Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

5 Câu hỏi thường gặp về bàn thờ Thần Tài - Ông Địa

Thứ Hai, 30/10/2023
Trần Xuân Bách

Thờ Thần Tài - Ông Địa là phong tục bắt nguồn từ người Hoa. Qua thời gian, ngày nay đã trở nên rất phổ biến ở nước ta. Hầu hết các gia đình làm kinh doanh, hay các cửa hàng buôn bán, thậm chí cả các doanh nghiệp cũng đều có bàn thờ Thần Tài - Ông Địa. 

Cũng chính vì sự phổ biến như vậy mà nhiều người dẫn đến thắc mắc: Nhà ở không kinh doanh thì có cần làm bàn thờ Thần Tài - Ông Địa riêng không? Nếu không có bàn thờ Thần Tài thì cúng ở đâu? Để giải đáp những thắc mắc về việc thờ cúng và lập bàn thờ Thần Tài, Ông Địa, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

>>> XEM NGAY: Bàn thờ ông Địa đẹp nhất tại Lôi Phong

1. Có nhất thiết phải lập bàn thờ Thần Tài - Ông Địa trong nhà không?

Tục lệ thờ cúng Thần Tài - Ông Địa là tục lệ thờ cúng du nhập từ Trung Hoa. Khi người Hoa đến Việt Nam thì mang theo tục lệ này. Qua thời gian, người Việt cũng coi việc thờ Thần Tài, Ông Địa là một tục lệ thờ cúng truyền thống. 

Bàn thờ Thần Tài - Ông Địa

Bàn thờ Thần Tài - Ông Địa

Tuy nhiên, đây không phải nghi lễ thờ cúng bắt buộc. Tùy theo văn hóa vùng miền mà mỗi nơi lại có một kiểu thờ Thần Tài - Ông Địa khác nhau. Ở miền Bắc, các gia đình hầu hết không lập bàn thờ Thần Tài - Ông Địa. Mà chỉ có cửa hàng, công ty hoặc các gia đình làm ăn kinh doanh mới lập. 

Ở miền Trung và miền Nam thì bàn thờ Ông Địa - Thần Tài phổ biến hơn. Nhiều gia đình thường lập bàn thờ Ông Địa - Thần Tài để cầu mong sự tài lộc, thịnh vượng và bình an cho gia đình. 

2. Bàn thờ Ông Địa đặt ở đâu và theo hướng nào?

Bàn thờ Ông Địa đặt ở đâu là câu hỏi cũng rất nhiều người thắc mắc. Theo phong tục thờ cúng cổ truyền, bàn thờ Thần Tài - Ông Địa nên được đặt chạm âm. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo vị trí đặt bàn thờ Thần Tài - Ông Địa là nơi sạch sẽ, không có rác bẩn. 

Đặt bàn thờ Thần Tài - Ông Địa đúng hướng thì mới có lộc

Đặt bàn thờ Thần Tài - Ông Địa đúng hướng thì mới có lộc

Ngoài ra, ở một số vùng thì bàn thờ Ông Địa lại được đặt bên ngoài nhà. Bàn thờ không đặt chạm âm mà đặt lên cột cao, kết hợp thờ Ông Địa với bàn thờ thiên. Tuy nhiên, cách đặt bàn thờ Ông Địa này không phổ biến bằng cách đặt chạm âm như trên. 

Hướng đặt tốt nhất là quay ra ngoài hướng cửa chính hoặc song song với cửa chính. Lưng bàn thờ Thần Tài - Ông Địa đặt dựa vào tường là được. Tuyệt đối không đặt bàn thờ Thần Tài - Ông Địa ở các vị trí không có chỗ dựa, như vậy sẽ ảnh hưởng đến phong thủy và không đem lại may mắn khi thờ cúng.

>>> XEM NGAY: Cách sắp xếp 3 hũ gạo muối nước trên ban thờ thần Tài

3. Những món đồ thờ cúng cần phải có trên bàn thờ Thần Tài - Ông Địa?

So với bàn thờ gia tiên, đồ thờ cúng trên bàn thờ Thần Tài - Ông Địa có phần đa dạng hơn. Ngoài những đồ thờ cúng bắt buộc cần có gồm: Bài vị, tượng thờ, bát hương, bộ chén nước, mâm bống, lọ hoa, ống hương, đèn thờ. 

Thì trên bàn thờ Thần Tài - Ông Địa nên có tượng Ông Cóc, hay còn gọi là Ông Thiềm Thừ. Cùng với đó là bát nước đựng cánh hoa tượng trưng cho sự tích tụ tài lộc cho gia chủ. Và 3 hũ nước, muối, gạo có nắp tượng trưng cho sự đủ đầy, tài lộc. 


Tùy theo điều kiện và tục lệ thờ cúng mỗi vùng miền mà các món đồ trang trí, thờ cúng trên bàn thờ Thần Tài - Ông Địa sẽ có sự khác biệt đôi chút. Gia chủ chỉ cần thành tâm thờ cúng với các đồ thờ cơ bản là được.

4. Cách bài trí đồ thờ trên bàn thờ Thần Tài - Ông Địa thế nào?

Đồ thờ trên bàn thờ Thần Tài - Ông Địa cần bài trí như sau: 

  • Bài vị đặt phía sau tượng thờ, sát lưng bàn thờ.

  • Tượng thờ đặt phía trước bài vị 

  • 3 Hũ gạo, muối, nước đặt ở giữa hai tượng thờ

  • Bát hương đặt chính giữa bàn thờ, trước tượng thờ và chum gạo, muối nước 

  • Bộ kỷ chén thờ (bộ 3 chén hay 5 chén đều được) đặt trước bát hương

  • Hai bên bát hương là hai chiếc đèn thờ

  • Lọ hoa đặt hai bên bát hương, trước đèn thờ

  • Mâm bồng đặt trước bát hương và bộ kỷ chén thờ 

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài - Ông Địa

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài - Ông Địa

Còn các món đồ thờ khác như Ông Thiềm Thừ, bát nước minh đường tụ thủy… thì thường đặt hai bên bàn thờ. Tùy theo diện tích và vị trí đặt bàn thờ mà sắp xếp sao cho phù hợp. 

Khi sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ Thần Tài, Ông Địa, gia chủ cần lưu ý bài trí sao cho thuận tiện việc thờ cúng, đúng trật tự các món đồ thờ cúng. Tránh đặt quá nhiều đồ thờ so với diện tích bàn thờ, sẽ gây mất thẩm mỹ và dễ rơi, vỡ, xô lệch vị trí đồ thờ cúng.

5. Không có bàn thờ Thần Tài thì cúng ở đâu?

Đối với những gia đình không có bàn thờ Thần Tài thì cúng ở đâu là một câu hỏi lớn. Theo phong tục thờ cúng của người Việt, nếu không lập bàn thờ Thần, thì mọi hoạt động cúng lễ, cầu nguyện đều diễn ra ở bàn thờ gia tiên. 

Trong trường hợp vừa muốn thờ Thần, vừa muốn thờ gia tiên mà không muốn lập bàn thờ phụ thì gia chủ có thể dùng bàn thờ tam cấp, nhị cấp để thờ cúng. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn nên lập bàn thờ Thần Tài riêng để việc thờ cúng diễn ra đúng lễ nghi. 

Như vậy, với các thông tin trên, Đồ thờ Lôi Phong mong rằng quý khách đã nắm được thông tin không có bàn thờ Thần Tài thì cúng ở đâu và các thắc mắc khác về việc thờ cúng Ông Địa - Thần tài.

Để chọn mua bàn thờ và tham khảo các mẫu bàn thờ mới nhất hiện nay, mời quý khách tham khảo tại trang web của chúng tôi tại: http://loiphong.com.vn/. Đồ thờ Lôi Phong tự tin là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực bàn thờ, đồ thờ cúng. 

 
Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger