Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

3 Hướng dẫn giúp gia chủ lập bàn thờ Phật đơn giản mà đẹp

Thứ Hai, 30/10/2023
Trần Xuân Bách
Từ lâu, thờ Phật là một trong những nét đẹp trong tín ngưỡng tôn giáo của người Việt. Điều quan trọng nhất của việc lập bàn thờ Phật không nằm ở việc bày biện, trang trí sao cho long trọng, đẹp đẽ. Mà chính là ở sự thành tâm của gia chủ. Bàn thờ Phật không cần quá cầu kỳ, trang trọng nên lập bàn thờ Phật tại gia rất đơn giản. Gia chủ có thể tự lập bàn thờ Phật theo các hướng dẫn dưới đây. 

1. Cách lập bàn thờ Phật đơn giản tại gia

Để lập bàn thờ Phật, gia chủ cần quán chú nhất tâm tu tập theo hạnh Phật trước. Đồng thời phải hiểu rõ: Bàn thờ Phật lập lên là để gia chủ dựa vào đó mà tu theo Phật, một lòng hướng về Tự Tánh Phật trong tâm mình. Có như vậy thì việc lập bàn thờ Phật mới đúng ý nghĩa. 

Bàn thờ Phật tại gia không cần quá cầu kỳ phức tạp

Bàn thờ Phật tại gia không cần quá cầu kỳ phức tạp

Khi tâm đã tỏ, trí đã sáng, gia chủ hãy lập bàn thờ Phật. Việc lập bàn thờ Phật cũng tương tự như lập bàn thờ gia tiên. Lập bàn thờ Phật gồm các bước như sau: 

 • Chọn vị trí đặt bàn thờ Phật

 • Chọn hướng quay ra của bàn thờ Phật

 • Sắp xếp không gian thờ tự

 • Chọn mua bàn thờ Phật và các đồ thờ để bày biện trên bàn thờ 

 • Thỉnh tượng Phật, hình Phật để thờ 

Từ xưa đến nay, việc lập bàn thờ Phật không có yêu cầu hay quy chuẩn khắt khe gì cả. Tùy theo không gian của gia chủ mà lựa chọn bàn thờ Phật lớn hay nhỏ, bàn thờ Phật treo tường hay tủ thờ... sao cho phù hợp là được. Tuy nhiên, bàn thờ Phật cần đảm bảo độ chắc của gỗ và đủ diện tích để đặt tượng Phật và đồ thờ cúng.

Không nên chọn bàn thờ Phật quá nhỏ hay bàn thờ Phật có chất lượng gỗ thấp vì sẽ kém bền và không đạt được độ trang trọng cần thiết cho không gian thờ cúng.

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Những mẫu bàn thờ bền đẹp chất lượng nhất

2. Chuẩn bị trước khi lập bàn thờ Phật

Ở phần trên, chúng tôi đã hướng dẫn gia chủ cách lập bàn thờ Phật. Để bắt tay vào lập bàn thờ, gia chủ cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Trong đó, quan trọng nhất là xác định vị trí và hướng đặt bàn thờ Phật. Vì đây là hai yếu tố không chỉ đem lại tác động phong thủy, mà còn gián tiếp thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với Phật. Do vậy, gia chủ nên lưu ý chuẩn bị theo những hướng dẫn sau: 


2.1. Vị trí đặt bàn thờ Phật 

Vị trí đặt bàn thờ Phật nên là vị trí ở sảnh giữa nhà, ở độ cao hơn đầu người. Nếu gia đình là nhà nhiều tầng thì bàn thờ Phật phải để ở tầng trệt. Bàn thờ Phật cần được lắp đặt ở nơi trang trọng, nhiều ánh sáng và thông thoáng. 

Bàn thờ Phật cần đặt ở vị trí tôn nghiêm, thanh tịnh

Bàn thờ Phật cần đặt ở vị trí tôn nghiêm, thanh tịnh

Nếu gia chủ có bàn thờ gia tiên, khi lập bàn thờ Phật cần chuyển bàn thờ gia tiên về phía tường bên cạnh bàn thờ Phật, trái hay phải đều được. Tuyệt đối không để bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật đối diện nhau. Cũng không được để bàn thờ gia tiên bên dưới hay bên trên bàn thờ Phật.

Tuyệt đối không được đặt bàn thờ Phật trong phòng ngủ riêng, nhất là phòng ngủ của vợ chồng. Vì theo quan điểm của Phật giáo, phòng ngủ là nơi xú uế, khó để tịnh tâm tu tập.

Chiêm ngưỡng 39+ mẫu bàn thờ Phật đẹp tại Lôi Phong:


>>> XEM NGAY: Hướng dẫn lập bàn thờ phật quan âm từ A-Z

2.2. Hướng đặt bàn thờ Phật 

Khi đặt bàn thờ Phật, nên chọn vị trí thoáng, dễ nhìn và phải đặt quay ra hướng cửa chính của căn nhà. Điều này sẽ giúp gia chủ luôn nhìn thấy Phật để thành tâm tu tập. Hơn nữa còn khiến ma quỷ khiếp sợ mà không quấy nhiều gia đình.  


Cần tránh tuyệt đối không đặt bàn thờ Phật hướng vào bếp, ban công phơi đồ, phòng ngủ hay nhà tắm... Cũng không đặt lưng bàn thờ Phật vào tường nhà tắm hay cầu thang, sự xú uế từ những không gian đó sẽ ảnh hưởng đến sự uy nghi, linh thiêng của bàn thờ Phật.

2.3. Đồ thờ trên bàn thờ Phật

Trên bàn thờ Phật, gia chủ không cần quá cầu kỳ đặt nhiều đồ lễ, nhưng cần chuẩn bị đủ. Những đồ thờ cần có trên bàn thờ Phật là: 

 • Bát hương đặt giữa bàn thờ 

 • Chuông để gõ sau khi tụng kinh

 • Bình hoa đặt ở bên phải bàn thờ Phật 

 • Đĩa đựng trái cây, đồ thờ cúng dành riêng cho bàn thờ Phật, đặt ở bên trái

 • Chum đựng nước thờ đặt ở cạnh đĩa đựng trái cây 

 • Tượng Phật, hình Phật để thờ, đặt chính giữa bàn thờ, phía sau bát hương

Bàn thờ Phật cần có đầy đủ đồ thờ

Bàn thờ Phật cần có đầy đủ đồ thờ

Những đồ thờ cúng này trước khi đặt lên bàn thờ, tốt nhất nên tráng rửa, tẩy uế bằng rượu gừng rồi mới đặt lên thờ cúng. 

2.4. Lưu ý khi lập bàn thờ Phật

Khi lập bàn thờ Phật, gia chủ cần lưu ý rằng: không lập thêm bàn thờ Thần hay Thánh nào khác trong gia đình. Theo quan niệm của nhà Phật, khi đã quy y Tam Bảo, nhất tâm thờ Phật thì không nên thờ thêm Thần, Thánh. Vì những vị Thần, Thánh này vẫn là chúng sinh trong lục đạo luân hồi chứ chưa đạt đến cảnh giới siêu thoát khỏi luân hồi sinh tử như Phật, nên chỉ có Chư Phật mới có đủ đức độ, hạnh nguyện để độ trì chúng sinh.

Điều cần lưu ý thứ 2 khi lập bàn thờ Phật mà gia chủ cần lưu ý là việc thỉnh Phật. Gia chủ có thể thỉnh Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật hay Phật A Di Đà, Phật Quán Thế Âm Bồ Tát đều được. Cũng có thể thờ Tam Thế Phật hay Tây Phương Tam Phật, tùy tâm của gia chủ. Nhưng cần đặt đúng vị trí: A Di Đà Phật luôn đặt ở giữa bàn thờ, bên trái là Phật Bồ Tát Quán Thế Âm.


Đồng thời, khi chọn nơi để thỉnh Phật, cần chọn tượng Phật được làm bởi nghệ nhân có tâm, có đức. Như vậy thì tượng Phật mới toát lên vẻ từ bi hỷ xả, thoát trần thoát tục. Tránh chọn những tượng Phật trên khuôn mặt không toát lên vẻ thanh thoát, bình an, vừa mất thẩm mỹ, vừa không đạt được sự thanh tịnh cho gia chủ khi tu hành. 

Điều cần lưu ý thứ 3 là cần phải chuẩn bị bàn thờ Phật tươm tất trước khi thỉnh Phật. Sau khi thỉnh Phật, gia chủ tuyệt đối không đưa tượng Phật ghé qua bất kỳ nơi đâu trước khi về nhà mà nên về nhà ngay, về đến nhà thì lập tức an vị tượng Phật lên bàn thờ Phật. Sở dĩ phải làm vậy để tránh xú uế đến tượng Phật. 

Tốt nhất nên chọn ngày mùng 1, ngày rằm giữa tháng hoặc ngày vía của Chư Phật, Bồ Tát để thỉnh Phật và an vị Phật trên bàn thờ. Sau khi an vị Phật, cần làm lễ an vị. Lễ này gia chủ không cần chuẩn bị cầu kỳ. Chỉ cần chuẩn bị trái cây, nước tinh khiết, hoa cắm, thắp 1 hoặc 3 nén hướng để khấn là được.

3. Địa chỉ mua bàn thờ Phật chất lượng, giá tốt 

Bên cạnh việc lựa chọn nơi thỉnh Phật, chọn nơi mua bàn thờ Phật cũng rất quan trọng. Bàn thờ Phật cần đảm bảo chắc chắn, chất lượng tốt và có kiểu dáng phù hợp với không gian, thiết kế nội thất của gia chủ để không làm mất thẩm mỹ căn nhà. Để mua được bàn thờ Phật chất lượng, mẫu mã đẹp, hiện đại, gia chủ có thể tham khảo tại trang web loiphong.com

Chúng tôi là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong chế tác, sản xuất bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên. Mỗi sản phẩm của Lôi Phong luôn đề cao chất lượng, mẫu mã. Chúng tôi luôn tâm niệm: Bàn thờ Phật không phải là một món hàng thông thường. Do vậy, mỗi sản phẩm đều được người thợ đặt cái tâm vào mọi khâu sản xuất, chế tác sao cho thành phẩm được hoàn hảo, chất lượng nhất.

Các bạn có thể tham khảo thêm các mẫu đồ thờ Phật và gia tiên đẹp dưới đây:


Đồ thờ phật đẹp mẫu 01

Đồ thờ phật đẹp mẫu 01

Đồ thờ phật đẹp mẫu 02

Đồ thờ phật đẹp mẫu 02

Đồ thờ phật đẹp mẫu 03

Đồ thờ phật đẹp mẫu 03

Đồ thờ phật đẹp mẫu 04

Đồ thờ phật đẹp mẫu 04

Đồ thờ phật đẹp mẫu 05

Đồ thờ phật đẹp mẫu 05

Đồ thờ phật đẹp mẫu 06

Đồ thờ phật đẹp mẫu 06

Đồ thờ phật đẹp mẫu 07

Đồ thờ phật đẹp mẫu 07

Đồ thờ phật đẹp mẫu 08

Đồ thờ phật đẹp mẫu 08

Đồ thờ phật đẹp mẫu 09

Đồ thờ phật đẹp mẫu 09

Để được tư vấn, hướng dẫn lựa chọn bàn thờ Phật phù hợp nhất với nhu cầu thờ cúng của gia chủ mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ, quý gia chủ hãy liên hệ tới số điện thoại 0963937586. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của quý gia chủ.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger