Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

12 con giáp và những ý nghĩa sâu sắc mà bạn chưa biết

Thứ Sáu, 03/11/2023
Trần Xuân Bách

Mỗi chúng ta khi sinh ra đều thuộc vào 1 trong 12 con giáp. Đối với từng con giáp sẽ có những ý nghĩa đặc trưng riêng biệt. Chính vì thế việc nắm được ý nghĩa của các con giáp là điều rất quan trọng. Bài viết hôm nay Lôi Phong sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 12 con giáp này. Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Truyền thuyết về 12 con giáp

Theo truyền thuyết đã kể lại vào đúng ngày sinh nhật của Ngọc Hoàng Thượng Đế ngài đã tổ chức ra một cuộc thi dành cho tất cả các loài vật. Trong cuộc khi này Ngài đưa ra yêu cầu xem 12 con vật con nào sẽ vượt qua các chướng ngại vật để cán đích trước tiên. Các chướng ngại vật được đưa ra đó là cần phải xuyên qua những cánh rừng cây cối rậm rạp, gỗ to chắn đường và băng qua con sông rộng thênh thang.

Khi đó, trâu là một con vật khỏe khoắn, tốt bụng. Biết được điều này mèo và chuột đã đánh lừa trâu bằng việc xin đi nhờ và hứa nhường chiến thắng lại cho trâu. Khi cả 3 con vật gần chạm tới đích, chuột liền đẩy cho mèo ngã xuống nước và sau đó nhảy mạnh về đích trước trâu. Do chuột là con vật cán đích đầu tiên nên nó được xếp ở vị trí đầu trong 12 con giáp và tiếp đến là trâu.

Mặc dù hổ là một trong những con vật có thân hình vạm vỡ, là chúa tể của muôn loài nhưng nó cũng chỉ cán đích thứ 3. Tiếp theo đó là thỏ đã về ở vị trí thứ 4. Rồng mặc dù biết bay nhưng cũng chỉ về đích ở vị trí thứ 5 vì lý do trên đường thi nó còn phải làm mưa để dập tắt những đám cháy xuất hiện trên đường.

Khi ngựa sắp về tới đích thì rắn đã trườn nhanh lên phía trước và xếp ở vị trí thứ 6. Lúc này ngựa đã hoảng loạn và cán đích ở vị trí thứ 7 sau rắn.

Dê, khỉ và gà là những con vật thuộc nhóm bé nhỏ và nhận thấy có thể cùng tương trợ lẫn nhau trong cuộc đua. Thấy thế Ngọc Hoàng đã vinh danh cho dê ở vị trí thứ 8, khỉ ở vị trí thứ 9, gà ở vị trí thứ 10. Chó cán đích ở vị trí 11 và cuối cùng là lợn con mập mạp, ham ăn sau đó ngủ một giấc nên đã về ở vị trí cuối cùng.

Còn mèo sau khi bị chuột xô ngã xuống nước thì sắp chết đuối và leo lên bờ nghỉ. Khi nó tới đích thì mọi con vật khác đã đang ăn mừng. Cũng chính từ đấy mà chuột đã trở thành kẻ thù của mèo, nếu gặp chuột ở đâu thì mèo sẽ đuổi bắt cho tới cùng.

Tại nước ta, trong 12 con giáp thì thỏ sẽ được thay thế là mèo. Do đó mèo sẽ xếp ở vị trí thứ 4 trong thứ tự của 12 con giáp.

Truyền thuyết xuất hiện 12 con giáp được lấy từ cuộc thi do Ngọc Hoàng tổ chức

Truyền thuyết xuất hiện 12 con giáp được lấy từ cuộc thi do Ngọc Hoàng tổ chức

2. Cách sắp xếp thời gian thứ tự 12 con giáp ở Việt Nam

Thứ tự 12 con giáp ở Việt Nam được quy định lần lượt là Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Khi đó theo lịch vạn niên, giờ tương ứng với 12 con giáp này là.

● Tý ( chuột ): Thời gian từ 23 giờ tới 1 giờ sáng. Đây là thời điểm con chuột hoạt động mạnh nhất trong ngày.

● Sửu ( Trâu): Thời gian từ 1 giờ sáng tới 3 giờ sáng. Thời điểm này con trâu chuẩn bị ra ruộng để đi cày.

● Dần ( Hổ): Thời gian từ 3 giờ sáng tới 5 giờ sáng. Thời điểm này con hổ sẽ trở nên hung hăng và nguy hiểm nhất.

● Mão ( Mèo): Thời gian từ 5 giờ sáng tới 7 giờ sáng. Đây vẫn là thời gian con mèo đang đi ngủ sau cả đêm rình mồi, bắt chuột.

● Thìn ( Rồng ): Thời gian từ 7 giờ tới 9 giờ sáng. Đây là thời điểm con rồng bay lượn để tạo mưa.

● Tỵ ( Rắn ): Thời gian từ 9 giờ sáng tới 11 giờ. Thời điểm này con rắn trở nên hiền nhất và không gây hại tới con người.

● Ngọ ( Ngựa ): Thời gian từ 11 giờ tới 13 giờ trưa. Vì ngựa mang dương tính cao nên nó được xếp vào giữa trưa.

● Mùi ( Dê ): Thời gian từ 13 giờ tới 15 giờ chiều: Ở thời điểm này dê ăn cỏ trong ngày và không làm ảnh hưởng xấu tới những cây cỏ mà nó đã ăn.

● Thân ( Khỉ ): Thời gian từ 15 giờ tới 17 giờ chiều: Lúc này sẽ thích đi theo bầy đàn.

● Dậu ( Gà ): Thời gian từ 17 giờ tới 19 giờ tới: Đây là thời điểm gà bắt đầu lên chuồng để đi ngủ.

● Tuất ( Chó ): Thời gian từ 19 tới 21 giờ tới. Thời điểm này chó phải thức để trông nhà.

● Hợi ( Lợn ): Thời gian từ 21 giờ tới 23 giờ. Thời điểm này lợn sẽ ngủ say giấc nhất.

Mỗi con giáp tương ứng với khung giờ khác nhau

Mỗi con giáp tương ứng với khung giờ khác nhau

>>> XEM NGAY: Bí ẩn 12 cung hoàng đạo mà ít ai biết

3. Ý nghĩa hình tượng của 12 con giáp đối với cuộc sống

12 con giáp gắn liền với cuộc sống của chúng ta. Nó mang tới nhiều ý nghĩa hình tượng sâu sắc như.

3.1. Ý nghĩa của con Chuột - Tý

Chuột được xếp ở vị trí đầu tiên của 12 con giáp, nó mang biểu tượng cho sự khởi đầu đầy may mắn và tốt đẹp. Những người mang tuổi Tý thường rất thu hút được sự chú ý của mọi người xung quanh nhờ vào sự duyên dáng và lanh lợi trong công việc. Họ luôn mang tới một nguồn năng lượng dồi dào, tích cực nhất. Dù xảy ra bất kỳ khó khăn nào họ vẫn điềm tĩnh để giải quyết.

Xét về mặt phong thuỷ, Tý còn là đại diện của sự giàu sang, sung túc. Những mẫu tượng 12 con giáp với linh vật chuột sẽ giúp cho gia chủ gặp được nhiều điều may mắn, bình an và mang tới sự giàu sang, thịnh vượng nhất.

Con chuột được xếp ở vị trí đầu mang ý nghĩa tượng trưng cho sự khởi đầu, may mắn

Con chuột được xếp ở vị trí đầu mang ý nghĩa tượng trưng cho sự khởi đầu, may mắn

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Những mẫu tượng Phật Ta Bà Tam Thánh đẹp nhất tại Lôi Phong

3.2. Ý nghĩa của con Trâu - Sửu

Trâu là một trong những con vật mang ý nghĩa biểu tượng cho sự khỏe mạnh, cần cù, chịu khó và có đức tính hiền lành. Thông thường những người thuộc vào tuổi Trâu thường rất điềm đạc, thật thà và chịu thương, chịu khó.

Trong 12 con giáp, hình tượng con trâu sẽ tượng trưng cho sự đầy đủ, ấm no và bền vững. Khi đặt tượng con trâu trong nhà sẽ giúp cho gia chủ luôn hoà thuận, êm ấm và tiếp thêm nguồn sức mạnh dồi dào cho tất cả các thành viên.

Con Trâu biểu tượng cho sự khoẻ mạnh, cần cù và siêng năng

Con Trâu biểu tượng cho sự khoẻ mạnh, cần cù và siêng năng

3.3. Ý nghĩa của con Hổ - Dần

Những người cầm tinh con hổ thường là người hay nổi nóng, tính tình cộc cằn, yêu thích sự mạo hiểm. Họ là những người rất cá tính, năng động và có tinh thần mạnh mẽ.

Trong phong thuỷ con vật này sẽ tượng trưng cho sự quyết đoán, thể hiện được sự mạnh mẽ và oai phong. Thông thường những người lãnh đạo thường chọn tượng con hổ để đặt trong phòng làm việc của mình để tăng thêm sức mạnh và quyền lực cho bản thân.

Người tuổi Hổ thường hay nổi nóng và mạnh mẽ

Người tuổi Hổ thường hay nổi nóng và mạnh mẽ

3.4. Ý nghĩa của con Mèo - Hổ

Mèo là con vật biểu tượng cho đức tính nhẫn nại, nhẹ nhàng, có sự tinh anh, lanh lợi. Về mặt phong thuỷ thì đây lại là con vật mang tới cuộc sống thịnh vực, sung túc và thể hiện được sự thành công trong sự nghiệp. Nó còn là một linh vật giúp xoá bỏ đi các điềm xấu, tà khí mang tới điềm lành cho gia chủ.

Con Mèo có ý nghĩa thể hiện cho sự nhẹ nhàng và nhẫn nại

Con Mèo có ý nghĩa thể hiện cho sự nhẹ nhàng và nhẫn nại

3.5. Ý nghĩa của con Rồng - Thìn

Rồng là một con vật mang biểu tượng của nền văn hoá dân tộc ta từ thời xa xưa tới nay. Nó mang ý nghĩa tượng trưng cho sự quyền quý, sức mạnh và hoàng tộc. Đây còn là đại diện của sự phát triển, mang tới một cuộc sống đầy đủ và ấm no.

Nhiều gia chủ rất yêu thích đặt tượng linh vật con Rồng trong nhà của mình. Theo các chuyên gia phong thuỷ nó sẽ giúp mang tới nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Con Rồng biểu tượng cho sự quyền quý và sức mạnh

Con Rồng biểu tượng cho sự quyền quý và sức mạnh

3.6. Ý nghĩa của con Rắn - Tỵ

Con rắn mang nhiều ý nghĩa biểu tượng khác nhau như tượng trưng cho nước, lửa, linh hồn, sự đa nghi và nhục dục. Hình ảnh rắn lột ra còn đại diện cho khởi đầu mới mẻ, xoá bỏ đi những điều cũ để nhận tới những điều tốt đẹp hơn.

Những người tuổi rắn thường là người thông minh, dễ hoà nhập và giao tiếp tốt. Họ luôn biết cách nắm bắt thành công trong tay. Đồng thời theo phong thuỷ việc đặt tượng linh vật rắn trong nhà còn giúp xua đuổi được điềm xấu, tà ma để bảo vệ an toàn cho gia đình của mọi người.

Con rắn tượng trưng cho sự thành công, mới mẻ

Con rắn tượng trưng cho sự thành công, mới mẻ

3.7. Ý nghĩa của con Ngựa - Ngọ

Con ngựa sẽ đại diện cho sự kiên nhẫn, bền bỉ và là biểu tượng của sự thành công, thành đạt. Vì vậy với những gia chủ làm ăn, kinh doanh và buôn bán rất hay treo tranh, đặt tượng ngựa trong nhà. Họ luôn mong muốn sẽ gặt hái được nhiều thành công, tài lộc, công việc dồi dào, thuận buồm xuôi gió.

Con ngựa đại diện cho sự kiên nhẫn và thành công

Con ngựa đại diện cho sự kiên nhẫn và thành công

3.8. Ý nghĩa của con Dê - Mùi

Con dê tượng trưng cho sự bền vững, chắc chắn và theo đuổi đến cùng những mục tiêu đã được đặt ra. Người tuổi dê thường có sự nhút nhát, khiêm tốn nhưng vô cùng điềm tĩnh. Họ sẽ cố gắng giải quyết mọi vấn đề vướng mắc, khó khăn xảy ra trong cuộc sống theo chiều hướng tốt đẹp nhất.

Theo chuyên gia phong thuỷ bạn nên đặt tượng con dê trong nhà. Nó sẽ giúp mang tới thật nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Con dê đại diện cho sự bền vững, chắc chắn và theo đuổi mục tiêu đặt ra tới cùng

Con dê đại diện cho sự bền vững, chắc chắn và theo đuổi mục tiêu đặt ra tới cùng

3.9. Ý nghĩa của con Khỉ - Thân

Khỉ là một con vật rất thông minh và gần gũi với con người. Nó mang biểu tượng cho sự quyền quý, chức tước và có địa vị trong phong thuỷ.

Những người cầm tinh con khỉ thường thông minh, nhạy bén và có nhiều tài trong công việc. Đồng thời tính tình của họ dễ gần và gần gũi với nhiều người xung quanh.

Con khỉ mang ý nghĩa biểu tượng cho sự quyền quý, chức tước và có địa vị

Con khỉ mang ý nghĩa biểu tượng cho sự quyền quý, chức tước và có địa vị

3.10. Ý nghĩa của con Gà - Dậu

Gà là con vật biểu tượng cho khởi đầu mới suôn sẻ, thành công và xoá bỏ đi được nguồn năng lượng xấu. Những người tuổi gà thường là người siêng năng, chịu khó và không quản khó khăn luôn vươn lên trong cuộc sống.

Đặt tượng con gà trong gia đình rất có ý nghĩa. Nó sẽ giúp xua đuổi được tà khí, điềm xấu để mang tới một cuộc sống thịnh vượng, tốt đẹp nhất cho gia chủ.

Con gà mang ý nghĩa biểu tượng cho sự thành công và suôn sẻ

Con gà mang ý nghĩa biểu tượng cho sự thành công và suôn sẻ

3.11. Ý nghĩa của con Chó - Tuất

Con chó mang ý nghĩa biểu tượng cho sự trung thành và rất gần gũi với con người. Người tuổi tuất phần lớn sẽ sống rất tình cảm, họ luôn cảm thông với mọi người xung quanh nên được nhiều người yêu mến. Còn về mặt phong thuỷ, khi đặt tượng con linh vật này trong nhà sẽ giúp xua đuổi tà xấu, bảo vệ gia chủ và mang tới sự thịnh vượng nhất.

Con chó là đại diện cho sự trung thành và tình cảm gần gũi

Con chó là đại diện cho sự trung thành và tình cảm gần gũi

3.12. Ý nghĩa của con Lợn - Hợi

Lợn có ý nghĩa biểu tượng cho sự sung túc, đầy đủ và ấm no. Đặt tượng con heo phong thuỷ trong nhà sẽ giúp chiêu tài, đón lộc, giúp gia chủ có một cuộc sống dư giả và phát triển mỗi ngày.

Con lợn mang ý nghĩa biểu tượng cho một cuộc sống đầy đủ, ấm no và sung túc

Con lợn mang ý nghĩa biểu tượng cho một cuộc sống đầy đủ, ấm no và sung túc

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp lại chi tiết những ý nghĩa sâu sắc nhất của 12 con giáp. Mong rằng qua chia sẻ này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về từng con giáp cũng như tuổi của mình. Nếu bạn muốn thỉnh các tượng 12 con giáp cho gia đình mình.hãy liên hệ ngay cho Lôi Phong nhé. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn chọn mua được mẫu tượng phù hợp nhất với phong thuỷ.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger