Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Ý nghĩa của 12 cung hoàng đạo chi tiết nhất

Thứ Sáu, 03/11/2023
Trần Xuân Bách

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua thuật ngữ 12 cung hoàng đạo trong cuộc sống và nhiều người luôn thắc mắc rằng không biết mình thuộc vào cung nào. Đối với mỗi cung hoàng đạo sẽ có những tính cách và đặc điểm riêng biệt khác nhau. Bài viết sau hãy cùng với Lôi Phong tim hiểu rõ hơn về các cung hoàng đạo này và ý nghĩa của chúng nhé.

1. Tìm hiểu 12 cung hoàng đạo là gì?

Các nhà thiên văn học đã sáng tạo ra cung hoàng đạo từ rất lâu đời, theo ghi chép lại nó xuất hiện từ trước công nguyên. 12 cung hoàng đạo này sẽ tương ứng với 1 vòng tròn 360 độ, do đó với mỗi cung sẽ ứng với 30 độ. Đối với từng cung hoàng đạo sẽ được đặt tên dựa theo chòm sao đã đi qua. Thứ tự của các cung hoàng đạo này là Bạch Dương, Kim Ngưu, cung Song Tử, Cự Giải, cung Sư Tử, Xử Nữ, cung Thiên Bình, Bọ Cạp, cung Nhân Mã, Ma Kết, cung Bảo Bình và cung Song Ngư.

Theo lịch dương, 12 cung hoàng đạo sẽ phân chia theo 12 tháng trong năm và được chia thành 4 nhóm chính bao gồm đất, nước, lửa và khí tương đương với 4 mùa. Mỗi yếu tố sẽ bao gồm có 3 cung đại diện và các cung hoàng đạo trong cùng 1 nhóm thường sẽ có những tính cách tương đồng với nhau.

12 cung hoàng đạo tương ứng với 1 vòng tròn 360 độ

12 cung hoàng đạo tương ứng với 1 vòng tròn 360 độ

2. Nguồn gốc ra đời của 12 cung hoàng đạo

Nguồn gốc ra đời của 12 cung hoàng đạo bắt nguồn từ ý nghĩa thiên văn học. Nhờ vào những quan sát hiện tượng bầu trời ban đêm người cổ đại đã liên tưởng ra những hình ảnh ảnh các ngôi sao nối lại với nhau để tạo nên những chòm sao khác nhau trên bầu trời. Vào thời Hy Lạp cổ đại, Ptolemy đã phát hiện ra rằng có 48 chòm sao tương ứng với những nhân vật huyền thoại của Hy Lạp. Tuy nhiên đây đều là những chòm sao trong trí tưởng tượng và nó chưa được khoa học chứng minh.

Các nhà thiên văn học ở thời cổ đại đã chia hoàng đới thành 12 phần bằng nhau và được gọi là 12 cung hoàng đạo ngày nay. Người ta ứng dụng chúng vào việc tính lịch của năm và điểm xuất phát của chúng sẽ bắt đầu từ Xuân phân là điểm ở trên hoàng đạo. Chính vì vậy mỗi cung hoàng đạo sẽ tương ứng với 1 tháng trong năm. Do trước đây điểm Xuân phân được nằm ở gần với chòm sao Bạch Dương hơn nên Bạch Dương được tính là cung đầu tiên trong 12 cung hoàng đạo.

12 cung hoàng đạo được xuất hiện và ra đời từ rất lâu trước công nguyên

12 cung hoàng đạo được xuất hiện và ra đời từ rất lâu trước công nguyên

>>> XEM NGAY: Những mẫu vòng tay trầm hương đẹp chất lượng cao mang đến tài lộc phúc khí cho người đeo

3. Bốn nhóm nguyên tố của cung hoàng đạo là gì?

Bốn nhóm nguyên tố của 12 cung hoàng đạo sẽ mang những ý nghĩa ảnh hưởng tới tính cách, cảm xúc và hành vi, suy nghĩ khác nhau. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ý nghĩa của 4 nhóm nguyên tố này nhé.

3.1. Nhóm nguyên tố của lửa

Nhóm nguyên tố của lửa bao gồm Bạch Dương, Sư Tử và Nhân Mã. Những ai thuộc vào nhóm này thường sẽ có cá tính, năng động và sự tự tin mạnh mẽ. Tuy nhiên đây cũng là những tuýp người thường có tính khí thất thường, họ vui buồn lẫn lộn, dễ giận nhưng cũng chóng quên. Họ có nguồn năng lượng rất tích cực và được xem là nguồn cảm hứng cho những người xung quanh.

Nhóm nguyên tố lửa đại diện cho những người cá tính, năng động

Nhóm nguyên tố lửa đại diện cho những người cá tính, năng động

3.2. Nhóm nguyên tố Đất

Nhóm nguyên tố Đất gồm có các cung Xử Nữ, Ma Kết và Kim Ngưu. Người thuộc vào nhóm này thường hay bảo thủ và sống rất thực tế. Họ cũng dễ bị ảnh hưởng và xúc động bởi những yếu tố tác động từ bên ngoài. Bên cạnh đó người thuộc nhóm nguyên tố đất cũng được đánh giá là giỏi diễn xuất hơn là việc lên kế hoạch.

Nhóm nguyên tố Đất là đại cho những người thường sống rất thực tế

Nhóm nguyên tố Đất là đại cho những người thường sống rất thực tế

3.3. Nhóm nguyên tố Nước

Đặc điểm chung của những người thuộc vào nguyên tố nước đó là họ rất dễ nhạy cảm và dễ thay đổi tâm trạng. Đồng thời họ cũng rất dễ thích nghi với nhiều tình huống và nhiều môi trường sống khác nhau.

Các cung thuộc nhóm nguyên tố nước là Cự Giải, Bọ Cạp và Song Ngư. Họ còn được đánh giá là những người hào phóng, biết cảm thông đối với người khác và không thích sử dụng tới bạo lực trong việc giải quyết vấn đề.

Nhóm nguyên tố nước thể hiện cho những người dễ nhạy cảm và dễ thay đổi cảm xúc

Nhóm nguyên tố nước thể hiện cho những người dễ nhạy cảm và dễ thay đổi cảm xúc

3.4. Nhóm nguyên tố khí

Nhóm nguyên tố khí bao gồm các cung Song Tử, Thiên Bình và Bảo Bình. Người thuộc nhóm này thường có một tác phong nhanh nhẹn, luôn có lý trí và tính xã hội rất cao. Đặc biệt trong các mối quan hệ với mọi người xung quanh họ rất được lòng người khác.

Nhóm nguyên tố khí đại diện cho những người có tác phong nhanh nhẹn

Nhóm nguyên tố khí đại diện cho những người có tác phong nhanh nhẹn

4. Ý nghĩa và tính cách của 12 cung hoàng đạo

Đối với mỗi cung hoàng đạo sẽ tương ứng với một tháng trong năm và mang những ý nghĩa đặc trưng riêng biệt. Dưới đây hãy cùng với chúng tôi giải mã về ý nghĩa của 12 cung hoàng đạo này nhé.

4.1. Cung Bạch Dương ( 21/03 - 20/04 )

Người thuộc cung Bạch Dương là người có tham vọng và mang nhiều nguồn năng lượng tích cực. Họ yêu thích sự sáng tạo và phát triển bản thân không ngừng nghỉ.

Trong công việc, cung Bạch Dương là những người rất năng động, nhiệt huyết và mang tố chất của người lãnh đạo chính trực, công minh. Còn trong chuyện tình cảm họ rất nghiêm túc với mối quan hệ của mình với đối phương và thường hay ghen. Họ biết cách che giấu đi cảm xúc của mình và khi bị tổn thương chỉ biết giày vò bản thân.

Cung Bạch Dương là người có nhiều tham vọng và nhiều năng lượng tích cực

Cung Bạch Dương là người có nhiều tham vọng và nhiều năng lượng tích cực

>>> XEM NGAY: Top những mẫu Tượng Phật Thích Ca chất lượng cao tại Lôi Phong

4.2. Cung Kim Ngưu ( 21/04 - 20/05)

Những người thuộc vào cung Kim Ngưu sẽ cho người khác một lòng tin rất cao. Đây là người đáng tin cậy và đáng để xây dựng một mối quan hệ vững chắc. Bạn hoàn toàn yên tâm khi tạo dựng tình bạn với họ. Trong cuộc sống người thuộc cung này luôn biết giữ bản thân tránh xa được những thói hư và tật xấu.

Mặc dù những người thuộc cung Kim Ngưu rất dễ gặp vấn đề về tai, mũi, họng nhưng họ lại có tiềm năng về âm nhạc. Có thể đây sẽ là những ca sĩ và nhạc sĩ nổi tiếng trong tương lai.

Về mặt tình cảm của Kim Ngưu rất đẹp, với chuyện tình yêu đôi lứa thì hoà hợp, trai tài, gái sắc. Họ luôn tìm được hạnh phúc trong tình yêu, hôn nhân và gia đình.

Cung Kim Ngưu là người đáng tin cậy, thật thà

Cung Kim Ngưu là người đáng tin cậy, thật thà

4.3. Cung Song Tử ( 21/05 - 21/06 )

Người thuộc cung Song Tử rất thú vị, độc đáo, họ luôn vui vẻ và tràn đầy năng lượng. Đây là nhóm người mà các cung khác thường rất thích giao lưu và kết bạn.

Do luôn vui vẻ, hoà đồng và thích quan tâm tới người khác nên đôi khi Song Tử vẫn có những lo lắng và suy nghĩ tiêu cực. Vì thế họ dễ bị rối hoặc gặp khủng hoảng nếu xảy ra vấn đề nào đó trong chuyện tình cảm, công việc và cuộc sống.

Cung Song Tử luôn vui vẻ và tràn đầy các năng lượng tích cực

Cung Song Tử luôn vui vẻ và tràn đầy các năng lượng tích cực

4.4. Cung Cự Giải ( 22/06 - 22/07)

 Cung Cự Giải thuộc vào yếu tố Nước mang biểu tượng của con cua sống dưới nước. Người thuộc cung này thường có tính khí thất thường, cảm xúc vui buồn lẫn lộn. Có những lúc người cung Cự Giải rất nhẹ nhàng, tình cảm nhưng đôi khi lại nóng nảy, bốc đồng và hành động khó suy đoán.        

Điểm cộng lớn nhất của cung này đó là luôn tận tâm với công việc và có tinh thần trách nhiệm cao. Họ thường là những người ưa sự sạch sẽ, mang một tấm lòng vị tha, nhân ái vả rất năng động.

Cung Cự Giải có tính khí thất thường và cảm xúc vui buồn lẫn lộn

Cung Cự Giải có tính khí thất thường và cảm xúc vui buồn lẫn lộn

4.5. Cung Sư Tử ( 23/07 - 22/08)

Cung Sư Tử thuộc cung thứ 5 trong tổng số 12 cung hoàng đạo. Đây là cung mang ý nghĩa biểu tượng của sức mạnh, tinh thần hanh thông cùng với ý chí sắc bén. Những người thuộc vào cung Sư Tử thường rất yêu thích sự đoàn kết, họ thường lắng nghe những ý kiến của bạn bè và người thân rồi sau đó mới đưa ra quan điểm và quyết định của riêng mình.

Cung Sư Tử còn đại diện cho những người có trái tim nhân hậu, ấm áp và tràn đầy yêu thương và luôn biết cách tạo ra tiếng cười cho người xung quanh. Họ biết cách vận dụng trí não của mình để có thể giải quyết được những vấn đề khó khăn xảy ra trong cuộc sống.

Cung Sư Tử là người thích sự đoàn kết và biết lắng nghe ý kiến của người khác

Cung Sư Tử là người thích sự đoàn kết và biết lắng nghe ý kiến của người khác

4.6. Cung Xử Nữ ( 23/08 - 22/09 )

Cung Xử Nữ còn có các tên gọi khác là cung Trinh Nữ, Thất Nữ. Cung này đại diện cho hình ảnh của cô gái đồng trinh có trong truyền thuyết. Những người nào thuộc cung Xử Nữ thường sẽ rất hợp với các màu đó là vàng, trắng, xanh lá, nâu. Tính cách của họ là người ân cần, chu đáo, luôn quan tâm và giúp đỡ mọi người xung quanh và rất cẩn thận trong từng hành động của mình.

Cung Xử Nữ là người ân cần, chu đáo

Cung Xử Nữ là người ân cần, chu đáo

4.7. Cung Thiên Bình ( 23/09 - 23/10 )

Cung Thiên Bình hay còn được biết đến là cung Thiên Xứng mang biểu tượng cho chiếc cân công lý. Chính vì vậy những người thuộc vào típ này sẽ có có sự kỹ càng trong mọi việc nhằm đưa ra được quyết định chính xác nhất.

So với những cung hoàng đạo khác, cung Thiên Bình sẽ vô cùng tinh tế và nhìn nhận mọi việc khách quan nhất. Trong mắt họ mọi vật không có gì là tuyệt đối và tất cả chỉ mang tính chất tương đối.

Cung Thiên Bình đại diện cho típ người chân chính, trung thực

Cung Thiên Bình đại diện cho típ người chân chính, trung thực

4.8. Cung Thiên Yết ( 23/10 - 22/11 )

Cung Thiên Yết còn có tên gọi khác là cung Bọ Cạp, Thần Nông hoặc Hổ Cáp… Biểu tượng của cung này là con Bọ Cạp, đây là loài động vật nguy hiểm khiến mọi người nhìn thấy đều phải sợ hãi. Chính điều này cũng đã tạo tính cách đặc biệt cho cung Thiên Yết so với những cung khác. Họ là những người có cảm xúc mãnh liệt và luôn có suy nghĩ phi thường vượt lên trên ý thức của người khác.

Người thuộc vào cùng Thiên Yết thường có cảm xúc mãnh liệt và suy nghĩ phi thường

Người thuộc vào cùng Thiên Yết thường có cảm xúc mãnh liệt và suy nghĩ phi thường

4.9. Cung Nhân Mã ( 22/11 - 21/12 )

Biểu tượng của cung Nhân Mã là hình mũi tên, đôi lúc là hình cây cung và mũi tên. Những người thuộc cung này đều có tham vọng, ước mơ và sự hoài bão mạnh mẽ để hướng đến được mục tiêu bí ẩn. Họ thường là những người có tài, các nhân vật triết học phát hiện ra được tính hai mạch và nhận thấy được sự nghịch lý.

Cung Nhân Mã thể hiện cho những người đầy ước mơ, tham vọng

Cung Nhân Mã thể hiện cho những người đầy ước mơ, tham vọng

4.10. Cung Ma Kết ( 22/12 - 19/01 )

Cung Ma Kết đại diện cho những người có sự hoà hợp giữa nước mơ, niềm hoài bão cùng với sự nhiệt tình và đầy tham vọng. Dường như họ luôn muốn làm chủ được cuộc sống của mình và cai trị về cuộc sống của những người xung quanh. Đây là người có tham vọng về quyền lực và cả vật chất. Họ sẽ không bao giờ chịu khuất phục bất kỳ điều gì và thường làm theo suy nghĩ của mình.

Cung Ma Kết thể hiện cho người có quyền lực

Cung Ma Kết thể hiện cho người có quyền lực

4.11. Cung Bảo Bình ( 20/01 - 18/02 )

Những người mang cung Bảo Bình thường là người cần cù, chịu thương chịu khó, thật thà và năng động. So với những cung hoàng đạo khác cung Bảo Bình cũng thuộc vào những tuýp người thông minh và có sự hiểu biết, tính sáng tạo. Cùng với đó là tính cách tự tin sẽ giúp cho họ có thể bộc lộ được hết khả năng của mình.

Người thuộc cung Bảo Bình chân thật, năng động

Người thuộc cung Bảo Bình chân thật, năng động

4.12. Cung Song Ngư ( 19/02 - 20/03 )

Đây là cung cuối cùng của 12 cung hoàng đạo và thường đại diện cho những người thích mơ mộng. Những người cung Song Ngư cũng rất dễ tính, hiền lành, dễ thích nghi với những môi trường xung quanh và có năng khiếu trong việc giao tiếp, tạo dựng mối quan hệ. Do đó họ cũng rất được nhiều người yêu mến và giúp đỡ.

Những người thuộc cung Song Ngư hiền lành và dễ tính

Những người thuộc cung Song Ngư hiền lành và dễ tính

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp lại những ý nghĩa và tính cách của 12 cung hoàng đạo cho các bạn tham khảo. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn biết được mình thuộc vào cung hoàng đạo nào và có tính cách ra sao để biết điều chỉnh hành vi, suy nghĩ của mình cho chuẩn mực nhất nhé.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger