Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Vu Lan Báo Hiếu

Thứ Sáu, 03/11/2023
Trần Xuân Bách

Từ lâu, lễ Vu Lan báo hiếu đã được người dân xem như là một trong những ngày lễ lớn và quan trọng của năm. Đây là dịp mà con người sẽ thể hiện tình cảm của mình với cha mẹ, đền đáp công ơn của họ đã sinh thành, nuôi nấng chúng ta. Dần dần, ngày lễ này đã trở thành nét văn hóa tốt đẹp của nước Việt Nam. Hãy cùng Lôi Phong tìm hiểu chi tiết về ngày lễ này nhé.

1. Giới thiệu ngày lễ vu lan báo hiếu

Vu Lan là ngày lễ khá quan trọng trong năm, nhất là đối với những người thuộc Phật Giáo - Đại thừa Bắc tông. Đây cũng chính là một phong tục truyền thống thể hiện nét đẹp văn hóa tại Trung Hoa.

Mỗi khi đến dịp vu lan báo hiếu, con người sẽ bày tỏ tình yêu, lòng thành và sự biết ơn đối của mình đối với cha mẹ, tổ tiên. Họ đều là những người có công ơn dưỡng dục ta thành người và đây là lúc ta báo hiếu cho họ. Bên cạnh đó, những người con còn thường phóng sinh, làm nhiều việc thiện với mong ước cha mẹ của mình sẽ được hưởng công đức, hạnh phúc và sức khỏe.

Trong cuốn sách “Đại Việt sử Ký toàn thư" của Ngô Sĩ Liên đã viết rằng lễ Vu Lan báo hiếu này xuất hiện tại nước ta từ rất lâu. Vào 1072, vị vua nổi tiếng Lý Nhân Tông đã từng đứng ra tổ chức và lập đàn cầu siêu cho bố mẹ của mình.

Từ đó, hằng năm, Vu Lan báo hiếu sẽ được tổ chức rộng rãi với quy mô lớn. Đây không chỉ là buổi lễ linh thiêng, ý nghĩa của các Phật tử mà còn là dịp để tất cả mọi người báo hiếu, tỏ lòng thành với người thân của mình. 

Từ ngữ vu lan là cách viết tắt của vu lan bồn (tiếng Trung là 盂蘭盆). Trong tiếng Phạn, nó được chuyển tự thành chữ “ullambana” có ý nghĩa sâu sắc là “sự giải thoát”. Có thể hiểu với nghĩa là sự giải thoát khỏi địa ngục cho những kẻ xấu số và khổ sở tột cùng.


Giới thiệu lễ vu lan báo hiếu.

Giới thiệu lễ vu lan báo hiếu.

2. Lễ vu lan được tổ chức vào ngày nào hằng năm?

Lễ vu lan có ý nghĩa rất nhân văn và tốt đẹp. Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống nổi tiếng tại Việt Nam, thể hiện “uống nước nhớ nguồn” của ông cha ngày xưa.

Vậy Vu Lan báo hiếu được tổ chức ngày nào hàng năm? Theo tìm hiểu, ngày lễ này sẽ được tổ chức thường niên vào 15/7 âm lịch hằng năm, chính là rằm tháng 7. Xét theo lịch tây, ngày lễ này trong năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 12/8. Đây cũng là ngày Tết Trung Nguyên ở Trung Quốc. Ngày này cũng chính là ngày mà xá tội vong nhân trong tháng 7.


Vu lan báo hiếu được tổ chức vào ngày nào hằng năm?

Vu lan báo hiếu được tổ chức vào ngày nào hằng năm?

3. Nguồn gốc sâu sắc của lễ Vu Lan

Nguồn gốc của Vu Lan báo hiếu gắn liền với truyền thuyết Đại Đức Mục Kiền Liên đã dùng tình yêu thương và lòng hiếu thảo, biết ơn của mình để cứu người mẹ của Ngài ra khỏi kiếp ngạ quỷ đáng sợ. Cho các bạn không biết, Đại Đức Mục Kiền Liên là đệ tử thân cận của Phật Thích Ca.

Trong thời gian đó, người mẹ của ngài đã luôn ở động viên, giúp đỡ ngài vượt qua khó khăn. Sau này khi thành công, ông luôn nhớ tới công ơn của người đã khuất. Ngài quyết định sử dụng mắt phép của mình để tìm kiếm mẹ mình ở đâu trên cả đất trời.

Thật không ngờ là người mẹ kính yêu của ngài đang bị đài thành Ngạ Quỷ hành hạ. Do trong quá khứ bà từng làm việc ác nên giờ đây phải trả giá. Bà phải đi lang thang xin ăn khắp nơi nhưng không ai giúp đỡ bà.

Sự tích Đại Đức Mục Kiền Liên cứu mẹ.

Chứng kiến cảnh xót xa này, Đại Đức Mục Kiền Liên quyết định dùng phép thần thông để hô biến thành bữa cơm ngon dâng lên mẹ. Nhưng thật tiếc, chỗ đồ ăn này đều bị hóa thành tro lửa bởi mẹ của ngày đang bị trừng phạt.

Mặc dù đã cầu cứu Phật Tổ nhưng cũng không có phương pháp nào có thể cứu mẹ của ngày. Duy nhất chỉ có một cách là nhờ chư tăng khắp chốn phương hợp sức mạnh lại. Ngày 15/07 là thời điểm thích hợp nhất để mọi người làm lễ cúng Dường Tam Bảo, mang lại nhiều phước lành cho mẹ. Từ đó, Phật đã dạy con người rằng muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng có thể dùng phương pháp này.


Nguồn gốc sâu sắc của lễ Vu Lan.

Nguồn gốc sâu sắc của lễ Vu Lan.

4. Ý nghĩa của lễ vu lan báo hiếu là gì?

Vu Lan chính là cơ hội tốt mà chúng ta là con, là cháu có thể thể hiện và bày tỏ lòng biết ơn, lòng thành kính với công lao to lớn của bố mẹ. Họ đã hy sinh rất nhiều để mang đến cho ta một cuộc sống tốt đẹp. Vậy nên, đã đến lúc chúng ta phải đền đáp cho họ thật xứng đáng.

Vu lan báo hiếu khuyến khích con người giữ gìn và làm theo truyền thống đền ơn đáp nghĩa theo lời Phật giáo đã dạy. Bao gồm bốn nguồn ân đức là tri ân và đền ơn người có công sinh thành; tri ân thầy cô dạy dỗ, truyền đạt nhiều kiến thức cho chúng ta; tri ân các vị anh hùng đã có công xây dựng, bảo vệ đất nước ổn định; cuối cùng là tri ân, cảm ơn đồng loại đã hy sinh vì tổ quốc.

Tại Việt Nam, trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu còn có nghi thức cài bông hồng. Vào ngày này, người may mắn còn bố mẹ sẽ cài trước ngực áo hoa hồng đỏ, người có ba mẹ đã khuất sẽ cài bông hoa hồng trắng. Đây là nghi thức được khởi xướng vào năm 1962 bởi thiền sư Thích Nhất Hạnh, giúp tôn lên những tình cảm tốt đẹp và thiêng liêng.

Ý nghĩa của lễ vu lan báo hiếu là gì?

Ý nghĩa của lễ vu lan báo hiếu là gì?

5. Phong tục cài bông hoa hồng lên ngực nhân dịp lễ Vu Lan

Cứ mỗi dịp Vu Lan báo hiếu đến, người ta thường có phong tục cài bông hoa hồng lên ngực. Đây là cách để những người con, người cháu thể hiện, bày tỏ lòng kính yêu và tưởng nhớ đến người đã khuất.

Việc cài bông hồng đỏ lên ngực có nguồn gốc từ thiền sư Thích Nhất Hạnh. Năm 1962, trong dịp tham qua nhà sách ở Nhật Bản nhân dịp ngày của mẹ, một cô gái lạ đã cài lên áo tràng của ngài một bông hồng trắng tinh khôi mà không hề tiết lộ lý do.

Sau khi tìm hiểu thì ngài mới biết được đây là truyền thống của đất nước này. Người còn mẹ sẽ được cài hoa màu đỏ, còn người không may mắn không còn mẹ sẽ được cài hoa trắng.

Sau khi trở lại nước, thiền sư đã sáng tác nên cuốn sách có tên “Bông hồng cài áo” lấy cảm hứng từ câu chuyện tại Nhật Bản. Từ đó, phong tục cài bông hồng lên áo vào ngày Vu Lan báo hiếu được ra đời.

Sự tích này cũng được chọn làm đề tài cho nhiều tác phẩm nổi tiếng sau này. Nổi bật nhất phải kể đến bài "Bông hồng cài áo" do tác giả Phạm Thế Mỹ sáng tác năm 1967. Bài hát này thường được nghe vào dịp lễ vu lan.

Khi lên chùa vào dịp vu lan báo hiếu, bạn đừng quên chuẩn bị một bông hoa hồng để cài lên ngực áo nhé. Lý do lựa chọn bông hồng bởi vì loài hoa đẹp này là biểu tượng cho tình yêu đẹp, sự biết ơn, tưởng nhớ.

Cài hoa hồng lên ngực.

Cài hoa hồng lên ngực.

6. Tổng hợp 3 hoạt động nên làm khi đến ngày lễ vu lan báo hiếu

Không chỉ vào chùa nhân dịp lễ vu lan báo hiếu, bạn còn có thể hoạt động nhiều việc khác để ngày lễ này trở nên ý nghĩa nhất. Dưới đây là các hoạt động phổ biến mà bạn có thể tham khảo:


Tổng hợp 3 hoạt động nên làm khi đến ngày lễ vu lan báo hiếu.

6.1 Lên chùa và cầu bình an, may mắn cho người thân và sám hối

Vào dịp vu lan báo hiếu, mọi người thường tranh thủ thời gian để cùng người thân trong gia đình lên chùa để xin sám hối tội lỗi trước Tam bảo. Sau đó là đọc kinh để cầu an, cầu siêu, làm công quả để tích đức và cúng dường Tam bảo, chư Tăng để tỏ lòng biết ơn. Cuối ngày còn có hoạt động thả đèn hoa đăng để tưởng nhớ người đã khuất.

Bạn có bao giờ nghĩ vì sao cần phải sám hối hay chưa? Trong cuộc sống, dù vô tình hay cố tình, mỗi ngày chúng ta cũng ít nhiều tạo ra những tội lỗi. Đó có thể là tội về thân - khẩu hoặc ý. Huống hồ gì con người đã phải trải qua biết bao nhiêu kiếp, làm sao có thể biết được mình đã phạm biết bao nhiêu lỗi.

Do đó, để tâm hồn được thanh thản và cầu an hiệu quả, trước tiên bạn cần sám hối cho bản thân và cả những người thâm. Nếu bạn sám hối thật tâm, nghiệp do gieo nhân xấu sẽ được giảm dần, có thể làm tiêu biến nghiệp xấu.

Tức là một khi bạn nhận thức được các lỗi lầm nhờ Phật pháp soi sáng để sẵn sàng từ bỏ tâm ác mãi mãi, chắc chắn tội lỗi sẽ được giảm nhẹ phần nào. Tâm càng hướng thiện, nghiệp sẽ càng giảm.

Lên chùa vào ngày vu lan báo hiếu hay kể cả ngày thường để sám hối và cầu an sẽ giúp mang lại may mắn, sự bình an cho cha mẹ. Đồng thời còn giúp thành viên trong gia đình gắn kết hơn, yêu thương hơn, thấu hiểu nhau hơn.

Lên chùa cầu bình an cho người thân.

Lên chùa cầu bình an cho người thân.

6.2 Hoạt động phóng sinh giải thoát động vật

Phóng sinh là hoạt động phổ biến trong ngày lễ này. Hành động này được bắt nguồn trong Phật giáo. Đây là cách con người có thể giải thoát và cứu mạng cho sinh vật, chim chóc, cá khỏi kết cục bị kết liễu.

Hoạt động phóng sinh thường được thực hiện nhân dịp lễ Tết, Rằm và ngày lễ vu lan báo hiếu. Dần dần, nó trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh.

Theo lời Phật dạy, con người có lòng từ bi, loại bỏ tính sát sinh sẽ có tâm hồn thanh thản hơn. Đồng thời cũng nhận được rất nhiều lợi ích lớn trong tương lai. Cụ thể, bạn sẽ nhận được nhiều phúc đức như cơ thể khỏe mạnh, ít bệnh tật, cuộc sống lâu dài, ổn định... Nếu ai cũng biết yêu thương đồng loại và muôn loài, chắc hẳn thế giới này sẽ rất bình yên và an lạc.

Phóng sinh là hành động phát sinh lòng thương hại khi nhìn thấy con vật đang bị giam nhốt hoặc sắp bị giết hại. Từ đó, có mong muốn cứu chuộc, giải thoát và cứu mạng cho chúng.

Việc mua con vật rồi phóng sinh không mang lại ý nghĩa và hiệu quả bởi bản chất của phóng sinh là giải cứu những con vật đang thực sự gặp nạn. Việc phóng sinh cũng không nhất thiết phải cắm hương vào các con vật. Bạn cũng không cần phải đến chùa mà có thể hoàn toàn tự làm được.

Hành động phóng sinh xuất phát từ tấm lòng từ bi vào lễ vu lan báo hiếu sẽ giúp mang lại phúc đức cho người thân rất nhiều. Người có tâm ác bắt lại những con vật đã được phóng sinh sẽ phải chịu nghiệp rất nặng.

Hoạt động phóng sinh giải thoát động vật.

Hoạt động phóng sinh giải thoát động vật.

6.3 Cài bông hoa hồng trên ngực áo

Phong tục cài bông hồng lên áo rất thiêng liêng và đẹp đẽ. Đây là cách để chúng ta thể hiện lòng hiếu đạo với ba mẹ của mình. Những người may mắn còn được ở cạnh mẹ sẽ cài bông hồng đỏ trên áo. Những người không còn bố mẹ bên cạnh mình sẽ cài bông hồng trắng để tưởng nhớ đến họ.

Nghi lễ này mang đậm tính nhân văn, nhắc nhở con người hãy biết trân trọng những thứ tươi đẹp khi còn người thân bên cạnh như bông hồng đỏ tỏa hương thơm ngát. Để đến khi người đã đi xa cũng không phải hối tiếc.

Ngoài ra, bạn có thể làm các việc khác như làm nhiều việc thiện, gọi điện hỏi thăm bố mẹ nếu ở xa, làm mâm cơm cúng tổ tiên, mua quà tặng người thân nhân dịp lễ vu lan báo hiếu này.

Cài bông hồng trên ngực áo.

Cài bông hồng trên ngực áo.

Ngày lễ vu lan báo hiếu thật sự rất có ý nghĩa và là nét đẹp mà chúng ta nên phát triển mạnh mẽ. Hãy dành thời gian vào những ngày lễ như thế này để thể hiện sự quan tâm, yêu thương của mình với người khác nhé.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger