Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Võ Nguyên Giáp

Thứ Sáu, 03/11/2023
Trần Xuân Bách

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một người “văn võ song toàn”, “đức tài trọn vẹn”. Không chỉ là nhà chính trị, quân sự kiệt xuất, Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn là một nhà khoa học, nhà văn hóa, nhà lý luận quân sự uyên thâm. Cả cuộc đời gắn liền với hoạt động cách mạng, luôn vì nước vì dân.

1. Võ Nguyên Giáp là ai?

Võ Nguyên Giáp là ai?

Võ Nguyên Giáp là ai?

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911 tại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình; tên khai sinh là Võ Giáp, bí danh là Văn. Sinh ra tại vùng quê giàu truyền thống yêu nước, trực tiếp chứng kiến cảnh đồng bào bị bè lũ thực dân đàn áp, đã nung nấu trong ông ý chí sục sôi, quyết tâm đứng lên đấu tranh giành độc lập dân tộc. Năm 14 tuổi, Đại tướng đã được giác ngộ và tham gia hoạt động cách mạng.

Khi học ở Trường Quốc học Huế, ngoài việc học tập chăm chỉ, Võ Nguyên Giáp còn quan tâm tới hoạt động chính trị. Từ khi tiếp thu những tư tưởng cách mạng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, Võ Nguyên Giáp đã tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền cách mạng, các phong trào đấu tranh bãi khóa,...

Cả cuộc đời của Đại tướng luôn gắn với đất nước, nhân dân

Cả cuộc đời của Đại tướng luôn gắn với đất nước, nhân dân

Cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với đất nước, góp phần làm nên những thắng lợi to lớn của dân tộc. Tấm gương đạo đức cách mạng của Đại tướng có ý nghĩa lớn trong việc bồi dưỡng lập trường tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Với hơn 80 năm hoạt động cách mạng, hơn 70 năm tuổi Đảng, tên tuổi của Đại tướng gắn liền với những chiến thắng vĩ đại của cách mạng Việt Nam từ thời đại Hồ Chí Minh cho tới sự nghiệp bảo vệ Tổ Quốc.

2. Cuộc đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

2.1. Thời niên thiếu

Võ Nguyên Giáp sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà nho, là con của ông Võ Quang Nghiêm. Năm 1925, Võ Nguyên Giáp rời trường tiểu học Đồng Hới để vào Huế ôn thi vào trường Quốc học Huế và ông đỗ thứ hai sau Nguyễn Thúc Hào. Sau hai năm theo học, ông bị đuổi học cùng với Nguyễn Chí Điểu, Nguyễn Khoa Văn (tức Hải Triều) và Phan Bôi vì tổ chức một cuộc bãi khóa.

Hình ảnh Đại tướng thời trẻ

Hình ảnh Đại tướng thời trẻ

Sau đó, Võ Nguyên Giáp về quê và được Nguyễn Chí Diểu giới thiệu tham gia Tân Việt Cách mạng Đảng - một đảng theo chủ nghĩa dân tộc, thành lập năm 1924 ở miền Trung Việt Nam. Nguyễn Chí Diểu cũng giới thiệu ông vào làm việc tại nhà xuất bản Quan hải tùng thư do Đào Duy Anh sáng lập và ở báo Tiếng dân của Huỳnh Thúc Kháng. Tại đây, ông bắt đầu học nghề làm báo, chuẩn bị cho giai đoạn hoạt động báo chí trong thời kỳ Mặt trận Bình dân Pháp.

2.2. Thời thanh niên

Đầu tháng 10/1930, trong sự kiện Xô Viết Nghệ Tĩnh, Võ Giáp bị bắt và giam ở Nhà lao Thừa phủ (Huế) cùng với người yêu là Nguyễn Thị Quang Thái, em trai là Võ Thuần Nho và các giáo sư như Đặng Thai Mai, Lê Viết Lượng,...

Cuối năm 1931, Võ Nguyên Giáp được trả tự do nhờ sự can thiệp của Hội Cứu tế Đỏ của Pháp nhưng ông lại bị Công sứ Pháp tại Huế cấm không cho ở lại Huế. Sau đó, ông ra Hà Nội, thi đỗ và học tại trường Albert Sarraut. Võ Nguyên Giáp nhận bằng cử nhân Luật vào năm 1937. Vì quá bận rộn hoạt động cách mạng nên ông đã bỏ dở chương trình học năm thứ tư về Kinh tế Chính trị và không lấy bằng Luật sư.

Từ năm 1936 - 1939, Võ Nguyên Giáp tham gia phong trào Mặt trận Dân chủ Đông Dương, là sáng lập viên của mặt trận và là Chủ tịch Uỷ ban Báo chí Bắc Kỳ trong phong trao Đông Dương đại hội. Đại tướng cũng tham gia thành lập và làm báo tiếng Pháp Notre voix (Tiếng nói của chúng ta), Le Travail (Lao động), biên tập cho các báo Dân chúng, Tin tức.

Võ Nguyên Giáp là giáo viên dạy môn Lịch sử tại trường tư thục Thăng Long, Hà Nội

Võ Nguyên Giáp là giáo viên dạy môn Lịch sử tại trường tư thục Thăng Long, Hà Nội

Tháng 5/1939, Võ Nguyên Giáp nhận dạy môn Lịch sử tại trường tư thục Thăng Long, Hà Nội do Hoàng Minh Giám làm giám đốc.

2.3. Sự nghiệp quân sự

Ngày 3/5/1940, Võ Nguyên Giáp với bí danh là Dương Hoài Nam cùng với Phạm Văn Đồng lên Cao Bằng rồi sang Trung Quốc gặp Hồ Chí Minh. Ông gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1940 và bắt đầu các hoạt động của mình trong Việt Nam độc lập Đồng minh hội - một tổ chức chống phát - xít, đấu tranh cho độc lập dân tộc Việt Nam. Ông tham gia xây dựng cơ sở cách mạng, mở lớp huấn luyện quân sự cho Việt Minh tại Cao Bằng.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 22/12/1944, theo hướng dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân tại chiến khu Trần Hưng Đạo với 34 người; được trang bị 2 súng thập, 17 súng trường, 14 súng kíp, 1 súng máy. Đây chính là tổ chức tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Ngày 25/12/1944, Võ Nguyên Giáp chỉ huy quân đội, tiêu diệt hai đồn Phai Khắt và Nà Ngần.

Ngày 14/8/1945, Võ Nguyên Giáp trở thành uỷ viên của Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Đông Dương sau đó là ủy viên Thường vụ Trung ương, tham gia Uỷ ban Khởi nghĩa toàn quốc.

Cách mạng tháng Tám thành công, Võ Nguyên Giáp được cử làm Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Phó Bộ trưởng (nay gọi là Thứ trưởng) Bộ Quốc phòng trong chính phủ lâm thời từ ngày 28/8 đến hết năm 1945 và là Tổng chỉ huy Quân đội Quốc gia và Dân quân tự vệ. Trong Chính phủ liên hiệp, Võ Giáp là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Từ tháng 8/1945, ông là một trong 5 ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương và trở thành ủy viên Bộ Chí trị (thay thế Ban thường vụ Trung ương) Đảng Lao động Việt Nam từ năm 1951.

Ngày 19/1/1946, Chiến tranh Đông Dương chính thức bùng nổ. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản, Võ Nguyên Giáp bắt đầu chỉ huy cuộc đấu tranh kéo dài 9 năm chống sự trở lại của thực dân Pháp (1945 - 1954) trên cương vị Tổng chỉ huy và Tổng Chính ủy.

Không được đào tạo ở bất kỳ trường quân sự nào, không trải qua các cấp bậc quân hàm trong quân đội, Võ Nguyên Giáp được phong quân hàm Đại tướng vào ngày 28/5/1948 theo sắc lệnh 110/SL ký ngày 20/1/1948. Võ Nguyên Giáp trở thành vị Đại tướng đầu tiên của Quân đội Quốc gia Việt Nam khi mới 37 tuổi.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước bàn kế hoạch mở chiến dịch Điện Biên phủ năm 1954

Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước bàn kế hoạch mở chiến dịch Điện Biên phủ năm 1954

Trong 9 năm trường kỳ đánh Pháp, Võ Nguyên Giáp đã có những sáng kiến quan trọng để phát huy sức mạnh quân sự và trở thành những kinh nghiệm quý báu. Nhờ sự huấn luyện của chuyên gia quân sự Trung Quốc, ông đã chỉ đạo chiến sĩ học tập, tiếp thu, nghiên cứu phương pháp đồng thời nhắc nhở cán bộ, sĩ quan phải ghi nhớ việc tiết kiệm sinh mạng bộ đội do Việt Nam là nước nhỏ, không thể nuôi nhiều quân.

Năm 1954, Võ Nguyên Giáp được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng lao động trao toàn quyền chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ. Ông đã lên kế hoạch và chỉ huy 4 trong 6 sư đoàn bộ binh (là 308, 304, 312, 316 và Đại đoàn sơn pháo 351) tấn công Điện Biên Phủ đánh bại quân đội nhà nghề được trang bị vũ khí hiện đại. Thắng lợi này đã chấm dứt sự cai trị của người Pháp tại Đông Dương sau 83 năm. Võ Nguyên Giáp đi vào lịch sử thế giới là một danh nhân quân sự.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các đồng chí lãnh đạo Quân ủy Trung ương theo dõi diễn biến Chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các đồng chí lãnh đạo Quân ủy Trung ương theo dõi diễn biến Chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975

Sau khi miền Bắc được giải pháp, Đại tướng cùng Trung ương Đảng lãnh đạo nhân dân thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ đó là xây dựng, bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa và đẩy mạnh cách mạng dân tộc, dân chủ miền Nam. Quân và nhân dân miền Nam lần lượt đánh bài các chiến lược chiến tranh của đế quốc Mỹ, làm nên những thắng lợi vẻ vang, đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử mùa xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, non sông thu về một mối, đưa đất nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đất nước hòa bình, thống nhất trên các cương vị là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng Ban chấp hành Trung ương, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng lãnh đạo đã chỉ đạo toàn dân thực hiện hai nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN và tiến hành công cuộc đổi mới đất nước.

Đại tướng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng

Đại tướng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng

Từ tháng 1/1980, Đại tướng là Phó Thủ tướng thường trực; từ tháng 4/1981 - 12/1986 là Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Phó Thủ tướng Chính phủ). Đại tướng liên tục được bầu làm Đại biểu Quốc hội từ khóa I đến khóa VII.

Năm 1991, Đại tướng nghỉ hưu ở tuổi 80. Từ năm 1992 cho đến lúc mất, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Chủ tịch danh dự Hội Cựu chiến binh Việt Nam; Chủ tịch danh dự Hội khoa học lịch sử Việt Nam; Chủ tịch danh dự Hội khuyến học Việt Nam; Chủ tịch danh dự Quỹ hỗ trợ sáng tạo khoa học kỹ thuật Việt Nam; Chủ tịch danh dự Hội Cựu giáo chức Việt Nam,....

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nhà lý luận xuất sắc

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nhà lý luận xuất sắc

Không chỉ là một nhà quân sự thao lược, trực tiếp tổ chức, chỉ huy quân sự đánh bại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn góp phần xây dựng, phát triển nghệ thuật quân sự Việt Nam. Từ thực tiễn phong phú, tầm hiểu biết sâu rộng về chính trị, quân sự, Đại tướng đã đúc kết được nhiều tác phẩm lý luận về việc xây dựng Lực lượng vũ trang nhân dân, chiến tranh nhân dân, nghệ thuật quân sự như Đội quân giải phóng (1950); Từ nhân dân mà ra (1964); Điện Biên Phủ (1964); Mấy vấn đề đường lối quân sự của Đảng (1970); Tư tưởng Hồ Chí Minh và con đường cách mạng Việt Nam (2000),...

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân Việt Nam

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân Việt Nam

Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần vào lúc 18 giờ 9 phút ngày 04/10/2013 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hưởng thọ 103 tuổi. Sự ra đi của Đại tướng đã để lại niềm xót thương vô hạn của hàng triệu người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Có rất nhiều hãng truyền thông, tờ báo lớn như AP, BBC, AFP, Washington Post, Guardian,...đã đăng tải những bài viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

3. Vũng Chùa Đảo Yến - Nơi yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đích thân chọn nơi an nghỉ cho mình tại quê hương Quảng Bình từ năm 2006. Từ giữa những năm cuối thập niên 90, Đại tướng và gia đình đã có ý định tìm địa điểm an nghỉ khi trăm tuổi. Ban đầu, Đại tướng có ý định đi về căn cứ địa Việt Bắc (Thái Nguyên), có lục lại nghĩ đâu đó gần Chủ tịch Hồ Chí Minh ở vùng  Sơn Tây (Hà Nội). Liên quan tới quyết định này, Đại tướng đã để lại di bút, Bộ Chính trị cũng đã đồng thuận với tâm nguyện của Đại tướng.

Vũng Chùa - Đảo Yến là nơi yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Vũng Chùa Đảo Yến nằm cách Đèo Ngang khoảng 7 km về phía Nam, thuộc thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là ngọn núi Thọ, mũi Rồng ở vùng biển Vũng Chùa - Đảo Yến thuộc dãy Hoành Sơn.

Vũng Chùa Đảo Yến - Nơi yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp thu hút rất nhiều du khách tham quan

Vũng Chùa Đảo Yến - Nơi yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp thu hút rất nhiều du khách tham quan

Trước kia, Vũng Chùa - Đảo Yến vẫn còn là một địa điểm xa lạ cho tới khi nơi đây được lựa chọn là nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có hàng nghìn du khách tới hành hương tưởng nhớ vị đại tướng tài ba của cả dân tộc. Bởi vậy, Vũng Chùa - Đảo Yên cũng ngày càng được nhiều người biết đến.

Khu mộ Đại tướng tại khu vực Vũng Chùa được bao bọc bởi ba hòn đảo đó là Hòn Gió, Hòn La và Hòn Nồm. Mộ Đại tướng ở lưng chừng núi nên để lên được nơi an nghỉ thì bạn phải đi bộ qua 103 bậc thang bằng đá hoa cương tượng trưng cho tuổi thọ của Người.

Du khách nếu đến viếng mộ Đại tướng cần phải lựa chọn trang phục phù hợp, thời gian viếng mộ từ 7h30 đến 17h00 hàng ngày; không được phép mang nước uống, túi xách và các đồ dùng khác ngoài điện thoại. Du khách không nên mua hoặc đem theo tiền vàng và các đồ lễ khác khi đến dây thăm mộ. Mỗi người chỉ nên mang một bông hoa và vài nén hương để thể hiện tấm lòng thành kính của mình.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn học và làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, duy trì lối sống giản dị, thanh cao, chan hòa với nhân dân, cán bộ, chiến sĩ. Đại tướng là người anh cả của Quân đội Việt Nam; người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà chỉ huy và nhà lý luận quân sự xuất sắc.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger