Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Tỳ Hưu

Chủ Nhật, 05/11/2023
Trần Xuân Bách

Tỳ Hưu là một linh vật mang tới rất nhiều ý nghĩa trong phong thuỷ. Nó có khả năng đón tài hút lộc số 1 giúp mang tới nhiều may mắn, tài lộc và bảo vệ cho gia chủ vạn sự bình an. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về linh vật này hãy cùng với Lôi Phong khám phá thật chi tiết về bài viết dưới đây nhé.

1. Tỳ Hưu là con vật như thế nào?

Tỳ Hưu là một con thần thú vô cùng hung dữ ở truyền thuyết cổ tại Trung Quốc. Nó được mọi ngườ biết đến với tên gọi khác đó là con Thiên Lộc, Kỳ Hưu, Tịch Trà… Theo như tương truyền con vật này là con của vua Rồng, khi đó Rồng sinh ra chín người con là cả 9 thần chú. Trong đó người con thứ 9 là Tỳ Hưu với vẻ đẹp và sự uy mãnh nhất.

Hình dáng của nó gần giống với loại Kỳ Lân, đầu rồng, mình của ngựa, đuôi của sư tử và có thêm cánh. Linh thú này mạnh nhất ở trong các loài và thức ăn chính của nó là vàng bạc, của cải, châu báu tứ hướng. Đồng thời nó còn có khả năng thẩm âm rất tốt bởi vì rất thích nghe nhạc.

Tỳ Hưu đẹp

Tỳ Hưu đẹp

2. Truyền thuyết về con Tỳ Hưu

Tương truyền nguồn gốc bắt đầu của Tỳ Hưu là ở Trung Quốc. Những ngày đầu mới lập nước, đất nước còn đang gặp phải nhiều khó khăn nên vua Minh luôn lo nghĩ tới việc làm sao có đủ ngân khố cho quốc gia. Vào một ngày nọ, ở trong giấc mơ của ông thấy xuất hiện có 1 con vật mang hình dáng giống của Kỳ Lân, thân hình to và ở trên đầu có sừng.

Loài vật này đã tìm tới cung đình và ăn hết vàng bạc châu báu ở trong đây. Sau khi tỉnh dậy nhà vua cảm thấy rất hoảng sợ nên đã mời thầy phong thuỷ tới để giải thích. Thầy cho rằng đây là một giấc mơ mang tới điềm báo tốt lành, may mắn và vùng đất mà có loài vật này xuất hiện là rất thiêng.

Sau đó nhà vua đã quyết định cho xây cổng thành lớn đặt tại khu vực đường dẫn tới Tử Cấm Thành trên trục Bắc Nam. Vì loài vật này chỉ ăn vàng bạc châu báu mà khi ăn vào thì không thả ra nên nhà vua đã tiếp tục cho nghệ nhân tạc tượng hình linh vật này bằng loại ngọc phỉ thuý và đặt nó tại khu vực lầu cao.

Kể từ khi đó trở đi triều nhà Minh ngày càng gặp được nhiều điều may mắn, trở nên sung túc và thịnh vượng hơn. Lúc này nhà vua không còn phải lo nghĩ về chuyện cạn kiệt ngân khố. Loài vật này vẫn được lưu truyền tới đời nhà Thanh và được đặt tên là Tỳ Hưu. Nó được sử dụng trong việc chiêu tài hút lộc.

Truyền thuyết về linh vật này xuất hiện trong giấc mơ của nhà vua triều Minh Trung Quốc

Truyền thuyết về linh vật này xuất hiện trong giấc mơ của nhà vua triều Minh Trung Quốc

Bên cạnh đó có truyền thuyết cho rằng Tỳ Hưu chính là loài con của Long Vương. Khi sinh ra đã mang hình dáng khác biệt và không có hậu môn. Chính vì thế nó chỉ sống được vài ngày rồi bị chết yểu. Ngọc Hoàng thấy vậy thương tình nên đã cho nó hoá thành loài linh vật của nhà trời để phục vụ cho việc phò tài lộc.

3. Tỳ Hưu có con đực con cái hay không và cách phân biệt?

Nhiều người vẫn luôn thắc mắc rằng loài vật này có con đực con cái hay không và có 1 sừng hay là 2 sừng. Thắc mắc này đã được chúng tôi tìm hiểu và phân tích dưới đây.

3.1. Theo quan niệm xưa kia

Theo quan niệm cũ Tỳ Hưu sẽ có loại 1 sừng và loại 2 sừng, trong đó.

● Tỳ Hưu 1 sừng được gọi là Tịch Tà và đây là con đực. Nó mang dáng vẻ vô cùng hung dữ, miệng rộng và được dùng trong việc xua đuổi đi tà khí, điềm xấu, tấn công được yêu ma.

● Tỳ Hưu 2 sừng có tên gọi là Thiên Lộc và đây là con cái. Nó mang dáng vẻ uy phong với miệng rộng, bụng to, mông lớn. Con vật này chuyên đi ăn của cải, vàng bạc châu báu và giúp hút tài lộc cho chủ nhân.’

Con vật có 1 sừng là con đực với miệng rộng, dáng vẻ hung dữ để giúp xua đuổi tà khí

Con vật có 1 sừng là con đực với miệng rộng, dáng vẻ hung dữ để giúp xua đuổi tà khí

3.2. Theo quan niệm ngày nay

Trải qua rất nhiều thời đại Tỳ Hưu cũng có sự thay đổi và phát triển về mặt hình dáng. Gần như ngày nay con vật này đều được mô tả đồng đều với mắt lồi, răng nanh dài, đuôi xoăn, cánh ngắn, ngực và mông săn chắc, bờm và râu có sự liên kết với phần ngực và vẫn không có hậu môn… Chúng không còn có sự phân biệt về Tỳ Hưu một sừng hay hai sừng. Dù là con vật 1 sừng hay 2 sừng đều giúp mang lại nhiều điều may mắn, tài lộc và vượng khí cho chủ nhân và tịch tà.

3.3. Cách phân biệt Tỳ Hưu đực và cái

Để phân biệt được Tỳ Hưu đực và cái người ta sẽ dựa vào chi trước của chúng. Thông thường con đực sẽ có phần trân chái đứng phía trước còn con đực có phần chân phải đứng ở trước. Khi thỉnh Tỳ Hưu hầu hết mọi người sẽ thỉnh theo cặp và con gái được gọi là Tỳ còn con đực được gọi là Hưu.

4. Công dụng mà Tỳ Hưu mang lại trong phong thuỷ

Theo phong thuỷ Tỳ Hưu được xem là linh vật số 1 trong việc chiêu tài đón lộc giúp thu hút tiền tài của cải từ bốn phương tới cho chủ nhân. Đồng thời nó còn có khả năng giúp biến họa thành điều lành để mang tới sự may mắn và loại bỏ đi những điều xấu xa, điềm xấu ảnh hưởng tới gia chủ. Dưới đây là một số công dụng nổi bật mà nó  mang lại cho người sở hữu nó.

4.1. Giúp chiêu tài và giữ lộc

Đặc điểm của Tỳ Hưu là ăn vàng bạc, châu báu nhưng nó lại không có hậu môn để nhả ra. Chính đặc điểm này nên nó được xem là linh vật giúp chiêu tài giữ lộc rất tốt ở trong phong thuỷ. Loài vật này rất phù hợp cho những người làm ăn, kinh doanh, buôn bán…

Linh vật này giúp chiêu tài, giữ lộc mang tới may mắn và phú quý cho mọi người

Linh vật này giúp chiêu tài, giữ lộc mang tới may mắn và phú quý cho mọi người

4.2. Tỳ Hưu giúp xua đuổi điều xấu, tà ma

Tỳ Hưu có loại một sừng với công dụng là tịch tà chuyên xua đuổi đi điềm khí, tà ma. Nó mang một vẻ ngoài vô cùng hung dữ và chuyên ăn thịt những linh hồn ma quỷ và khiến cho các loài ma quỷ phải thuần phục và tôn trọng. Với công dụng này nếu đặt Tỳ Hưu ở trong nhà nó sẽ giúp cho trừ tà, trấn sát và trở thành thần hộ mệnh để đảm bảo an toàn cho tất cả các thành viên trong gia đình.

4.3. Giúp thúc đẩy về chuyện tình cảm và hôn nhân

Tỳ Hưu sẽ giúp kích thích được chuyện tình cảm và hôn nhân của các thành viên trong gia đình. Nhiều người còn mang theo bên mình con vật này  với hy vọng thúc đẩy sự hoà hợp với các thành viên ở trong gia đình, giúp cho hôn nhân bền chặt và tình cảm được tiến tới hơn.

Mang theo linh vật này bên mình còn thúc đẩy sự hoà hợp giúp hôn nhân được bền chặt và hạnh phúc hơn

Mang theo linh vật này bên mình còn thúc đẩy sự hoà hợp giúp hôn nhân được bền chặt và hạnh phúc hơn

4.4. Cải thiện tình trạng về sức khỏe

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người ngạc nhiên về công dụng cải thiện tình trạng sức khoẻ mà con Tỳ Hưu mang lại. Lý do bởi linh vật này sẽ có tác dụng xua đuổi đi hung khí, tà ma để giúp con người tránh được những yếu tố xâm nhập từ bên ngoài gây ra bệnh tật cho cơ thể.

Đồng thời theo khoa học phương Đông và phương Tây cũng đã chứng minh được Tỳ Hưu còn mang tần số, năng lượng nhất định. Nếu biết sử dụng đúng cách sẽ giúp cho cơ thể của bạn cảm thấy khoẻ mạnh, thư thái và giảm bớt được bệnh tật.

5. Cách chọn Tỳ Hưu theo mệnh

Để sở hữu một con Tỳ Hưu cho mình không khó bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại với các chất liệu và mức giá khác nhau. Tuy nhiên nếu muốn nó phát huy được tác dụng vượt trội nhất bạn phải lựa chọn linh vật phù hợp với vận mệnh và tuổi của mình. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn cách chọn Tỳ Hưu theo mệnh của mình.

5.1. Lựa chọn Tỳ Hưu với người mệnh Kim

Người mệnh Kim sẽ rất hợp với màu trắng và kỵ màu đỏ, hồng. Do đó khi lựa chọn Tỳ Hưu cho người mệnh Kim bạn cần chú ý tới điều này. Bạn có thể chọn linh vật phù hợp với mệnh Kim như tỳ hưu mạ vàng, làm từ thạch anh, bạc, gỗ, đồng, tỳ hưu đá mắt hổ…

Chọn linh vật làm từ thạch anh cho người mệnh Kim

Chọn linh vật làm từ thạch anh cho người mệnh Kim

5.2. Tỳ Hưu cho người mệnh Thuỷ

Khi lựa chọn linh vật này cho người mệnh Thuỷ bạn hãy chọn màu xanh nước biển, màu đen. Đồng thời chất liệu mà bạn có thể sử dụng như tỳ hưu bọc bạc, ngọc phỉ thuý, thạch anh đen, thạch anh tóc xanh, bạch ngọc…

Người mệnh Thuỷ phù hợp với vật phẩm này màu đen

Người mệnh Thuỷ phù hợp với vật phẩm này màu đen

5.3. Chọn Tỳ Hưu phù hợp cho người mệnh Mộc

Người mệnh Mộc sẽ phù hợp với những con vật  mang màu xanh nước biển, xanh lam, xanh da trời hoặc màu đen. Chất liệu của vật phẩm này thích hợp với người mệnh Mộc như ngọc phỉ thuý, ngọc bích, sapphire xanh, thạch anh đen, cẩm thạch…

Chọn linh vật màu xanh da trời cho người mệnh Mộc

Chọn linh vật màu xanh da trời cho người mệnh Mộc

5.4. Tỳ Hưu cho người mệnh Hoả

Lựa chọn Tỳ Hưu cho người mệnh Hoả bạn nên chọn các màu đỏ, hồng, tím. Thường thì linh vật này sẽ được làm từ các chất liệu như ngọc huyết, ruby nam phi, thạch anh tím, cảm thạch huyết, tỳ hưu chỉ đỏ…

Linh vật có màu đỏ rất phù hợp cho người mệnh Hoả

Linh vật có màu đỏ rất phù hợp cho người mệnh Hoả

5.5. Tỳ Hưu cho người mệnh Thổ

Những người mệnh Thổ nên chọn Tỳ Hưu được làm từ vàng, gỗ hương, vàng tây, mạ vàng… Bởi những chất liệu này khi làm linh vật phong thuỷ nó sẽ có màu nâu, đỏ, vàng hợp với mệnh Thổ.

Con vật làm từ vàng hay mạ vàng sẽ thích hợp cho những người mệnh Thổ

Con vật làm từ vàng hay mạ vàng sẽ thích hợp cho những người mệnh Thổ

6. Lưu ý về cách đặt và đeo Tỳ Hưu hợp phong thuỷ

Tỳ Hưu được chế tác dưới rất nhiều kiểu dáng khác nhau như tượng, nhẫn, vòng cổ, vòng tay… Tuỳ theo từng loại sẽ có những cách sử dụng riêng biệt và mang tới các tác dụng khác nhau. Tuy nhiên dù sử dụng linh vật này trong trường hợp nào đi chăng nữa bạn cũng nên lưu ý về một số điều sau.

● Tỳ Hưu là một linh vật kỵ máu nên trong khi dùng không để nó bị dính máu vì nếu không sẽ làm giảm đi tính linh thiêng và mất hết các công dụng của nó.

● Nếu bạn đeo vòng linh vật này bằng vàng, mạ vàng, bạc… thì khi tắm nên tháo nó ra để cho nó không bị ăn mòn bởi các loại hoá chất.

● Khi quan hệ, làm chuyện vợ chồng thì cũng nên tháo ra để đảm bảo được về tính linh thiêng của nó.

● Không đặt đầu của linh vật này theo hướng về phía gương bởi theo chuyên gia những ánh sáng được phản chiếu ra từ gương sẽ gây rất nhiều bất lợi cho nó.

● Không để người khác sờ vào miệng và mang tặng nó cho bất kỳ ai để tránh bị mất lộc.

● Khi đeo hay trưng bày linh vật này tránh sờ vào miệng, mắt của nó để tránh làm giảm bớt đi sự linh thiêng.

Lựa chọn linh vật với chất liệu và đặt nó ở hướng phù hợp nhất để giúp gia tăng may mắn, chiêu tài hút lộc tốt cho gia chủ

Lựa chọn linh vật với chất liệu và đặt nó ở hướng phù hợp nhất để giúp gia tăng may mắn, chiêu tài hút lộc tốt cho gia chủ

Bài viết trên Lôi Phong đã chia sẻ tới bạn những thông về Tỳ Hưu trong phong thuỷ. Qua đây có thể thấy được rằng đây là một linh vật giúp chiêu tài hút lộc rất tốt cho chủ nhân. Vì thế hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho bạn lựa chọn được cho mình được vật phẩm phù hợp nhất. Đừng quên truy cập vào website của chúng tôi ngay hôm nay để có thêm nhiều thông tin bổ ích cho mình nhé.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger