Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Tượng Đại Thế Chí Bồ Tát

Chủ Nhật, 05/11/2023
Trần Xuân Bách

Thờ tượng Đại Thế Chí Bồ Tát đang ngày càng được nhiều gia chủ áp dụng. Bởi đây là một trong những vị Phật đã xuất hiện từ rất lâu đời và mang nhiều quyền lực đối với chúng sanh. Vậy cách thỉnh và thờ tượng này tại gia như thế nào là đúng, chuẩn. Bài viết sau hãy cùng với Lôi Phong tìm hiểu thật nhiều thông tin bổ ích nhất nhé.

1. Nguồn gốc và sự xuất hiện của Đại Thế Chí Bồ Tát

Đại Thế Chí Bồ Tát còn có nhiều tên khác đó là Vô Biên Quang Bồ Tát, Linh Cát Bồ Tát, Đại Thế Bồ Tát, Đại Tinh Tấn Bồ Tát và được gọi ngắn gọn là Thế Chí. Vị Phật này mang tới hạnh nguyện cao lớn đại từ đại bi. Những hạnh nguyện này của ngài có thể điều phục và tiếp độ cho chúng sanh trong thế giới Ta Bà. Theo ghi chép lại của kinh Quán Vô Lượng Thọ thì vị Phật này còn sử dụng ánh sáng trí tuệ của mình để chiếu sáng muôn phương, giúp cho chúng sinh có thể được giải thoát khỏi ba đường ác và mang nguồn năng lực vô thượng.

Theo Kinh Đại Bi Liên Hoa, tiền thân của Vô Biên Quang Bồ Tát chính là vị Ni ma vương tử. Đây là người con thứ 2 của Chuyển Luân Vương Võ Chánh Niệm. Bồ Tát đã được Phật Bảo Tạng thọ ký. Lúc này Đại Thế Chí Bồ Tát sẽ giữ nhiệm vụ thay Đức Phật tiếp quản về chánh pháp và thế giới phương Tây.

Theo Tây PHương Tam Thánh, vị Phật này được mô tả tay cầm thêm hoa sen xanh đứng ở bên tay phải của Phật A Di Đà. Bên tay trái của ngài là Bồ Tát Quán Thế Âm cầm theo cành dương liễu và bình tịnh thuỷ. Một bên sẽ có ý nghĩa tượng trưng cho tinh thần đại trí và bên còn lại biểu thị cho tinh thần đại bi. Với người tu hành nếu như muốn tu tập được viên mãn và đạt các thành tựu trong Phật giáo thì cần phải có được cả hai yếu tố đó chính là trí tuệ và lòng từ bi.

Đại Thế Chí Bồ Tát là vị phật mang tới nhiều hạnh nguyện đại từ đại bi to lớn

Đại Thế Chí Bồ Tát là vị phật mang tới nhiều hạnh nguyện đại từ đại bi to lớn

2. Hình tượng Phật Đại Thế Chí Bồ Tát như thế nào?

Theo ghi chép lại của các tài liệu Phật Giáo thì đây chính là vị Bồ Tát đã xuất hiện từ rất lâu đời và mang quyền lực nhất. Theo phái Mật Tông Nhật Bản, Đại Thế Chí Bồ Tát chính là 1 trong 13 vị Phật thuộc ở trường phái này. Mạn Đồ La Thai Tạng Giới của Mật Tông Thái đã ghi chép lại đây là vị Bồ Tát được xếp ở vị trí thứ 2 của viện Quan Âm. Toàn thân của ngài có màu trắng, tay được đặt tại trước ngực và tay trái cầm thêm hoa sen đã nở. Ngài ngồi tại tòa sen có màu đỏ và mang mật hiệu đó là Trì Luân Kim Cương.

Theo tượng Tây Phương Tam Thánh vị phật này lại được mô tả ở trong tư thế tay cầm theo hoa sen xanh đứng vị trí bên phải Đức Phật. Hình tượng của ngài chính là biểu tượng của cư sĩ và trí tuệ. Trong đó hoa sen xanh sẽ mang ý nghĩa tượng trưng cho sự trong sạch, thuần khiết, sức mạnh vô biên có thể vươn lên trước bùn nhơ mà vẫn không nhiễm bùn. Đồng thời với màu xanh của hoa còn biểu tượng cho nguồn ánh sáng hào quang, chiếu rọi đi muôn phương và dìu dắt được chúng sinh thoát ra khỏi những muộn phiền, tội lỗi.

Bên cạnh đó hình tượng của Đại Thế Chí Bồ Tát còn xuất hiện trong Kinh Quán Vô Lượng. Thiên quang của vị Phật này mang 500 hoa báu, mỗi hoa sẽ có 500 đài báu và mỗi đài sẽ biểu hiện cho mười phương chư Phật. Ngài mang màu da vàng tử kim như ánh sáng chiếu rọi đi muôn phương.

Theo bộ tượng Tây Phương Tam Thánh Đại Thế Chí Bồ Tát được mô tả trong tư thế tay cầm hoa sen xanh đứng bên phải Đức Phật

Theo bộ tượng Tây Phương Tam Thánh Đại Thế Chí Bồ Tát được mô tả trong tư thế tay cầm hoa sen xanh đứng bên phải Đức Phật

>>> XEM NGAY: Tượng A Di Đà đẹp nhất tại Lôi Phong

3. Tại sao nên thờ tôn tượng Đại Thế Chí Bồ Tát?

Không giống một số vị Bồ Tát khác cầm pháp bảo hoặc tuỳ khí bên người mà Đại Thế Chí Bồ Tát lại cầm theo 1 bông hoa sen xanh. Bông hoa này mang biểu tượng cho sự thanh tịnh, trong sạch. Ngài chính là biểu tượng của tinh thần Đại Trí.

Để có thể cứu vớt cho chúng sanh về cõi tịnh độ trước tiên phải dạy được cho họ cách xoá bỏ đi mọi phiền não và sự ô uế. Do đó việc thờ tượng Đại Thế Chí Bồ Tát cũng giống như giúp mang tới vầng ánh sáng hào quang, ánh sáng của sự trí tuệ để soi rọi cho chúng sinh được thấy rõ những điều ô uế mà mình làm. Đồng thời qua đây còn giúp mang lại cho họ sức mạnh vô biên để đoạn trừ đi những sự ô nhiễm này và đưa con người về với cõi tịnh độ.

Thờ tượng Phật Đại Thế Chí Bồ Tát giúp chúng sinh nhận thấy được những điều ô uế mà mình đã làm

Thờ tượng Phật Đại Thế Chí Bồ Tát giúp chúng sinh nhận thấy được những điều ô uế mà mình đã làm

Ngoài ra việc thờ tượng Đại Thế Chí Bồ Tát còn mang ý nghĩa sâu sa đó là hướng con người tới những điều thiện. Nhắc nhở bản thân họ đoạn trừ đi cái ác để hoá giải được mọi tai ương. Đồng thời con người thờ tượng này cũng sẽ có thêm trí tuệ hanh thông, sự sáng suốt nhìn nhận ra vấn đề, tránh để những điều tà niệm hay ô uế che khuất đi mọi việc. Chỉ khi đạt được sức mạnh của sự vô biên thì mới hướng con người ta thân tâm an lạc.

Thờ tượng Phật Đại Thế Chí Bồ Tát sẽ giúp con người hướng tới những điều thiện

Thờ tượng Phật Đại Thế Chí Bồ Tát sẽ giúp con người hướng tới những điều thiện

>>> XEM NGAY: Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đẹp chất lượng cao

4. Những điều cần biết khi bày trí tượng Phật Đại Thế Chí Bồ Tát tại gia

Việc thờ cúng tượng Phật Đại Thế Chí Bồ Tát tại gia ngày nay càng nhiều. Tuy nhiên không phải gia đình nào khi thỉnh tượng về cũng biết cách bày trí như thế nào là chuẩn nhất. Vì thế dưới đây chúng tôi đã chia sẻ một vài thông tin về cách thờ tượng Đại Thế Chí Bồ Tát tại gia để giúp linh ứng nhất.

4.1. Vị trí đặt tượng Đại Thế Chí Bồ Tát phù hợp và chuẩn nhất

Khi thờ tượng Đại Thê Chí Bồ Tát tại gia bạn cần đặt bàn thờ Phật ngay tại khu vực chính của phòng khách, đặt đối diện với vị trí ngồi của chủ nhà. Việc đặt bàn thờ Phật ngay vị trí trung tâm phòng khách sẽ giúp phát huy được tác dụng cảm hoá an lạc. Nếu bạn chưa biết cách xác định vị trí đặt sao cho phù hợp thì nên tham khảo thêm ý kiến của các pháp sư hoạc những thầy chuyên gia phong thuỷ để xác định được nơi đặt chuẩn nhất.

Tránh việc đặt tượng Đại Thế Chí Bồ Tát tại những nơi như nhà vệ sinh, phòng ngủ, gần cầu thang hay lối đi lại. Điều này sẽ thể hiện về sự bất kính đối với vị Bồ Tát.

Nếu có điều kiện bạn nên đặt tượng Phật Đại Thế Chí Bồ Tát ở không gian thờ cúng riêng biệt. Không thờ chung vị Phật này với bàn thờ gia tiên. Sau bàn thờ Phật không nên mở cửa sổ và cần đặt tượng Phật đối diện với cửa sổ để giúp đón ánh sáng vào bên trong bàn thờ.

Nếu không gian của gia đình bạn quá nhỏ không đủ để lập bàn thờ Phật riêng thì cần đặt tượng Phật tại vị trí trung tâm và cao nhất rồi mới thờ gia tiên ở xung quanh. Tuyệt đối không thờ tượng Đại Thế Chí Bồ Tát với gia tiên chung một bát hương.

Nên đặt tượng Bồ Tát Đại Thế Chí ở trung tâm phòng khách hoặc khu phòng thờ riêng

Nên đặt tượng Bồ Tát Đại Thế Chí ở trung tâm phòng khách hoặc khu phòng thờ riêng

4.2. Cách bài trí tượng Đại Thế Chí Bồ Tát

Để bày trí tượng Đại Thế Chí Bồ Tát đúng chuẩn nhất bạn sẽ dựa vào 3 trường hợp sau.

● Thứ nhất: Chỉ thờ duy nhất tượng Đại Thế Chí Bồ Tát.

● Thứ 2: Thờ theo bộ, trong đó những vị Bồ Tát thường được thờ chung cùng với Đại Thế Chí Bồ Tát đó là Tây Phương Tam Thánh. Bao gồm có Phật A Di Đà ngồi ở vị trí trung tâm, Đại Thế Chí Bồ Tát đứng bên tay phải của Phật A Di Đà và được cầm hoa sen màu xanh. Tay trái của Đức Phật là Bồ Tát Quán Thế Âm cầm theo nhành dương liễu với bình tịnh thuỷ.

● Thứ 3: Thờ phối hợp, đây là cách thờ theo bộ kết hợp cùng thờ độc tôn, chẳng hạn bạn sẽ thờ Tam Thế Phật ở bậc trên còn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát ở bậc dưới hay thờ Tượng Tây Phương Tam Thành ở bậc trên, tượng Bồ Tát Di Dặc ở bậc dưới… Kiểu thờ này thường thấy nhất ở trong các chùa, chiền, đền, miếu… hay những nơi có không gian thờ cúng rộng rãi và riêng biệt.

Có thể thờ tượng Đại Thế Chí Bồ Tát cùng với Phật A Di Đà, Bồ Tát Quán Thế Âm

Có thể thờ tượng Đại Thế Chí Bồ Tát cùng với Phật A Di Đà, Bồ Tát Quán Thế Âm

5. Lưu ý cần biết khi thờ tượng Đại Thế Chí Bồ Tát tại gia

Cũng giống như việc thờ cúng các vị Phật khác, khi bạn thỉnh tượng Đại Thế Chí Bồ Tát về thờ cúng tại gia thì cũng có những điều cấm kỵ và chú ý cần phải biết để không phạm vào những đại kỵ hay sự bất kính đối với các vị Bồ Tát và vị Phật đó. Chẳng hạn đó là:

● Nên đặt bàn thờ Bồ Tát Đại Thế Chí hướng ra bên ngoài cửa chính. Theo đây được xem là vị trí đẹp mang tới sự linh ứng cao. Ngài sẽ giúp cứu độ, giải trừ những đau khổ của chúng sinh và giúp cho người đã khuất trong gia đình bạn được siêu thoát.

● Không thờ tượng Phật Đại Thế Chí Bồ Tát cùng với các vị thần khác. Bởi thần thánh vẫn còn đang nằm trong lục đạo luân hồi nên khi thờ cúng chung sẽ tạo ra những điều cấm kỵ.

● Cần cẩn thận trong việc lựa chọn tượng sao cho đẹp và chuẩn nhất. Những mẫu tượng Phật đẹp cần phải đảm bảo về tính thẩm mỹ, tỷ lệ hài hoà, cân đối, gương mặt của Ngài toát lên được sự trang nghiêm, thần thái từ bi hỷ xả. Tránh việc thỉnh phải những mẫu tượng mày cau môi chúm, nó sẽ không làm toát lên được thần thái cao quý của vị Phật.

● Trước khi thỉnh tượng về nhà bạn cần phải chuẩn bị bàn thờ thật cẩn thận và chu đáo. Lau dọn bàn thờ sạch sẽ, trang nghiêm, chuẩn bị đầy đủ những đồ dùng, vật dụng cần thiết để bày trí lên bàn thờ như các lư hương, bình hoa, nước sạch, trái cây…

● Bàn thờ Phật nên được đặt cao hơn so với đầu của gia chủ và đặt tại ví trí trung tâm trong ngôi nhà.

● Không cần lau chùi tượng Phật mỗi ngày, bạn chỉ cần sử dụng khăn sạch lau bụi bặm từ trên xuống dưới, nếu như thấy tượng quá bẩn, bám nhiều bụi thì mới phải tắm tượng.

● Trong quá trình thỉnh tượng Đại Thế Chí Bồ Tát về nhà phải đi thẳng một mạch, không dừng hoặc ghé vào nơi khác. Phải đặt tượng ngay lên bàn thờ, không đặt tạm ở bàn ghế hay chỗ nào đó.

Lựa chọn tượng Đại Thế Chí Bồ Tát đảm bảo về tính thẩm mỹ, tỷ lệ hài hoà, cân đối

Lựa chọn tượng Đại Thế Chí Bồ Tát đảm bảo về tính thẩm mỹ, tỷ lệ hài hoà, cân đối

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về cách thỉnh và thờ cúng tượng Đại Thế Chí Bồ Tát tại gia. Thờ tượng Phật này quan trọng nhất vẫn chính là cái tâm thành kính của mỗi gia chủ. Vì thế hy vọng qua đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin bổ ích nhất để biết cách thờ cúng ngài tại gia để được linh ứng nhất.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger