Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Tứ hành xung là gì? Làm sao để hoá giải được tứ hành xung?

Thứ Sáu, 03/11/2023
Trần Xuân Bách

Đối với người dân Việt Nam chắc hẳn cụm từ tứ hành xung đã trở nên quá quen thuộc đối với mọi người. Vấn đề này được bắt gặp ở nhiều mối quan hệ khác nhau. Vậy bạn đã hiểu chính xác ý nghĩa của khái niệm này là gì chưa? Tại sao mọi người vẫn thường hay nói hoá giải tứ hành xung? Bài viết dưới đây Lôi Phong sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

1. Tứ hành xung có nghĩa là gì?

Theo can chi, xét về nghĩa đen tứ có nghĩa là 4, hành xung có nghĩa là xung khắc. Vậy tứ hành xung được hiểu đơn giản đó là 4 con giáp xung khắc với nhau trong 1 nhóm. Đối với nhóm tuổi này thường sẽ có tính cách, phong cách sống và nhiều quan điểm trái ngược nhau. Đặc biệt những tuổi thuộc tứ hành xung khi kết hợp lại với nhau thường gây ra hại hoà và kìm hãm sự phát triển của nhau.

Trong tổng 12 con giáp sẽ có 3 nhóm con giáp là xung khắc nhau, đó là:

● Nhóm 1: Gồm có tuổi Tý, Ngọ, Mão, Dậu.

● Nhóm 2: Gồm có Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

● Nhóm 3: Gồm có Dần, Thân, Tỵ, Hợi.

Tuy nhiên trong các nhóm này không phải tất cả đều xung khắc với nhau mà nó chỉ xung theo cặp. Chẳng hạn như nhóm 1 có cặp tuổi xung khắc là Tý - Ngọ, Mão và Dậu. Nhóm 2 có cặp tuổi xung khắc là Thìn và Tuất, Sửu và Mùi. Nhóm 3 có cặp tuổi xung khắc là Dần và Thân, Tỵ và Hợi.

Tứ hành xung là 4 con giáp trong 1 nhóm xung khắc với nhau

Tứ hành xung là 4 con giáp trong 1 nhóm xung khắc với nhau

2. Quan niệm tứ hành xung xuất phát từ đâu?

Nhiều người luôn thắc mắc rằng tứ hành xung xuất phát từ đâu. Theo như quy luật trong tự nhiên luôn có những điều trái ngược nhau, một khi đã có sự hoà hợp thì chắc chắn cũng sẽ có sự xung đột.

Mặt khác 12 con giáp lại được hình thành dựa trên biểu tượng của 12 con vật rất gần gũi và thân quen đối với tập quán sinh hoạt của nhà nông và nó tương ứng với các giờ trong ngày. Các con vật thuộc vào 3 nhóm xung khắc đó được cho là hay ăn thịt và làm hại tới nhau. Vì thế đã quy ra những người nào thuộc vào các năm tuổi xung khắc trên thì thường không hợp nhau, rất hay khắc khẩu, cản đường và áp chế nhau về nhiều phương diện khác nhau ở trong cuộc sống.

Cũng dựa vào đây từ xa xưa người Việt ta đã có quan niệm những người cùng nhóm tuổi xung khắc thì không nên kết duyên vợ chồng, hợp tác làm ăn kinh doanh hay thậm chí việc sinh con đẻ cái cũng nên tránh vào các nhóm tuổi này.

Quan niệm tứ hành xung dựa trên biểu tượng, tích cách của 12 con giáp

Quan niệm tứ hành xung dựa trên biểu tượng, tích cách của 12 con giáp

3. Cách tính tứ hành xung

Người xưa tính tuổi tứ hành xung dựa vào sự tương hại về tuổi cùng với sự khắc nhau về mệnh có trong ngũ hành tương khắc đó là Hoả khắc Kim, Kim Khắc Mộc, Mộc Khắc Thổ, Thổ Khắc Thuỷ và Thuỷ khắc Hoả. Các tuổi gắn với ngũ hành cũng được quy ước cụ thể đó là:

● Hành Kim gồm có tuổi Dậu và tuổi Thân.

● Hành Mộc gồm có tuổi Dần và tuổi Mão.

● Hành Thuỷ gồm có tuổi Hợi và tuổi Tý.

● Hành Hoả gồm có tuổi Tỵ và tuổi Ngọ.

● Hành Thổ gồm có tuổi Thìn, Tuất, Sửu và tuổi Mùi.

Dựa vào những điều trên sẽ chia 12 con giáp vào 3 nhóm tuổi xung khắc cụ thể đó là:

● Nhóm tứ hành xung tuổi Dần sẽ gồm có Dần, Thân, Tỵ và Hợi.

● Nhóm tứ hành xung tuổi Mùi gồm có Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

● Nhóm tứ hành xung tuổi Dậu gồm có tuổi Tý, Ngọ, Mão, Dậu.

Cách tính tuổi xung khắc

Cách tính tuổi xung khắc

4. Tứ hành xung lục là gì?

Tứ hành xung lục được hiểu là 6 cặp đôi con giáp xung khắc với nhau. Khi chúng kết hợp cùng nhau thường chỉ mang tới nhiều khó khăn, vất vả, nếu tiến tới hôn nhân thì cuộc sống gia đình không được hạnh phúc, vợ chồng hay bất hoà, lục đục và cãi vã, con cái không hiếu thuận và không yêu thương nhau… Các nhóm tứ hành h xung lục mà bạn cần nắm được đó là:

● Tuổi Mùi và tuổi Tỵ: Hai tuổi này khi kết hợp cùng nhau sẽ gặp phải nhiều rủi ro, trắc trở.

● Tuổi Ngọ và tuổi Sửu: Kết hợp cùng nhau không gặp được vận may trong cuộc sống.

● Tuổi Dần và tuổi Tỵ: Hai tuổi này khi kết hợp cùng nhau sẽ tạo nên một một mối quan hệ hờ hững, không bền lâu.

● Tuổi Thân và tuổi Hợi: Đây là hai tuổi với tính cách hoàn toàn trái ngược nhau nên khi kết đôi thường dễ xảy ra cãi cọ, xung đột.

● Tuổi Mão và tuổi Thìn: Nếu trong cuộc sống cùng kết hợp 2 tuổi này lại với nhau thường chỉ gặp những chuyện buồn và muộn phiền.

● Tuổi Dậu và tuổi Ngọ: Đây là 2 tuổi khắc nhau về đường công danh sự nghiệp không được thăng quan tiến chức, thuận buồm xuôi gió.

Tứ hành xung lục là 6 cặp con giáp xung khắc với nhau

Tứ hành xung lục là 6 cặp con giáp xung khắc với nhau

5. Những cách hóa giải tứ hành xung trong gia đình và làm ăn kinh doanh

Ngày nay nhiều người đã tìm tới việc hoá giải tứ hành xung, để làm được điều này sẽ có nhiều phương pháp khác nhau. Những phương pháp được áp dụng này sẽ phụ thuộc theo từng hoàn cảnh cũng như từng mối quan hệ riêng biệt. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các cách hóa giải tứ hành xung chuẩn và hiệu quả nhất.

5.1. Nếu trong gia đình có tứ hành xung?

Có rất nhiều thắc mắc đã được đặt ra rằng những tuổi xung khắc có thể kết hôn được không? Với chia sẻ ở trên, nếu hai người có tuổi thuộc vào bộ tứ hành xung khi kết duyên vợ chồng thì mối quan hệ của cả chắc hẳn sẽ xuất hiện khá nhiều mâu thuẫn, gia đình thường xuyên bất hoà, cãi cọ nhau, thậm chí nặng hơn có thể dẫn tới lìa xa.

Những gia đình nào có tuổi tứ hành xung thường dễ gặp phải rất nhiều những điều rủi ro và kém may mắn ở cả công việc, làm ăn và cuộc sống gia đình. Khi đó nó sẽ tạo ra nhiều vấn đề xấu xoay quanh mối quan hệ xung khắc này.

Thế nhưng thực tế đã có nhiều chức minh, quan niệm tứ hành xung cũng chỉ là một yếu tố phong thuỷ để mọi người tham khảo. Mọi thứ vẫn được quyết định bởi chính con người. Do đó bản thân của gia chủ nên biết cách kiềm chế và tự làm chủ, cố gắng nhiều hơn trong mọi chuyện. Ngoài ra người dân ta vẫn thường hoá giải tứ hành xung trong hôn nhân bằng những phương pháp đó là:

● Lựa tuổi để sinh con hợp với tuổi của bố mẹ để hoá giải xung khắc.

● Vận dụng nhiều phương pháp hoá giải xung khắc trong hôn nhân.

● Sử dụng một số loại vật phẩm phong thuỷ để có thể giảm bớt được sự xung khắc giữa các tuổi này.

Nếu gia đình có tứ hành xung có thể lựa chọn sinh con hợp với tuổi của bố và mẹ để hoá giải xung khắc

Nếu gia đình có tứ hành xung có thể lựa chọn sinh con hợp với tuổi của bố và mẹ để hoá giải xung khắc

5.2. Hoá giải tứ hành xung trong làm ăn kinh doanh

Hoá giải tứ hành xung trong làm ăn kinh doanh là một trong những vấn đề đang được nhiều người đặc biệt quan tâm. Bởi kết hợp, hợp tác cùng những người thuộc vào nhóm tứ hành xung sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc cũng như các vấn đề có liên quan tới tiền bạc.

Thế nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng vì có rất nhiều cách để giúp hoá giải hoặc giúp giảm bớt đi sự tác động của các tuổi xung khắc tới mối quan hệ làm ăn. Phương pháp hoá giải đơn giản mà hiệu quả mà bạn có thể tham khảo để áp dụng ngay đó là lựa chọn thêm người hợp tuổi với mình để hợp tác làm ăn nhằm mục đích trung hòa về quy luật âm dương trong ngũ hành. Đồng thời bạn cũng có thể mang theo các loại vật phẩm phong thuỷ nhằm mục đích tăng cường về sự hài hoà của các mối quan hệ.

6. Cách hóa giải chi tiết cho 6 cặp tuổi trong tứ hành xung

Nếu bạn đang thắc mắc về cách hóa giải tứ hành xung cho 6 cặp tuổi xung khắc thì đừng bỏ qua nội dung dưới đây nhé.

6.1. Hoá giải tứ hành xung cho tuổi Tý và tuổi Ngọ

Tuổi Tý thuộc vào hành Thuỷ, tuổi Ngọ thuộc vào hành Hoả mà theo ngũ hành tương khắc thì Thuỷ và Hoả khắc nhau. Do đó người tuổi Tý sẽ có tướng thống trị hơn người tuổi Ngọ. Những người tuổi Ngọ thường có tính cách độc lập, yêu sự tự do nên người tuổi Tý có tính kiểm soát cao và hay bị tuổi Ngọ kháng lại và có sự tranh cãi quyết liệt.

Để hoá giải cho cặp tuổi này bạn có thể sử dụng những loại vật phẩm phong thuỷ tuổi Sửu hoặc Mùi dựa vào nguyên tắc Tham hợp quên xung, tức Tý nhị hợp Sửu và Mùi nhị hợp Ngọ. Đặc biệt nếu là cặp vợ chồng tuổi Tý và Ngọ hay con cái trong nhà thì không nên ngủ ở những căn phòng theo hướng Nam hoặc Bắc. Phòng ngủ nên đặt thêm các vật phẩm hình hổ hay khỉ để giúp hoá giải tương xung.

Người tuổi Tý và tuổi Ngọ hoá giải xung khắc bằng việc đặt thêm các vật phẩm tuổi Sửu hoặc tuổi Mùi

Người tuổi Tý và tuổi Ngọ hoá giải xung khắc bằng việc đặt thêm các vật phẩm tuổi Sửu hoặc tuổi Mùi

6.2. Hoá giải xung khắc giữa tuổi Sửu và tuổi Mùi

Sửu và Mùi đều thuộc vào âm thổ, họ là những người dễ dỗi hờn, hay cảm thấy bực bội. Tính cách của cả hai không có sự tương đồng nên nếu kết hợp thành vợ chồng hay đối tác làm ăn thì sẽ tương xung và không hòa hợp.

Cách hóa giải tứ hành xung của hai tuổi này đó là khi ngủ nên quay đầu về phía Bắc hoặc phía Nam. Có thể sử dụng các vật phẩm phong thuỷ khác nhau hình con ngựa hay con chuột để giúp hoá giải xung khắc giữa 2 tuổi.

Hoá giải xung khắc cho người tuổi Sửu và Mùi bằng vật phẩm hình con chuột

Hoá giải xung khắc cho người tuổi Sửu và Mùi bằng vật phẩm hình con chuột

6.3. Hoá giải xung khắc giữa tuổi Mão - Dậu

Tuổi Mão và tuổi Dậu chỉ nên kết hợp với nhau làm bạn và không nên kết hôn với nhau bởi bạn dễ có một cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, vui vẻ, các thành viên không tôn trọng lẫn nhau. Lý do bởi tuổi Mão là hành Mộc, tuổi Dậu là hành kim mà Mộc tương khắc với Kim. Trong một mối quan hệ người tuổi Dậu thường thích kiểm soát và điều khiển hoạt động của người tuổi Mão. Khi đó sẽ khiến cho người tuổi Mão bị áp lực và căng thẳng hơn.

Do đó cách tốt nhất để hoá giải xung khắc giữa 2 tuổi này là người tuổi Dậu nên đeo các loại trang sức bằng vàng còn với người tuổi Mão có thể dùng các loại đồ đạc có màu xanh sẽ giúp mang tới may mắn cho cả hai. Đối với vợ chồng khi ngủ nên quay đầu về hướng Tây Nam hoặc Bắc. Trong phòng ngủ có thể để thêm vật phẩm phong thuỷ hình con chuột để hoá giải tương khắc.

Người tuổi Mão và Dậu khi kết hôn để hoá giải xung khắc có thể kê giường ngủ theo hướng Tây Nam hoặc hướng Bắc

Người tuổi Mão và Dậu khi kết hôn để hoá giải xung khắc có thể kê giường ngủ theo hướng Tây Nam hoặc hướng Bắc

6.4. Cách hóa giải tứ hành xung tuổi Dần và Thân

Nếu những người tuổi Dần và Thân cùng kết đôi với nhau thì cuộc sống hôn nhân của họ dễ xảy ra nhiều vấn đề khó khăn. Có thể cả hai phải trải qua rất nhiều lần đổ vỡ rồi mới tái hợp bởi hai tuổi này đều rất bướng, chỉ nghĩ cho riêng mình nên thường tạo ra những sự bất động về quan điểm.

Theo chuyên gia phong thuỷ, để hoá giải cho 2 tuổi này là nên đặt đèn sáng ở hướng Đông Bắc đối với tuổi Dần và hướng Tây Nam đối với tuổi Thân. Cách làm này sẽ giúp cải thiện được về mối quan hệ của cả hai. Trong phòng ngủ nên đặt những vật phẩm có hình con rắn hoặc lợn để giúp hoá giải tương xung.

Tuổi Dần và Thân nếu muốn hoá giải xung khắc có thể đặt đèn sáng ở hướng Đông Bắc hoặc hoặc Tây Nam

Tuổi Dần và Thân nếu muốn hoá giải xung khắc có thể đặt đèn sáng ở hướng Đông Bắc hoặc hoặc Tây Nam

6.5. Cách hóa giải tứ hành xung tuổi Thìn và Tuất

Cả hai tuổi Thìn và Tuất đều có nguồn năng lượng mạnh mẽ, cả hai luôn được nổi bật nên đã tạo nên mối quan hệ bất hoà trong 2 tuổi. Khi lấy nhau cuộc sống hôn nhân của họ dễ xảy ra mâu thuẫn, gặp nhiều chuyện không may mắn.

Cách hoá giải cho hai người tuổi Thìn và Tuất đó là nên đặt thêm bình nước trong phòng theo hướng Đông Nam hoặc đặt những biểu tượng thuộc hành Thuỷ ở khu vực cổng ra vào nó sẽ giúp hòa giải được sự nóng nảy và giận dữ của cả hai. Các thành viên trong gia đình khi ngủ nên quay đầu theo hướng Bắc để dung hòa về mối quan hệ.

Cách hoá giải xung khắc giữa tuổi Thìn và Tuất là nên đặt thêm biểu tượng thuộc hành Thuỷ ở cổng ra vào

Cách hoá giải xung khắc giữa tuổi Thìn và Tuất là nên đặt thêm biểu tượng thuộc hành Thuỷ ở cổng ra vào

6.6. Cách hóa giải tứ hành xung tuổi Tý Hợi

Người tuổi Tỵ thuộc vào hành Hoả còn tuổi Hợi thuộc vào hành Thuỷ. Mối quan hệ giữa hai tuổi này bề ngoài có vẻ mềm dẻo, bao nhưng nhưng thực chất bên trong lại rất bất đồng và hay xảy ra mâu thuẫn. Mặc dù người tuổi Hợi rất nhẹ nhàng, tình cảm nhưng nó cũng không có nghĩa gì khi người tuổi Tý lại rất ngạo mạn và ngang bướng.

Hai tuổi này nếu về chung 1 nhà sẽ phạm tứ hành xung, gia đình lục đục không hạnh phúc. Cách hoá giải tốt nhất đó là tăng cường các hành tố tương ứng với tuổi. Bạn có thể trồng thêm cây xanh ở hướng Nam hay hướng Đông Nam. Giường ngủ của hai vợ chồng tránh kê ở hướng Tây Bắc hoặc Đông Nam và có thể đặt thêm vật phẩm hình con hổ hoặc mèo để hoá giải xung khắc.

Hoá giải xung khắc cho tuổi Tý và Hợi bằng cách trồng thêm cây xanh ở hướng Nam hoặc Đông Nam

Hoá giải xung khắc cho tuổi Tý và Hợi bằng cách trồng thêm cây xanh ở hướng Nam hoặc Đông Nam

Như vậy có thể thấy tứ hành xung cũng không quá lo ngại bởi chúng đều có những cách hóa giải khác nhau. Quan trọng nhất vẫn nằm ở chính các bạn, mỗi người cần phải biết dung hoà để tạo được mối quan hệ tốt nhất. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích nhất và biết hoá giải xung khắc để mang tới cuộc sống tốt đẹp nhất.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger