Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Tiết lộ cách cắm hoa bàn thờ Phật đơn giản, dễ thực hiện

Thứ Bảy, 04/11/2023
Trần Xuân Bách

Tín ngưỡng thờ Phật là nét đẹp không thể thiếu trong văn hóa tâm linh của người Việt. Việc thờ Phật không chỉ giúp gia chủ tâm thanh tịnh mà còn sinh phước báu cho các thành viên trong gia đình nên có không ít người thờ Phật tại gia.

Khi cúng Phật mọi người đều không quên dâng hoa vì những loài hoa sẽ giúp Phật tử thể hiện lòng thành kính. Vậy, nên dâng hoa nào khi cúng Phật? Cách cắm hoa bàn thờ Phật như thế nào? Cùng tìm hiểu các thông tin dưới đây của loiphong.com.vn1. Ý nghĩa của việc cắm hoa bàn thờ Phật

Ý nghĩa của việc cắm hoa bàn thờ Phật

Ý nghĩa của việc cắm hoa bàn thờ Phật

Hoa tươi là một trong những món cúng dường Phật, Bồ Tát. Trong kinh Pháp Hoa đã viết có đến 10 món cúng dường và hoa tươi cúng dường là món đứng đầu bởi đó chính là tinh túy của các loài thảo mộc được hấp thu, phát triển từ tự nhiên. Khi hoa tỏa hương và hé nở, ai cảm nhận được đều thấy lòng thư thái.

Bởi vậy, việc cắm hoa là một phần không thể thiếu khi cúng Phật, thể hiện lòng thành kính của bạn với Đức Phật. Dâng hoa lên Phật tượng trưng cho việc dâng lên Phật những điều tốt đẹp, thiện lành nhất.

Các gia đình Phật tử quan niệm rằng hoa là chính nhân, sau khi hoa nở sẽ cho ra các trái ngọt. Hoa càng tươi, càng đẹp thì sẽ đem ra quả lành. Theo đó, mỗi khi dâng hoa lên Phật như một cách để thể hiện sự thành kính với Phật tổ. Mặt khác, cũng là lời nhắc nhở đối với bản thân vì sự hướng thiện trong cuộc sống để có được cuộc sống trọn vẹn, thanh thản.

Theo quan niệm xưa, dâng hoa là đem hương thơm tinh khiết nhất cho Phật. Khi dâng hoa tươi lên chư Phật sẽ được gọi là hiến hoa. Khi rải cánh hoa trên Phật đài sẽ gọi là tán hoa. Trong tập quán cũ của người Ấn Độ, họ còn xâu hoa thành tràng, đeo lên cổ. Nhưng trong giới đạo luật Phật giáo có quy định không nên dùng hoa làm trang sức chỉ nên treo trên các vách phòng để mang tới hương thơm và người dâng hoa sẽ nhận được phúc báu.

Cách dâng hoa bàn thờ Phật xưa kia rất đơn giản

Cách dâng hoa bàn thờ Phật xưa kia rất đơn giản

Xưa kia, người Việt Nam thường dâng hoa trong một chiếc đĩa nhỏ nhắn. Tùy theo các mùa hoa khác nhau mà Phật tử sẽ thay đổi linh hoạt. Các loại hoa này sẽ được gói trong tán lá dong, lá bàng sạch trước khi cúng. Ngày nay, mọi người đã thay thế những chiếc đĩa nhỏ xinh thành những chiếc lọ hoa đẹp mắt, đa dạng về chủng loại và chất liệu.

2. 9 loài hoa nên và 10 loài hoa không nên cắm trên bàn thờ Phật

Không phải loài hoa nào cũng được cắm trên bàn thờ Phật, dưới đây là những loài hoa nên và không nên cắm trên bàn thờ Phật mà loiphong.vn muốn gợi ý cho bạn.

2.1. 9 Loài hoa nên cắm trên bàn thờ Phật

Hoa Đầu Lân: Hoa có cánh màu đỏ và màu trắng nên rất đẹp mắt, mùi thơm nhẹ nhàng. Trong Phật giáo, hoa Đầu Lân chính là sự thấu hiểu và thể hiện được cái nhìn tốt đẹp về cuộc đời. Loài hoa này có mối quan hệ mật thiết với tín ngưỡng Phật giáo nên còn được gọi là Thánh hoa.

Hoa sen: Hoa sen là biểu tượng của người Việt Nam. Hình ảnh hoa sen gắn liền với hình tượng của phật Quan Âm hiền hậu và đem phước lành. Hoa sen có màu sắc thanh nhã, hương thơm dịu nhẹ nên phù hợp với không gian thờ Phật. Hoa sen đại diện cho tấm lòng của con người hướng Phật, luôn thanh cao, trong sạch dù cuộc sống có rất nhiều cám dỗ.

Hoa sen thanh tao, thuần khiết

Hoa sen thanh tao, thuần khiết

Hoa mẫu đơn: Mẫu đơn là loài hoa có một màu, mọc thành chùm; có màu vàng, màu trắng và màu đỏ. Hoa mẫu đơn không chỉ thể hiện lòng thành kính của bạn với Đức Phật mà còn mang đến may mắn cho thành viên trong gia đình.

Hoa địa lan: Là loài hoa được nhiều người lựa chọn để dâng Phật. Địa lan nổi bật bởi vẻ đẹp kiều diễm, quý phái. Dù hoa không quá rực rỡ nhưng mùi hương lại khiến con người trở nên thư thái hơn bao giờ hết nên rất phù hợp trong việc thờ cúng tại các không gian tâm linh.

Hoa cúc: Hoa cúc không chỉ được lựa chọn để cắm trên bàn thờ gia tiên mà còn được lựa chọn để dâng lên bàn thờ Phật. Hoa cúc có nhiều loại như hoa cúc trắng, hoa cúc vàng,....Loài hoa mang đến nhiều ý nghĩa, đó là sự hy vọng, sự may mắn và hạnh phúc.

Hoa huệ: Có màu sắc và hương thơm nhẹ nhàng, thanh lịch nên rất phù hợp với không gian thờ Phật. Hoa huệ có màu vàng, màu trắng - là biểu trưng cho sự tinh khiết và trong sáng của trời đất.

Hoa huệ

Hoa huệ

Hoa cát tường: Là loài hoa có vẻ đẹp quý phái, nhẹ nhàng mang tới sự may mắn. Hoa cát tường có vẻ đẹp mong manh nhưng lại là loài hoa có sức sống mạnh mẽ. Điều này thể hiện sức sống, lòng hướng thiện của con người luôn được tỏa sáng trong mọi hoàn cảnh.

Hoa loa kèn trắng: Loài hoa có màu trắng tinh khiết, khi nở không xòe to. Lựa chọn hoa loa kèn dâng Phật thể  hiện được sự tôn kính với Đức Phật, khát khao, sức sống mạnh mẽ.

Hoa loa kèn trắng

Hoa loa kèn trắng

Hoa lay ơn: Hoa lay ơn có tác dụng trừ tà, xua đuổi những điều xấu xa. Hoa lay ơn có nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu hoa đều có vẻ đẹp và ý nghĩa riêng. Loài hoa có sắc thái hiền hòa nên rất thích hợp để trưng thờ.

2.2. 10 Loài hoa không nên cắm trên bàn thờ Phật

Hoa phong lan: Hoa phong lan là loài hoa đẹp và bền. Được trồng phía trên cao, hay trong gió nên nhiều người cho rằng, hoa phong lan không phù hợp với sự linh thiêng và trang nghiêm nơi thờ Phật. Do đó, cần tránh đặt lên bàn thờ Phật.

Hoa ly: Hoa ly là loài hoa đẹp, mùi thơm quyến rũ, thanh tao và nhã nhặn. Theo quan niệm của nhiều người, hoa ly là loài hoa của sự chia ly, ly biệt nên không thích hợp để thờ.

Hoa ly

Hoa ly

Hoa nhài: Hoa nhài là biểu tượng của tình yêu đôi lứa, sự lãng mạn. Hoa có vẻ đẹp nguyên sơ, tinh khôi nhưng vẫn không được lựa chọn để dâng lên bàn thờ Phật bởi loài hoa này còn được ví von có phần không đứng đắn nên chỉ có thể để trong nhà để cảm nhận hương thơm chứ không thích hợp ở các không gian linh thiêng.

Hoa đại: Hoa đại mang vẻ đẹp thanh lịch, mùi hương dịu nhẹ mang tới sự thư thái nhưng loài hoa này không được sử dụng để thờ Phật. Trên thực tế, bạn có thể nhìn thấy loài hoa này ở rất nhiều không gian linh thiêng khác.

Hoa lan móng rồng: Vì các cánh hoa có hình dáng như móng rồng nên được gọi là hoa lan móng rồng. Và đó cũng chính là lý do vì sao loài hoa này không được lựa chọn để thờ Phật.

Hoa lan móng rồng

Hoa lan móng rồng

Hoa phù dung: Hoa phù dung mang vẻ đẹp trang nhã, đằm thắm nhưng không nên dùng để thờ vì loài hoa này sớm nở tối tàn như nói tới cuộc đời ngắn ngủi.

Hoa dâm bụt: Mang vẻ đẹp rực rỡ, nổi bật nhưng lại không phù hợp với việc thờ phụng vì trong tên của loài hoa này có chữ “dâm”. Vậy nên, bạn không nên lựa chọn hoa dâm bụt để dâng lên bàn thờ Phật.

Hoa cúc vạn thọ: Loài hoa này được nhiều gia đình lựa chọn để trưng trong các ngày lễ tết để cầu mong sự may mắn, thịnh vượng. Thế nhưng, cúc vạn thọ lại được khuyến nghị là không nên cắm trên bàn thờ Phật để tránh những điều không may mắn.

Hoa cúc vạn thọ

Hoa cúc vạn thọ

Hoa cúc áo: Loài hoa này có cánh nhỏ, mỏng, màu trắng tinh khôi. Hoa cúc áo có công dụng chữa bệnh nhưng lại không được lựa chọn để thờ cúng vì tên gọi của loài hoa này không đẹp.

Hoa giả: Bàn thờ Phật là nơi linh thiêng, là nơi để mọi người thể hiện tấm lòng thành kính của mình. Do đó, việc dâng hoa giả sẽ không mang tới cảm giác thanh tịnh, trang nhã cho không gian thờ Phật.

3. Cách cắm hoa bàn thờ Phật

3.1. Chuẩn bị cắm hoa bàn thờ Phật

Việc chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết sẽ giúp việc cắm hoa bàn thờ Phật nhanh chóng hơn. Khâu chuẩn bị sẽ gồm có bình đựng hoa, các loại hoa cắm và một số vật dụng khác như kéo cắt cành hoa, xốp cắm hoa, bột dưỡng hoa.

● Hoa cắm bàn thờ Phật: Lựa chọn những cành hoa, bông hoa còn tươi, cánh đầy đặn không bị héo úa. Chỉ nên lấy những bông hoa nở vừa phải hoặc chớm nở chứ không nên chọn bông hoa đã nở quá to sẽ rất nhanh tàn.

● Lọ hoa: Tùy theo loại hoa bạn cắm và kích thước bàn thờ Phật mà bạn lựa chọn lọ hoa phù hợp. Nên dùng những kiểu lọ hoa bằng sứ, không có hoa văn hoặc ít hoa văn. Có thể chọn lọ hoa theo sở thích nhưng cần phải ưu tiên yếu tố nhẹ nhàng và đơn giản.

3.2. Cách cắm hoa bàn thờ Phật

Có 2 cách cắm hoa bàn thờ Phật mà bạn có thể lựa chọn, đó là:

Cách 1: Cắm hoa bàn thờ Phật theo kiểu xòe mái vòm

Cắm hoa bàn thờ Phật theo kiểu xòe mái vòm

Cắm hoa bàn thờ Phật theo kiểu xòe mái vòm

● Đây là cách cắm thông dụng nhất. Phía đỉnh chính giữa cao hơn và xung quanh thấp dần, tạo thành vòm rất đẹp.

● Theo đó, bạn lấy một bông hoa đẹp nhất làm chủ đạo, bông này cắm cao nhất. Bông hoa chủ đạo thường đặt ở vị trí mép sau cùng của lọ hoa, tạo mốc để bắt đầu cắm hoa bàn thờ Phật.

● Những cành hoa còn lại thì tỉa bớt lá, cắt bớt cành và cắm xung quanh sao cho thấp hơn cành hoa chủ đạo. Như vậy là bạn đã có một lọ hoa cắm theo kiểu xòe mái vòm đẹp mắt để dâng Phật.

Cách 2: Kiểu cắm đều xung quanh

Kiểu cắm đều xung quanh

Kiểu cắm đều xung quanh

Cách cắm hoa bàn thờ Phật này khá đơn giản, chỉ cần cắm đều xung quanh lọ. Các cành hoa được cắt tỉa, xếp theo hình nửa vòng tròn sao cho hoa tạo với nhau thành từng tầng thấp dần và tròn đều. Hoặc là bạn có thể cắt tỉa bớt cành và cắm từng cành hoa có chiều dài đều nhau, tạo sự cân xứng hai bên.

Cách 3: Cắm hoa dáng chữ C - Trăng non

Cắm hoa dáng chữ C - Trăng non

Cắm hoa dáng chữ C - Trăng non

Cách cắm hoa dâng Phật dáng chữ C - trăng non được nhiều người yêu thích vì dáng cắm này có nhiều ý nghĩa, tượng trưng cho mặt trăng; phù hợp với không gian bàn thờ Phật lớn.

Các cành hoa sẽ cắt tỉa theo và xếp theo hình chữ C - hình trăng non sao cho các bông hoa tạo với nhau thành hình chữ C vòm đều về một phía rồi thấp dần. Với cách cắm này, bạn hãy lựa chọn bình hoa thấp, miệng cổ tròn to và dùng các loại hoa nhã nhặn như hoa sen, hoa cúc,...

4. Lưu ý khi cắm hoa trên bàn thờ Phật

Khi cắm hoa bàn thờ Phật bạn cần phải lưu ý những điều sau:

● Nên cắm riêng mỗi lọ hoa một loài hoa, không nên cắm cùng lúc nhiều loại hoa khác nhau sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm vốn có.

● Nếu bàn thờ Phật rộng thì hãy đặt 2 lọ hoa để hai bên cân xứng

● Màu sắc hoa cúng Phật thường là những loài hoa có màu vàng, đỏ. Không nên lựa chọn các loại hoa có màu hồng phớt hoặc có màu khác để mất đi sự linh thiêng.

● Cần thường xuyên thay hoa trên bàn thờ Phật, không nên để tình trạng hoa rụng cánh mới thay. Đồng thời, cũng nên thay nước cho hoa để hoa được bền và lâu nở hơn.

● Nên chọn những bông hoa bắt đầu nở, không nên chọn những bông hoa đã nở to rất dễ tàn; tránh những bông hoa bị sâu bị úa lá.

Với các thông tin trên đây về cách cắm hoa bàn thờ Phật, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Việc dâng hoa cúng Phật cần phải xuất phát từ tâm của bạn, dâng hoa là sự biểu đạt tâm kính ngưỡng và mong muốn được phước báu.  Khi dâng hoa hãy cầu nguyện cho đất nước hòa bình, mọi người ấm no, gia đình hạnh phúc!

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger