Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Thuyền gỗ trang trí - Yếu tố tạo nên giá trị thượng lưu

Thứ Năm, 02/11/2023
Trần Xuân Bách

Nhu cầu sưu tầm mô hình thuyền gỗ trang trí của mọi người ngày càng tăng cao trong thời gian gần đây. Nó còn được xem là trào lưu mới của các giới thượng lưu và trở thành một món đồ đắt giá mà nhiều người muốn sở hữu. Trong bài viết được giới thiệu vào ngày hôm nay chúng tôi sẽ điểm qua những yếu tố tạo nên giá trị thượng lưu của các mô hình thuyền trang trí bằng gỗ. Hãy cùng tìm hiểu nhé.


Thuyền gỗ trang trí đẹp

Thuyền gỗ trang trí đẹp

1. Nguồn gốc xuất hiện của mô hình thuyền gỗ trang trí

Tại Việt Nam thuyền gỗ trang trí đã được xuất hiện từ rất lâu đời. Nguồn gốc của những chiếc thuyền này bắt nguồn từ những năm cuối thế kỷ 20.  Khi đó một linh mục là người dân Việt Nam đã từ phương Tây quay trở lại nước. Ông đã học được nghề làm thuyền gỗ của đất nước bạn và mang về truyền lại cho người dân nghèo tại Hố Nai của tỉnh Đồng Nai, đặc biệt là trẻ em.

Tại vùng quê này, khi đó trẻ em nghèo không có việc gì làm. Nhờ vào việc chỉ dạy của linh mục những đứa trẻ này đã bắt đầu việc kiếm sống nhờ vào nghề làm thuyền gỗ mô phỏng. Cũng chính từ đó đã hình thành một làng nghề chuyên làm mô hình thuyền gỗ trong trang trí có tiếng như hiện nay.

Thuyền gỗ trang trí xuất hiện từ rất lâu và ngày càng được nhiều người yêu thích

Thuyền gỗ trang trí xuất hiện từ rất lâu và ngày càng được nhiều người yêu thích

2. Tổng hợp ý nghĩa sâu sắc của thuyền gỗ trang trí

Theo phong thủy, thuyền gỗ để trang trí mang tới nhiều ý nghĩa sâu sắc và tích cực. Những chiếc thuyền với cánh buồm căng tràn mang ý nghĩa tạo điều kiện thuận lợi giúp cho công việc được diễn ra hanh thông và thuận lợi nhất. Cánh buồm tiến về phía trước thể hiện cho sự thành công vượt trội.

Thuyền gỗ còn là biểu tượng giúp tượng trưng cho các yếu tố là nước và gió. Trong phong thuỷ đây cũng là biểu tượng nói đến tiền bạc và tài vận của cả đời người. Do đó khi trang trí thuyền gỗ sẽ giúp kích cầu tài vận và vượng khí để gia chủ luôn gặp được nhiều điều may mắn, giàu sang nhất.

Những cánh buồm căng mái luôn băng băng vượt sóng còn mang ý nghĩa thể hiện cho tinh thần quyết tâm mạnh mẽ và kiên trì để vượt qua mọi chông gai, thử thách chạm được tới sự thành công. Chính nhờ điều này mà nhiều doanh nhân đã lựa chọn sản phẩm thuyền gỗ đặt trên bàn làm việc hoặc trong văn phòng của mình. Nhờ vào đây để giúp có thêm nguồn sức mạnh và nguồn động lực giúp mọi người vượt qua được mọi khó khăn, thử thách.

Mô hình thuyền gỗ tượng trưng cho sự thành công và sức mạnh của sự đoàn kết

Mô hình thuyền gỗ tượng trưng cho sự thành công và sức mạnh của sự đoàn kết

3. Yếu tố nào giúp tạo nên giá trị thượng lưu và đẳng cấp của các mẫu thuyền gỗ trang trí?

Thuyền gỗ để trang trí mang giá trị thượng lưu sâu sắc. Để có thể làm ra một chiếc mô hình thuyền gỗ được đẹp, chuẩn nét sẽ hội tụ nhiều yếu tố khác nhau. Có thể kể đến đó là:

3.1. Dựa vào tay nghề của người thợ thủ công

Để làm ra những mẫu thuyền gỗ trang trí đẹp và kĩ xảo nhất luôn có một đội ngũ thợ thủ công lành nghề và giàu kinh nghiệm. Họ phải được đào tạo một cách bài bản nhất và nắm kỹ về những công đoạn giúp hình thành một sản phẩm hoàn thiện.

Một mô hình thuyền gỗ được làm ra phải trải qua rất nhiều bước và được lắp ghép bởi nhiều chi tiết khác nhau. Mọi chi tiết trong làm thuyền gỗ trang trí đều được làm thủ công một cách tỉ mỉ và cẩn thận.

Nếu như một công đoạn nào không được thực hiện nghiêm túc thì mô hình thuyền gỗ trang trí sẽ dễ gặp phải các lỗi hoặc nó không được mô phỏng giống như chiếc thuyền thật. Chình vì điều này việc tuyển chọn những người thợ thủ công để làm thuyền gỗ hết sức công phu và cẩn thận.

Ngoài ra thời gian để làm nên một chiếc thuyền gỗ trang trí cũng đòi hỏi rất cao. Có thể nó kéo dài từ vài tuần thậm chí cho tới vài tháng. Chính vì thế người chơi thuyền gỗ không chỉ sử dụng nó như một món đồ trang trí thông thường mà còn xem đây là vật rất có giá trị và được nâng niu một cách cẩn thận nhất.
 

3.2. Dựa vào chất liệu sử dụng

Chất liệu sử dụng trong làm thuyền gỗ trang trí cũng quyết định rất lớn tới giá trị của nó. Đôi với những sản phẩm chính hãng thường được làm bởi những loại gỗ cao cấp và được tuyển chọn bài bản. Một số loại gỗ hay được dùng như gỗ hương, gỗ tùng, gỗ tràm… Những loại gỗ này rất quý hiếm mang tới nhiều ưu điểm vượt trội cho sản phẩm như:

● Độ bền cao, không bị cong vênh hoặc nứt gãy khi tạo những chi tiết nhỏ.

● Không bị thấm rỉ nước và nấm mốc. Rất phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam.

Chất liệu gỗ tự nhiên được sử dụng trong làm mô hình thuyền gỗ dùng để trang trí

Chất liệu gỗ tự nhiên được sử dụng trong làm mô hình thuyền gỗ dùng để trang trí

Đồng thời những mô hình thuyền trang trí được làm từ gỗ quý nên giá trị của chúng cũng sẽ tăng lên. Khi sử dụng các mẫu thuyền được làm bởi những chất liệu này càng toát lên được vẻ sang trọng, đẳng cấp. Đối với những mô hình thuyền gỗ trong trang trí sử dụng các loại gỗ thường, gỗ nhân tạo thì giá trị của nó sẽ giảm bớt. Nó sẽ không còn được sắc nét và không mang vẻ đẹp sang trọng như mô hình thuyền được làm từ gỗ tự nhiên.

3.3. Dựa vào thương hiệu

Mô hình thuyền gỗ trang trí cũng giống như những sản phẩm thời trang, đồ trang sức khác… Với những món đồ có thương hiệu càng lớn thì giá trị của nó cũng cao. Với thuyền gỗ trang trí cũng vậy, nó cũng sẽ có nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên có lẽ mô hình thuyền gỗ trang trí tại Hố Nai được xem là có giá trị đắt đỏ nhất.

Lý do bởi Hố Nai chính là nơi khởi xướng trào lưu chơi mô hình thuyền gỗ. Những chiếc thuyền gỗ trang trí được tạo ra từ đây đều do bàn tay của các nghệ nhân tài ba, giàu kinh nghiệm. Họ đã trải qua rất nhiều năm trong việc gắn bó với nghề thủ công làm mô hình thuyền gỗ trang trí. Chính vì thế những chi tiết có mặt trong mô hình thuyền đều được hoàn thiện tốt nhất và tạo nên một vẻ đẹp riêng biệt, mang thương hiệu riêng ít có nơi khác có thể bắt trước hoặc làm nhái được.

Thuyền gỗ Hố Nai được đánh giá rất cao về giá trị thượng lưu

Thuyền gỗ Hố Nai được đánh giá rất cao về giá trị thượng lưu

4. Thuyền gỗ trang trí hợp với người mệnh gì?

Theo Ngũ Hành, thuyền gỗ trang trí thuộc vào hành Thủy. Do đó không phải người chơi nào khi sưu tầm và trang trí thuyền này cũng sẽ mang tới may mắn, tài lộc. Chỉ có những người thuộc mệnh dưới đây là hợp để chơi mô hình thuyền gỗ trang trí.● Người mệnh Thủy: Người mệnh Thủy rất phù hợp để trang trí mô hình thuyền gỗ. Bởi nó sẽ giúp mang tới nguồn năng lượng tích cực, nhiều vượng khí tốt có lợi cho gia chủ.

● Người mệnh Mộc: Trong Ngũ Hành tương sinh thì Thủy sinh Mộc. Vì thế gia chủ mệnh Mộc cũng rất thích hợp để trang trí mô hình thuyền gỗ. Nó sẽ giúp người sở hữu gặp nhiều may mắn, bình an, mang tới tài lộc và giúp công danh luôn rạng rỡ.

Mô hình thuyền gỗ rất phù hợp đối với người mệnh Thủy và người mệnh Mộc

Mô hình thuyền gỗ rất phù hợp đối với người mệnh Thủy và người mệnh Mộc

5. Hướng dẫn cách trang trí mô hình thuyền gỗ hợp phong thủy

Mô hình thuyền gỗ trang trí là một trong những món đồ phong thủy đang được nhiều gia đình lựa chọn, Để mang tới nhiều may mắn, tài lộc thì việc đặt thuyền sao cho hợp phong thủy là rất cần thiết. Chính vì thế khi trang trí mô hình thuyền gỗ bạn cần chú ý những điều sau.

5.1. Vị trí đặt thuyền gỗ trang trí

Trước khi đặt, bày trí mô hình thuyền gỗ bạn cần xác định được vị trí đặt thuyền ở đâu. Nên đặt thuyền tại vị trí gần trung tâm và thoáng đãng để thu hút được nhiều năng lượng tích cực và giúp lan tỏa năng lượng ra xung quanh không gian đặt thuyền được tốt hơn. Vị trí đặt thuyền cụ thể mà bạn nên biết như:

● Đặt thuyền gỗ trang trí tại khu vực hồ cá: Đây được xem là vị trí đẹp nhất để trang trí mô hình thuyền gỗ. Bởi hồ cá mang tính Thủy, khi cộng hưởng cùng với năng lượng của chiếc thuyền sẽ giúp phát huy được hết ý nghĩa của nó. Giúp khai thông vượng khí, chiêu tài đón lộc tốt hơn.

● Đặt thuyền gỗ trang trí tại bàn làm việc, phòng khách, quầy thu ngân, lễ tân: Vị trí này cũng rất thích hợp để đặt thuyền gỗ trang trí. Bởi với chiếc thuyền được đặt ở đây sẽ mang tới ý nghĩa thuận buồm xuôi gió. Nhờ vậy công việc của bạn sẽ luôn được thuận lợi, hanh thông giúp gia chủ gặt hái được nhiều thành công rực rỡ trong công việc và trong cuộc sống.


● Đặt thuyền gỗ tại kệ sách, kệ tivi, kệ tủ: Việc trang trí mô hình thuyền gỗ tại đây không chỉ có ý nghĩa về tính thẩm mỹ mà nó còn giúp gia chủ gặp nhiều may mắn và tài lộc trong công việc cung như trong cuộc sống.

Đặt thuyền gỗ tại phòng khách để giúp công việc thuận lợi và hanh thông hơn

Đặt thuyền gỗ tại phòng khách để giúp công việc thuận lợi và hanh thông hơn

5.2. Hướng đặt thuyền gỗ trang trí

Việc chọn hướng đặt thuyền gỗ trang trí cũng rất quan trọng. Bởi nếu đặt đúng hướng gia chủ sẽ gặp được nhiều may mắn, gặt hái được nhiều tài lộc. Ngược lại nếu đặt thuyền ở hướng không phù hợp sẽ khiến cho tài lộc, may mắn bị thất thoát ra ngoài. Chính vì vậy hướng đặt thuyền gỗ trang trí sẽ được xác định cụ thể như sau:

● Đầu tiên nên đặt mũi thuyền hướng vào phía bên trong của không gian sử dụng. Điều này sẽ tượng trưng cho việc thuyền chở tiền tài và may mắn vào phía trong. Nếu đặt mũi thuyền hướng ra ngoài sẽ khiến tài lộc, vượng khí bị thất thoát rất nhanh.


● Hướng đặt mô hình thuyền nên chếch so với cửa. Không nên đặt đối diện, vuông góc hoặc đặt nghiêng khoảng 60 độ so với các cửa sổ, cửa chính của căn phòng để phù hợp với yếu tố phong thủy.

● Khi trang trí 2 thuyền gỗ không nên đặt 2 mũi thuyền hướng vào nhau vì nó có thể dẫn tới những cãi vã và tranh chấp.

● Đồng thời cũng không nên để 2 thuyền quay hướng đối diện nhau để tránh gây mất đoàn kết tình cảm vợ chồng.

Nên đặt mũi thuyền hướng vào bên trong để chiêu tài, đón lộc và gặt hái được nhiều may mắn, thành công nhất

Nên đặt mũi thuyền hướng vào bên trong để chiêu tài, đón lộc và gặt hái được nhiều may mắn, thành công nhất

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến với các bạn những yếu tố tạo nên giá trị thượng lưu của thuyền gỗ trang trí cũng như chia sẻ cách đặt thuyền sao cho hợp phong thủy nhất để mang tới may mắn và tài lộc cho gia chủ. Việc sở hữu một mô hình thuyền gỗ trong gia đình mình là rất hợp lý. Vì thế các bạn hãy nhanh tay liên hệ ngay cho Lôi Phong để được tư vấn à chọn mua sản phẩm ứng nhất nhé.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger