Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Thích Trúc Thái Minh

Chủ Nhật, 05/11/2023
Trần Xuân Bách

Thích Trúc Thái Minh là cái tên được nhắc tới nhiều trong thời gian qua sau vụ ồn ào giữa với Thượng tọa Thích Nhật Từ về việc “cúng dường”. Từng là giảng viên đại học, Đại đức Thích Trúc Thái Minh xin xuất gia và trở thành trụ trì của chùa Ba Vàng từ năm 2007 - 2019. Năm 2021, Đại đức được thuyên chuyển động tôn giáo tại tỉnh Quảng Bình. Chi tiết sẽ có trong nội dung thông tin bài viết dưới đây.

1. Thích Trúc Thái Minh là ai? Tiểu sử Thích Trúc Thái Minh

Thích Trúc Thái Minh tên thật là Vũ Minh Hiếu, sinh năm 1967 tại làng Sen, thôn Ngọc Quan, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Ông là người con thứ 5 trong gia đình có 7 anh chị em. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, ông thi đỗ trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Thích Trúc Thái Minh là ai?

Thích Trúc Thái Minh là ai?

Là một trong số những sinh viên có kết quả học tập xuất sắc của trường Đại học Kinh tế Quốc dân, ông được làm giảng viên của trường trong 5 năm rồi chuyển sang công tác tại Viện Máy và Dụng cụ Công nghiệp - IMI của Bộ Công Nghiệp.

Bước ngoặt và cũng chính là cơ duyên đưa thầy Thích Trúc Thái Minh đến với con đường tu hành đó là sự việc người chị họ đột ngột qua đời. Qua nhiều chia sẻ, thầy Thái Minh tỏ rõ rằng sự việc không may với người chị họ khiến thầy bàng hoàng và nhận ra sự vô thường của kiếp sống.

Giai đoạn đó, thầy Thái Minh luôn trăn trở với nhiều câu hỏi về sự sống, cái chết, bản thân mình là ai,...và đã tìm đến triết học, khoa học để tìm câu trả lời. Trong một lần đi chùa Quán Sứ, được tiếp xúc với “Kinh Thủ Lăng Nghiêm giảng giải”, thầy đã được giải đáp cho những trăn trở của mình thông qua triết lý Phật giáo.

Thầy Thích Trúc Thái Minh chụp ảnh cùng gia đình tại Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thầy Thích Trúc Thái Minh chụp ảnh cùng gia đình tại Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Từ đó, thầy Thích Trúc Thái Minh bắt đầu tìm hiểu sâu sắc hơn về Phật giáo, tập ngồi thiền, ăn chay, niệm Phật; bắt đầu chia sẻ những hiểu biết của mình về giáo lý nhà Phật cho nhiều đồng nghiệp và thành lập Đạo tràng Quán Sứ.

Ngày 19/6/1998, ngày vía Bồ Tát Quan Thế Âm, thầy đã cùng Đạo tràng của mình bắt xe vào Đà Lạt, tới Thiền viện Trúc Lâm để xin phát bồ đề tâm trước Hòa thượng Thích Thanh Từ, đánh dấu bước ngoặt quyết tâm quy y, tu học cửa Phật.

2. Quá trình tu tập của Đại đức Thích Trúc Thái Minh

Năm 1999, Vũ Minh Hiếu tập sự xuất gia tại chùa Diên Phúc thuộc xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội trong khoảng thời gian 2 tháng. Ngày 19/6/1999, sau quá trình thử thách và đủ nhân duyên, Vũ Minh Hiếu vào lại Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt để xin xuất gia tu học dưới sự dẫn dắt của Hòa thượng Thích Thanh Từ, được ban pháp danh là Thích Trúc Thái Minh.

● Thích là lấy theo dòng họ của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

● Trúc là lấy theo Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử của vua Trần Nhân Tông.

● Thái là to lớn, bao trùm.

● Minh là sáng suốt, lớn rộng

Thầy Thích Trúc Thái Minh phát Bồ đề tâm nguyện tại Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thầy Thích Trúc Thái Minh phát Bồ đề tâm nguyện tại Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Quá trình tu học tại Thiền viện, thầy Thái Minh thực hành nghiêm túc nếp sống thiền môn, chăm chỉ tu học, phát nguyện phục vụ trong nhiều hoạt động, thời khóa của nhà chùa.

Năm 2001, thầy Thích Trúc Thái Minh xin được ra Bắc để tời Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử tu học, góp sức xây dựng chùa. Nhờ có khả năng và trách nhiệm nên sư thầy đã được mời làm việc tại Ban Tri khách. Trong quãng thời gian đó, thầy Trúc Minh được đánh giá tốt, tích cực tham gia các hoạt động như hoằng dương Phật pháp, hóa độ chúng sinh, thiện nguyện,....

Năm 2007, thầy Thích Trúc Thái Minh được tin tưởng giao trọng trách làm trụ trì chùa Ba Vàng. Nhờ những đóng góp của Phật tử gần xa, thầy Trúc Minh cùng với các đệ tử, Phật tử thập phương góp công, góp sức trùng tu, xây dựng chùa Ba Vàng thêm khang trang như ngày nay.

Thầy Thích Trúc Thái Minh đảm nhận chức vụ trụ trì chùa Ba Vàng

Thầy Thích Trúc Thái Minh đảm nhận chức vụ trụ trì chùa Ba Vàng

3. Thầy Thích Trúc Thái Minh và những lùm xùm

3.1. Nghi vấn Tuyên truyền vong báo oán trục lợi tại chùa Ba Vàng

Tháng 3/2019, sau loạt bài điều tra đăng tải trên báo Lao Động về việc chùa Ba Vàng truyền bá thuyết “vong báo oán”, “oan gia trái chủ” và tổ chức “giải nghiệp”, thu tiền hàng trăm tỷ mỗi năm, lãnh đạo và các sở ban ngành thành phố Uông Bí tỉnh Quảng Ninh đã trực tiếp vào cuộc điều tra.

Toàn cảnh vụ “thỉnh vọng báo án” tại chùa Ba Vàng được đăng tải trên Báo Lao Động

Toàn cảnh vụ “thỉnh vọng báo án” tại chùa Ba Vàng được đăng tải trên Báo Lao Động

Sau thời gian điều tra, cơ quan thẩm quyền đã kết luận người trực tiếp tuyên truyền các thuyết trên và đứng ra thu tiền của Phật tử dưới hình thức công đức là bà Phạm Thị Yến. Và bản thân Đại đức Thích Thái Trúc Minh với tư cách trụ trì chùa Ba Vàng cũng phải quy cách trách nhiệm vì đã để cho bà Phạm Thị Yến ngang nhiên thực hiện hoạt động sai trái trong thời gian dài.

Bà Phạm Thị Yến là người đứng ra thu tiền của Phật tử dưới hình thức công đức

Bà Phạm Thị Yến là người đứng ra thu tiền của Phật tử dưới hình thức công đức

Khi được hỏi về các thuyết trên, thầy Thích Trúc Thái Minh cũng khẳng định là có thật và chùa Ba Vàng chính là nơi có thể làm lễ giải oan, giải nghiệp này mà theo thầy là “Chùa chúng ta thỉnh được vong, giải được oán kiếp là do năng lực của đại chúng”.

Quan điểm của thầy Thái Minh nhận được nhiều ý kiến trái chiều, các thành viên ban cán sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam bác bỏ và cho đó là sai sự thật. Điển hình, Thượng tọa Thích Nhật Từ khẳng định Phật giáo hoàn toàn không có thuyết “thỉnh oan gia trái chủ” và “định mệnh luật”- cho rằng số phận con người đang phải gánh vác và chịu đựng đều do quá khứ (nghiệp) quyết định đã được Đức Phật lên án, xếp vào một trong 3 quan điểm học thuyết nguy hại cho đạo Phật. Vậy nên, những quan điểm mà thấy Thích Trúc Thái Minh đưa ra và đặc biệt là hoạt động thu lợi bất chính từ việc “giải oan gia trái chủ”...là sai trái.

Nhận thấy sự việc nghiêm trọng này, ngày 26/3/2019, tại chùa Quán Sứ, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam họp kín và ra quyết định đình chỉ tất cả các chức vụ trong giáo hội của Đại đức Thích Trúc Thái Minh và phải sám hối đại tăng trong 49 ngày tại chùa Ba Vàng dưới sự giám sát của Thượng tọa Thích Thanh Quyết.

Ngày 12/7/2019, Đại đức Thích Trúc Thái Minh bị bãi nhiệm tất cả chức vụ trong Giáo hội, bao gồm: Ủy viên dự khuyết Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Phó ban Thông tin truyền thông của Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Phó ban thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lai Châu; Ủy viên thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh. Nhưng, sư Thích Trúc Thái Minh vẫn đảm nhiệm chức vụ trụ trì chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh.

3.2. Lùm xùm “cúng dường” của thầy Thích Trúc Thái Minh

Tháng 8/2022, trên các trang mạng xã hội lan truyền đoạn clip được cho là hoạt động cúng dường diễn ta tại chùa Ba Vàng với sự tham gia của hàng nghìn người. Đoạn clip ghi lại hình ảnh người dân xếp hàng hai bên đường, nhiều người còn quỳ xuống khi đoàn chư tăng đi qua để dâng vật phẩm trên tay như hoa, bánh kẹo,...và các chư tăng lần lượt thu tiền, hoa,...từ tay người dân.

Lùm xùm “cúng dường” của thầy Thích Trúc Thái Minh

Lùm xùm “cúng dường” của thầy Thích Trúc Thái Minh

Ngay khi đăng tải, clip đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, thu hút nhiều bình luận, ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng.

Hoạt động cúng dường được chùa Ba Vàng tổ chức thường niên vào các ngày chủ nhật hàng tuần và khi chùa tổ chức đại lễ. Ngày 10/7 âm lịch (tức ngày 7/8/2022) chùa Ba Vàng tổ chức lễ Vu Lan với khoảng 10.000 người tham gia, trong đó có hoạt động sớt bát cúng dường được tổ chức lúc 11h trong khuôn viên chùa.

Trong quá trình tổ chức hoạt động sớt bát có nhiều hình ảnh cúng dường bằng tiền, hoa quả, bánh kẹo, vật thực,...Hình ảnh đưa tiền, vật thực đưa lên mạng xã hội gây phản cảm và phản ứng trái chiều của người dân trên mạng.

Qua sự việc trên, đoàn kiểm tra của thành phố đã yêu cầu chùa Ba Vàng chấp hành việc tổ chức, triển khai các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo theo đúng quy định. Đồng thời, yêu cầu chùa Ba Vàng gỡ bỏ các clip trên mạng xã hội về lễ sớt bát cúng dường trong ngày lễ Vu Lan.

Đỉnh điểm là cuộc “đấu khẩu” giữa hai nhà sư là Đại đức Thích Trúc Thái Minh và Thượng tọa Thích Nhật Từ về việc cúng dường ở chùa Ba Vàng. Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng việc cúng dường của chùa Ba Vàng là không phù hợp, sự kiện chùa Ba Vàng là bài học cần phải lưu tâm để tránh những hiện tượng tương tự xảy ra trong tương lai, làm mất ý nghĩa hành khất của đạo Phật.

Cũng từ đây, lời qua tiếng lại giữa các nhà sư bắt đầu xuất hiện. Trên trang facebook cá nhân Đại đức Thích Trúc Thái Minh tuyên bố “Thượng tọa Thích Nhật Từ nên nhìn lại chính mình trước khi phê phán chùa Ba Vàng”. Bài đăng thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

4. Đại đức Thích Trúc Thái Minh làm Phó Ban trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Bình

Thông tin Đại đức Thích Trúc Thái Minh là Phó Ban trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã được chùa Ba Vàng thông tin từ giữa tháng 4/2022. Ngày 23/8, thông tin này đã được Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Bình xác nhận.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh làm Phó Ban trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Bình

Đại đức Thích Trúc Thái Minh làm Phó Ban trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Bình

Theo đó, tại Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Quảng Bình lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027, Đại đức Thích Trúc Thái Minh được Ban Trị sự phân công đảm nhận chức vụ Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại tỉnh Quảng Bình kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế. Việc thuyên chuyển công tác đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh được thực hiện theo đúng quy trình, xin ý kiến của các sở ban ngành và đối chiếu với các quy định của pháp luật.

Trên đây là các thông tin về Đại đức Thích Trúc Thái Minh, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Nếu có bất kỳ đóng góp nào cho bài viết, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, loiphong.vn sẽ tập hợp và gửi đến bạn trong thời gian ngắn nhất.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger