Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Thích Tâm Nguyên và những bài giảng pháp hay nhất

Chủ Nhật, 05/11/2023
Trần Xuân Bách

Nếu như bạn thường xuyên lướt facebook, tiktok chắc chắn sẽ bắt gặp những bài giảng pháp của sư thầy Thích Tâm Nguyên. Các bài giảng của thầy Thích Tâm Nguyên trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội có rất nhiều nhưng những thông tin về tiểu sử thì chưa có nhiều. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, quý bạn đọc hãy theo dõi những nội dung thông tin dưới đây của loiphong.vn.

1. Thích Tâm Nguyên là ai? Tiểu sử về sư thầy Thích Tâm Nguyên

Thích Tâm Nguyên hay Đại Đức Thích Tâm Nguyên là nhà sư xuất gia nổi tiếng với nhiều video giảng dạy trên mạng xã hội. Thầy Thích Tâm Nguyên sinh năm 1985, tại Huế. Thầy đã có thời gian tu tập, tu hành tại chùa Hoằng Pháp, ở xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh.

Thích Tâm Nguyên là ai? Tiểu sử về thầy Thích Tâm Nguyên

Thích Tâm Nguyên là ai? Tiểu sử về thầy Thích Tâm Nguyên

Với vốn kiến thức sâu rộng, được thu nạp qua nhiều năm tu học Phật pháp trong và ngoài nước, thầy Thích Tâm Nguyên thường xuyên tham gia vào các buổi tọa đàm để chia sẻ tư tưởng và triết lý Phật giáo đến với đông đảo tăng ni, phật tử. Trong các bài giảng, sư thầy Thích Tâm Nguyên đã sử dụng lối nói chuyện gần gũi, lấy ví dụ từ những câu chuyện thực tế, đan xen tư tưởng Phật giáo nên được nhiều phật tử yêu mến.

Để hiểu hơn về tâm tư của Phật tử trẻ, thầy Thích Tâm Nguyên hoạt động tích cực trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, youtube, tiktok để bắt kịp xu hướng quan tâm của các bạn trẻ. Nội dung thầy chia sẻ đều là chủ đề Phật giáo, gia đình, tình yêu, cuộc sống,...Thông qua đó thầy Thích Tâm Nguyên muốn lan tỏa hơn nữa tinh thần Phật giáo tới nhiều Phật tử.

Thầy Thích Tâm Nguyên có nhiều video giảng pháp triệu view

Thầy Thích Tâm Nguyên có nhiều video giảng pháp triệu view

Hoạt động tích cực trên mạng xã hội, thầy Thích Tâm Nguyên sở hữu nhiều video triệu view, kênh youtube có hàng trăm nghìn người theo dõi, tài khoản tiktok có hơn 200 nghìn người theo dõi, bắt kịp xu hướng của giới trẻ.

Hiện nay thầy đang là trụ trì tại Tu viện Hạnh Phúc - Happy Monastery tại Hoa Kỳ.

2. Những đóng góp của sư thầy Thích Tâm Nguyên

Thầy Thích Tâm Nguyên được nhiều học sinh, sinh viên yêu mến nhờ vào việc sư thầy thường xuyên có mặt trong các khóa tu mùa hè để truyền đạt nhiều bài học và triết lý nhân sinh sâu sắc. Qua những cuộc trò chuyện cởi mở, chân thành thầy Thích Tâm Nguyên đã khiến cho các bạn học sinh, sinh viên cảm thấy gần gũi, yêu mến hơn.

Những câu chuyện trong các bài giảng pháp đều được lấy từ các câu chuyện thực tế kết hợp với sự đan xen tư tưởng Phật giáo nên vô cùng dễ hiểu, các bạn trẻ thích thú, chú ý lắng nghe. Các câu chuyện đời thường cùng với những tình huống thực tế được sư thầy đưa ra, phân tích vô hình chung đã trở thành kiến thức, bài học đắt giá với nhiều người.

Những đóng góp của sư thầy Thích Tâm Nguyên

Những đóng góp của sư thầy Thích Tâm Nguyên

Nhiều năm học tập, tu nghiệp trong và ngoài nước, thầy Thích Tâm Nguyên là vị sư trẻ có nhiều tư tưởng đổi mới, thú vị. Qua những bài giảng của mình, thầy Tâm Nguyên đã có nhiều đóng góp lớn trong việc truyền bá kiến thức, bài học ý nghĩa của đạo Phật đến với mọi người. Nội dung các bài giảng của sư thầy giúp mọi người đặc biệt là các bạn trẻ có cái nhìn tích cực hơn về Phật giáo, tự điều chỉnh lối sống của mình phù hợp hơn, tốt hơn.

3. Các bài pháp thoại hay nhất của thầy Thích Tâm Nguyên

Số lượng bài giảng của thầy Thích Tâm Nguyên nhiều vô kể, tăng dần theo thời gian. Một trong những bài pháp thoại hay nhất được nhiều Phật tử lắng nghe, chia sẻ đó là:

3.1. Pháp thoại “Tình yêu không có lỗi, lỗi ở…”

Pháp thoại “Tình yêu không có lỗi, lỗi ở…” được thầy Thích Tâm Nguyên chia sẻ tại khóa tu mùa hè tại chùa Hoằng Pháp trước 3000 sinh viên. Buổi thuyết pháp xoay quanh chủ đề tình yêu đôi lứa, tình yêu tuổi học trò, tình yêu của tuổi trẻ,....

Pháp thoại “Tình yêu không có lỗi, lỗi ở…” được thầy Thích Tâm Nguyên giảng trong khóa tu mùa hè năm 2016

Pháp thoại “Tình yêu không có lỗi, lỗi ở…” được thầy Thích Tâm Nguyên giảng trong khóa tu mùa hè năm 2016

Bằng cách đặt vấn đề, dẫn dắt dí dỏm, thầy Thích Tâm Nguyên đã giúp cho các bạn trẻ có cái nhìn đúng đắn hơn về chuyện tình yêu, sự gắn kết tình cảm, cách vực dậy sau cuộc cãi vã, đổ vỡ,...Bài pháp thoại diễn ra hơn 1 tiếng nhưng với cách sử dụng từ ngữ trẻ trung, lấy ví dụ từ những bài hát, câu thoại trong bộ phim nên nhận được sự hưởng ứng của các bạn sinh viên.

3.2. Pháp thoại “Đừng để thanh xuân là trống rỗng”

Pháp thoại “Đừng để thanh xuân là trống rỗng” được thầy Thích Tâm Nguyên giảng trong khóa tu mùa hè năm 2019 tại chùa Hoằng Pháp. Trong buổi pháp thoại, sư thầy đã đề cập đến chủ đề “thanh xuân của mỗi người” - chủ đề nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Khi mở đầu chủ đề, thầy Thích Tâm Nguyên đã khuyến khích các bạn sinh viên tham gia vào trò chơi đặt câu và khéo léo đưa ra nhiều ví dụ, câu chuyện để dẫn dắt chủ đề. Thầy đã khéo léo đặt ra các câu hỏi như “thanh xuân của bạn màu gì?”, “bạn có hạnh phúc, bình an không?”, “trào lưu trong xã hội nào ảnh hưởng đến bạn?”...Chủ đề được đặt ra và được thầy Thích Tâm Nguyên giảng giải một cách tế nhị, sâu sắc, gần gũi giúp cho các Phật tử hiểu thêm được nhiều điều.

3.3. Pháp thoại “Làm thế nào để báo hiếu mẹ cha”

Vẫn là cách đặt vấn đề gần gũi, dí dỏm, sư thầy Thích Tâm Nguyên đã chia sẻ bài giảng pháp ý nghĩa về việc thực hành báo hiếu cha mẹ. Cách để chuyển từ nhận thức sang hành động? Tại sao báo hiếu cha mẹ trước hết phải biết tôn kính cha mẹ? Những sai lầm, quan niệm, hành động sai của nhiều người trong việc báo hiếu cha mẹ,...Những vấn đề mà thầy Thích Tâm Nguyên đặt ra mang tính thời sự, rất cần thiết để những người làm con báo hiếu cha mẹ một cách đúng đắn.

3.4. Pháp thoại “Tôi bỏ quên em bao lâu rồi? - Ta về với ta”

Pháp thoại “Tôi bỏ quên em bao lâu rồi? - Ta về với ta” được thầy Tâm Nguyên giảng tại Hiền Như Tịnh Thất. “Em” ở đây là cơ thể, là tâm hồn của mỗi người. Vì mải mê làm ăn, chạy theo guồng quay của cuộc sống, những hư vinh mà đã vô tình bỏ quên đi chính mình, khiến cho bản thân luôn mệt mỏi, tinh thần sa sút. Qua bài giảng, Thầy Tâm Nguyên đã giúp cho Phật tử có thêm nhiều bài học đáng suy ngẫm về việc thực hành quan tâm, yêu thương bản thân, cơ thể mình.

Pháp thoại “Tôi bỏ quên em bao lâu rồi? - Ta về với ta”

Pháp thoại “Tôi bỏ quên em bao lâu rồi? - Ta về với ta”

Theo thầy Thích Tâm Nguyên, thân - cơ thể là vô thường, nhiều người biết là vô thường nên bỏ mặc, chỉ mải miết điểm phấn, tô son, yêu cái vẻ bề ngoài. Nhưng đó không phải là hành động yêu chính mình. Theo thầy, để yêu thương chính mình thì phải kết nối với trái tim mình, quay về bên trong, chăm sóc sức khỏe của mình, tưới tắm cho tâm hồn mình sao cho an lạc, thảnh thơi. Có biết yêu bản thân thì mới tận hưởng cuộc sống đúng nghĩa, yêu thương người đúng nghĩa.

4. Những câu nói hay và ý nghĩa của Đại Đức Thích Tâm Nguyên

Những câu nói hay và ý nghĩa của Đại Đức Thích Tâm Nguyên

Những câu nói hay và ý nghĩa của Đại Đức Thích Tâm Nguyên

Nếu thấy cuộc sống này quá mệt mỏi và oan trái thì bạn hãy nhìn lại những câu nói hay của thầy Thích Tâm Nguyên từ các bài giảng thuyết pháp, chắc chắn bạn sẽ thấy tâm nhẹ nhàng, an yên hơn bao giờ hết. Các câu nói hay của thầy Đại Đức Thích Tâm Nguyên đó là:

● Bạn đừng nương tựa vào bất cứ ai. Bởi vì ngay cả cái bóng của bạn cũng sẽ bỏ bạn vào lúc tối tăm.

● Dùng mắt thương nhìn đời, thì cảnh nào cũng là tuyệt tác.

● Bước tới của mỗi ngày là đang bước lùi của sinh mệnh. Đừng đợi đến bước cuối cùng mới thấy mình đã hoang phí cả trăm năm.

● Ngày mới là để sống thảnh thơi, chứ không phải để khơi lại những gì đã cũ.

● Đừng bao giờ giữ lại một cái gì để chờ dịp đặc biệt, mỗi ngày chúng ta sống là một dịp đặc biệt rồi.

● Cuộc sống này không phải lúc nào cũng là một màu hồng. Nếu mà cuộc sống này chỉ toàn màu hồng thì cuộc sống này sẽ vô cùng tẻ nhạt. Cho nên, các bạn chúng ta hãy giống như một con lật đật, dù ngã bao lần cũng tự bật dậy đứng lên.

● Đen không hẳn xấu, trắng chưa chắc đẹp, được chắc gì vui, mất đâu phải buồn. Biết vậy, thôi đừng vội phán xét.

● Nếu không lau được một giọt nước mắt, đừng tắt cuộc đời người khác bằng cái nhìn vô tâm.

● Dòng đời cứ chảy, nếu không học cách trôi đi một cách trí tuệ và yêu thương bạn sẽ đuối ở một khúc quanh nào đó của cuộc đời. Học tập mỗi ngày, mở rộng lòng ra, đường đến biển cả sẽ nở hoa hạnh phúc.

● Hôm nay là một ngày đặc biệt bởi vì nó không phải là hôm qua, không phải là ngày mai, hay một ngày nào nữa. Hôm nay là ngày mà bạn vẫn ở đây, bây giờ với sự sống nhiệm màu.

● Có thể quanh bạn, người ta còn tìm nhiều cái gọi là hạnh phúc lắm, nhưng nếu tối nay vừa kê đầu lên gối bạn đã ngủ liền thì bạn là một người hạnh phúc lắm rồi.

● Cuộc đời của mỗi người sẽ đi từ cái khổ này đến cái khổ khác, cũng như quét nhà hoài vẫn ra rác mà thôi. Nên cứ bình tâm dọn từng dơ bẩn đổ vào cuộc đời mình một cách vô tư. Mỗi ngày quét bụi, trừ bẩn là cả một công án tu.

● Môi của bạn, miệng của bạn, răng của bạn nhưng không phải hễ muốn là bạn có thể cười được. Mà để có một nụ cười, bạn phải có trái tim thanh thản trước đã.

● Khi đếm lại những tháng năm của cuộc đời, hãy đếm lại nụ cười. Bởi trước giờ di quan không ai đọc bạn có bao nhiêu tài sản.

● Dù bạn là ai, làm gì cũng đừng quên chăm sóc trái tim mình - người bạn từ khi chưa lọt lòng đến ngày nhắm mắt xuôi tay. Bớt giận, bớt tham cho tim bớt khổ.

● Khổ đau không ôm lấy bạn, mà bởi bạn cứ ôm giữ mãi khổ đau.

Với các thông tin trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về thầy Thích Tâm Nguyên. Truy cập loiphong.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger