Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Thích Minh Niệm và cuốn sách nổi tiếng “Hiểu về trái tim”

Chủ Nhật, 05/11/2023
Trần Xuân Bách

Thích Minh Niệm là một trong những nhà sư am hiểu sâu rộng về đạo Phật, thường xuyên có thuyết giảng về vấn đề nhân sinh trong cuộc sống. Không những thế, sư thầy còn có những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa, giúp đỡ gia đình khó khăn và viết sách. Ít ai biết rằng, sư thầy Thích Minh Niệm là tác giả của cuốn sách nổi tiếng một thời “Hiểu về trái tim”. Chi tiết sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây của loiphong.vn

1. Thích Minh Niệm là ai? Tiểu sử về nhà sư Thích Minh Niệm

Thích Minh Niệm tên khai sinh là Lê Quốc Triều, sinh năm 1975 quê tại Châu Thành, Tiền Giang. Năm 1992, sau khi tốt nghiệp cấp Trung học Phổ thông, Lê Quốc Triều chính thức xuất gia, tu tập và nghiên cứu tư tưởng Phật giáo Đại thừa tại Phật học viện Huệ Nghiêm (TP Hồ Chí Minh) lấp pháp danh là Minh Niệm. Tại đây, sư thầy đã được thọ giáo nhiều kiến thức về tư tưởng Phật giáo Đại Thừa.

Thích Minh Niệm là ai?

Thích Minh Niệm là ai?

Ít lâu sau, khi nghe tin cha mẹ đều mất cùng lúc vì tai nạn giao thông, nhà sư Minh Niệm hoàn toàn gục ngã, đau đớn và nhận thấy bản thân dù đã tu thân học đạo nhưng lại chưa thực sự bước tới con đường chuyển hóa. Nhận thức này sau đó được sư thầy Minh Niệm nhắc tới rất nhiều lần trong các buổi thuyết pháp để các Phật tử hiểu được nếu muốn vượt qua khổ đau trước hết cần phải đối diện với nó.

Sau đó, thầy tìm đến thiền, bắt đầu từ những bài học cơ bản về Tứ Niệm Xứ của Thiền sư Ajahn Chah. Chính thời điểm này, nhà sư Minh Niệm mới cảm thấy bản thân mình như đang sống dậy, bắt đầu những ngày tháng của một nhà tu hành đích thực.

Năm 26 tuổi, duyên hạnh ngộ với thiền sư Thích Nhất Hạnh, sau đó được gặp vỡ và chỉ dẫn bởi Thiền sư Tejaniya tại Hawaii trong hơn 3 tháng đã giúp nhà sư Minh Niệm nhận ra nhiều  điều, ngộ được cái tinh tế trong dòng thiền nguyên thủy.

Lui về ở ẩn tu tập trong hang sâu trong 3 năm đã giúp Thích Minh Niệm sáng lập dòng thiền Hiểu Biết (Understanding Meditation) kết hợp giữa tư tưởng Thiền Nguyên Thủy Vipassana và Phật giáo Đại Thừa; hình thành nên một lối thiền sống động rất tích cực và gần gũi với thế hệ trẻ hiện đại.

Phần lớn thời gian thầy Minh Niệm dành để nghiên cứu và giảng pháp

Phần lớn thời gian thầy Minh Niệm dành để nghiên cứu và giảng pháp

Hiện tại, thầy Thích Minh Niệm không đảm nhận bất kỳ chức vụ trụ trì cho ngôi chùa nào. Sư thầy Minh Niệm dành phần lớn thời gian để sáng lập, phát triển Trung tâm Hàm dưỡng tâm hồn và rèn luyện kỹ năng sống (gọi là Bản Hoa Anh Đào) ở Bảo Lộc, Lâm Đồng. Thầy Thích Minh Niệm sở hữu một tài khoản facebook với hơn 233 nghìn người theo dõi.

2. Các dấu mốc quan trọng của nhà sư Thích Minh Niệm

Năm 2001, thầy Minh Niệm có nhân duyên được sang Làng Mai (Pháp) tu học. Đây là một môi trường thiền hành lý tưởng mà nhà sư Minh Niệm ao ước bấy lâu. Khi sang Làng Mai, sư thầy Minh Niệm may mắn được thọ giáo trực tiếp với Thiền sư Thích Nhất Hạnh - một nhà sư có tầm ảnh hưởng lớn với nền Phật giáo thế giới. Có thể nói, đây là dấu mốc quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với cuộc đời tu hành của nhà sư.

Năm 2005, lúc này nhà sư 30 tuổi, khi đang tìm kiếm những tinh yếu của dòng thiền Vipassana nguyên thủy, cơ duyên đã giúp sư thầy được gặp và tiếp xúc với Thiền sư Sao Tejaniya ở Hawaii (Mỹ). Đây chính là dấu mốc nhà sư Minh Niệm chạm tới năng lực chánh niệm và xây dựng khả năng quan sát, đối diện với chính phiền não của bản thân.

Chỉ hơn 3 tháng thọ giáo với vị Thiền sư nổi tiếng Hawaii đã giúp thầy Minh Niệm có được những kiến thức bổ ích. Và cũng chính cuộc hội ngộ này đã góp phần rất lớn vào quyết định thầy Minh Niệm lui về ở ẩn một mình ở nơi thâm sơn, tiếp tục con đường hành thiền, chạm trán, đối diện với phiền não, khổ đau của mình trong 3 năm sau đó.

Năm 2008, sau khi kết thúc quãng thời gian tu tập nơi thâm sơn, nhà sư Minh Niệm đã quyết định tìm đến những trung tâm thiền tập tại miền Đông Bắc Hoa Kỳ để kiểm chứng công phu tu tập của bản thân. Đây là quãng thời gian nhà sư vừa thực hiện công tác chia sẻ thiền tập của bản thân vừa áp dụng phương pháp tâm lý trị liệu bằng ngôn từ hiện đại, dễ hiểu với các Phật tử.

Có thể nói, nét độc đáo trong cách truyền đạt tư tưởng Phật giáo của nhà sư Minh Niệm với nhiều nhà sư khác thường truyền đạt Phật giáo bằng ngôn ngữ tôn giáo cổ điển, có thể khiến người Phật tử khó tiếp cận nếu chưa tìm hiểu qua.

Lối thực hành thiền của Thích Minh Niệm được hình thành dựa trên nền tảng của thiền Nguyên Thủy Vipassana kết hợp với tư tưởng Phật giáo Đại Thừa đó chính là cách Thiền Hiểu Biết (Understanding Meditation). Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng, cách hành thiền của sư thầy Minh Niệm là sự tiếp nối và phát triển dựa trên những kiến thức, kinh nghiệm có được trong quãng thời gian thu tập nghiêm túc chứ không phải là sáng chế riêng biệt.

Từ năm 2011 - 2014, để hiểu mình, hiểu đời cũng như thực hành thiền sâu sắc hơn thầy Minh Niệm đã thực hiện chuyến đi bộ vòng quanh 25 tiểu bang Mỹ. Chuyến đi được sư thầy chia sẻ là “tu bụi”. Trong hành trình này, Thích Minh Niệm đã dành nhiều thời gian để sống ở nơi hoang vu, hẻo lánh; có khi thầy sống và làm thiện nguyện ở các nông trại trồng hoa màu.

Thầy Minh Niệm đã thực hiện chuyến đi bộ vòng quanh 25 tiểu bang Mỹ

Thầy Minh Niệm đã thực hiện chuyến đi bộ vòng quanh 25 tiểu bang Mỹ

Dẫu chuyến đi có nhiều vất vả, luôn phải đối diện với nhiều hoàn cảnh sống khắc nghiệt, thậm chí là suýt mất mạng tới 6 lần nhưng với nhà sư Minh Niệm đó là liều thuốc tăng thêm sức mạnh cho ý chí. Thậm chí, sư thầy còn không ngại cho rằng đó là quãng thời gian đáng quý và đẹp đẽ nhất trong cuộc đời tu tập.

Năm 2015, thầy Thích Minh Niệm về nước, sáng lập ra Trung tâm Hàm dưỡng tâm hồn và rèn luyện kỹ năng sống (Bản Hoa Anh Đào) ở Bảo Lộc, Lâm Đông. Đó là địa chỉ được nhiều Phật tử lựa chọn, tìm đến khi muốn chữa lành những vết thương tâm hồn và cũng là nơi huấn luyện cho các chuyên gia về tâm lý trị liệu chuyên phục vụ cộng đồng.

Ngoài hoạt động tu tập và thiện nguyện, thầy Minh Niệm còn thường xuyên tổ chức các buổi niệm pháp để truyền đạt cho các Phật tử về những bài học ý nghĩa về đạo đức, cuộc sống và ý nghĩa của việc thiền định. Những bài giảng của nhà sư nhận được sự quan tâm của nhiều người, giúp nhiều người giác ngộ.

Nhà sư Thích Minh Niệm có nhiều bài giảng pháp ý nghĩa, giá trị nhân văn sâu sắc

Nhà sư Thích Minh Niệm có nhiều bài giảng pháp ý nghĩa, giá trị nhân văn sâu sắc

Một số bài giảng pháp hay của nhà sư Thích Minh Niệm đó là:

● Đánh thức sự bình yêu chân thật bên trong

● Phải biết lãnh đạo chính mình trước

● Lãnh đạo doanh nghiệp bằng sức mạnh uy và ân

● Bình an trong mỗi bước đi

● Nhìn khổ đau bằng con mắt tỉnh thức

● Xử lý phiền não bằng năng lượng tỉnh thức

3. Thích Minh Niệm và cuốn sách “Hiểu về trái tim”

Không chỉ là nhà sư giảng pháp nổi tiếng mà Thích Minh Niệm còn nổi tiếng với những cuốn sách do mình tự sáng tác và biên soạn. Trong đó, “Hiểu về trái tim” xuất bản năm 2011 là cuốn sách nhận được sự quan tâm từ nhiều độc giả.

“Hiểu về trái tim” không phải là một tác phẩm thuyết giảng về Phật pháp mà đề cập tới những vấn đề rất đời, rất nhiều ưu tư mà nhân sinh ít nhiều ai ai cũng sẽ trải qua. Cuốn sách truyền đạt những suy ngẫm, lý giải về hạnh phúc, tình yêu, đau khổ, cô đơn, tuyệt vọng, lười biếng….đủ cả những hỉ - nộ - ái - ố của đời người dưới góc nhìn của một người tu hành. Bằng cách lý giải dễ hiểu, lối hành văn gần gũi giúp người đọc cảm thấy như được “gỡ nút thắt”, biết cách chấp nhận mọi sự vật, sự việc để nó nhẹ nhàng hơn.

“Hiểu về trái tim” là cuốn sách do thầy Minh Niệm biên soạn

“Hiểu về trái tim” là cuốn sách do thầy Minh Niệm biên soạn

Cuốn sách “Hiểu về trái tim” gồm có 50 bài viết với 50 chủ đề khác nhau được trình bày theo lối hành văn chân phương, ngắn gọn, dễ hiểu nhưng hết sức sâu sắc, thực tế. Cuốn sách được ví như dòng suối mát lành, một nguồn năng lượng an yên đưa người đọc hướng về trái tim của mình. Khi hiểu được trái tim của mình thì con người sẽ biết cách để hiểu để yêu thương người khác.

“Hiểu về trái tim” là cuốn sách nhận được rất nhiều sự yêu mến của độc giả, được bình chọn là “sách được yêu thích nhất năm 2013” do Fahasa tổ chức. Cuốn sách cũng gây ấn tượng vì được in lần đầu với số lượng kỷ lục 100.000 bản, được tái bản nhiều lần và từng lọt vào top những đầu sách bán chạy nhất cả nước. Sách “Hiểu về trái tim” còn được nhà xuất bản Brain Works Asia (Nhật Bản) mua lại bản quyền và bán trên Amazon với tựa đề tiếng Anh là “Understanding the Heart - The Art of living in Happiness”

4. Những câu nói hay của nhà sư Thích Minh Niệm

“Về lý thuyết thì chúng ta sẽ hạnh phúc khi chúng ta có sức khỏe tốt và một cuộc sống tiện nghi, nhưng đâu phải ai có sức khỏe tốt hay có đầy đủ tiện nghi cũng đều cảm thấy hạnh phúc”

“Được phục vụ những người thân yêu của mình cũng là một cơ may vì không phải ai cũng có điều kiện như vậy. Chỉ có điều người phụ nữ nên học cách tiết chế công việc một cách hợp lý”

“Bạn thử nghĩ một cuộc sống mà không cần phải lo nghĩ cho cái gì sẽ xảy ra cho tháng tới, tuần tới, hay ngày mai, hoặc thậm chí là sắp sửa xảy ra trong hiện tại thì quá tuyệt phải không? Chúng ta ôm đồm nhiều thứ quá, chịu trách nhiệm cho nhiều việc quá, nên chúng ta mất hết sự tự do và nhiều khi không thực sự biết mình đang muốn gì hay cần gì”.

“Bình yên đích thực đến từ bên trong, khi tâm bạn không còn mong mỏi điều gì xảy ra như ý mình nữa. Điều đó cũng có nghĩa là bạn cũng không chống đối lại những gì xảy ra trái ý bạn. Dĩ nhiên, phải có phương pháp rèn luyện nghiêm túc, chứ không thể dùng ý chí kiên cường để ép mình mà được”

Trên đây là các thông tin về nhà sư Thích Minh Niệm, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Để có thêm nhiều thông tin khác về Phật pháp quý bạn đọc hãy truy cập website loiphong.vn chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger