Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Thích Chân Quang

Chủ Nhật, 05/11/2023
Trần Xuân Bách

Thượng tọa Thích Chân Quang là người có nhiều đóng góp cho nền Phật giáo Việt Nam. Thông qua những bài giảng chữa lành vết thương, Thượng tọa nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Hiện, thầy đang giữ chức vụ trụ trì Thiền Tôn Phật Quang cùng nhiều vị trí quan trọng trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Tìm hiểu những thông tin chi tiết dưới đây để hiểu rõ hơn.

1. Thích Chân Quang là ai?

Thích Chân Quang tên thật là Vương Tấn Việt, sinh năm 1970 ở TP Hồ Chí Minh. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước, ngay từ nhỏ ông đã có thiện căn với Phật pháp nên từ lúc niên thiếu cho tới lúc biết đến Phật pháp ông luôn mong muốn mình trở thành một nhà tu hành. Khi duyên lành hội tụ, thầy đã xuất gia và tu học theo Hòa thượng Thích Thanh Từ tại Thiền viện Thường Chiếu từ năm 1980.

Thích Chân Quang là ai?

Thích Chân Quang là ai?

Tiếp đó, sư thầy Thích Chân Quang đã có duyên với Hòa thượng Thích Huệ (trụ trì Tu viện Huệ Quang ở TP Hồ Chí Minh) nhận làm môn đệ và trực tiếp dạy dỗ. Đến năm 1984, nhờ được chư vị hòa thượng dưỡng dục cùng sự nỗ lực của bản thân Thích Chân Quang chính thức thọ giới Tỳ kheo.

Sau này, nhờ duyên lành mà sư thầy Chân Quang được hướng dẫn, bảo ban bởi hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Viện chủ Tổ đình Thiên Đức ở Bình Định. Không phụ công dạy dỗ, thầy đã tiếp nối việc phụng sự đạo Pháp. Năm 2007, thầy Thích Chân Quang chính thức được phong tấn làm Thượng tọa, làm rạng danh nền Phật học nước nhà.

Hiện nay, Thượng tọa Thích Chân Quang đang là trụ trì của chùa Thiền Tôn Phật Quang (Phúc Mỹ - Bà Rịa Vũng Tàu) và giữ một số chức danh quan trọng khác như Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang, Phó Trưởng ban Kinh tế Tài Chính trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

2. Những đóng góp của Thượng tọa Thích Chân Quang

2.1. Thành lập Thiền Tôn Phật Quang của thầy Thích Chân Quang

Sau 12 năm tu học và có nhiều đóng góp cho xã hội, năm 1992, Thượng tọa Thích Chân Quang đã xây dựng Thiền Tôn Phật Quang. Ban đầu, nơi đây chỉ là một vùng thung lũng hẻo lánh, hoang sơ nằm trong lòng núi Dinh thành. Sau khi xây dựng Thiền Tôn Phật Quang, nơi đây đã trở thành điểm đến tu tập và nương tựa tâm linh của hàng nghìn Phật tử trên khắp cả nước.

Thành lập Thiền Tôn Phật Quang của thầy Thích Chân Quang

Thành lập Thiền Tôn Phật Quang của thầy Thích Chân Quang

Thiền Tôn Phật Quang là nơi tổ chức nhiều khóa tu, định kỳ hàng tuần, hàng tháng dành cho các Phật tử trên cả nước. Nơi đây cũng thường xuyên tổ chức các khóa tu mùa hè cho các bạn học sinh, sinh viên. Hoạt động này có ý nghĩa vô cùng lớn, xây dựng một nền tảng đạo đức tốt, giúp cho các em vững bước trên con đường trưởng thành, biết cách đứng dậy sau những khó khăn, vấp ngã.

Với những giá trị, ý nghĩa mang lại, chương trình khóa tu mùa hè do Thượng tọa Thích Chân Quang tại Thiền Tôn Phật Quang đã trở thành mô phạm cho nhiều ngôi chùa trên cả nước hưởng ứng, thực hành theo.

2.2. Thuyết giảng

Bên cạnh việc tạo dựng môi trường tu học cho Phật tử, Thượng tọa Thích Chân Quang đã trực tiếp tổ chức và tham gia thuyết giảng tại nhiều ngôi chùa trong và ngoài nước. Tới nay, đã có hơn 2000 bài thuyết pháp khác nhau với nhiều chủ đề như văn hóa, giáo dục, đạo đức, y học, khoa học công nghệ,...

Nhờ vốn kiến thức sâu rộng cùng việc tích lũy, cập nhật liên tục ở nhiều lĩnh vực khác nhau nên khi thuyết giảng ở lĩnh vực nào thầy Thích Chân Quang cũng khiến người nghe cảm thấy khâm phục. Các bài giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang luôn hướng đến ý nghĩa nhân văn, xoay quanh đạo lý của Phật giáo về luật nhân quả, lòng từ bi, lòng tôn kính Đức Phật.

Thầy Thích Chân Quang thuyết giảng phật pháp

Thầy Thích Chân Quang thuyết giảng phật pháp

Thượng tọa Thích Chân Quang là vị giảng sư Phật giáo đầu tiên thực hiện thuyết pháp tại Nhà hát lớn Hà Nội và Văn miếu Quốc Tử Giám trước đông đảo Phật tử. Tư tưởng và trí tuệ của thầy đã tác động rất lớn, là nguồn động lực để nhiều Tăng ni, Phật tử trong và ngoài nước tin tưởng vào con đường tu tập Phật pháp

2.3. Viết, xuất bản sách

Tính đến thời điểm hiện tại, Thượng tọa Thích Chân Quang đã viết và xuất bản hơn 130 đầu sách ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Một số đầu sách tiêu biểu đó là Kinh bộ, Nghiệp và kết quả, Luận về nhân quả, giáo trình Thiền học, giáo trình Hoằng Pháp, Tâm lý đạo đức,..

Thầy Chân Quang cũng biết chơi nhiều nhạc cụ như guitar, piano và đã sáng tác gần 150 bài hát Phật giáo ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, tình yêu nhân loại, thiên nhiên, đạo lý cao đẹp ở trong cuộc sống. Nhiều ca khúc Thượng tọa sáng tác đã trở nên quen thuộc với Phật tử nhận nhờ lời ca nhẹ nhàng, sâu sắc, đi vào lòng người.

2.4. Hoạt động từ thiện

Thượng tọa Thích Chân Quang là một trong những nhà sư có nhiều quan tâm đến hoạt động từ thiện, an sinh xã hội. Điều đó được thể hiện qua việc thành lập Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang, thầy Chân Quang đã làm cầu nối cho hàng ngàn, hàng vạn nhà hảo tâm trong và ngoài nước thực hiện các hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa như:

● Trao tặng 1 tỷ đồng để xây nhà đại đoàn kết ở Trường Sa vào năm 2017.

● Trao tặng 2 tỷ đồng cho Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam để giúp đỡ cho đồng bào chịu ảnh hưởng của lũ lụt.

● Đóng góp vào các chương trình xây cầu, làm đường, xây dựng nhà tình thương.

● Tặng quà tết cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn

● Triển khai chương trình đạo đức học đường

● Hỗ trợ sinh viên tìm việc làm

● Hỗ trợ chăm sóc các Mẹ Việt Nam Anh Hùng ở Tiền Giang và Củ Chi….

Hoạt động từ thiện được duy trì đều đặn từ năm 2013 cho đến nay, đã có 307 tỷ đồng được các nhà hảo tâm đóng góp vào quỹ từ thiện, góp phần thực hiện các hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa cho cộng động.

2.5. Hoạt động chăm sóc sức khỏe

Thầy Thích Chân Quang có những hiểu biết nhất định về lợi ích của môn khí công đối với sức khỏe nên ông đã trực tiếp hướng dẫn phương pháp luyện khí công tới nhiều đệ tử và phật tử. Bên cạnh đó, Thượng tọa còn truyền dạy kiến thức về cách sử dụng các vị thuốc thảo dược tự nhiên để chữa bệnh, hướng dẫn ăn uống để bảo vệ sức khỏe.

Thượng tọa Thích Chân Quang cũng dành nhiều thời gian để nghiên cứu bệnh ung thư, diễn giải một cách dễ hiểu với đại chúng thông qua cuốn sách “Tìm hiểu về ung thư”. Cuốn sách tuy không có mục chỉ dẫn chữa bệnh nhưng lại là cuốn cẩm nang giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh ung thư, biết cách phòng tránh và nếu không may mắc phải thì cần đối mặt bằng thái độ sống tích cực, lạc quan vượt qua bệnh tật, sống đời an lạc.

Xuất bản cuốn sách “Tìm hiểu về ung thư”

Xuất bản cuốn sách “Tìm hiểu về ung thư”

Ngoài ra, thầy cũng đứng ra kêu gọi và thành lập Hội y bác sĩ thiện nguyện Phật Quang để chữa bệnh miễn phí cho dân nghèo.

2.6. Hoạt động kêu gọi bảo vệ môi trường

Trong nhiều bài pháp thoại của mình, thầy Chân Quang luôn nhắc tới việc yêu quý và biết ơn thiên nhiên, nhắc nhở mọi người cần phải bảo vệ môi trường sống. Thượng tọa cũng kêu gọi mọi người thực hành lối sống tiết kiệm để giảm thiểu rác thải ra môi trường, thực hành phân loại rác thải sinh hoạt, tận dụng và tái chế rác.

Cùng với đó, Thượng tọa Thích Chân Quang còn thành lập Hội Yêu Rác vào năm 2018, được rất nhiều thanh niên, học sinh, sinh viên hưởng ứng tham gia. Hội Yêu Rác có rất nhiều hoạt động ý nghĩa như tuyên truyền, làm gương cho cộng đồng về lối sống xanh, giảm rác thải, yêu quý thiên nhiên,...Sư thầy còn cho ra đời tập truyện ngắn “Rác và tình yêu” bản song ngữ gồm nhiều truyện ngắn mang thông điệp về rác, yêu rác để lòng ta sâu sắc hơn.

2.7. Khuyến khích làm việc thiện bền vững

Với mong muốn xây dựng một cộng đồng sinh sống, phát triển bền vững thầy Thích Chân Quang đã chỉ đạo các Đạo tràng và thanh niên Phật Quang cùng nhau hỗ trợ, giúp đỡ việc làm ăn, giới thiệu việc làm để khuyến khích sự phát triển bền vững.

Thượng tọa Chân Quang cũng đã có nhiều bài giảng với chủ đề “Tâm lý đạo đức” và viết sách để khẳng định giá trị của Phật giáo là tích cực xây dựng cuộc đời, làm lợi cho chúng sinh nhưng vẫn an lạc, thanh thản, tự tại. Các bài giảng cũng khẳng định quan điểm về con đường giác ngộ giải thoát phải bắt đầu từ lối sống vị tha, làm công đức, tích cực cống hiến cho xã hội.

2.8. Xây dựng Phật Quang Quyền

Vốn đam mê võ thuật từ nhỏ, thấm đẫm tinh thần thượng võ của dân tộc, mong muốn giữ gìn và phát huy tinh hoa võ cổ truyền dân tộc, thầy Thích Chân Quang đã thành lập môn phái Phật Quang Quyền - trực thuộc Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Phật Quang Quyền hướng đến việc rèn luyện võ thuật trước hết là phải rèn luyện sức khỏe sau đó mới tự vệ và đóng góp vào sự phát triển của võ cổ truyền dân tộc. Môn phái Phật Quang Quyền tích cực tham gia thi đấu ở nhiều chương trình liên hoan võ thuật trong và ngoài nước, gặt hái được nhiều huy chương, danh hiệu,...góp phần tạo tiếng vang lớn, thúc đẩy võ thuật cổ truyền của dân tộc phát triển.

Xây dựng Phật Quang Quyền

Xây dựng Phật Quang Quyền

Với những đóng góp tích cực của Thượng tọa Thích Chân Quang ngày 14/8/2019, Thượng tọa được trao tặng bảng vàng vinh danh Nhân tài đất Việt thời kỳ hội nhập quốc tế được tổ chức bởi Viện Khoa học Nghiên cứu Nhân tài Nhân lực Việt Nam. Danh hiệu này đã đánh dấu, ghi nhận những cống hiến của Thượng tọa với cộng đồng cùng những hoạt động tích cực trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị của tôn giáo trong đời sống, xã hội.

3. Thực hư chuyện Thượng tọa Thích Chân Quang bị bắt

Thời gian gần đây, trên các trang thông tin điện tử xuất hiện thông tin Thượng tọa Thích Chân Quang bị bắt, nguyên nhân xuất phát từ những bài giảng thuyết pháp mang tính kích động, truyền tải tư tưởng không phù hợp với chuẩn mực đạo đức cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi. Tuy nhiên, đây là một thông tin sai sự thật, Thượng tọa vẫn đang giữ chức vụ trụ trì và thực hiện quá trình hướng thiện của bản thân.

Thượng tọa Thích Chân Quang là một trong những vị sư bị cách thế lực thù địch, phản động công kích nhiều nhất tại Việt Nam. Không có gì khó hiểu khi thầy là người có ảnh hưởng lớn đến các Tăng ni, Phật tử.

Để làm giảm niềm tin của các Tăng ni, Phật tử với Thượng tọa Thích Chân Quang, các thế lực thù địch luôn tìm mọi cách để chống phá, phản động, công kích, bôi nhọ, xuyên tạc các thông tin về thầy. Thế nhưng, với cái tâm, cái tầm của mình trụ trì Phật Quang Tự vẫn đang bước trên con đường tu hành chân chính, dẫn sắt lớp lớp thế hệ người Việt đến với những điều tốt đẹp.

Thông tin Thượng tọa Thích Chân Quang bị bắt là sai sự thật

Thông tin Thượng tọa Thích Chân Quang bị bắt là sai sự thật

Thầy Thích Chân Quang còn là người luôn kêu gọi đoàn kết, thống nhất Phật giáo Việt Nam và Phật giáo trên khắp thế giới. Thầy luôn đón chào tất cả các tông phái tham gia vì một nền Phật giáo vững mạnh, hạnh phúc. Thiền sư còn là người thay đổi nghi lễ tụng niệm của Phật giáo để phù hợp với thời đại. Toàn bộ những bài kinh tụng cũng được thầy viết lại bằng ngôn ngữ thuần Việt, giúp Phật tử dễ hiểu và dễ sử dụng.

Có thể bạn chưa biết, Thượng tọa còn là người có công lớn trong việc khôi phục lại vai trò của Bát Chánh Đạo trong Phật giáo - là điều cốt lõi không thể thiếu trong đạo Phật. Thầy Thích Chân Quang còn bổ sung thêm ba tâm hạnh căn bản giúp người tu trở nên vững vàng, dù tu tiên đến đâu thì cũng phải sử dụng.

Thích Chân Quang là một trong số ít các vị hòa thượng có tầm ảnh hưởng sâu sắc đến các Tăng ni, Phật tử tại Việt Nam. Những cống hiến, đóng góp của thầy là tấm gương sáng để các lớp tu hành tiếp theo noi gương tiếp bước. Truy cập loiphong.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger