Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Tam Thế Phật bao gồm những Ai? Cách thờ chuẩn nhất tại gia

Thứ Bảy, 04/11/2023
Trần Xuân Bách

Ngày nay việc thờ cúng Tam Thế Phật tại gia đang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống của người dân Việt Nam. Nếu Phật tử nào đang muốn tìm hiểu kỹ hơn về việc thờ cúng này hãy cùng Lôi Phong khám phá ngay bài viết được chia sẻ ở dưới đây nhé.

1. Tam Thế Phật gồm có những ai?

Chắc chắn sẽ còn có rất nhiều người thắc mắc về việc Tam Thế Phật gồm những vị Phật nào. Đây chính là bộ tượng gồm có 3 bức tượng được thiết kế giống nhau trong tư thế đang ngồi thiền. Ở đây Tam có nghĩa là 3, Thế là Thời. Tam Thế Phật có ý nghĩa đó là 3 vị Phật tượng trưng cho quá khứ, hiện tại và tương lai.

Bộ tượng này sẽ gồm có Phật A Di Đà biểu tượng cho quá khứ, Phật Thích Ca Mâu Ni biểu tượng cho hiện tại và Phật Di Lặc biểu tượng cho thời tương lai. Theo cách hiểu rộng nhất thì đây cũng chính là vô lượng vô biên của Chư Phật Mười Phương pháp giới.

Tam Thế Phật gồm Phật A Di Đà và Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật Di Lặc

Tam Thế Phật gồm Phật A Di Đà và Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật Di Lặc

Ngoài ra Tam Thế Phật còn có nhiều cách hiểu khác nhau, chẳng hạn như đây còn được hiểu là thế giới. Đối với Phật giáo, Cõi Ta Bà nơi chúng sinh đang sinh sống sẽ có Đức Phật Bổn Sư là giáo chủ, ở phía Tây có Đức Phật A Di Đà làm giáo chủ cho cõi Tây Phương Cực Lạc và ở phía Đông là thế giới của Tinh Lưu Ly do Đức Phật Dược Sư làm giáo chủ. Với ý nghĩa này Tam Thế Phật sẽ được hiểu đó là không gian vô biên vô lượng của Chư Phật Mười Phương từ hướng Đông sang Tây, từ bên trái sang bên phải và từ trên xuống dưới.

Một số tài liệu còn ghi chép lại Tam Thế Phật trong Phật Giáo Đại Thừa sẽ có Đức Phật Bổn Sư đã sử dụng 3 loại chân thân đó là pháp thân, báo thân và ứng thân nhằm giúp truyền pháp nên việc thờ tương Tam Thế Phật sẽ mang biểu hiện cho Tam Thân Phật.

Nói tóm lại, hiểu theo ý nghĩa chung nhất Tam Thế Phật chính là danh hiệu được sử dụng để nhắc tới 3 vị Phật chủ trì trong 3 thế giới khác nhau. Thông thường các bộ tượng Tam Thế Phật trong tư thế ngồi sẽ được thờ phổ biến hơn so với bộ tượng Tam Thế Phật trong tư thế đứng.

Tam Thế Phật là danh hiệu cho 3 vị Phật chủ trì ở 3 thế giới khác nhau

Tam Thế Phật là danh hiệu cho 3 vị Phật chủ trì ở 3 thế giới khác nhau

 

Tượng Tam Thế Phật đẹp tại Lôi Phong

Tượng Tam Thế Phật đẹp tại Lôi Phong

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Những mẫu tượng Phật Tây Phương Tam Thánh đẹp nhất tại Lôi Phong

2. Tìm hiểu về bộ tượng Tam Thế Phật đại diện cho 3 thời

Bộ tượng Tam Thế Phật đại diện cho 3 thời quá khứ, hiện tại và tương lai gồm có tượng Phật A Di Đà, Phật Thích Ca Mâu Ni và Phật Di Lặc. Dưới đây là ý nghĩa của từng mẫu tượng này như sau.

2.1. Tượng Phật A Di Đà biểu tượng cho quá khứ

Theo như ghi chép lại của các kinh sách, phật A Di Đà là một trong những vị phật sở hữu một công đức vô hạn được lấy từ rất nhiều việc tốt đã được thực hiện từ bao nhiêu kiếp trước. Chính vì thế Phật A Di Đà đã mang biểu tượng cho sự tu tập hướng tới giác ngộ ở quá khứ.

Tượng Phật A Di Đà mang biểu tượng cho quá khứ

Tượng Phật A Di Đà mang biểu tượng cho quá khứ

2.2. Tượng Phật Thích Ca mang biểu tượng cho hiện tại

Phật Thích Ca Mâu Ni chính là người đã sáng lập ra Phật Giáo được lưu truyền tới ngày nay và đây chính là một nhân vật có thật ở trong lịch sử. Ngài xuất thân là một vị Thái Tử Tất Đạt Đa, con của nhà vua Tịnh Phạn cùng với hoàng hậu Maya, dòng họ Cô Đàm.

Cả cuộc đời của mình Ngài đã dành hết quãng thời gian cho việc giảng dạy về chân lý, giúp đưa ra những cái nhìn sâu sắc và mang tính chất chân thật nhất có liên quan tới bản chất trong cuộc sống này. Ngài cũng đã đề ra nhiều hướng dẫn cụ thể đã được lưu truyền từ thế kỷ này sang thế kỷ khác. Những giáo lý của Phật Thích Ca được xem như là Kim Chỉ Nam giúp ích cho tất cả các Phật Tử ở trên thế giới trong hiện tại.

 Phật Thích Ca mang biểu tượng cho hiện tại

 Phật Thích Ca mang biểu tượng cho hiện tại

2.3. Phật Di Lặc mang biểu tượng cho tương lai

Phật Di Lặc là một trong những vị Phật mang biểu tượng cho niềm vui và sự hạnh phúc. Vì thế bạn dễ dàng bắt gặp những hình tượng của ngài trong tư thế luôn nở nụ cười và người đời gọi đây là Phật cười. Nụ cười của Ngài sẽ giúp hoá giải đi được những ưu phiền, áp lực và căng thẳng trong cuộc sống. Chính vì lý do này mà trong Tam Thế Phật, phật Di Lặc đã mang biểu tượng cho tương lai.

Phật Di Lặc mang biểu tượng cho tương lai

Phật Di Lặc mang biểu tượng cho tương lai

3. Tại sao nên thờ cúng Tam Thế Phật

Tam Thế Phật còn được gọi với nhiều tên gọi khác như Tam Thế Thiên Phật và Tam Thế Thường Trụ Diệu Pháp Thân… Những vị Đức Phật trong bộ ba này đều là những người có trí huệ, đạo hạnh vô cùng cao thâm. Các ngài đã dùng trí đức để giúp cứu độ cho chúng tranh. Mặc dù đã phải trải qua hằng hà sa cố kiếp cùng với rất nhiều những khó khăn, thử thách nhưng các ngài vẫn có một lòng hướng thiện.

Các vị Phật trong bộ ba này đều có trí huệ, đạo hạnh cao thâm

Các vị Phật trong bộ ba này đều có trí huệ, đạo hạnh cao thâm

Theo nền văn hoá của phương Đông, việc thờ cúng Tam Thế Phật còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc như:

● Đây được xem như lời nhắc nhở để nhắc cho chúng sinh phải biết trân trọng về cuộc sống ở hiện tại, bạn cần phải sống sao cho khi nhìn về quá khứ đều là những ngày tháng có ý nghĩa và trong tương lai thì luôn cần phải vui vẻ, lạc quan, yêu đời.

● Thờ cúng tượng Tam Thế Phật còn mang ý nghĩa cầu bình an cho gia đình với mong muốn được các Ngài phù hộ, độ trì và che chở bởi các vị Phật này đều có tấm lòng từ bi, rộng lớn, luôn cứu khổ cứu nạn và giúp cho con người có thể thoát khỏi được các tai ương và hiểm trở ở trong cuộc sống.

● Khi thờ cúng Tam Thế Phật và đảnh lễ còn giúp cho con người chúng ta xua tan đi được những vướng mắc, bộn bề và phiền não để tìm được một chân lý cho cuộc sống tốt đẹp, sống an yên và vui vẻ hơn.

● Ngoài ra việc thờ cúng Tam Thế Phật cũng thể hiện ý nghĩa cho tín ngưỡng thờ Phật tự của người dân Việt từ thời xa xưa. Việc làm này như giúp mỗi con người nuôi dưỡng được những đức tín mạnh trong tim của mình để từ đó có thêm sức mạnh vượt qua mọi gian nan, khó khăn và vất vả ở trong cuộc sống.

Thờ cúng Tam Thế Phật còn giúp mang tới ý nghĩa cầu bình an ,may mắn cho mọi người

Thờ cúng Tam Thế Phật còn giúp mang tới ý nghĩa cầu bình an ,may mắn cho mọi người

>>> Xem Ngay: Tượng Ta Bà Tam Thánh đẹp chất lượng cao

4. Cách thờ Tam Thế Phật tại gia chuẩn nhất

Ngày nay có rất nhiều gia chủ đã lập bàn thờ để thờ Tam Thế Phật tại gia. Đây là một việc làm mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các gia chủ. Thế nhưng hiện có rất nhiều người vẫn chưa biết cách thờ cúng như thế nào là đúng và hợp phong thuỷ nhất. Vì vậy dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn cách thờ Tam Thế Phật tại gia chuẩn nhất như sau.

4.1. Ngày thượng an vị cho Tam Thế Phật

Khi thờ Tam Thế Phật tại gia bạn nên chọn ngày thượng an vị là các ngày mồng một, ngày rằm hay những ngày vía Phật là phù hợp nhất. Đồng thời cần phải chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết rồi mới bắt đầu thỉnh Phật về thờ.

Chọn ngày thượng an vị cho Tam Thế Phật vào ngày mồng 1, ngày rằm hay ngày vía Phật

Chọn ngày thượng an vị cho Tam Thế Phật vào ngày mồng 1, ngày rằm hay ngày vía Phật

4.2. Cách bố trí bàn thờ Tam Thế Phật

Bàn Thờ Tam Thế Phật nên được đặt tại vị trí hướng thẳng ra cửa chính của không gian thờ tuwjj. Bạn không được đặt ở những nơi gần nhà vệ sinh, nhà bếp, nhà tắm hay gầm cầu thang bởi tại các vị trí này sẽ có rất nhiều ám khí và có không khí đầy ô uế nên nó sẽ không thích hợp cho việc thờ cúng.

Nên lựa chọn những mẫu bàn thờ chắc chắn, lau chùi thường xuyên và đặt ở vị trí trên cao. Tránh đặt bàn thờ Tam Thế Phật ở trên nóc tủ vì như thế sẽ phạm vào tội bất kính với Phật. Đặc biệt bạn không được đặt bàn thờ Phật chung với bàn thờ Thần Thánh bởi dựa theo sự phân cấp bậc thì các vị Phật sẽ có cảnh giới cao hơn các vị Thần.

Đặt bàn thờ Tam Thế Phật ở vị trí phù hợp để đảm bảo chuẩn phong thuỷ nhất

Đặt bàn thờ Tam Thế Phật ở vị trí phù hợp để đảm bảo chuẩn phong thuỷ nhất

4.3. Hướng dẫn cách lạy khi cúng Tam Thế Phật

Trước khi làm lễ cúng Tam Thế Phật bạn cần phải tắm rửa và vệ sinh thân thể sạch sẽ để rửa sạch những ô uế. Khi vào làm lễ cúng bạn cần phải quỳ xuống, hai bàn tay ngửa ra như đang nâng hai bàn chân của vị Phật và lưng cần phải cúi xuống, trán đặt vào hai lòng bàn tay.

Sau khi ngẩng đầu lên bạn cần phải đứng thẳng, ngay ngắn, hai tay chắp đặt ngang trước ngực, mắt ngước lên phía trên nhìn Phật. Khi tụng niệm bạn cần phải thật tịnh tâm, gạt bỏ những điều xấu ra khỏi suy nghĩ của mình, thay vào đó là hãy nghĩ về những điều tốt đẹp nhất của các ngài.

Cuối cùng bạn mới cắm hương vào bát hương rồi đánh 1 hồi chuông sau đó cúi lạy ba lạy. Việc cúng bái Tam Thế Phật không được thực hiện qua loa hay có tâm không thành kính. Bởi điều này sẽ khiến cho việc cúng bái của các bạn sẽ không đạt được kết quả tốt đẹp thậm chí đây còn mang tội bất kính với Phật và phải gánh chịu hậu quả rất lớn.

Bài viết trên chúng tôi đã tổng hợp lại một số thông tin có liên quan tới Tam Thế Phật và cách thờ cúng tại gia sao cho hợp phong thuỷ nhất. Có thể thấy đây chính là biểu tượng cho Chư Phật ở 3 chiều không gian khác nhau. Chính vì thế việc thờ cúng Tam Thế Phật cũng được xem như việc tôn vinh lên công đức của các vị Chư Phật đã giúp mang tới sự bình an, cuộc sống hạnh phúc, ấm no cho chúng sinh từ quá khứ cho tới hiện tại và trong tương lai. Hy vọng qua đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin để thờ cúng được chuẩn nhất nhé.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger