Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Tâm Sinh Tướng

Thứ Sáu, 03/11/2023
Trần Xuân Bách

Tâm sinh tướng là một “Thuật” nhìn người phổ biến của người xưa và vô cùng chính xác. Cho đến ngày nay, điều này còn được Phật giáo và khoa học đánh giá rất cao. Một người phúc hậu, hiền lành thì luôn có một khuôn mặt xinh đẹp, còn những người hay toan tính, mưu mô, xảo quyệt thì vẻ mặt lúc nào cũng cay nghiệt, hung dữ. Vậy làm thế nào để có được gương mặt hiền lành, phúc hậu? Hãy cùng Lôi Phong tìm hiểu ngay nhé!

1. Tâm là gì?

Tâm trong tiếng Hán có nghĩa là trái tim của con người. Ngụ ý chỉ mọi suy nghĩ hay hành động đều xuất phát từ bên trong. Còn theo quan niệm Phật giáo, tâm là một thứ gì đó vô hình, không thể chạm đến được và không liên quan đến bất cứ bộ phận nào trong cơ thể. Mặc dù vậy, nhưng tâm vẫn luôn ẩn chứa sâu bên trong mỗi người.

Người có tâm tốt là người có tấm lòng, tư tưởng tốt và được bộc bạch ra bên ngoài bằng những hành động chân thành. Luôn nỗ lực, nhẫn nhịn trước mọi khó khăn, gian khổ, đặc biệt là thường xuyên giúp đỡ người khác.

Tâm là gì?

Tâm là gì?

2. Tướng là gì?

Tướng là một thuật ngữ Hán Việt dùng để chỉ dáng vẻ bên ngoài của con người như: nét mặt, hình dáng,...Còn theo quan điểm nhân tướng học của Trung Quốc thì tướng bao gồm tướng mặt, tướng ăn, tướng ngủ, tướng nói và tướng người,.. Ngoài ra, trong giới thu tập, tu luyện, tướng lại biểu thị qua các cử chỉ, ánh mắt, lời nói,...Một người được xem là có tướng tốt là người có thần thái, phong thái bắt nguồn từ sâu trong tâm của họ.

Tướng là gì?

Tướng là gì?

3. Tại sao nói tâm sinh tướng?

Sở dĩ, có nhiều người cho rằng tâm sinh tướng là bởi vì khi con người cảm thấy bình yên, vui vẻ, an nhiên tự tại thì lượng máu sẽ được tăng cường chảy lên mặt, giúp da mặt căng bóng. Ngoài ra, điều này còn rất tốt cho sức khỏe và lục phủ ngũ tạng. Nhờ đó, nét mặt càng thêm hồng hào, tràn đầy sức sống, tạo thiện cảm cho bất kỳ ai khi đối diện. Hơn thế nữa, tâm tính tốt còn giúp cải thiện vóc dáng, nụ cười thêm phần phúc hậu và đoan trang.

Ngược lại, người thường xuyên có những suy nghĩ tiêu cực, căng thẳng trong thời gian dài hay thường ủ mưu, lừa dối và toan tính hãm hại người khác thì lượng máu trên da mặt cũng sẽ giảm đi. Chính vì lý do này, mà gương mặt của những người này thường kém sắc, không căng mịn và khô ráp hết sức. Ngoài ra, nếu quá lo lắng việc gì đó, tâm hồn không nhẹ nhõm cũng là lý do dẫn đến dung mạo có phần hung dữ, táo tợn và xấu xí.

Có thế nói, tâm sinh tướng là vô cùng hợp lý về mặt tâm linh lẫn khoa học, tâm là nguồn gốc sinh ra tướng, nếu tâm không đẹp thì dù tướng có như thế nào cũng không được mọi người yêu quý, đặc biệt vận mệnh cũng trở nên xấu hơn.

Tâm sinh tướng

Tâm sinh tướng

4. Tâm sinh tướng có thật không?

Có thể khẳng định, tâm sinh tướng là hoàn toàn có thật. Chúng có mối quan hệ gắn kết với nhau. Trong đó, tướng được quyết định trực tiếp nhờ tâm. Trên thực tế, có rất nhiều người mong muốn có tướng đẹp đã chú trọng rất nhiều đến việc chăm sóc vẻ bề ngoài của mình. Tuy nhiên, theo quan điểm của Phật giáo, để tướng đẹp bạn chỉ cần sống một cách chân thật, hướng thiện, an nhiên, không nuôi dưỡng và che giấu dã tâm ác độc bên trong. Đặc biệt, một tấm lòng vị tha càng khiến bạn thêm xinh đẹp, vượt qua mọi trở ngại, khó khăn trong cuộc sống. Chỉ khi tinh thần tốt, thông suốt và tích cực thì không có việc gì có thể làm khó bản thân bạn.

Tóm lại, tâm chính là những điều ẩn giấu bên trong, còn tướng là những biểu hiện nhờ tâm mà bộc lộ. Tâm như thế nào thì tướng sẽ biểu hiện như thế đó. Tâm là nguồn gốc của tướng, ngược lại, tướng là quả nhận được từ tâm.

Tâm sinh tướng có thật không?

Tâm sinh tướng có thật không?

5. 7 Cách để cải thiện tướng mạo trong Phật giáo mà bạn nên biết

Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc và quan tâm hiện nay. Vậy để cải thiện tướng thì tâm phải như thế nào? Thực ra, đã có rất nhiều người đã thay đổi được điều đó dựa trên nguyên lý tâm sinh tướng. 

Đức Phật cho rằng, tâm là điều quan trọng cốt lõi để phát huy tướng. Do đó, hãy luôn nuôi dưỡng nó, không nên tham lam, sân si để thanh lọc cái tâm, nâng cao phúc đức bản thân. Làm được điều này, tự khắc con người và vận mệnh sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt. Nhan sắc có thể cải thiện, nhưng thông qua cử chỉ, ánh mắt, hành động vẫn cho thấy được bản chất che đậy bên trong. Vì vậy, hãy luôn đặt cái tâm lên hàng đầu bạn nhé.

Dưới đây là một số cách giúp bạn cải thiện bản thân tốt đẹp hơn dựa trên cơ sở cái tâm.

5.1 Luôn giữ tâm niệm tốt

Một minh chứng cho tâm sinh tướng chính là giữ tâm niệm tốt. Cuộc đời của mỗi con người đều luôn trải qua những biến cố và tổn thương. Nhưng nếu bạn luôn giữ được đức tính lương thiện, từ bi hỷ xả thì vẻ ngoài cũng toát lên sự nhã nhặn, phúc hậu. Ngược lại, nếu bạn luôn căm phẫn, thù hận trong lòng thì càng khiến người khác ghét bỏ, không coi trọng.

Người xưa thường hay quan niệm rằng, tâm thái bên trong như thế nào thì cách nhìn nhận của bạn cũng sẽ khác. Vì vậy, hãy dùng cái tâm thật trong sáng, đẹp đẽ của mình để nhìn nhận, quan sát mọi sự vật sự việc. Chắc chắn, điều này sẽ giúp bạn tích cực hơn, có cái nhìn tốt đẹp về cuộc sống, từ đó dung mạo của bạn cũng sẽ cải thiện lên rất nhiều.

 Tâm niệm tốt

Tâm niệm tốt

5.2 Biết mở lời cảm ơn

Người biết nói lời cảm ơn khi được giúp đỡ là người đáng quý nhất. Vì vậy, để tâm sinh tướng, bạn cũng nên học cách nói lời cảm ơn với mọi người. Đôi khi, một lời cảm ơn cũng có thể làm bạn thấy vui cả ngày, thấy cuộc sống thật sự ý nghĩa.

Hãy luôn nói lời cảm ơn bằng cả tấm lòng chân thành, từ nội tâm sâu bên trong để có thể lan tỏa đến người khác. Chắc chắn, mọi người khi nhìn vào bạn, họ thực sự cảm thấy ấm áp và xinh đẹp đến lạ.

Nói lời cảm ơn

Nói lời cảm ơn

5.3 Luôn mỉm cười với mọi vật, muôn loài

Người ta thường nói: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Quả đúng là như vậy, nụ cười là một liều thuốc tốt dành cho quá trình tâm sinh tướng. Đây được ví như một bông hoa xinh đẹp trên khuôn mặt. Vì vậy, hãy thường xuyên cười để mọi người có thể nhìn và cảm nhận được sự vui vẻ từ bạn. Không chỉ vậy, khi bạn mỉm cười còn giúp thể hiện được sự chân thành, quý mến đến người đối diện. Một tấm lòng đẹp sẽ góp phần mang đến niềm vui, hạnh phúc và một tướng mạo đẹp đẽ trong mắt người xung quanh. 

Luôn mỉm cười

Luôn mỉm cười

5.4  Có niệm tin đối với Đức Phật

Những người có tâm hướng Phật sẽ luôn tu tâm dưỡng tính một cách tốt đẹp nhất. Từ đó, dung mạo của họ càng trở nên thanh thoát, phúc hậu và có thiện cảm hơn rất nhiều.

Phật pháp là nơi dạy dỗ, khuyên răn con người làm việc thiện, tích đức, có tinh thần cứu người và luôn biết nhẫn nhịn để trở thành một người tốt. Vì vậy, một người có niềm tin vào Đức phật sẽ luôn mang tâm và tướng tốt đẹp. Hơn nữa, người có tâm hướng đến Phật pháp cũng sẽ luôn tin vào luật nhân - quả, làm việc tốt thì nhận lại may mắn, làm việc xấu thì sẽ bị trừng phạt.

Do đó, họ sẽ luôn tích cực làm việc thiện, giúp đỡ người khó khăn với tấm lòng chân thật, tận tâm nhất. Một khi làm được điều đó, tướng mạo của bạn càng trở nên phúc hậu và hài hòa hơn.

5.5  Luôn khen ngợi những điều tích cực

Vạn vật trên thế gian đều có linh tính, chúng đều có thể nghe và cảm nhận được. Vì vậy, thay vì thốt lên những từ ngữ xấu xí, cay nghiệt thì thay vào đó là những từ ngữ tốt đẹp. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy, nếu dùng thiện niệm thì mọi vật sẽ phát triển theo chiều hướng tốt, còn dùng ác niệm lại khiến chúng trở nên xấu xí.

Chính vì vậy, bạn nên chú ý về lời ăn tiếng nói, nên nói những lời hay ý đẹp, những lời khen có cánh. Điều này không chỉ dành cho người nghe và còn giúp chính bản thân nghe được từ cái tâm. Mang đến những cảm nhận tốt, từ đó giúp cải thiện tướng mạo cũng như vận mệnh.

Luôn khen ngợi những điều tích cực

Luôn khen ngợi những điều tích cực

5.6  Biết nhẫn nhịn

Nói về thuật nhìn người “Tâm sinh tướng” thì nhẫn nhịn là một điều cần thiết. Một người biết nhẫn nhịn thì sẽ luôn có cách giải quyết mọi việc gọn gàng và nhanh chóng nhất.

Trong Phật pháp thường nói “Vi nhân sửu lậu, hỉ sân khuể cố” nhằm chỉ những người xấu xí vì luôn nổi giận và thù hằn. Ngược lại, một người đoan chính, có nét mặt phúc hậu, chân tay trắng nõn và mềm mại là bởi họ đã tu dưỡng “Nhẫn nhịn” mà có được.

Luôn nhẫn nhịn

Luôn nhẫn nhịn

5.7 Kết giao với người lương thiện

Kết giao với nhiều người lương thiện cũng là một nhân tố giúp tâm sinh tướng tốt đẹp. Người xưa có câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Vì vậy, nếu xung quanh bạn đều là những người có tâm thiện lương thì chắc rằng, tâm của bạn cũng sẽ được thanh lọc là điều đương nhiên. Một môi trường lành mạnh, hòa hợp và biết giúp đỡ lẫn nhau sẽ khiến con người chúng ta thêm phần hạnh phúc.

Kết giao với người lương thiện

Kết giao với người lương thiện

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết và chính xác về “Tâm sinh tướng” mà Lôi Phong chia sẻ. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu được quan niệm tướng tại tâm sinh là như thế nào và cách để thanh lọc tâm hồn, cải thiện tướng mạo của bản thân. Có thể nói, tâm chính là sự khắc họa chân thực nhất bản chất và thái độ sống của mỗi con người.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger