Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Phật Tổ Như Lai

Chủ Nhật, 05/11/2023
Trần Xuân Bách

Phật Tổ Như Lai là vị Phật đầu tiên của thế giới, được coi là người có nhiều phép thần thông biến hóa, có pháp lực cực mạnh và khả năng thông thảo 72 phép biến hóa của Tề Thiên Đại Thánh. Để hiểu rõ hơn về sự tích, ý nghĩa và cách phân biệt với Phật A Di Đà, quý bạn đọc đừng bỏ qua những thông tin chi tiết dưới đây của loiphong.vn

1. Phật Tổ Như Lai là ai?

Phật Tổ Như Lai là một trong mười pháp danh Phật giáo, được dịch từ chữ Tathagata trong tiếng Phạn, chỉ người sáng lập ra Phật giáo, giác ngộ tới cảnh giới cao nhất, tột cùng của thế giới. Có nhiều người không biết rằng, tên gọi Phật Tổ Như Lai chính là đang nhắc tới Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật Thích Ca. Tại Việt Nam, Ngài còn có nhiều tên gọi khác như Phật Tổ, Phật Như Lai, Tất Đạt Đa Cồ Đàm, Đức Thế Tôn,...

Phật Tổ Như Lai là ai?

Phật Tổ Như Lai là ai?

Dựa theo các tài liệu ghi chép lại, Phật Tổ Như Lai sinh ra tại vương quốc Sakya (nay là Ấn Độ). Phật Tổ vốn là Thái tử Tất Đạt Đa, từ nhỏ đã sống trong nhung lụa, vinh hoa phú quý nhưng Ngài đã từ bỏ tất cả để đi tìm đạo, cứu khổ cứu nạn và sáng lập nên Phật giáo.

Tất Đạt Đa đã tự giác ngộ cho bản thân, giải thoát khỏi quy luật luân hồi; truyền bá những triết lý ấy cho tất cả mọi người để họ thoát khỏi mọi khổ đau, muộn phiền, hướng đến những điều tốt đẹp. Trải qua hàng ngàn năm nhưng những bài giảng, lời dạy của Phật Tổ vẫn còn nguyên giá trị, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.

2. Sự tích và con đường tu hành về Phật Tổ Như Lai

2.1. Sự ra đời của Phật Tổ

Theo nhiều tài liệu, Thái tử Tất Đạt Đa sinh ngày 8 tháng 4 năm 624 TCN. Trước khi sinh hạ Thái tử, Hoàng hậu Maha Maya đã mơ thấy từ một ngọn núi vàng, có con bạch tượng (voi trắng) xuất hiện, dâng lên một đóa hoa sen trắng cho bà. Khi thức giấc, Hoàng hậu đã đem câu chuyện kể với Đức vua, nhà Vua liền triệu tập các nhà hiền triết và họ nói rằng đây là điềm báo đứa trẻ sinh ra là một vĩ nhân.

Điều này được chứng minh rõ hơn khi Thái tử Tất Đạt Đa biết đi. Mỗi bước đi của Ngài nở ra một bông sen trắng, trời đất và nhân gian lúc đó cũng có những thay đổi lạ kỳ. Bầu trời được bao phủ bởi ánh hào quang rực rỡ, con người trong nhân gian được sống trong bầu không khí bình yên, hạnh phúc.

Nhận thấy điều kỳ lại, nhà Vua đã tìm đến đạo sư giỏi nhất để cầu phúc và xem tướng cho Thái tử Đạt Đa. Vị đạo sư đến từ vùng Hy Mã Lạp Sơn tên A Tư Đà xin gặp thái tử. Vừa gặp, ông đã khóc, nhà vua lo lắng bèn hỏi sự tình, đạo sĩ thưa rằng: “Thái tử có đầy đủ 32 tướng tốt, 80 vẻ đẹp sau này nhất định sẽ trở thành bậc chánh đẳng, chánh giác. Tôi khóc là vì tới lúc đó tôi đã chết rồi nên không có cơ hội để nghe pháp của Ngài”.

2.2. Con đường tìm đến chính đạo của Phật Tổ

Thái tử Tất Đạt Đa là người trầm tư, nhân hậu, có lòng vị tha và thường tìm đến nơi yên tĩnh để thiền định một mình. Với vốn thông minh trời ban, năm 13 tuổi thái tử đã tinh thông học vấn; năm 16 tuổi thì kết duyên với công chúa Yasodhara.

Con đường tìm đến chính đạo của Phật Tổ

Con đường tìm đến chính đạo của Phật Tổ

Cuộc sống hạnh phúc bên gia đình chứ thế dần trôi và cho đến một ngày khi đi ngang qua 4 cửa thành, thái tử nhìn thấy bốn bức tranh khác nhau về cuộc sống là người già, người bệnh tật, xác chết, tu sĩ.

Thái tử nhận ra, ai rồi cũng sẽ già yếu, bệnh tật rồi lìa xa cõi trần. Hình ảnh siêu thoát của tu sĩ khiến thái tử vô cùng trân trọng. Sau cùng, thái tử Tất Đạt Đa đã từ bỏ vinh hoa phú quý để đi theo con đường tu hành, tìm đến chánh đạo năm 29 tuổi.

2.3. Quá trình khổ luyện trên con đường chính đạo

Lúc đầu, Phật Tổ lựa chọn con đường khổ hạnh mới đưa đến đạt đạo. Thế nhưng sau 5 năm tu khổ hạnh, cơ thể suy nhược, có lúc cận kề cái chết Ngài đã từ bỏ con đường khổ hạnh và tìm hướng đi khác. Chợt nhớ ra ngày xưa, thường ngồi dưới gốc cây mận để thiền định, càng nghĩ lại càng thấy phương pháp này tâm sáng, giúp đầu óc minh mẫn.

Sau 49 ngày thiền định, tâm trí của Ngài đã khai quang phấn chấn. Khi tắm ở sông Niranjana, Phật Tổ đã xếp cỏ thành tọa cụ, bồ đoàn; ngồi kiết già, lưng thẳng đứng hướng về phía gốc bồ đề, cúi xuống và nhìn về hướng đông. Lúc Ngài đạt diệt thọ tưởng đỉnh khắp người tỏa ra ánh sáng uy năng chiếu xuống Tam giới (Dục giới, Sắc giới, Vô sắc giới). Ma vương Mara không muốn Ngài đắc đạo nên đã tìm cách quấy nhiễu nhưng đều thất bại.

Phật Tổ Như Lai quyết định nhập cõi Niết Bàn và lựa chọn vườn cây Sala ở Kusinara là nơi yên nghỉ năm 80 tuổi

Phật Tổ Như Lai quyết định nhập cõi Niết Bàn và lựa chọn vườn cây Sala ở Kusinara là nơi yên nghỉ năm 80 tuổi

Trải qua muôn vàn cám dỗ, vào ngày trăng tròn tháng 4 năm 588 TCN, thái tử Tất Đạt Đa đã hoàn toàn giác ngộ, trở thành một đấng chánh đẳng, chánh giác và trở thành Phật. Với sự yêu thương chúng sinh, Phật Tổ đã hoằng dương pháp chính, dựa vào căn cơ để thuyết pháp cứu độ. Đến năm 80 tuổi, Phật Tổ Như Lai quyết định nhập cõi Niết Bàn và lựa chọn vườn cây Sala ở Kusinara là nơi yên nghỉ.

>>> XEM NGAY: Tượng Phật Di Lặc chất lượng cao tại Lôi Phong

3. Xá lợi Phật Thích Ca

Có không ít ý kiến cho rằng không có “xá lợi Phật Thích Ca” nhưng đến năm 1898, ông Peppé khảo cổ tại vùng Pīprāvā, phía Nam nước Népal đã tìm thấy hộp chứa 2 chiếc bình bằng đá có chứa những viên xá lợi. Chiếc bình chứng minh về việc phân chia xá lợi của Phật Tổ thành 8 phần cho 8 quốc gia cổ đại Ấn Độ sai khi Phật Niết bàn hoàn toàn là có thật.

Xá lợi Phật Tổ Như Lai là có thật

Xá lợi Phật Tổ Như Lai là có thật

Xá lợi của Tất Đạt Đa chia làm 8 phần gồm có:

● Xứ Magadha xây tháp thờ xá lợi Phật ở Rajagriha

● Xứ Vajji xây tháp ở Vesali

● Xứ Sakya xây tháp ở Mungali

● Xứ Koliya xây tháp ở Ramagama

● Xứ Buliya xây tháp ở Allakappa

● Vị Bà-la-môn xây tháp thờ ở Vethadipa

● Xứ Malla nhận 2 phần xá lợi, xây một tháp ở Pava và một tháp ở Kusinagar.

Riêng vị Bà la môn Dona xin thỉnh cái chậu vàng dùng để chia xá lợi, đem về vườn nhà mình xây tháp thờ. Sứ giả của xứ Moriya đến trễ, xin thỉnh phần tro còn lại để xây tháp thờ ở thủ đô Pipphalivana. Nhiều thế kỷ sau đó, vua Ashoka đã tập hợp các xá lợi, xây cất và tôn thờ thành 84.000 tháp.

Xá lợi của Phật Tổ Như Lai ngày nay được coi là “vật thánh”.

4. Phật Tổ Như Lai và Phật A Di Đà có phải là một không? Phân biệt

Rất nhiều người nhầm lẫn và cho rằng Phật Tổ Như Lai và Phật A Di Đà là một nhưng thực tế thì không phải vậy. Được biết, Phật Tổ Như Lai là vị Phật có thật, là vị Phật đầu tiên trên thế giới và là người sáng lập ra đạo Phật. Ngài chính là giáo chủ của cõi Ta Bà - cõi chúng ta đang sinh sống. Còn Phật A Di Đà là hiệu của một vị Phật xuất hiện ở trong kinh của nhà Phật, là giáo chủ của cõi Tây Phương cực lạc.

Để giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn, loiphong.vn sẽ giúp bạn phân biệt Phật Tổ Như Lai và Phật A Di Đà.

4.1. Đặc điểm nhận diện Phật Tổ

Đặc điểm nhận diện Phật Tổ

Đặc điểm nhận diện Phật Tổ

Phật Tổ hay Phật Tổ Như Lai thường là tóc búi lớn hoặc từng cụm xoắn ốc. Nhục kế trên đỉnh đầu, đôi mắt mở ba phần tư. Phật Tổ thường mặc áo cà sa hoặc áo choàng qua cổ màu nâu hoặc màu vàng. Nếu là áo cà sa hở ngực sẽ không có chữ Vạn. Tay Ngài thường xếp ngay ngắn đặt ở trên đùi, hai bàn tay bắt ấn thiên hoặc ấn chuyển pháp luân. Ngoài ra, Ngài còn cầm thêm chiếc bát màu đen hoặc xanh đen.

4.2. Đặc điểm Phật A Di Đà

Đặc điểm Phật A Di Đà

Đặc điểm Phật A Di Đà

Phật A Di Đà thường để tóc xoắn ốc, mặc áo cà sa màu đỏ, khoác áo cổ vuông; trước ngực thường có chữ  “vạn”. Phật A Di Đà thường trong tư thế đứng và tay làm ấn giáo hóa hoặc có thể là ngồi trên đài sen.

>>> XEM NGAY: Những mẫu tượng Phật A Di Đà đẹp nhất hiện nay

5. Một số câu hỏi thú vị về Phật Tổ

5.1. Phật Tổ có thật không?

Từ những thông tin đề cập ở trên, ít nhiều đã giúp bạn trả lời được câu hỏi này rồi chứ. Phật Tổ là một vị Phật có thật ở trong lịch sử. Trước khi đi theo con đường chính đạo, Ngài vốn là thái tử trong hoàng tộc. Sau này, khi tìm được con đường tu đạo, Ngài là người sáng lập ra đạo Phật và quê hương của Ngài- Ấn Độ được coi là cái nôi của Phật giáo thế giới.

5.2. Phật Tổ Như Lai trong Tây du ký là ai?

Phật Tổ Như Lai trong Tây du ký là ai?

Phật Tổ Như Lai trong Tây du ký là ai?

Tây du ký là cuốn tiểu thuyết kinh điển của Trung Quốc được chuyển thể thành phim truyền hình và trở thành bộ phim ăn khách nhất mọi thời đại. Trong phim có kể về Bồ Đề Tổ sư từng nói với Tôn Ngộ Không: “Ngươi từ bây giờ, định sinh bất lương, dù cho ngươi có hành tung, gây tai họa như thế nào, cũng không được nói là đệ tử của ta. Bằng không, người chỉ cần nói nửa chữ thì ta cũng đã biết rồi, ta sẽ lột da róc xương con khỉ nhà ngươi, phân thân hồn của ngươi là 9 khúc, cho người vạn kiếp không thể thoát thân được”

Trong Tây du ký, ngoài thần thông quảng đại của Phật Tổ Như Lai, không ai có đủ dũng khí để nằm giữ sinh tử của Tôn Ngộ Không. Điều này chứng minh rằng, phép thần thông của Ngài rất phi thường, nhìn thấy tương lai của Tôn Ngộ Không và thấu hiểu tất cả chúng sinh.

5.3. Ý nghĩa của việc thờ Phật Tổ trong nhà

Phật Tổ là người sáng lập ra Phật giáo, là một trong những vị thánh được mọi người kính trọng. Một số người tin rằng, ánh sáng của Ngài sẽ soi sáng con đường Phật giáo nên đã thờ tượng Phật Tổ trong nhà. Trong phong thủy, việc thờ tượng Phật Tổ Như Lai sẽ giúp mọi người trong gia đình bình an, may mắn, sống không tham - sân - si,...

Ý nghĩa của việc thờ Phật Tổ trong nhà

Ý nghĩa của việc thờ Phật Tổ trong nhà

Khi đặt tượng Phật Tổ trong nhà để thờ tụng bạn cần:

● Đặt ở nơi trang nghiêm và tôn nghiêm nhất trong nhà

● Nên đặt đối diện với cửa chính, đặt hướng vào nhà

● Tuyệt đối không đặt ở vị trí trong tủ, dưới đất,...

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về Phật Tổ Như Lai, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Nếu bạn đang tìm mua tượng Phật Tổ để thờ tại nhà thì hãy liên hệ tới loiphong.vn qua hotline 096.393.7586, chắc chắn sẽ giúp ích bạn nhất nhiều đó!

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger