Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Phật tại tâm

Thứ Sáu, 03/11/2023
Trần Xuân Bách

Chắc hẳn các bạn đã nghe qua rất nhiều lần về câu nói Phật tại tâm. Nhiều người cũng lấy cái lý này nên đã không bao giờ đi chùa, đi lễ Phật hay tìm hiểu sâu sắc về giáo lý. Vậy thực chất câu nói này có ý nghĩa là gì và chúng ta nên hiểu như thế nào cho đúng nhất. Bài viết sau hãy cùng với Lôi Phong tìm hiểu thông tin chi tiết nhất nhé.

1. Phật tại tâm được gọi là gì?

Chúng ta thường nghe nói rằng Phật tại tâm, Phật ở trong tâm hay trong tâm có Phật… Đây là câu nói thường được những người tu hành nói đến và được xem như lời chỉ bảo, khuyên ngăn những người tu hành không phải tìm Phật ở những nơi nào quá xa xôi mà hãy tìm ngay ở chính trong tâm của bản thân.

Phật tại tâm cũng muốn khẳng định trong mỗi con người đều có Phật tính. Nó được thể hiện ngay trong cái tâm của bản thân của mỗi người. Phật đó chính là tấm lòng từ bi là trí tuệ sáng suốt đã hiện sẵn trong mỗi con người.

Phật tại tâm là câu nói muốn khẳng định trong mỗi con người đều có Phật

Phật tại tâm là câu nói muốn khẳng định trong mỗi con người đều có Phật

Các bạn nên nhớ một điều rằng Phật tại tâm không đồng nghĩa với Tâm Là Phật. Để có được cái tâm bạn cần phải biết cách tu sửa, phải tự điều chỉnh hành vi của bản thân, tư duy của bản thân làm sao để những cái uế sẽ được tiêu trừ và phật tính được biểu hiện ra. Làm được điều này đòi hỏi cả một quá trình đầy ắp gian nan, thử thách.

Từ việc Phật tại tâm tới việc tâm là Phật cần phải trải qua điều cơ bản đầu tiên đó là giữ giới. Nếu như cái tâm của bạn vẫn chưa tu sửa vốn hỗn tạp đang còn lẫn lộn xấu thiện ác thì cần phải khắc chế nó bằng việc thật nghiêm túc, thành thật để sửa đổi. Có thể thấy người Việt sử dụng câu nói Phật tại tâm rất nhiều. Chính vì vậy mức độ tuỳ tiện của nó cũng rất cao. Để hiểu rõ hơn về câu nói này chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiếp nội dung dưới đây nhé.

Do việc sử dụng câu nói Phật tại tâm ngày càng nhiều nên mức độ tuỳ tiện của nó cũng cao

Do việc sử dụng câu nói Phật tại tâm ngày càng nhiều nên mức độ tuỳ tiện của nó cũng cao

2. Hiểu câu nói Phật tại tâm như thế nào cho đúng?

Nếu như xét theo mặt đạo đức hoặc những luân lý ở thế gian thì câu nói này cũng có thể chấp nhận được. Câu nói mang ý nghĩa nói lên bộ giáo lý kinh điển của nhà Phật. Trong tâm của chúng sanh vốn dĩ đã có Phật hay còn được gọi đó là Phật Tánh.

Theo như Phật Bổn Sư Thích Ca đã từng nói rằng Ngài là Phật đã thành thì chúng sanh là Phật sẽ thành. Ý của câu nói này muốn chỉ về việc mỗi người đều có thể là Phật, chỉ cần tinh tấn tu hành thì chắc chắn sẽ có ngày gặt hái được Phật quả. Vì vậy thay vì cứ loay hoay tìm kiếm vị Phật bên ngoài mọi người hãy quay lại và tu hành cái tâm của bản thân.

Về ý nghĩa đạo đức Phật trong tâm có nghĩa là trong tâm của chúng sanh vốn dĩ đã có Phật hay còn được gọi là Phật Tánh

Về ý nghĩa đạo đức Phật trong tâm có nghĩa là trong tâm của chúng sanh vốn dĩ đã có Phật hay còn được gọi là Phật Tánh

Ý nghĩa đạo đức của câu nói này là như vậy nhưng bạn cũng nên nhớ rằng tâm của mỗi người bao gồm có cả nghiệp xấu, ác, tham, sân si đến từ vô lượng kiếp. Những điều này nhiều tới nỗi đã che lấp đi vị Phật ở trong tâm. Do đó việc mà mỗi người đi chùa làm lễ, cúng bái, tụng kinh hay tìm hiểu về giáo pháp là nhằm mục đích xoá bỏ đi những điều xấu trong tâm. Chỉ thực sự tu tập bạn mới có thể tìm thấy lại được vị Phật ở trong tâm. Nếu không câu nói Phật tại tâm vẫn mãi chỉ là một câu nói nguỵ biện cho những ai lười tu nhưng luôn nghĩ bản thân là Phật.

Phật trong tâm là câu nói được chấp nhận nếu những ai chịu tu tập

Phật trong tâm là câu nói được chấp nhận nếu những ai chịu tu tập

3. Hiểu sai câu nói Phật tại tâm dẫn tới những hậu quả gì?

Phật tại tâm là câu nói đang được sử dụng rất nhiều. Thế nhưng nếu hiểu sai về ý nghĩa của câu nói này có thể dẫn tới nhiều hệ luỵ đó là.

3.1. Hiểu sai dẫn đến việc buông thả

Trong kinh điển của Phật giáo đã từng nói Phật vô xứ bất tại điều này có nghĩa là Phật không nơi nào là không có. Với câu nói này bạn có thể hiểu sự tồn tại của các Phật là rất nhiều, đối với từng vị Phật sẽ mang những thần thông quảng đại khác nhau và hiện hữu ở khắp mọi nơi. Các vị Phật này sẽ từ bi và cứu độ cho những người có duyên và có tâm tu Phật.
Mặc dù các vị Phật hiện hữu ở khắp mọi nơi nhưng chúng ta không thể nào nhìn thấy. Thế nhưng với những người tu luyện đạt được thành tựu thì sẽ nhìn thấy được sự triển hiện của các Ngài và được các Ngài độ, gia trì để cho tu luyện tới khi đắc Đạo rời khỏi được kiếp luân hồi để có thể đạt được sự từ bi và trí huệ.

Phật cũng chẳng xuất hiện trong không gian của nhân loại. Do đó nếu muốn thuyết pháp và độ nhân các vị Phật này cần phải giáng sinh trở thành người phạm, mượn xác của con người phàm để giảng độ tới chúng sanh. Với những ai có duyên ngộ thì được đắc Pháp và nhận được sự cứu độ từ Phật. Chính vì lý do này mà Phật không xuất hiện tại các thế giới vật chất dơ bẩn cũng không bao giờ trú ngụ ở cái tâm người phàm nào có đầy rẫy sự tham, sân, si và danh lợi tình.

Phật không bao giờ trú ngụ ở cái tâm người phàm đầy rẫy tham, sân, si

Phật không bao giờ trú ngụ ở cái tâm người phàm đầy rẫy tham, sân, si

Nhiều người quan niệm Phật tại tâm có nghĩa là trong tâm của họ đã có sẵn Phật. Dù họ có hành động hay có những hành vi sai trái nào đi chăng nữa thì cũng sẽ không động tới Phật ở trong tâm. Tuy nhiên đây lại là một quan niệm sai lầm, nó giống như một sự phỉ báng Phật. Nói như vậy thực chất là đang che đậy đi một cái tâm phóng túng và hiểu sai câu nói Phật tại tâm sẽ dẫn tới các hình thức buông thả.

Nhiều người hiểu lầm câu nói Phật trong tâm và dẫn tới việc buông thả

Nhiều người hiểu lầm câu nói Phật trong tâm và dẫn tới việc buông thả

3.2. Hiểu sai dẫn tới chỉ thực hiện theo hình thức

Có rất nhiều người nắm được rằng Phật không tồn tại trong tâm của người Phàm. Vì thế họ đã siêng năng đi chùa, làm lễ, ăn chay, tụng kinh, niệm Phật dưới sự thành kính nhất. Thế nhưng trong số họ cũng có những người lại suy nghĩ rằng việc việc tu Phật chỉ cần thực hiện trong chùa, khi đi ra khỏi cổng chùa, trở về với cuộc sống thường ngày họ lại trở thành người xưa, vẫn còn cái tính tham, sân, si, giận hờn.

Bản thân của việc ăn chay niệm Phật, lễ chùa cũng chỉ là mặt hình thức. Ăn chay giúp cho chúng sinh nuôi dưỡng được tấm lòng từ bi để tránh vì ham dục của cái miệng mình làm làm đau khổ tới con vật. Hay việc lễ chùa, tụng kinh và niệm Phật cũng chỉ là hình thức đề giúp ghi nhớ về lời của đức Phật đã dạy, để từ đó khắc sâu và cố gắng thực hiện theo.

Bản thân của việc ăn chay, niệm Phật, lễ chùa cũng chỉ là mặt hình thức

Bản thân của việc ăn chay, niệm Phật, lễ chùa cũng chỉ là mặt hình thức

Nếu như bạn không thực hiện theo lời chỉ dạy của đức Phật, gạt bỏ cái tâm mình trước sự cám dỗ của hư danh, tài lợi, sắc tình và chỉ đi chùa lễ Phật theo hình thức thì sẽ không được gọi là Phật tử chân chính. Do Phật vô xứ bất tại trong tâm của mỗi người nên khi chúng ta nghĩ gì các Ngài cũng hiểu rất rõ. Các Ngài sẽ nhìn vào hành động, hành vi của chúng ta trong cuộc sống chứ không quan tâm tới hình thức đi chùa lễ Phật.

Phật tại tâm hiểu sai sẽ dẫn tới việc chỉ thực hiện theo hình thức

Phật tại tâm hiểu sai sẽ dẫn tới việc chỉ thực hiện theo hình thức

4. Người tu tập nhìn thấy gì ở trong tâm?

Nhiều người đã dành khoảng thời gian rất dài vào việc trau dồi các kinh sử nhằm mục đích tích luỹ lại được sự hạnh ngộ và họ đã tích cực hành thiện nhằm mục đích tích luỹ các công đức. Lúc này họ cũng dành ra thời gian dài để suy nghĩ và hướng tới Phật với mong muốn Phật hướng lại mình.

Tuy nhiên tất cả điều này là chưa đủ nếu như mỗi người bị thiếu đi sự tu tập cần thiết. Sự tu tập được thể hiện ở từng hành động của mỗi người, không chờ hay không đợi tới khi nhận được phước lành thì mới bắt đầu hành động. Sự tu tập này sẽ được xuất phát từ bản năng, ý thức của mỗi người.

Sự tu tập được hiểu là một quá trình dài mới thành công. Khi bạn càng kiên trì, nhẫn nại và dám đương đầu với mọi chông gai thì mới càng dễ dàng vươn lên trên khó khăn và vượt qua được những khúc mắc đã ập tới. Lúc nào bạn cũng nên ghi nhớ rằng chính sự khó khăn đó là tiền đề cho sự cố gắng và kiên định trong con người bạn. Liệu rằng bạn có thể thờ ơ được với mọi thứ hay cố gắng để chấp nhận và sẵn sàng đón nhận những điều sắp tới.

Sự tu tập là cả một hành trình dài mới thành công

Sự tu tập là cả một hành trình dài mới thành công

Cái tu tập mà bạn chọn đừng thực hiện bởi 1 hành chính hay một đích đến nào cụ thể. Thay vào đó bạn hãy tu tập bởi cảm thấy nó vô cùng cần thiết và phù hợp với ngay bản thân mình. Sự tu tập này sẽ giúp soi chiếu được bản thân của bạn được tốt nhất.

Có thể thấy rằng sự phù hộ không đến từ các vị Đức Phật mà xuất phát từ lòng thương và tình cảm của muôn người ở xung quanh đối với hành động của bản thân bạn. Khi ta hành động hay tu tập một điều gì đó không phải để cho Phật soi sáng, đánh giá mà ta làm là do bản năng lương thiện của chính mình. Chỉ khi đó thì tâm mới có thể trọn vẹn được trong cõi Phật.

Phật tử tu tập điều gì đó không phải để Đức Phật soi sáng mà do bản năng lương thiện có trong chính mình

Phật tử tu tập điều gì đó không phải để Đức Phật soi sáng mà do bản năng lương thiện có trong chính mình

Trên đây chúng tôi đã cung cấp một số thông tin nhằm giải đáp thắc mắc Phật tại tâm là gì? Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn câu nói Phật trong tâm và ứng xử nó sao cho phù hợp nhất. Các bạn đừng quên truy cập thêm vào website của Lôi Phong để được tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger