Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Phật Hư Không Bồ Tát

Thứ Ba, 07/05/2024
Trần Xuân Bách

Tu theo Phật không chỉ là việc giữ mình, rèn luyện bản thân mà còn phải học tập, tìm hiểu và nghiên cứu về giáo lý cũng như kiến thức về các vị Phật. Vậy, Phật Hư Không Bồ Tát là ai? Ý nghĩa và cách thờ cúng Hư Không Tạng Bồ Tát như thế nào? Cùng loiphong.com cập nhật chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Phật Hư Không Tạng Bồ Tát là ai?

Phật Hư Không Tạng Bồ Tát có nhiều tên gọi khác nhau như Hư Không Tạng Bồ Tát, Hư Không Quang, Hư Không Dựng; tên tiếng Phạn là Akasagarbha. Ngài được mọi người biết đến thông qua lời kể của Đức Phật Thích Ca theo Kinh Đại Bảo Tích. Theo kinh này, Ngài là bậc Nhất Sanh Bổ xứ Bồ Tát cõi quốc độ Đại Trang Nghiêm, quốc chủ là Phật Nhứt Bửu Trang Nghiêm Như Lai.

Phật Hư Không Tạng Bồ Tát là ai?

Phật Hư Không Tạng Bồ Tát là ai?

Phật Hư không Tạng Bồ Tát được Phật Thích Ca khen là có trí tuệ, công đức lớn bao trùm cả hư không, tâm tĩnh như núi, lòng nhẫn nại như kim cương. Đôi mắt của Ngài luôn hướng chúng sinh, những điều lành việc thiện để tránh phạm phải những sai lầm to lớn ở trong cuộc đời.

Ngài dùng Đại trang nghiêm để tự trang nghiêm, dùng các tướng tốt để trang nghiêm thân mình, luôn hết lòng với chúng sinh, dạy chúng sinh những pháp lành trang nghiêm. Bồ Tát Hư Không Tạng là đại diện, tượng trưng cho trí tuệ sáng suốt và phúc đức nên được rất nhiều người kính trọng, tôn thờ.

Phật Hư Không Tạng Bồ Tát có rất nhiều thân phận, mỗi thân phận sẽ mang ý nghĩa khác nhau. Ngài từng là trợ thủ của Phật Thích Ca Mâu Ni tại Thích Ca Mâu Ni Viện với hiệu Vô Tận Kim Cương. Khi là chủ tôn của Viện Hư Không Tạng thì có mật hiệu là Như Ý Kim Cương. Ngài còn là một trong 16 vị bản tôn hiền kiếp với mật hiệu là Phú Quý Kim Cương hay Viên Mãn Kim Cương.

Trong một số tài liệu còn nói Ngài là em song sinh của Địa Tạng Vương Bồ Tát được đề cập tới trong Kinh Địa Tạng Vương Bồ Tát bổn nguyện. Tên của Ngài được dịch với nghĩa là kho tàng không gian vô biên, tức là vị Bồ Tát sáng suốt, trí tuệ vô biên.

Có không ít tài liệu nhắc đến Hư Không Tạng Bồ Tát như Mạn Đà La Thai Tạng giới, Mạn Đà La Kim Cương giới, Quán Hư Không Tạng Bồ Tát kinh,...Một số tài liệu lý giải ý nghĩa tên của Ngài là phúc tạng, trí tạng, vô lượng; chữ “Tạng” trong tên Ngài có 3 nghĩa:

 • Năng tạng danh tạng: Nghĩa là vị Bồ Tát hội tụ được công đức vô lượng, không bờ không bến của thế gian và xuất thế gian.
 • Sở tạng danh tạng: Có nghĩa là thị hiện sở tạng của chúng sinh, tập trung công đức vô lượng của Chư Phật nhưng do chúng sinh phúc mỏng nên khó có thể cảm nhận được.
 • Năng sinh danh tạng: Vì có lòng từ bi vô lượng, thương xót chúng sinh mà Ngài khai pháp giới tạng, sinh ra 7 bảo vật vô lượng kim cương để ban cho chúng sinh.

Hư Không Tạng Bồ Tát là một trong tám vị Bồ Tát có nhiệm vụ mang bình an cho chúng sinh. Ngài đã lấy Đại trang nghiêm để tự trang nghiêm, dùng tướng tốt để trang nghiêm thân mình, hết lòng vì chúng sinh, giảng pháp lành cho chúng sinh. Ngài còn là biểu tượng của trí tuệ, công đức. Một số tài liệu còn giải thích tên của ngài là kho tàng trí tuệ, ngôn từ vô tận.

2. Truyền thuyết về Phật Hư Không Tạng Bồ Tát

Theo ghi chép, Hư Không Tạng Bồ Tát là con trai của Chuyển Luân Thánh Vương Công Đức Trang Nghiêm. Vị vua này có 2 người con trai là Sư Tử Tiến và Sư Tử Dũng Độ; cả hai đều có căn tính là hóa sinh từ nguyện lực. Vì thế, vua cha rất vui mừng và đã tiến hành cúng dường chư Phật để tỏ lòng biết ơn. Lớn lên, cả hai đều xuất gia tu hành và đạt được nhiều thành tựu Phật pháp cao thâm.

Truyền thuyết về Phật Hư Không Tạng Bồ Tát

Truyền thuyết về Phật Hư Không Tạng Bồ Tát

Trong một lần độ hóa Tâm kiêu mạn của Vua Chuyển Luân Thánh Vương, Ngài đã hiện Vô lượng Thần Biến. Trong hư không tuôn mưa báu với các loại vật màu nhiệm như hương, hương bột, hoa, quần áo, phướng,...Các vật báu này xuất hiện phủ khắp ba ngàn Đại Thiên Thế Giới vui mừng. Lúc đó, các vị Thiên Thần cũng đã vui mừng hớn hở và xướng lên “Vị Bồ Tát này đã đạt được nhiều thành tựu công đức, xứng đáng với danh hiệu Hư Không Khố Tạng, đáp ứng nguyện vọng và cứu giúp chúng sanh”. Từ đó, tên gọi Phật Hư Không Tạng Bồ Tát xuất hiện.

Hư Không Dựng là vị Bồ tát đại diện cho lòng từ bi, bác ái, hỷ xả vô lượng. Đôi mắt của Ngài giúp cho chúng sinh tránh xa khỏi những điều ác, lấy trang nghiêm làm gương, luôn đi đúng với con đường hướng thiện. Nếu như chúng ta thành tâm lễ bái, xưng tán danh hiệu thì sẽ được Ngài phù hộ. Từ xưa tới nay, Bồ Tát Hư Không được thờ cúng trong nhiều gia đình với ước mong tăng tiến phúc đức, trí tuệ và tránh gặp phải vận hạn trong cuộc đời.

3. Hình ảnh Phật Hư Không Tạng Bồ Tát

Hình ảnh Phật Hư Không Tạng Bồ Tát được khắc họa với thân sắc một màu đỏ tươi - giống như màu của máu thịt. Trên đầu Ngài có đội một chiếc mũ ngũ Phật, tay phải cầm Tam muội da đạo - tượng trưng cho trí tuệ sáng suốt, tay trái được đặt bên hông và cầm một cành hoa sen, trên bông sen có miếng ngọc như ý - tượng trưng cho phức đức của Ngài.

Hình ảnh Phật Hư Không Tạng Bồ Tát

Hình ảnh Phật Hư Không Tạng Bồ Tát

Hư Không Tạng Bồ Tát ngồi trên một đài sen uy nghi, tráng lệ thể hiện trí tuệ sáng suốt, phúc đức của Ngài. Bởi vậy, người đời vô cùng tôn kính.

4. Ý nghĩa của hình ảnh Phật Hư Không Tạng Bồ Tát

Phật Hư Không Tạng Bồ Tát được thờ phụng ở nhiều nơi trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc,...Tại Việt Nam, hình ảnh Ngài xuất hiện phổ biến ở các chùa chiền. Như thông tin đã cập nhật ở trên, Ngài có nhiều thân phận nên hình tượng của Ngài cũng sẽ biến đổi tùy từng thân phận. Mỗi hình tượng lại mang ý nghĩa khác nhau.

Các hình tượng của Hư Không Tạng Bồ Tát đó là:

Trong Mạn Đà La Kim Cương Giới: Hư Tạng Bồ Tát còn gọi là Bồ Tát Kim Cương Tràng, Bồ Tát Bảo Tràng. Là một trong 16 vị Bản tôn hiền kiếp, hình tượng Ngài được miêu tả là thân màu trắng da người, tay phải cầm hoa sen, trên hoa có bảo châu; tay trái nắm lại, đặt ở trên hông.

Trong Mạn Đà La Thai Tạng Giới: Ngài là tôn chủ của viện Hư Không Tạng, được miêu tả với thân màu trắng da người, trên đầu đội mũ Ngũ Phật; tay phải gập lại cầm Tam muội da hỏa, một thanh bảo kiếm có lửa bao quanh - tượng trưng cho trí tuệ sáng suốt. Tay trái đặt bên hông, cầm một cành sen, trên bông sen là ngọc như ý và Ngài ngồi trên một đài sen - tượng trưng cho trí tuệ, phúc đức, tuệ đạo.

Trong Quán Hư Không Tạng Bồ Tát: Ngài có thân sắc màu tím ánh kim, trên đầu đội thiên quan, trên đỉnh thiên quan thì có ngọc như ý.

Trong các tài liệu khác: Ngài là thị giả bên cạnh Phật Thích Ca, đứng trên tòa hoa sen, thân khoác thiên y, mặt hơi nghiêng về phía bên trái. Tay phải cầm Phất Trần trắng, tay trái đặt bên rốn cầm hoa sen có gắn Ngọc Như Ý màu xanh.

Ý nghĩa của hình ảnh Phật Hư Không Tạng Bồ Tát

Ý nghĩa của hình ảnh Phật Hư Không Tạng Bồ Tát

Dù hiện thân trong bất kỳ hình tượng nào thì Phật Hư Không Bồ Tát đều tượng trưng cho trí tuệ, sự khôn ngoan, phúc đức vô biên. Ngài có lòng từ bi vô lượng, luôn bạn bình yên cho chúng sinh nên được nhiều người tôn kính. Nếu như thành tâm tôn kính Ngài thì bạn sẽ có được nhiều phước báu, phúc đức, trí tuệ và hạn chế được vận hạn trong cuộc sống.

Để được Hư Không Bồ Tát phù hộ, nhận được phước đức thì người thờ phụng không thể không biết đến câu thần chú của Ngài. Trong tiếng Nhật, câu thần chú được dùng là On bazara aratano on taraku, trong tiếng Phạn là Om Vaja ratna om trah svaha còn trong tiếng Việt là “Nam Mô Hư Không Tạng Bồ Tát”.

Khi gia đình gặp khó khăn bạn chỉ cần nhất tâm xưng niệm tên, danh hiệu và câu chú của Phật Hư Không Tạng Bồ Tát thì Ngài sẽ hiện và giúp đỡ. Câu thần chú được ví như nước và đất còn thiện nghiệp là hạt giống. Đó chính là điều kiện cần và đủ để biến mọi mong cầu thành hiện thực.

5. Có nên thờ Phật Hư Không Tạng Bồ Tát không?

Bất kỳ ai, dù theo Phật hay không thì đều có thể thờ Phật Hư Không Tạng Bồ Tát miễn sao chỉ cần một lòng thành tâm, tôn kính, ngưỡng mộ. Có thể thờ tranh, ảnh hay tượng của Ngài. Việc thờ Hư Không Tạng Bồ Tát hay bất kỳ vị Phật nào thì đều cần xuất phát từ sự thành tâm, tấm lòng tôn kính.

Bất kỳ ai đều có thể thờ Phật Hư Không Tạng Bồ Tát

Bất kỳ ai đều có thể thờ Phật Hư Không Tạng Bồ Tát

Mỗi một vị Phật, Bồ Tát đều sẽ có ngày đản sinh, ngày thành đạo, ngày xuất gia. Tuy nhiên, không có nhiều tài liệu nói rõ về ngày vía của Ngài. Một số tài liệu chép rằng, ngày 13 âm lịch hàng năm nếu tụng thần chú Hư Không Tạng sẽ được tăng thêm phước báu, trí tuệ và được ngài phù hộ độ trì.

Như thông tin đã chia sẻ ở trên, Bồ Tát Hư Không Tạng là anh trai song sinh với Địa Tạng Vương. Bởi vậy, ngày vía của Ngài cũng là ngày vía Địa Tạng Vương, tức ngày 30/7 âm lịch. Trong ngày này, Phật tử và chúng sinh nên làm việc thiện, tích đức, ăn chay, phóng sinh, niệm “Nam Mô Hư Không Tạng Bồ Tát” để được phù hộ.

6. Hướng dẫn thờ cúng Phật Hư Không Tạng Bồ Tát

Thờ cúng Phật Hư Không Tạng Bồ Tát là cách để bạn thể hiện lòng thành kính, ngưỡng mộ với Ngài. Thờ cúng Ngài không chỉ được Ngài phù hộ độ trì, gia đạo luôn êm ấm, bình an, sức khỏe ổn định mà còn giúp bạn phát triển sự nghiệp, tài lộc nếu như là người hợp với bản mệnh.

Cách thờ cúng Phật Hư Không Tạng Bồ Tát như sau:

Cách đặt bàn thờ:

 • Đặt bàn thờ Phật Hư Không Tạng Bồ Tát ở những nơi yên tĩnh, trang nghiêm và sạch sẽ. Không hướng mặt bàn thờ vào nhà tắm, nhà vệ sinh, phòng ngủ,...
 • Có thể làm bàn thờ treo tường hay bàn thờ đứng. Với nhà tầng nên thờ Phật ở nơi cao nhất, hướng mặt bàn thờ ra ban công.

Cách thỉnh Phật Hư Không Tạng

 •  Lựa chọn tượng, tranh thờ phù hợp. Nên thỉnh ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ.
 • Thực hiện khai quang cho tượng, có thể khai quang ở chùa hay nhờ người hướng dẫn khai quang ở nhà.
 • Đặt các vật phẩm cần thiết lên bàn thờ Ngài như bát hương, đèn thờ, mâm đồng,...
 • Chọn ngày tốt để thỉnh tượng, tranh ảnh Ngài về nhà; bày mâm lễ rồi làm lễ an vị.

Hướng dẫn cách thỉnh Phật Hư Không Tạng Bồ Tát

Hướng dẫn cách thỉnh Phật Hư Không Tạng Bồ Tát

Cách thờ cúng

 • Vật phẩm cúng phải là đồ chay, không cúng đồ mặn hay đặt giấy tiền vàng mã lên bàn thờ Ngài.
 • Nếu có thờ các vị Phật, Bồ Tát khác thì bạn hãy đặt tượng Phật ở nơi cao nhất rồi đến các tượng Bồ Tát khác. Không nên đặt quá 3 tượng trên cùng một bàn thờ.
 • Khi thờ cúng cần có hương, trái cây tươi, hoa tươi.
 • Thường xuyên quét dọn, vệ sinh, lau chùi để bàn thờ luôn sạch sẽ
 • Trái cây sau khi cúng xong nên chia cho mọi người trong gia đình, không nên vứt bỏ.

Lưu ý khi thờ cúng Hư Không Tạng Bồ Tát

 • Việc thờ cúng phải xuất phát từ tâm, lấy lành tránh dữ, tích phúc đức cho bản thân. Không được làm những điều gian dối, suy nghĩ việc tà ác. Nếu tâm xấu thì sẽ không được Ngài chứng và độ trì.
 • Cần làm lễ khai quang để khai mở linh lực cho tượng trước khi thỉnh về nhà để thờ cúng.
 • Cần giữ gìn tượng Ngài chu đáo, không được để người khác chạm vào khiến cho tượng bị hỏng. Thường xuyên lau chùi bằng nước sạch và khăn sạch.
 • Vào ngày vía ngài thì bạn hãy thường xuyên làm việc thiện để tích đức cho bản thân, ăn chay phóng sinh, niệm thần chú Ngài để được phù hộ.

7. Hư Không Tạng Bồ Tát hợp tuổi nào?

Có thể bạn chưa biết, Hư Không Tạng Bồ Tát là một trong 8 vị Phật bản mệnh của 12 con giáp và Ngài là Phật hộ mệnh của tuổi Sửu, tuổi Dần. Những ai thuộc 2 con giáp này nếu thường xuyên trì niệm danh hiệu của Ngài sẽ được Ngài trì độ về trí tuệ, công đức; gia tăng sự may mắn. Bên cạnh đó, Ngài còn giúp bạn thoát khỏi những khó khăn và vất vả trong cuộc sống, cải thiện khiếm khuyết trong tính cách. Cụ thể:

Người tuổi Dần, tuổi Sửu thường thỉnh mặt dây chuyền khắc hình Ngài để đeo

Người tuổi Dần, tuổi Sửu thường thỉnh mặt dây chuyền khắc hình Ngài để đeo

 • Người đang ở tuổi học tập sẽ được Ngài khai thông trí tuệ, học nhanh hiểu sâu, phát triển khả năng sáng tạo.
 • Người đang kinh doanh sẽ được Ngài hỗ trợ phát triển trí khôn để đưa ra những quyết định sáng suốt, có được nhiều thành công.
 • Người đang mịt mờ về tương lai thì Ngài sẽ định hướng để họ tìm ra con đường sáng suốt để phát triển.
 • Khi được Ngài ban cho tấm lòng nhân ái, cân bằng cảm xúc sẽ giúp bạn giảm bớt nóng giận, có quý nhân phù trợ.

Phật Hư Không Tạng Bồ Tát là vị Phật đại diện cho lòng từ bi, bác ái, hỷ xả vô lượng; đôi mắt của Ngài giúp tất cả mọi người tránh xa điều ác, luôn đi đúng con đường hướng thiện. Khi thờ Ngài tại nhà bạn cần phải giữ một tâm lương thiện, thành tâm nhất bái thì mọi việc mong cầu ắt sẽ thành.

Một số hình ảnh của Phật Hư Không Bồ Tát

Hình ảnh Phật Hư Không Bồ Tát đẹp 01

Hình ảnh Phật Hư Không Bồ Tát đẹp 01

Hình ảnh Phật Hư Không Bồ Tát đẹp 02

Hình ảnh Phật Hư Không Bồ Tát đẹp 02

Hình ảnh Phật Hư Không Bồ Tát đẹp 03

Hình ảnh Phật Hư Không Bồ Tát đẹp 03

Hình ảnh Phật Hư Không Bồ Tát đẹp 04

Hình ảnh Phật Hư Không Bồ Tát đẹp 04

Hình ảnh Phật Hư Không Bồ Tát đẹp 05

Hình ảnh Phật Hư Không Bồ Tát đẹp 05

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger