Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Phật bản mệnh là gì? Ý nghĩa Phật bản mệnh của 12 con giáp

Thứ Tư, 08/05/2024
Trần Xuân Bách

Mỗi người sinh ra đều có một vị Phật bản mệnh, luôn theo dõi và phù hộ để chúng ta có cuộc sống bình an, may mắn và thuận lợi hơn. Nếu bạn chưa biết Phật bản mệnh của mình là ai thì đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung thông tin nào có trong bài viết dưới đây của loiphong.com, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

1. Phật bản mệnh là gì?

Theo quan niệm phương Đông, mỗi người khi sinh ra ở cõi trần đều phải tuân theo quy luật của Vũ Trụ về ngũ hành và âm dương. Mỗi người sinh ra sẽ cầm tinh một con giáp khác nhau và điều này sẽ không bao giờ thay đổi trong suốt cuộc đời. Với mỗi con giáp gắn với tuổi âm lịch của con người khi sinh ra sẽ luôn có một vị Phật bản mệnh phù hộ để chúng ta luôn cảm thấy bình an, vui khỏe, may mắn.

Mỗi người sẽ có một vị Phật bản mệnh

Mỗi người sẽ có một vị Phật bản mệnh

Vậy, Phật bản mệnh là gì? Phật bản mệnh có nhiều tên gọi khác nhau như Phật hộ thân, Phật bản tôn hộ mệnh; là 8 vị Phật chủ tôn phù trợ cho 12 con giáp. Mỗi một con giáp sẽ tương ứng với một vị Phật bản mệnh. Do đó, tất cả chúng ta khi sinh ra ai ai cũng luôn có một vị Phật bản mệnh che chở, phù hộ độ trì.

Tên gọi Phật bản mệnh ra đời mang ý nghĩa một vị Phật luôn bảo hộ, che chở cho cuộc sống của chúng ta. Dưới góc nhìn của Phật bản mệnh, con người ở cõi trần sẽ luôn được bình an, may mắn, hạnh phúc.

2. Nguồn gốc của Phật bản mệnh cho 12 con giáp

Tương truyền, trong cuốn sách Phật học mang tên 法苑珠林 (tạm dịch Pháp Uyển Châu Lâm) có kể rằng “Bên ngoài cõi Diêm Phù Đề, bên trong bốn biển, có mười hai loài thú, được Bồ tát giáo hóa. Khi cõi người mới sinh ra, Bồ tát dặn những loài thú này hóa thân vào linh hồn và bảo vệ các nhóm người khác dựa vào năm tuổi - ứng với 12 con giáp”.

12 con giáp này được nhà Phật giao cho 8 vị Phật bản mệnh để mang tới lòng từ bi và chánh niệm của Phật giáo cho mỗi con giáp. Có 8 vị Phật bản mệnh, đó là:

 • Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát
 • Phật Hư Không Tạng Bồ Tát
 • Phật Văn Thù Bồ Tát
 • Phật Phổ Hiền Bồ Tát
 • Phật Đại Thế Chí Bồ Tát
 • Phật Như Lai Đại Nhật
 • Phật Bất Động Minh Vương
 • Phật A Di Đà

3. Ý nghĩa Phật bản mệnh của 12 con giáp

Như thông tin đã cập nhật ở trên, mỗi một con giáp sẽ tương ứng với một vị Phật bản mệnh khác nhau. Phật bản mệnh chính là vị Phật độ trì cho bản thân luôn được may mắn, bình an và thuận lợi nên có không ít người đã thỉnh trang sức, tượng Ngài để đeo hay thờ phụng tại nhà.

Dưới đây là ý nghĩa Phật bản mệnh của 12 con giáp mà bạn nên tham khảo.

3.1. Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát - Phật bản mệnh tuổi Tý

Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát hay Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay là vị Phật bản mệnh với những người tuổi Tý. Ngài là hóa thân của Quán Thế Âm Bồ Tát, mang đến bình an, phước lành cho chúng sinh. Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát có nghìn mắt để nhìn thấu hết mọi nỗi thống khổ của nhân loại và nghìn tay để ứng cứu chúng sinh.

 Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát - Phật bản mệnh tuổi Tý

 Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát - Phật bản mệnh tuổi Tý

Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát sẽ phù hộ cho người tuổi Tý (sinh năm 1948, 1960, 1972, 1984, 1996, 2008, 2020...) gặp nhiều may mắn, công việc thuận lợi, dễ dàng vượt qua mọi sóng gió trong cuộc sống. Đồng thời, giúp cải thiện sự đa nghi và khó tính của bản thân.

3.2. Phật Hư Không Tạng Bồ Tát - Phật bản mệnh tuổi Sửu và Dần

Hư Không Tạng Bồ Tát còn có tên gọi khác là Khổ Tàng Kim Cương - là vị tôn chủ của Hư Không Tạng. Ngài là vị Phật được người đời ca tụng bởi công đức vô lượng, trí tuệ vô biên, sở hữu nhiều đức tính cao cả. Hư Không Tạng Bồ Tát xuất hiện với hình tượng ngồi trên Bảo liên hoa, đầu đội Ngũ phật quan, tay phải cầm bảo kiếm, tay trái cầm hoa sen có gắn ngọc như ý. Trí tuệ vô biên và lòng kiên trì của Hư Không Tạng Bồ Tát được so sánh với giá trị của kim cương.

Phật Hư Không Tạng Bồ Tát - Phật bản mệnh tuổi Sửu và Dần

Phật Hư Không Tạng Bồ Tát - Phật bản mệnh tuổi Sửu và Dần

Hư Không Tạng Bồ Tát là Phật bản mệnh của người tuổi Sửu, tuổi Dần ( (sinh năm 1949, 1950, 1961, 1962, 1973, 1974, 1985, 1986, 1997, 1998, 2009, 2010, 2021, 2022...) giúp những người tuổi này luôn may mắn, tài vận hanh thông, tích lũy được nhiều của cải, có quý nhân phù trợ, cuộc sống bình yên.

3.3. Phật Văn Thù Bồ Tát - Phật bản mệnh tuổi Mão

Văn Phù Bồ Tát hay Pháp Vương Tử là vị Phật nổi tiếng về trí tuệ sắc bén, khả năng hùng biện xuất chúng. Ngài xuất hiện dưới hình hài như Đồng tử, mặc bộ đồ màu tím ánh kim, trên đỉnh đầu có 5 xoáy, tóc được búi cao; cưỡi trên lưng sư tử, tay phải cầm kim cương bảo kiếm, tay trái cầm búp sen xanh có cuốn kinh kim cương.

Phật Văn Thù Bồ Tát (bên phải) - Phật bản mệnh tuổi Mão

Phật Văn Thù Bồ Tát (bên phải) - Phật bản mệnh tuổi Mão

Người tuổi Mão (sinh năm 1939, 1951, 1963, 1975, 1987, 1999, 2011, 2023...) được Văn Phù Bồ Tát phù hộ sẽ có trí tuệ thông suốt, có thành tích cao trong con đường học vấn, công danh rộng mở, sự nghiệp thuận lợi, phúc lộc đầy nhà. Bên cạnh đó, họ còn được Ngài phù hộ trong việc phát triển năng khiếu, khả năng sáng tạo cùng ý chí kiên cường giúp cho sự nghiệp không ngừng thăng tiến.

3.4. Phật Phổ Hiền Bồ Tát - Phật bản mệnh tuổi Thìn và Tỵ

Phổ Hiền Bồ Tát là một trong Tam Thánh Hoa Nghiêm - thị giả bên cạnh Đức Phật Thích Ca cùng với Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát. Phổ Hiền Bồ Tát thường xuất hiện với hình ảnh cưỡi voi trắng sáu ngà, một tay cầm nhánh hoa sen, một tay cầm gầy như ý. Phổ Hiền Bồ Tát đại diện cho trí tuệ, sức mạnh, luôn vượt qua mọi chướng ngại cùng với đó là công đức, tình yêu thương bao la. Ngài còn có thể hiện thân ở mười phương pháp giới để phù hộ độ trì cho chúng sinh, không phân biệt tuổi tác, giới tính.

Phật Phổ Hiền Bồ Tát - Phật bản mệnh tuổi Thìn và Tỵ

Phật Phổ Hiền Bồ Tát - Phật bản mệnh tuổi Thìn và Tỵ

Người tuổi Thìn, tuổi Tỵ (sinh năm 1952, 1953, 1964, 1965, 1976, 1977, 1988, 1989, 2000, 2001, 2012, 2013...) khi được Phật bản mệnh Phổ Hiền Bồ Tát che chở sẽ giúp công việc thuận lợi, tài lộc; có thể tránh xa được những kẻ hại đời. Cuộc đời luôn được an yên, sức khỏe tốt.

3.5. Phật Đại Thế Chí Bồ Tát - Phật bản mệnh tuổi Ngọ

Đại Thế Chí Bồ Tát là vị Phật đại diện cho ánh sáng, trí tuệ; là một trong hai Tây Phương Tam Thánh, thị giả bên cạnh Đức Phật A Di Đà cùng với Quan Thế Âm Bồ Tát. Ngài xuất hiện với hình ảnh ngôi trên đài sen, tay cầm hoa sen màu xanh.

Phật Đại Thế Chí Bồ Tát - Phật bản mệnh tuổi Ngọ

Phật Đại Thế Chí Bồ Tát - Phật bản mệnh tuổi Ngọ

Đại Thế Chí Bồ Tát sẽ dùng ánh sáng của trí tuệ để soi sáng khắp nhân gian, giúp cho chúng sinh thoát khỏi cuộc đời tối tăm, đau khổ, trừ ma quỷ; mang tới nhiều điều tích cực đến với chúng sinh. Ngài còn có năng lượng vô biên, đi đến đâu đều tạo ra sự chấn động trên thiên địa.

Đại Thế Chí Bồ Tát sẽ giúp cho người tuổi Ngọ (sinh năm 1918, 1930, 1942, 1954, 1966, 1978, 1990, 2002, 2014, 2026,...) có con đường học vấn tăng cao, sự nghiệp thuận lợi, tích lũy được nhiều tiền bạc, có được nhiều điều bình an và may mắn. Ánh sáng của Ngài sẽ giúp người tuổi Ngọ phát huy hết được khả năng của bản thân.

3.6. Phật Như Lai Đại Nhật - Phật bản mệnh tuổi Mùi và Thân

Như Lai Đại Nhật là pháp thân của Phật Thích Ca, được coi là vị Phật cao nhất trong phái Mật tông và là Đức Phật khởi sinh ở trong phái Phật giáo này. Phật Như Lai Đại Nhật đứng đầu và chỉ huy tất cả các Đức Phật và Bồ Tát, thường xuất hiện với hình tượng khoác vải choàng lụa ngang vai, ngồi xếp bằng trang nghiêm trên tòa sen, tay cầm bảo pháp luân, thần thái khoan thai, đưa mắt quan sát khắp bốn phương.

 Phật Như Lai Đại Nhật - Phật bản mệnh tuổi Mùi và Thân

 Phật Như Lai Đại Nhật - Phật bản mệnh tuổi Mùi và Thân

Phật Như Lai Đại Nhật đại diện cho trí tuệ Phật giáo tối cao, ánh sáng của Ngài sẽ soi sáng vạn vật giúp loại bỏ hết u ám, mang tới cuộc sống hạnh phúc. Ngài sẽ phù hộ cho người tuổi Thân, tuổi Mùi có được thành tích cao trong sự nghiệp, cuộc đời may mắn, bình yên, trừ mọi ma quỷ.

3.7. Phật Bất Động Minh Vương - Phật bản mệnh tuổi Dậu

Bất Động Minh Vương là sứ giả bất động, còn có tên gọi khác là Bất Động Tôn hoặc Vô Động Tôn. Hình tượng Ngài rất dễ nhận biết khi có vẻ ngoài giận dữ, mắt nhìn thẳng, tay phải cầm kiếm, tay trái cầm dây và đằng sau lưng có ngọn lửa đang cháy.

Phật Bất Động Minh Vương - Phật bản mệnh tuổi Dậu

Phật Bất Động Minh Vương - Phật bản mệnh tuổi Dậu

Người tuổi Dậu (sinh năm 1933, 1945, 1957, 1969, 1981, 1993, 2005, 2017...) sẽ được Phật bản mệnh Bất Động Minh Vương phù trợ giúp họ biết được đúng sai, luôn tỉnh táo trong mọi vấn đề, nắm bắt cơ hội đối với bản thân để vượt qua khó khăn để đi đến thành công.

3.8. Phật A Di Đà - Phật bản mệnh tuổi Tuất và Hợi

Phật A Di Đà còn được gọi là Amitayusa - vị Phật được tôn thờ nhiều nhất trong Phật giáo Đại thừa. Ngài xuất hiện với hình tượng tóc búi cao, mặc áo hở ngực, đứng trên tòa sen; tay trái cầm đài sen, tay phải duỗi thẳng để tiếp dẫn chúng sinh.

Phật A Di Đà - Phật bản mệnh tuổi Tuất và Hợi

Phật A Di Đà - Phật bản mệnh tuổi Tuất và Hợi

Phật A Di Đà có công đức vô biên, là tượng trưng cho trí tuệ minh mẫn, tấm lòng từ bi. Và Ngài còn là giáo chủ của cõi Tây phương cực lạc.

Phật A Di Đà là Phật bản mệnh của người tuổi Tuất, tuổi Hợi sẽ ban cho họ trí tuệ, xóa mọi mệt mỏi và phiền não ở trong cuộc sống. Đồng thời, giúp họ có thêm sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn, có cuộc sống an lạc, bình yên.

4. Thờ Phật bản mệnh tại nhà - NÊN hay KHÔNG?

Câu trả lời là CÓ. Việc thờ cúng và chiêm bái Phật bản mệnh giúp gia chủ có được nhiều phước lành nên có rất nhiều người thờ tại nhà. Sức mạnh từ lòng tin với Phật sẽ giúp bạn vượt qua được các chướng ngại vật ở trong cuộc sống. Những lợi ích khi thờ Phật bản mệnh đó là:

 • Thể hiện lòng thành kính với Đức Phật, được Ngài soi đường chỉ lối, giúp bản thân thoát khỏi những khổ đau trong cuộc sống để hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn.
 • Nhìn Phật để tu sửa những tính xấu của bản thân, nhắc nhở bản thân phải có tâm hướng thiện; làm nhiều việc tốt và không gây nghiệp ác.
 • Thờ phụng Phật bản mệnh còn giúp ta được bình an, tiêu trừ bệnh tật giúp chúng ta luôn an vui, tự tại.
 • Gia tăng lộc tài của bản thân giúp cho đường công danh sự nghiệp rộng mở, thành công.

Trang sức có hình Phật bản mệnh được nhiều người lựa chọn

Trang sức có hình Phật bản mệnh được nhiều người lựa chọn

Hiện nay, có rất nhiều người còn sử dụng trang sức có hình Phật bản mệnh để bảo hộ bình an, duy trì tâm bi và nhắc nhở bản thân tu tập nhiều hơn. Việc đeo trang sức có hình Phật bản mệnh mang tới những lợi ích như:

 • Đối với người lớn tuổi như là lời nhắc nhở bản thân phải thành tâm niệm Phật, giữ Thân - Nghiệp - Ý và sự bình yên ở trong lòng.
 • Đối với người trẻ sẽ giúp dữ hóa lành, con đường công danh sự nghiệp phát triển, cuộc sống gia đình hạnh phúc, viên mãn.
 • Nếu bạn thường xuyên làm việc ở nơi có âm khí lạnh thì khi đeo trang sức có hình Phật bản mệnh sẽ giúp bạn không bị tà khí xâm nhập, tránh ma quỷ.

Theo Phật giáo Kim Cương Thừa, mỗi con giáp sẽ có Phật bản mệnh riêng. Vậy nên, để được sự phù hộ từ Phật bản mệnh bạn cần biết vị Phật nào là Phật bản mệnh của bản thân rồi thỉnh về nhà thờ cúng. Việc thờ cúng cũng cần phải xuất phát từ tâm sẽ giúp bản thân được Ngài bảo hộ, mang đến may mắn. Ngoài ra, bạn cũng có thể nương vào ánh hào quang của Phật để sửa đổi bản thân, giữ cho tâm hồn luôn trong sạch. Nếu thờ Phật bản mệnh mà trong tâm không yên, không thành ý thì việc thờ phụng cũng trở nên vô nghĩa.

5. Hướng dẫn thờ Phật bản mệnh

Việc thỉnh Phật bản mệnh cần được thực hiện với mục đích bảo hộ và cầu bình an. Bởi vậy, khi đã chọn được tượng hay mặt dây chuyền Phật bản mệnh phù hợp thì bạn tiến hành khai quang để linh vật nhận chủ, giúp cho tượng có thể phù hộ và che chở cho chủ nhân.

Hướng dẫn thờ Phật bản mệnh

Hướng dẫn thờ Phật bản mệnh

Bạn có thể thỉnh Phật bản mệnh tại chùa hay tại nhà, cụ thể:

Thỉnh Phật bản mệnh tại chùa

 • Chuẩn bị một số vật dụng cần thiết như tượng Phật bản mệnh, thông tin của người sở hữu, nước tinh khiết, dầu thơm, lễ chay,...
 • Đến chùa và nhờ sư thầy khai quang tượng Phật. Nên thực hiện vào buổi sáng vì thời điểm này âm khí và dương khí trung hòa với nhau.
 • Sắp xếp lễ vật dưới sự hướng dẫn của sư thầy, dùng dầu thơm để làm sạch linh vật rồi để lên Đạo tràng.
 • Chủ nhân của tượng Phật bản mệnh sẽ cúng bái và sư thầy sẽ tiến hành khai quang.
 • Khi hoàn tất việc khai quang bạn cần giữ tượng ở trạng thái tốt nhất.

Cách thỉnh Phật bản mệnh tại nhà

Trường hợp bạn không thể lên chùa khai quang tượng Phật bản mệnh thì bạn cũng có thể tự khai quang tại nhà. Việc tự khai quang tại nhà cần phải có tâm đủ lớn thì mới mang lại kết quả cao. Cách thực hiện cũng rất đơn giản, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ những thứ kể trên và tiến hành khai quang bằng cách đọc chú hô thần nhập tượng.

Nam mô “.....(Phật bản mệnh)” (3 lần)

Phù hộ độ trì cho con là: Tên….Tuổi

Được an sinh bản mệnh, vững vàng bàn tâm, thần gần bậc tôn quý, xa lánh kẻ tiểu nhân, khai tâm khai sáng, bền chí bền tâm không cho chung ma quỷ vong linh âm binh chòng ghẹo.

Phật pháp vô biên cho con tâm không âu lo, tâm không phiền não, thân không bệnh tật, cho con vận đáo hanh thông Cho con tăng thêm lý tính, khai thêm trí huệ, cho vạn sự an yên cho tâm linh hết thảy không ngại.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, đường dương chưa tỏ, đường âm chưa thấu, pháp chưa khai quang, tâm chưa thanh tịnh, nếu có điều gì si mê lần lỡ xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

Cúi mong các Vị từ bi gia hộ chi bản mệnh con được kiên định, an nhiên yên lành.

Con xin chân tâm bái tạ

(con Nam mô A Di Đà Phật 3 lần)

(con Nam mô Đại Từ Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát 3 lần)

(con Nam mô Đức Hư Không Tạng Bồ Tát 3 lần)

Khấn lạy khi kết thúc.

6. Lưu ý khi thỉnh Phật bản mệnh

Thỉnh Phật bản mệnh để thờ cúng hoặc đeo bên mình đều mang lại nhiều lợi ích. Trong quá trình thỉnh và thờ Phật bản mệnh bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau:

Lưu ý khi thỉnh Phật bản mệnh

Lưu ý khi thỉnh Phật bản mệnh

 • Thờ chính xác vị Phật bản mệnh tương ứng với tuổi của bạn để được Ngài trì độ, mang tới nhiều may mắn, bình an.
 • Thờ cúng tượng Phật bản mệnh với tất cả lòng thành kính, sự tôn trọng. Cần giữ mặt Phật luôn sạch sẽ, không được để bụi bẩn bám.
 • Thực hiện đầy đủ các lễ cúng trước khi nhập tượng Phật. Tiến hành cất giữ hoặc thờ cúng ở nơi trang nghiêm, tránh nơi có năng lượng xấu.
 • Nếu làm mất hoặc vỡ mặt đá có hình Phật bản mệnh thì được xem là hiện tượng ứng kiếp nên bạn không cần phải quá lo lắng. Bạn có thể thỉnh mặt Phật mới về đeo.
 • Không được đeo mặt Phật trên người khi sinh hoạt vợ chồng.
 • Không được để người lạ chạm vào tượng Phật bản mệnh.
 • Với những mặt Phật bản mệnh đeo bên người bạn cần tháo và cất ở nơi sạch sẽ tránh những nơi ô uế. Trường hợp bị dính nước bẩn cần vệ sinh sạch sẽ bằng khăn sạch và nước sạch.
 • Người thờ phụng hay đeo mặt Phật bản mệnh luôn phải giữ tấm lòng từ bi, nhân hậu; luôn giúp đỡ người khác để được Ngài che chở.

Phật bản mệnh giúp cho chúng ta luôn bình an, may mắn trong cuộc sống và công việc. Bạn chỉ nên đeo Phật bản mệnh khi đã được trì trú và khai quang còn nếu đeo như món đồ trang sức bình thường thì không nên. Hy vọng rằng, các thông tin trên đây sẽ giúp ích với bạn.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger