Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Những điều bạn phải đặc biệt lưu ý khi thờ Phật tại gia

Thứ Sáu, 03/11/2023
Trần Xuân Bách

Nhiều gia đình ngày nay đang lập bàn thờ Phật tại gia, đặc biệt việc làm này giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với những ai theo đạo Phật hay những người đang tu tập và hướng thiện. Tuy nhiên để lập bàn thờ Đức Phật tại nhà sao cho đúng không phải ai cũng biết điều này. Vì vậy bài viết hôm nay Lôi Phong sẽ chia sẻ với bạn những thông tin quan trọng nhất khi lập bàn thờ của Đức Phật tại gia.

1. Tại sao nên thờ Phật tại gia?

Việc lập bàn thờ Phật tại gia mang tới nhiều ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với tất cả mọi người, đặc biệt với những người theo đạo Phật. Việc làm này nhằm giúp cho các Phật Tử bày tỏ được tấm lòng thành kính đối với đạo Pháp cùng với những vị Bồ Tát đã có công soi đường chỉ lối đúng đắn cho chúng sanh trên hành trình cuộc sống.

Những gia đình nào lập bàn thờ Phật tại Nhà sẽ có cơ hội tiến gần đến với chánh pháp hơn, đồng thời con đường tu tập cũng như thực hành của những giáo pháp mà Đức Phật đã để lại sẽ được thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều. Tất cả sẽ mang tới một tâm hồn trong sáng, một cuộc sống tốt đẹp. Mọi người sẽ cảm thấy an bình, yên ả và thư thái hơn rất nhiều.

Thờ Phật tại gia giúp thể hiện và bày tỏ tấm lòng thành kính đối với đạo Phật

Thờ Phật tại gia giúp thể hiện và bày tỏ tấm lòng thành kính đối với đạo Phật

Ngoài ra việc thờ Phật tại gia còn giúp thể hiện cho nhận thức về đạo đức, lối sống giữa đời với con người. Bởi việc thờ Phật hay những tín ngưỡng khác cũng sẽ giúp cho con người chúng ta hướng được tới Chân, Thiện, Mỹ để từ đó nuôi dưỡng một con người hoàn thiện từ tâm tưởng cho tới lời nói.

Đức Phật là những người đã tu luyện nhiều tới mức có đầy đủ các phức đức cũng như trí tuệ. Trong các ngài hội tụ nhiều đức hạnh vô cùng cao quý của cả nhân loại. Chính vì vậy việc lập bàn thờ phật sẽ là cách để giúp cho con người có niềm tin vào việc cầu bình an để có thể thoát khỏi mọi tai ương trong cuộc sống. Khi trang trí bàn thờ Phật tại gia các gia chủ thường thờ các vị Phật như Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, tượng Phật A Di Đà, tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, tượng Phật Di Lặc, tượng Phật Dược Sư…

Lập bàn thờ Phật giúp con người có thêm niềm tin vào việc cầu bình an trong cuộc sống

Lập bàn thờ Phật giúp con người có thêm niềm tin vào việc cầu bình an trong cuộc sống

2. Vị trí đặt bàn thờ Phật tại gia sao cho phù hợp?

Theo lối kiến trúc của Việt Nam, các căn nhà thường sẽ được thiết kế với khu vực trung câm để làm bàn thờ và đặt tại vị trí phòng khách. Tuy nhiên ngày nay với những phong cách thiết kế hiện đại các gia chủ thường sẽ dành riêng ra một không gian yên tĩnh làm nơi đặt bàn thờ và thờ cúng.

Vị trí để đặt bàn thờ Phật phù hợp nhất là ở khu vực sảnh giữa nhà sao cho cao hơn đầu người. Đối với những ngôi nhà có nhiều tầng bàn thờ Phật nên đặt ở vị trí tầng trệt, nên chọn những ở trang trọng, thanh tịnh, đảm bảo sạch sẽ và có nhiều ánh sáng.

Vị trí đặt bàn thờ Phật phù hợp là ở khu vực sảnh giữa nhà cao hơn so với đầu người

Vị trí đặt bàn thờ Phật phù hợp là ở khu vực sảnh giữa nhà cao hơn so với đầu người

Với gia đình có bàn thờ gia tiên thì khi lập bàn thờ Phật cần phải chuyển bàn thờ gia tiên di chuyển về phía tường ở bên trái hoặc phía bên phải cạnh bàn thờ. Lưu ý không lập bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật ở vị trí đối diện nhau hoặc bàn thờ gia tiên không đặt ở trên hoặc dưới bàn thờ Phật.

Đặc biệt bàn thờ Phật không được đặt trong phòng ngủ bởi theo phong thuỷ, phòng ngủ là nơi có nhiều âm khí xấu, ô uế rất khó để Phật tử có thể tịnh tâm và tu tập được.

Không lập bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên ở vị trí đối diện nhau

Không lập bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên ở vị trí đối diện nhau

3. Hướng đặt bàn thờ Phật cần lưu ý

Trong cách thờ cúng Phật tại gia việc lựa chọn hướng đặt bàn thờ phù hợp là điều rất cần thiết. Khi đó các gia chủ nên căn cứ theo mệnh của mình để lựa chọn hướng đặt bàn thờ Phật tốt nhất đó là:

● Những người thuộc mệnh Đông Tứ Trạch nên lập bàn thờ an vị theo các hướng đó là Chấn - Đông, Tốn - Đông Nam, Ly - Nam, Khảm - Bắc.

● Người thuộc mệnh Tây Tứ Trạch nên lập bàn thờ an vị theo 1 trong số 4 hướng đó là Cấn - Đông Bắc, Đoài - Tây, Khôn - Tây Nam và Càn - Tây Bắc.

Đồng thời theo các chuyên gia phong thuỷ, khi thờ Phật tại gia nên đặt bàn thờ ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà và phòng thờ. Đây được nhận xét là một hướng tốt mang ý nghĩa biểu tượng cho trời, có nghĩa là Tây Thiên Cực Lạc.

Nên đặt bàn thờ Phật theo hướng Tây Bắc của ngôi nhà

Nên đặt bàn thờ Phật theo hướng Tây Bắc của ngôi nhà

4. Những điều nên và không nên khi thờ Phật tại gia

Thờ Phật tại gia mang tới rất nhiều ý nghĩa quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thờ sao cho đúng. Vì thế khi có ý định trang trí Phật tại gia bạn cần nắm được những điều nên và không nên dưới đây:

Cách thờ Phật tại gia đúng sẽ giúp gia chủ có được cuộc sống an yên

Cách thờ Phật tại gia đúng sẽ giúp gia chủ có được cuộc sống an yên

4.1. Những điều nên làm khi thờ Phật tại gia

Hiện nay bàn thờ Phật đã được rất  nhiều gia đình lập và cúng lễ mỗi ngày nhằm mục đích mang tới nhiều ý nghĩa sâu sắc đối với cuộc sống và công việc của tất cả các thành viên. Một số điều nên làm khi thờ cúng Phật tại gia mà bạn nên biết đó là:

● Nên đặt các tượng Phật hướng ra ngoài cửa chính. Nếu như thờ tam thế Phật cần phải đặt các bức tượng chung 1 bàn đồng với bậc đồng cấp.

● Nên thờ Phật ở một không gian riêng, nơi mà yên tĩnh, tránh ồn ào hay có nhiều người đi lại.

● Những bức tượng trên bàn thờ cần được đặt trên những miếng giấy lót đỏ để thể hiện được tấm lòng thành kính đối với các ngài.

● Thường xuyên lau chùi và dọn dẹp tượng, bàn thờ Phật thường xuyên. Bạn cần đảm bảo chậu và khăn lau sạch sẽ, còn mới và sử dụng nước sạch, nước hoa hoặc nước lá bưởi để lau chùi.

● Nên thắp hương mỗi ngày vào buổi sáng và tối, đồ cúng Phật còn tươi ngon và nên để đèn thờ bật sáng nhằm giúp thu hút nguồn năng lượng tốt.

● Với những bức tượng đã cũ hay bị mờ nên được vẽ lại. Đối với những bức tượng đã bị hư hỏng quá nặng bạn nên sử dụng giấy vàng để gói lại rồi chọn ngày mùng 1, 3, 5, 7, 9 trong tháng để đốt dưới nắng và tiễn tượng Phật quy vị. Tuyệt đối không được vứt tượng lung tung vì sẽ thể hiện lòng bất kính đối với Phật.

Nên đặt các tượng Phật theo hướng ra ngoài cửa chính

Nên đặt các tượng Phật theo hướng ra ngoài cửa chính

4.2. Những điều không nên làm khi thờ cúng Phật tại nhà

Việc thờ cúng Phật tại gia cần phải đảm bảo được những quy tắc chung. Do đó khi lập bàn thờ Phật tại nhà bạn cần chú ý những điều không nên sau để có thể tránh được.

● Số lượng các thần Phật nên chọn số lẻ bởi các vị Phật thuộc dương. Không mua quá nhiều tượng, chỉ nên thờ nhiều nhất là 3 vị Phật.

● Nếu cùng thờ tam thế Phật ở cùng 1 bàn thờ cần phải để các tượng đồng cấp, đồng bậc. Tránh tình trạng đặt tượng ở vị trí cao, vị trí thấp, tượng lớn, tượng nhỏ không đều nhau.

● Không dùng những đồ gỗ hay những vật liệu đã được sử dụng để làm bàn thờ vì nó sẽ thể hiện sự bất kính đối với Phật.

● Do tượng Phật vô cùng linh thiêng nên khi bạn thỉnh tượng về không được cất trong các hộp, tủ hoặc két sắt bởi như vậy giống việc bạn đang cố tình nhốt Phật. Nếu có hành động này gia đình bạn sẽ không nhận được sự phù hộ, độ trì của Đức Phật, thậm chí các thành viên còn rất dễ bị ốm đay và bệnh tật.

● Không vứt tượng Phật và đồ thờ cúng lung tung, nhất ở để ở những nơi không được sạch sẽ và ẩm thấp.

● Không lập bàn thờ tại những nơi riêng tư như phòng ngủ, phòng ăn hay quay hướng bàn thờ về những nơi thiếu đi sự trang nghiêm như phòng tắm, phòng bếp hoặc phòng vệ sinh.

● Không thờ cúng Phật ở những vị trí nhạy cảm như dưới gầm cầu thang, dưới xà nhà bởi đây là khu vực có nhiều người đi lại và ồn ào.

● Giường ngủ không được đặt ở phía sau của bàn thờ Phật bởi như vậy bạn sẽ có cảm giác bất an hay gặp mộng mị khi ngủ.

Không để tượng Phật và các loại đồ cúng lung tung

Không để tượng Phật và các loại đồ cúng lung tung

5. Một số lưu ý khác cần biết khi thờ Phật tại gia

Ngoài những điều nên và không nên khi thờ Phật tại gia đã được chúng tôi chia sẻ ở trên bạn cũng cần nắm được một vài lưu ý cơ bản dưới đây.

● Những cây hương thừa trong bát hương trên bàn Phật nếu không được thu dọn hàng ngày thì rất dễ bị dơ bẩn và gây ra những vụ cháy nguy hiểm. Vì thế bạn cần làm sạch bát hương hàng ngày vào lúc sáng sớm.

● Thờ phật với tấm lòng cung kính, bạn có thể chọn tất cả mọi bài chú hay bài kinh nào đó để tu tại gia. Trước khi tụng niệm nên rửa tay, súc miệng sạch sẽ và đứng trước bàn thờ Phật thắp hương, dâng lễ.

● Nếu trong một gia đình có cả người tin Phật và người tin Thần thì bạn sẽ thờ Phật ở chính giữa, thờ Bồ Tát ở hai bên và cúng các vị thần ở ngoài cùng.

● Vật phẩm cúng trên bàn thờ Phật cần được thay đổi hàng ngày.

● Thời gian thích hợp để tu hành tại gia là vào buổi sáng và buổi tối. Khi đó tâm thanh tịnh, thoải mái thì mới có thể chuyên tâm, chú tâm để tu tập.

● Khi đã quy y tam Bảo thì sẽ không được quy y thêm tôn giáo nào khác.

Vật phẩm cúng trên bàn Phật phải tươi và được thay đổi hàng ngày

Vật phẩm cúng trên bàn Phật phải tươi và được thay đổi hàng ngày

Bài viết trên là những thông tin có liên quan tới thờ Phật tại gia mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng rằng đây sẽ là thông tin hữu ích để các bạn có thể thỉnh và thờ cúng được các vị Phật tại nhà đúng nhất. Ngoài ra nếu bạn đang có nhu cầu mua tượng Phật về thờ tại gia thì hãy liên hệ ngay cho Lôi Phong để được phục vụ một cách tận tình và chu đáo nhất nhé.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger