Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Nhiên Đăng Cổ Phật là ai? Tiết lộ truyền thuyết, ngày đản sinh của Ngài

Thứ Hai, 22/01/2024
Trần Xuân Bách

Nhiên Đăng Cổ Phật từng sống cách chúng ta hàng vạn kiếp trước. Nhiên Đăng Phật được xem là vị Phật quan trọng nhất trong các vị Phật trước Thích Ca. Ngài là đại diện của quá khứ nên thường được thờ chung với Đức Phật Thích-ca Mâu ni và Phật Di - lặc. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về Ngài qua các thông tin dưới đây của loiphong.vn

1. Nhiên Đăng Cổ Phật là ai?

Nhiên Đăng Cổ Phật có tên tiếng Phạn là Dipankara hay Dipanikara, là vị Phật thứ 4 trong danh sách 28 vị Phật.

Theo Đại trí độ luận, Đức Nhiên Đăng Cổ Phật khi đản sinh, xung quanh thân sáng như đèn nên được gọi là Nhiên Đăng Thái tử. Khi thành Phật cũng gọi là Nhiên Đăng, xưa được gọi tên là Đính Quang Phật.

Nhiên Đăng Cổ Phật là ai?

Nhiên Đăng Cổ Phật là ai?

Nhiên Đăng có nghĩa là ngọn đèn tự cháy trong tự nhiên còn Cổ Phật nghĩa là vị Phật có từ thời rất xa xưa. Nhiên Đăng Cổ Phật là một trong những hóa thân thị hiện hình tướng đầu tiên của khối ánh sáng trọn vẹn lành vi diệu cội Đạo, là khởi nguyên của vạn loài, vạn linh nên có tôn danh như thế.

Nhiên Đăng Cổ Phật có các tôn danh như Hỗn Độn Tôn Sư, Đính Quang Phật,...Ngài là một vị tôn sư truyền đạo, đem ánh sáng Đạo Pháp nhiệm màu từ bi đến nơi u tối; dạy cho môn sinh hiểu Đạo vô vi, hiểu lẽ vô thường và sự Khổ.

Ở các chùa Việt Nam và Trung Quốc, Nhiêm Đăng Cổ Phật hay được thờ chung với Đức Phật Thích ca Mâu ni và Phật Di-lặc ở trong bộ tượng Tam Thế Phật - là các đại diện của quá khứ, hiện tại, tương lai. Đức Nhiên Đăng là vị Phật đại diện cho quá khứ, là vị chứng đắc cho sự giải thoát từ khi thực hành theo Phật Đạo từ trước Phật Thích ca cho đến nay.

2. Hình ảnh Đức Nhiên Đăng Cổ Phật

Ngài thường hiện thân là hình ảnh nam nhân với gương mặt thanh thoát, trẻ trung, chừng khoảng 30 tuổi, đầu tóc búi cao thành quả đào trên đỉnh đầu gọn gàng. Toàn thân Ngài khoác đạo bào màu trắng, trên tay cầm xâu chuỗi từ bi, một chuốc chuông đồng nhỏ giống như chiếc bát.

Hình ảnh Đức Nhiên Đăng Cổ Phật

Hình ảnh Đức Nhiên Đăng Cổ Phật

Ở giữa ngực Ngài có một chữ Vạn - biểu tượng của vòng xoay luân hồi nhân quả, là một trong những hình ảnh quen thuộc trong văn hóa Phật giáo. Toàn thân Đức Nhiên Đăng Cổ Phật phát ra ánh sáng ngũ sắc linh diệu. Từ trong đạo hào quang ấy luôn xuất hiện những nụ hoa tươi thắm, đơm chồi nở rộ mãn khai rồi lại nhanh chóng tiêu biến ở trong ánh sáng ngũ sắc để những chồi non khác nợ rộ.

3. Truyền thuyết về Nhiên Đăng Cổ Phật

Tương truyền rằng, lúc sinh thời, thân thể ngài tỏa sáng rực như đèn nên gọi là Nhiên Đăng. Vậy nên, sau khi Ngài thành Phật cũng lấy tên gọi đó làm hiệu.

Nhiên Đăng Cổ Phật từng sống cách chúng ta hàng vạn kiếp trước, là vị Phật đầu tiên của 24 vị Phật trước khi Đức Phật Thích ca Mâu ni. Tương truyền, dưới thời Nhiên Đăng Phật thì Đức Thích ca là một nhà sư khổ hạnh có tên Thiên Huệ.

Truyền thuyết về Nhiên Đăng Cổ Phật

Truyền thuyết về Nhiên Đăng Cổ Phật

Phật giáo có câu chuyện kể rằng, khi Phật Thích Ca còn sống trong đời quá khứ, tên tiền kiếp của Ngài gọi là Nho Đồng. Khi Phật Nhiên Đăng làm giáo chủ tại thế. Một hôm, Nho Đồng gặp người con gái tên là Cù Gi, trong tay cầm 7 bông sen xanh. Nho Đồng thích lắm liền lấy 500 tiền vàng nài nỉ xin được mua lại năm bông. Cù Gi thấy anh ta trả giá cao quá thì cho là kỳ quái liền hỏi: “Anh mua sen xanh làm gì thế?

Nho Đồng đáp: “Để đi cúng Phật

Thấy vậy, Cù Gi cũng hoan hỷ liền buộc riêng hai bông rồi nhờ Nho Đồng mang đi cúng Phật giúp mình. Nho Đồng đến nơi Phật Nhiên Đăng cúng dâng hai bó sen xanh, thấy đường đi lầy lội dễ làm bẩn chân Phật nên đã vội vàng cởi áo mình trải lên vũng lội dù chưa đủ phủ kín. Nho Đồng bèn cắt tóc phủ hết chỗ lội để Phật bước đi khỏi lấm.

Thấy được sự thành kính của Nho Đồng, Phật Nhiên Đăng bền bảo: “Bởi ngươi đã có công đức kinh Phật như vậy nên sau này trải qua 91 kiếp tứ ngươi nhất định thành Phật tên hiệu là Thích Ca Văn Như Lai”. Để biểu thị cuộc đời đản sinh của Phật Đà, đã có rất nhiều tranh, tượng lấy đề tài này để phản ánh hình tượng Nhiên Đăng Phật.

Theo truyền thuyết, thân Phật Nhiên Ðăng cao “80 trượng”, giáo hóa 84.000 vị A-la-hán, Ngài sống 100.000 năm. Tháp đựng xá-lị Phật Nhiên Ðăng cao 36 yojana (tương đương 15 - 20km).

4. Ngày Đản Sinh của Đức Nhiên Đăng Phật

Tương truyền, ngày 22/8 âm lịch là ngày đản sinh của Nhiên Đăng Cổ Phật. Vào ngày này, Phật tử khắp nơi đều dâng hương, cung hoa, cung đèn, niệm phật, tụng kinh, nắm giới, phóng sinh để được độ hóa cho tâm an, thân tịnh, công đức vô bờ bến.

Mong rằng, những thông tin chia sẻ trên đây về Nhiên Đăng Cổ Phật sẽ giúp ích với bạn. Truy cập loiphong.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác!

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger