Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

[Góc giải đáp] Nghe kinh Phật pháp như thế nào đúng?

Thứ Ba, 09/01/2024
Trần Xuân Bách

Kinh Phật pháp là một phần quan trọng đối với các Phật tử và chúng sinh khi phát nguyện tu hành. Bên cạnh việc tụng kinh nhiều người lựa chọn hình thức nghe kinh Phật pháp. Khi nghe kinh Phật pháp không chỉ giúp mọi người hiểu rõ hơn về kinh Phật, nâng cao ý thức, sự tập trung mà còn giúp người tu tập biết rõ hướng tu, đi đúng lộ trình. Ngày nay, việc nghe kinh Phật pháp rất dễ dàng chỉ cần bạn có tâm tu học thì ở đâu cũng đều nghe pháp được.

1. Tìm hiểu về việc nghe kinh Phật pháp

Trước khi tìm hiểu về nghe kinh Phật pháp bạn cần hiểu được kinh Phật pháp là gì. Kinh Phật pháp là những lời dạy của Đức Phật được các đệ tử truyền thừa thông qua việc tụng đọc thuộc lòng rồi truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Khi có hệ thống chữ viết thì đã được ghi chép thành văn bản để mọi người dễ dàng tiếp cận hơn. Ngay nay, kinh Phật pháp còn được chuyển thể thành dạng sách nói, lời bài hát để đến gần hơn với mọi đối tượng khác nhau.

Tìm hiểu về việc nghe kinh Phật pháp

Tìm hiểu về việc nghe kinh Phật pháp

Trong văn hóa Phật giáo việc nghe kinh Phật pháp được coi là hoạt động tâm linh quan trọng. Việc nghe và suy ngẫm về những lời kinh giúp chúng ta nâng cao ý thức của bản thân, cố gắng rèn luyện, cầu mong sự bình an trong cuộc sống. Việc nghe kinh Phật pháp từ lâu đã trở thành một truyền thống lâu đời được mọi người khắp nơi trên thế giới áp dụng.

2. Lợi ích khi nghe kinh Phật pháp

Sự phát triển của xã hội, cuộc sống đầy áp lực, luôn khiến cho chúng ta căng thẳng và tìm kiếm những phút giây bình yên. Một trong số được nhiều người lựa chọn đó là nghe kinh Phật pháp.

Khi nghe kinh Phật pháp chúng ta sẽ được hướng dẫn để tập trung vào hiện tại, lắng nghe và thưởng thức từng câu, từng giai điệu. Những câu chuyện, lời dạy của Đức Phật sẽ giúp ta giải tỏa căng thẳng, lo lắng và tìm thấy được sự bình yên trong tâm hồn. Đồng thời, thúc đẩy suy ngẫm về cuộc sống, những ý nghĩa và giá trị của lòng từ bi.

Nghe kinh Phật thường xuyên còn giúp chúng ta rèn luyện được tính kiên nhẫn, nhận thức sâu sắc hơn về sự thay đổi trong cuộc sống. Những chuyện ở trong quá khứ có thể khiến cho chúng ta vui vẻ bỏ qua, tự tin vươn lên phía trước, hướng tới cuộc sống tươi đẹp. Đồng thời, không bị trói buộc bởi những điều trong quá khứ làm ảnh hưởng đến tương lai của mình.

Lợi ích khi nghe kinh Phật pháp

Lợi ích khi nghe kinh Phật pháp

Nghe kinh Phật pháp còn giúp chúng ta nâng cao nhận thức của bản thân về lòng biết ơn, tình thân ái ở trong cuộc sống. Và chúng ta cũng nhận ra rằng, cuộc sống không chỉ là của riêng mình mà cần phải yêu thương, san sẻ mang lại hạnh phúc và truyền cảm hứng cho mọi người xung quanh.

Ngoài ra, khi nghe kinh Phật pháp còn giúp chúng ta:

  • Nghe được những điều chưa từng nghe
  • Bổ sung, củng cố thêm cho những điều đã nghe
  • Chấm dứt hoang mang, nghi hoặc, ngờ vực
  • Hỗ trợ cho chánh kiến
  • Có được niềm vui trong chánh pháp

Trong kinh nói, giới chính là đôi chân và trí là cặp mắt của người đi đường, tri kiến là một phần của trí. Trí có 3 đó là trí do nghe, trí do nghĩ, trí do tu. Nghe kinh Pháp cũng là một trong ba loại trí, làm cho huệ nhãn của mình sáng lên.

Nghe kinh Pháp thường xuyên giúp ta có được niềm vui mà không thể có từ vật chất hay từ những trò chơi giải trí bên ngoài. Những niềm vui khi du lịch, mua sắm,...cũng không hề giống với niềm vui của người Phật tử, chúng sinh biết thêm về vấn đề giáo lý. Và niềm vui của người học giáo lý Phật pháp cũng không giống với niềm vui mà cha mẹ, vợ chồng,...các phương tiện hưởng thụ khác mang lại.

Thường xuyên nghe kinh Phật pháp sẽ giúp bạn loại bỏ tham sân si, buồn phiền trong cuộc sống

Thường xuyên nghe kinh Phật pháp sẽ giúp bạn loại bỏ tham sân si, buồn phiền trong cuộc sống

Niềm vui của một người đó là hiểu rõ mình là ai, mình ở đâu, mình nên làm gì,...Khi nhận ra mình là ai, mình sẽ về đâu,...thì khi nhìn trời đất, cây cỏ, sông núi cũng sẽ khác đi. Tầm nhìn của bạn đến đâu thì thế giới sẽ rộng hay hẹp đến đó. Nghe kinh Phật pháp chính là một trong những con đường giúp chúng ta khai mở tầm nhìn cho bản thân xa hơn, rộng hơn, sâu hơn, cao hơn.

3. Nghe kinh Phật pháp như thế nào đúng?

Để nghe kinh Phật pháp đúng và giúp ta hiểu được hết ý nghĩa thì bạn hãy:

  • Lựa chọn bài kinh phù hợp với tâm hồn và mục đích của mình trước khi nghe. Kinh Phật pháp rất đa dạng nên tùy thuộc vào sở thích mà bạn lựa chọn bài kinh phù hợp.
  • Lựa chọn không gian yên tĩnh khi nghe kinh Phật pháp để không bị xao nhãng, mất tập trung.
  • Khi nghe kinh Phật pháp bạn cần phải lựa chọn tư thế ngồi và có tâm hồn thư thái. Cảm nhận những lời kinh bằng cả tâm trí, luôn giữ cho tâm an yên để đón nhận những điều tốt đẹp mà kinh Phật mang lại.
  • Lắng nghe, suy ngẫm những điều trong kinh Phật pháp một cách kỹ lưỡng để hiểu sâu hơn, ghi nhớ lâu hơn.
  • Thường xuyên nghe kinh Phật pháp hàng ngày, hãy áp dụng những triết lý và giá trị từ kinh.

Mong rằng, những thông tin chia sẻ trên đây về nghe kinh Phật pháp sẽ giúp ích với bạn. Nếu bạn biết những lợi ích nào khác từ việc nghe kinh Phật pháp thì hãy comment phía dưới để loiphong.vn biết với nhé! Nghe kinh Phật pháp để hiểu và tận hưởng những lợi ích mang lại thì cần phải có một quá trình vậy nên bạn hãy thực hiện thường xuyên nhé!

 

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger