Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Nên bài trí bàn thờ thế nào thì chuẩn thước Lỗ Ban

Thứ Hai, 30/10/2023
Trần Xuân Bách
Theo phong tục thờ cúng của người phương Đông, người ta tin rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì thế, cả trong việc thiết kế bàn thờ, đặt bàn bờ, thiết kế bàn thờ, người phương Đông tin rằng phải theo những quy chuẩn đã được định sẵn thì mới đem lại nhiều may mắn. Nếu không gia chủ sẽ gặp nhiều xui xẻo, bất trắc.

Chính vì vậy, các loại bàn thờ hiện nay hầu hết đều làm theo kích thước quy chuẩn theo đơn vị thước Lỗ Ban từ xa xưa. Phổ biến nhất là bàn thờ 1m07, bàn thờ 1m27 và bàn thờ 1m53. Để tìm hiểu rõ hơn về các loại bàn thờ này và tại sao lại chọn bàn thờ theo kích thước này, mời gia chủ tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Bàn thờ theo ban thước Lỗ Ban là gì?

Trước tiên, để hiểu tại sao lại sử dụng bàn thờ 1m07, bàn thờ 1m27 và bàn thờ 1m53, gia chủ cần phải hiểu thước Lỗ Ban và những cung của thước. Từ đó sẽ biết tại sao nên dùng bàn thờ với kích thước như trên.

1.1 Thước Lỗ Ban là gì?

Thước Lỗ Ban là một loại thước đo phong thủy dùng để đo đạc theo chiều kích thước lý tưởng của các thợ mộc, thợ xây dựng. Nó được gọi tên theo người phát minh ra nó là Lỗ Ban - ông tổ nghề mộc ở nước Lỗ từ thời Xuân Thu (770-460).

Thước lỗ ban thông dụng hiện nay

Thước lỗ ban thông dụng hiện nay

Xét theo mục đích sử dụng, thước Lỗ Ban được chia thành 3 loại chính, mỗi loại lại phù hợp với những đối tượng khác nhau:

  • Thước Lỗ Ban 52.2cm (Thông Thủy) dùng để đo khoảng thông thủy bao gồm những nơi  như cửa chính, cửa sổ, chiều cao tầng, miệng giếng,...

  • Thước Lỗ Ban 42,9cm (Dương Trạch) dùng trong khối xây dựng như là bếp, bệ, bậc thang,...

  • Thước Lỗ Ban 38,8 hay 39cm (Âm phần) dùng trong đo đạc đồ nội thất  như bàn thờ, tủ, mộ phần,...

Mỗi loại thước lại được ứng dụng vào những mục đích khác nhau. Để đo đạc kích thước của đồ nội thất người ta sử dụng thước 39cm (thước âm phần).  Chiều dài của thước này được chia thành 10 cung lớn theo thứ tự từ cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lớn dài 53,625mm, mỗi cung lớn tiếp tục chia thành 10 cung nhỏ có độ dài là 13,4 mm. >>> XEM NGAY: Những mẫu bàn thờ hiện đại đẹp nhất tại Lôi Phong

1.2. Tại sao phải đo bàn thờ theo thước Lỗ Ban

Theo quan niệm dân gian, nếu thiết kế tủ thờ hay bàn thờ không theo đúng số đo Lỗ Ban thì sẽ đem lại những xui xẻo không đáng có. Đặc biệt nếu kích thước bàn thờ rơi vào cung hung của thước Lỗ Ban thì càng đem lại nhiều điều xúi quẩy cho gia đình. 

Vì vậy, bên cạnh việc xem hướng tốt cần nghiên cứu kích thước không gian để đặt bàn thờ chuẩn kích thước Lỗ Ban. Không nên vì kích thước không gian đặt  bàn thờ quá chật hay quá rộng mà chọn bàn thờ có kích thước lệch khỏi cung cát ở thước Lỗ Ban.

Trên thước Lỗ Ban có nhiều cung, tương ứng với những khía cạnh khác nhau trong đời sống. Một số cung phổ biến thường được lựa chọn như hỷ sự (1m27), đại cát (1m33), tài vượng (1m34), quý tử (1m07), phú quý (1m37), nghinh phúc (1m53),... Việc lựa chọn thước Lỗ Ban thích hợp đem lại những điều may mắn cho gia chủ là các để gia chủ thờ cúng điều mà mình mong muốn trong cuộc sống.

2. Một số kích thước bàn thờ phổ biến theo thước Lỗ Ban

Hiện nay có một số kích thước bàn thờ phổ biến và được nhiều người sử dụng như sau: bàn thờ 1m07 vào cung quý tử, bàn thờ 1m27 vào cung hỷ sự và bàn thờ 1m53 vào cung nghinh phúc.

Hình 2: Bàn thờ có kích thước tiêu chuẩn thước Lỗ Ban

Hình 2: Bàn thờ có kích thước tiêu chuẩn thước Lỗ Ban

>>> TIẾT LỘ: Đèn bàn thờ nên để màu gì cho hợp phong thủy?

Bên cạnh đó, một số kích thước khác cũng rất phổ biến là: 

  • Chiều cao 117cm, 127cm,...( Tài Đức, Hỷ sự): Chiều cao này nằm trong cung Đinh, sẽ đem lại may mắn cho gia chủ. Gia chủ sẽ gặp nhiều vận may trong  cuộc sống, con cái, đường làm ăn

  • Chiều dài phổ biến 127cm, 153cm, 197cm, 217cm,... Trong đó: 127cm nằm trong cung vượng với ý nghĩa đem lại niềm vui về tiền bạc, 153cm nằm trong cung Tài có ý nghĩa là niềm vui, có tài và có đức, 197cm nằm trong cung Đinh  với ý nghĩa mang Vận tốt về đường thi cử, 217cm trong cung Quan có ý nghĩa Giàu có về tiền của.

  • Chiều rộng phổ biến 61cm, 69cm, 107cm, 117cm,... Trong đó: 61cm nằm trong cung Quan có ý nghĩa Giàu có về tiền của, 69cm nằm trong cung Hưng có ý nghĩa về đường thi cử đỗ đạt, có con trai, 107cm nằm trong cung Hưng có ý nghĩa về đường thi cử đỗ đạt, có con trai, 117cm nằm trong cung Tài mang ý nghĩa mang niềm vui, có tài và có đức.

Việc đo theo thước Lỗ Ban khá khó nên gia chủ cần lưu ý chi tiết kích thước nếu đặt thiết kế. Hoặc có thể mua theo một số bàn thờ sẵn chuẩn phong thủy. Hiện nay hầu hết các cơ sở sản xuất bàn thờ đều lựa chọn kích thước bàn thờ 1m07, bàn thờ 1m27 và bàn thờ 1m53 để sản xuất, nên gia chủ không cần quá lo lắng về vấn đề kích thước này. 

Để tham khảo thêm một số loại bàn thờ chuẩn theo thước Lỗ Ban sẵn tại trang web của Đồ thờ Lôi Phong: http://loiphong.com.vn/.

Đồ thờ Lôi Phong là đơn vị chuyên cung cấp các loại bàn thờ với đa dạng mẫu mã. Đi kèm với đó là dịch vụ tư vấn lắp đặt bàn thờ chuyên nghiệp. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tối đa để hoàn thiện không gian thờ cúng chuẩn phong thủy, đảm bảo thẩm mỹ cho căn hộ của gia đình.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger