Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Mục Kiền Liên Bồ Tát

Thứ Hai, 06/11/2023
Trần Xuân Bách

Mục Kiền Liên được biết tới là một trong số các đệ tử đắc đạo bậc nhất của ngài Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ông sở hữu thần thông phi thường, có khả năng nhìn thấy được quá khứ, hiện tại với tương lai. Sự tích cứu mẹ của ngài hiện nay đang được lưu truyền và rất nhiều phật tử biết tới. Để tìm hiểu kỹ hơn về vị Bồ Tát này hãy xem bài viết sau của Lôi Phong.

1. Mục Kiền Liên là ai?

Mục Kiền Liên là một nhân vật lịch sử có thật ở trong Phật Giáo sinh vào khoảng năm 568 và mất khoảng năm 484 TCN tại nước Ma Kiệt Đà, tới nay thuộc vào miền Bắc của Ấn Độ. Kể từ khi sinh thời, ngài đã là một vị Tỳ kheo đứng ở trong hàng ngũ của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni khi ngài còn tại thế. Ngài cùng với Tôn giả Xá Lợi Phật được xem là 2 đệ tử đứng ở vị trí hàng đầu trong chúng đệ tử Đức Phật rất thần thông quảng đại.

Mặc dù đệ tử của Đức Phật rất quảng đại, phi thường. Thế nhưng Mục Kiền Liên được đánh giá là thần thông bậc nhất, Đức Phật cũng đã cho phép ngài sử dụng thần thông của mình để hoá độ được chúng sanh. Để có thể đắc thánh quả nhanh chóng ngài đã phải trải qua rất nhiều kiếm tu hành thì mới có thể tới gặp được Đức Phật. Căn lành thời trước của Mục Kiền Liên đã viên mãn liền được khai mở và phát tâm để xuất gia theo Phật.

Mục Kiền Liên là một trong những đệ tử hàng đầu của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Mục Kiền Liên là một trong những đệ tử hàng đầu của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

2. Hình tượng của Mục Kiền Liên

Mục Kiền Liên thường xuất hiện với hình ảnh mặc y vấn, bên tay phải cầm theo tích trượng, tay trái Ngài thường cầm theo bình bát với ngụ ý là mang cơm dâng lên cho mẹ đang thọ thổ ở ngay dưới địa ngục. Hình tượng của ngài luôn đứng và không ngồi, biểu tượng cho việc sẵn sàng đi xuống cõi âm để dâng bát cơm đầy vạn ước mong nhằm bày tỏ lòng hiếu kính đến với mẹ của mình.

Ngài sở hữu hình dáng cao lớn, khuôn mặt hình vuông chữ điền, tai dài và có tính cứng rắn, lạc quan. Khí tiết của ngài rất anh dũng và không chịu khuất phục trước bất kỳ những việc làm sai trái đối với chính nghĩa.

Nhờ vào căn duyên với Đạo Phật cũng đã thôi thúc cho Mục Kiền Liên đi theo chỉ dẫn của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngài luôn cố gắng nỗ lực để thể hiện theo các pháp của 37 trợ đạo phẩm để có thể chứng đắc được pháp không. Dần dần ngài cũng đã tụ tập được Pháp Tứ Chánh cần, đạt tới trạng thái hoàn toàn là tĩnh tâm và đi sâu vào trong nghiên cứu thiền định. Ngài cũng đã đạt được tới pháp xả, không vướng mắc với bất kỳ những pháp hữu vi nào.

Ngài thường xuất hiện với hình dáng cao lớn, khuôn mặt vuông chữ điền

Ngài thường xuất hiện với hình dáng cao lớn, khuôn mặt vuông chữ điền

3. Sự tích Mục Kiền Liên cứu mẹ

Nhắc tới vị tôn giả này chắc chắn nhiều phật tử sẽ nghĩ ngay tới sự tích Mục Kiền Liên thanh đề. Sự tích về ngài sẽ được chúng tôi tổng hợp lại chi tiết dưới đây.

3.1. Câu chuyện của Mục Kiền Liên khi tìm thấy mẹ dưới địa ngục

Mẹ của ngài tên là Thanh Đề, lúc bà còn sống thường huỷ báng, phá hoại và không tin cậy Tam Bảo và còn lan truyền Tam Bảo không đáng để tin tưởng. Bà sở hữu thói quen sống xa hoa, bất cẩn, trong các bữa ăn thường nấu nướng, bày bẹn nhất nhiều và luôn để cho thức ăn bị rơi vãi lung tung ở trên mặt đất.

Lúc đấy Mục Kiền Liên đã phải nhặt nhạnh từng hạt cơm bị rơi vãi rồi mang đi rửa sạch bằng nước để tránh gây lãng phí. Khi bà Thanh Đề chết đi đã bị đày xuống dưới địa ngục và chịu rất nhiều khổ ải dày vò.

Sau khi mẹ chết, Mục Kiền Liên cũng đã xuất gia thành tu sĩ. Ngài đã nhanh chóng đắc thánh quả và được gặp hiện thân của Đức Phật tại kiếp cuối cùng nhờ vào việc trải qua nhiều kiếp tu hành. Vì thế nên căn lành của ngài ở đời trước cũng đã được khai mở. Sau khi chứng vị quả La Hắn, đắc được ngũ căn lục thông Mục Kiền Liên đã vận dụng điều này đi lại tự tại ở trong các thế giới. Ngài cũng đã sử dụng nhãn quang của mình mà đi tìm mẹ để mong được cứu rỗi và trả nợ công sinh thành cho cha mẹ.

Ngài cũng đã sử dụng sức mạnh thần thông của bản thân để có thể tới địa ngục. Thấy nơi đây có rất nhiều người giết lại lẫn nhau, âm thanh la khóc ầm ĩ, thảm thiết. Ngài đã đi qua địa ngục đói khát, địa ngục dây điện và tới cửa địa ngục nóng, địa ngục băng nhưng vẫn không thể nào tìm thấy được mẹ mình. Khi đó ngài tiếp tục tìm tới nơi giam giữ về những con người tội lỗi ghê gớm.

Đến nơi ngài thấy trong một nhóm đói gầy mang hình dáng của người rất giống mẹ mình. Đến sát hơn để được nhìn rõ ngài đã nhận ra đây thực sự là mẹ của mình. Trông bà lúc này mặt đói mỏi, chỉ còn có bộ da bọc xương, đang úp mặt ở trên đất mà không nâng nổi đầu mình lên. Lúc này ngài Mục Kiền Liên đã lập tức chạy tới ôm mẹ bật khóc và hối tiếc cho những việc làm ác trước kia của bà.

Thấy mẹ của mình đã bị đày tới một nơi đói khổ dưới địa ngục tới hạt cơm cũng chẳng có ăn ngài đã mang tới cho mẹ bát cơm đầy. Trước khi còn sống bà Thanh Đề luôn phỉ báng Tam Bảo, tâm tham vô cùng nặng nề. Khi làm ngạ quỷ ở dưới địa ngục thì bà cũng chẳng thể nào dứt bỏ được lòng tham. Nhận được bát cơm của con, bà dùng một tay đỡ bát, tay kia đã lấy vạt áo để che vội đi bát cơm và chạy tới chỗ không có ma quỷ nào để ăn một mình.

Ngài đã dùng thần thông của mình để tìm kiếm mẹ dưới cõi địa ngục

Ngài đã dùng thần thông của mình để tìm kiếm mẹ dưới cõi địa ngục

3.2. Mục Kiền Liên làm gì sau khi tìm thấy mẹ?

Vì nghiệp chướng mà bà gây ra khi còn sống quá nặng nên ngay cả cơm trắng khi vừa đưa tới miệng thì cũng bị hóa thành than đỏ. Trông thấy mẹ đói khát khổ sở mà chẳng thể nào giúp đỡ Mục Kiền Liên đã tới thưa với Đức Phật. Khi đó Đức Phật nói rằng vì tội huỷ báng Tam Bảo rất nặng nề nên sức của mình ông sẽ không thể nào giải cứu được.

Nếu như muốn cứu được mẹ thì vào ngày rằm tháng bảy là ngày mà các chư Phật hoan hỷ, chư tăng tự tứ thì ông hãy tổ chức lễ Vu Lan Bồn. Đây sẽ là lễ cúng giải đảo huyền hay còn được gọi là lễ giải cứu cái khổ đang bị treo ngược. Đầu tiên ông cần phải cúng dường mười phương Tăng, nếu như mười phương Tăng chưa thọ dụng về thức ăn này thì ông cũng sẽ không được dùng.

Ông cần phải cúng dường Phật, Pháp, phương Tăng rồi mới thọ dùng được những vật phẩm mà mình đã dâng cúng. Vào ngày này khi Mục Kiền Liên thiết trai cúng dường Tam Bảo thì sẽ giúp cho mẹ của mình lìa khổ được an vui.

Mục Kiền Liên sau khi nghe được lời này đều đã làm theo Phật dạy. Vào ngày rằm tháng 7 năm đó ông đã thực hiện theo những gì mà mình được chỉ dạy và mẫu thân của ngài đã được thoát nạn. Ngài vô cùng cảm kích trước ấn Phật nên đã khuyến khích người trên nhân gian hàng năm vào trong ngày rằm tháng Bảy hãy nên tổ chức lễ Vu Lan và cúng dường tăng chúng mười phương mời các ngài về và tụng kinh.

Mục Kiền Liên cùng với Đức Phật đã tổ chức lễ cúng dường Tam Bảo giúp mẹ lìa khổ được an vui

Mục Kiền Liên cùng với Đức Phật đã tổ chức lễ cúng dường Tam Bảo giúp mẹ lìa khổ được an vui

4. Ý nghĩa từ câu chuyện Mục Kiền Liên cứu mẹ

Sự tích Mục Kiền Liên cứu mẹ đã lưu truyền từ đời này sang đời khác và hiện nay đang được người đời biết đến rất nhiều. Câu chuyện mang tới nhiều ý nghĩa sâu sắc khác nhau trong Phật Giáo, điển hình như:

4.1. Thể hiện về tấm lòng hiếu thảo

Sự tích cứu mẹ của Mục Kiền Liên nhấn mạnh về vai trò, trách nhiệm của bậc con cái đối với cha mẹ của mình. Ngài đã dùng đủ mọi cách có thể, ngay cả sức mạnh thần thông của mình với mong ước cứu mẹ thoát khỏi sự đau khổ.

Điều này đã thể hiện được về sự tôn trọng cũng như lòng biết ơn của con cái đối với cha mẹ. Đồng thời câu chuyện cũng muốn nhấn mạnh về sức ảnh hưởng, tầm quan trọng của sự hiếu thảo trong Phật Giáo.

Sự tích cứu mẹ của ngài thể hiện được tấm lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ

Sự tích cứu mẹ của ngài thể hiện được tấm lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ

4.2. Câu chuyện minh hoạ cho khái niệm Karma

Karma hay còn được hiểu là nghiệp trong Phật Giáo. Mẹ của Mục Kiền Liên tái sinh ở cõi địa ngục bởi những hành động xấu ở trong quá khứ. Qua đó muốn nhắc nhở mọi người về hậu quả của những hành động cũng như sự quan trọng đối với việc sống cuộc sống đạo đức.

Câu chuyện muốn minh hoạ cho khái niệm Karma ở trong Phật Giáo

Câu chuyện muốn minh hoạ cho khái niệm Karma ở trong Phật Giáo

4.3. Thể hiện tấm lòng từ bi và công đức

Sự tích cứu mẹ của Mục Kiền Liên còn thể hiện được tấm lòng từ bi và công đức vô cùng lớn lao. Không chỉ có mình ngài mà ngay cả Đức Phật cũng đã ra tay giúp đỡ cho thân mẫu của Mục Kiền Liên. Họ đã tổ chức một buổi lễ cúng dường và dâng công đức lên để giúp cho thân mẫu có thể thoát khỏi được đau khổ. Những điều này có thể thấy được sức mạnh của tấm lòng từ bi và công đức.

4.4. Thể hiện sự liên kết giữa hiện tại đối với thế giới bên kia

Câu chuyện Mục Kiền Liên cứu mẹ cho thấy được mối liên kết giữa thế giới bên kia đối với hiện tại. Ngài đã sử dụng sức mạnh của bản thân mình để tìm kiếm mẹ ở trong cõi bên kia và giúp cho thân mẫu có thể thoát ra được khỏi sự khổ đau. Qua đây có thể nhấn mạnh rằng dù có có ở đâu thì tình yêu thương cũng như trách nhiệm đối với gia đình sẽ luôn tồn tại.

Sự tích thể hiện được liên kết giữa thế giới hiện tại với bên kia

Sự tích thể hiện được liên kết giữa thế giới hiện tại với bên kia

Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu tới bạn Mục Kiền Liên là ai cũng như sự tích về ngài. Qua đó muốn nhắc nhở mọi người nắm được tầm quan trọng của lòng hiếu thảo và sự từ bi. Mọi chúng ta nên học tập, noi gương theo ngài để trở thành con người luôn luôn tinh tấn tu hành.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger