Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Mê tín dị đoan

Thứ Sáu, 03/11/2023
Trần Xuân Bách

Mỗi người trong chúng ta chắc hẳn đã được xem rất nhiều hành vi liên quan tới sự tâm linh như hầu đồng, bà cốt, gọi vong hồn, xin xăm bói quẻ… Những hành vi này đều được xem là mê tín dị đoan và đang lan rộng không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới. Dưới đây hãy cùng với Lôi Phong tìm hiểu kỹ hơn về mê tín, dị đoan và sự ảnh hưởng của nó tới đời sống xã hội nhé.

1. Thế nào được gọi là mê tín dị đoan?

Mê tín dị đoan là gì đang được rất nhiều người quan tâm. Trước khi tìm hiểu về khái niệm này bạn cần hiểu được mê tín chính là một niềm tin mãnh liệt được đặt vào những điều mơ hồ, phù phiếm và không có bất kỳ chứng cứ nào để chứng minh điều đó là phù hợp. Ngày nay từ mê tín là mang ý nghĩa tiêu cực và thường đi kèm với dị đoan.

Mặc dù chưa có khái niệm cụ thể nhất cho mê tín dị đoan nhưng trên thực tế có thể tổng hợp được rằng mê tín dị đoan chính là việc mà con người ta đặt niềm tin quá lớn hay còn gọi là mù quáng vào những điều không có thật, những điều hết sức vô lý và thường đi ngược lại với những quy luật tự nhiên. Đây là một hành vi gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới từng cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Mê tín dị đoan không chỉ xuất hiện ở một vùng miền cụ thể mà nó có mặt ở mọi nền văn hoá từ lạc hậu cho tới nền văn hoá văn minh. Ở mỗi khu vực sẽ có mức độ và phạm vi ảnh hưởng riêng biệt.

Mê tín dị đoan là việc quá tin tưởng vào những điều mơ hồ và phù phiếm

Mê tín dị đoan là việc quá tin tưởng vào những điều mơ hồ và phù phiếm

2. Những hành vi được gọi là mê tín dị đoan

Các hành vi mê tín dị đoan ngày càng phát triển rộng rãi và xuất hiện ở khắp mọi nơi đã khiến cho đời sống xã hội của mọi người có nhiều sự thay đổi. Để hiểu rõ hơn về hiện tượng này bạn cần nắm được các hành vi được xem là mê tín đó là:

● Hành vi mê tín dị đoan thường gặp nhất ở những buổi lễ cúng tế hay cầu xin phần âm chẳng hạn như cúng cô hồn, vong linh, các lễ cầu duyên âm, xin xăm, xin số đề, hiến tế, cô đồng…

● Không chỉ có hình thức bói toán, xem tướng mà các hành vi như xem mai rùa, chân gà, chữ tay, chữ ký… để bói về đường tình duyên, đường công danh của một người nào đó cũng được xem là hành vi mê tín dị đoan.

● Hành vi này còn thể hiện trong việc sử dụng các phương pháp ma thuật để chữa bệnh như trừ tà, yểm bùa, đồng bóng…

Xem bói cũng là một hành vi được xem là mê tín, dị đoan

Xem bói cũng là một hành vi được xem là mê tín, dị đoan

3. Tín ngưỡng tôn giáo có phải mê tín dị đoan hay không?

Tín ngưỡng tôn giáo là việc thờ cúng tổ tiên được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Tuy nhiên nhiều người vẫn tin vào việc thờ cúng vô căn cứ và xem nhầm nó đó chính là tín ngưỡng. Thế nhưng giữa tín ngưỡng tôn giáo và mê tín dị đoan là hai điều hoàn toàn khác nhau. Để hiểu rõ hơn về hai hình thức này bạn hãy điểm qua thông tin dưới đây.

Nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa mê tín với tín ngưỡng

Nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa mê tín với tín ngưỡng

3.1. Điểm giống nhau giữa tín ngưỡng tôn giáo và mê tín dị đoan

Tín ngưỡng tôn giáo chính là việc con người đặt niềm tin vào những hoạt động và lễ nghi gắn liền với các phong tục tập quán, nền văn hoá truyền thống tốt đẹp đã được lưu truyền từ bao đời này từ đời này sang đời khác. Nó có ý nghĩa tạo nên sự an tâm về mặt tinh thần của từng cá nhân và cả cộng đồng.

Điểm giống nhau giữa tín ngưỡng và mê tín dị đoan đó là con người đều tin vào những điều mà mắt không thấy được và tai không nghe được. Đặc biệt cả hai loại hình đều duy trì một khả năng điều chỉnh về hành vi ứng xử của con người.

Tín ngưỡng là việc con người đặt niềm tin vào những lễ nghi gắn liền với phong tục tập quán

Tín ngưỡng là việc con người đặt niềm tin vào những lễ nghi gắn liền với phong tục tập quán

3.2. Sự khác nhau giữa tín ngưỡng và mê tín dị đoan

Mặc dù cả hai loại hình đều có điểm giống nhau nhưng bạn đừng nhầm lẫn giữa tín ngưỡng và mê tín dị đoan. Giữa chúng có sự khác nhau cơ bản đó là:

● Mục đích của tín ngưỡng chính là việc hướng về đời sống tinh thần và đời sống tâm linh của mỗi người. Đối với mê tín dị đoan lại khác, mục đích lại hướng tới việc kiếm tiền, họ lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của con người để có thể trục lợi và thường chỉ làm điều mà khách muốn khi có tiền.

● Về tín ngưỡng không thể xét được ai làm chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp vì tất cả mọi người đều có thể thực hiện như nhau. Tuy nhiên đối với mê tín dị đoan thì có hẳn các hoạt động chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp. Chính vì điều này đã khiến cho nhiều người gây dựng được sự nghiệp của mình và trục lợi thông qua nghề bất chính này.

● Đối với tín ngưỡng sẽ được lập các nơi thờ cúng riêng biệt như chùa chiền, đền, miếu, đình, từ đường… Còn đối với mê tín thì sẽ không có nơi thờ cúng hoạt động nhất định. Thông thường chỉ hoạt động tại tư gia, các cơ sở thờ tự.

● Sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo sẽ được quy định thời gian nhất định rơi vào các ngày mồng một, ngày rằm hay những ngày lễ tết, ngày giỗ ông bà và những mốc thời gian này đã được pháp luật bảo hộ và công nhận. Ngược lại với mê tín dị đoan thì việc hoạt động sẽ không có quy định cụ thể, nó thường diễn ra lúc khách hàng gặp phải những sự cố của cuộc sống như mất mát tài sản, ốm đau, gia đình tan vỡ… Những hoạt động này sẽ không được người dân ủng hộ.

Hoạt động mê tín, dị đoan không có nơi thờ cúng nhất định

Hoạt động mê tín, dị đoan không có nơi thờ cúng nhất định

4. Những ảnh hưởng nghiêm trọng của mê tín dị đoan

Có thể thấy mê tín dị đoan là một hình thức hoàn toàn xấu và gây ra nhiều ảnh hưởng tới cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Để hiểu rõ hơn về những ảnh hưởng của hành vi này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp nội dung dưới đây.

Tác hại của mê tín dị đoan vô cùng nhiều

Tác hại của mê tín dị đoan vô cùng nhiều

4.1. Mê tín, dị đoan gây ảnh hưởng về mặt tư tưởng

Ảnh hưởng đầu tiên mà mê tín, dị đoan gây ra đó là gây ra những sự thay đổi liên quan tới mặt tư tưởng. Nó sẽ tác động xấu tới sự phát triển của thế giới quan duy vật biện chứng, từ đó hệ tư tưởng cũng như các sáng kiến khoa học tiến bộ của nhân loại ngày càng bị mất đi và đẩy lùi.

Nếu như mỗi người đều đặt niềm tin quá lớn vào mê tín, dị đoan, luôn nghe theo hay bị chi phối bởi những người hành nghề thì niềm tin vào chính bản thân mình cũng sẽ bị hao mòn. Bởi chính cái niềm tin mãnh liệt này khiến cho con người dường như bị mất đi sức mạnh ý chí cho việc phát triển về một thế giới tự nhiên và xã hội. 

Khi một người nào đó hoàn toàn tin tưởng vào các điều mê tín, dị đoan đưa ra thì các chân lý khoa học cũng sẽ bị lãng quên và không được ghi nhận. Điều này khiến cho sự phát triển của xã hội không còn nữa, con người luôn phải sống trong sự lo sợ, hoang tưởng.

Mê tín khiến con người không còn tin tưởng vào sự phát triển của các sáng kiến khoa học tiến bộ của nhân loại

Mê tín khiến con người không còn tin tưởng vào sự phát triển của các sáng kiến khoa học tiến bộ của nhân loại

4.2. Mê tín, dị đoan gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất và kinh tế

Hành vi mê tín, dị đoan gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng bởi nó khiến cho con người bị mất đi động lực phát triển về các hoạt động sản xuất và kinh tế. Những ví dụ cụ thể choc

● Có rất nhiều doanh nghiệp tin tưởng quá nhiều vào mê tín dị đoan như chọn giờ hoàng đạo, hắc đạo để ký kết hợp đồng kinh tế.

● Nhiều công ty còn dựa trên các cơ sở âm dương để lựa chọn đối tác dẫn tới việc chọn lựa mãi không được đối tác phù hợp, ảnh hưởng đến sự phát triển và hoạt động của công ty.

● Nhiều địa phương còn xem ngày tốt lành để thu hoạch gây ra tình trạng đình đốn vô cùng nghiêm trọng và làm thất thoát nền kinh tế của toàn nước.

Nhiều địa phương quá tin tưởng vào việc mê tín, dị đoan dẫn tới tình trạng đình công và thất thoát kinh tế

Nhiều địa phương quá tin tưởng vào việc mê tín, dị đoan dẫn tới tình trạng đình công và thất thoát kinh tế

4.3. Mê tín dị đoan gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt xã hội

Mê tín, dị đoan gây ra nhiều ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt xã hội. Nó không chỉ gây hại cho một cá nhân nào đó mà cả gia đình và toàn xã hội. Một số tác hại mà mê tín dị đoan gây ra đối với cuộc sống của mọi người như:

● Mê tín, dị đoan khiến cho con người trở nên mơ hồ, luôn mù quáng và tin tưởng một cách thái quá vào những điều vô bổ chẳng hạn như chữa bệnh hiểm nghèo thông qua bùa ngải, cúng bái…

● Khi quá tin tưởng và đặt niềm tin vào vấn đề tâm linh sẽ bỏ ngoài tai những lời khuyên nhủ của người thân và gia đình khiến cho sức khỏe và tinh thần bị xuống cấp.

● Làm tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Đặc biệt càng những gia đình có hoàn cảnh khó khăn lại càng tin vào điều mơ hồ này, khi họ đã mê tín dị đoan sẽ khiến cho việc sắm sửa đồ lễ cúng bài tốn rất nhiều tiền, kinh tế của gia đình ngày càng khó khăn hơn.

● Vấn đề đang gặp phải không được giải quyết mà ngày càng trở nên nghiêm trọng và khiến cho tình trạng ngày càng xấu đi.

Mê tín, dị đoan khiến con người tốn kém về tiền bạc và công sức

Mê tín, dị đoan khiến con người tốn kém về tiền bạc và công sức

Bài viết trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ về mê tín dị đoan và những tác hại mà nó mang lại đối với mỗi người, tổ chức và toàn xã hội. Có thể thấy đây là một hình thức đáng bị lên án và loại trừ trong xã hội ngày nay. Hy vọng qua đây sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều thông tin hữu ích để hữu rõ về vấn đề này và có thể tránh xa nó. Ngoài ra bạn cũng nên phân biệt thật kỹ giữa tín ngưỡng với mê tín, dị đoan để thực hiện cho đúng nhé.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger