Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Màu trắng là gì? Ý nghĩa của màu trắng trong nhiều lĩnh vực

Thứ Hai, 06/11/2023
Trần Xuân Bách
Màu trắng không chỉ là màu sắc cơ bản mà còn là nguồn gốc của mọi màu sắc trong tự nhiên; có giá trị quan trọng đối với cuộc sống của con người. Những bí ẩn về ý nghĩa của màu trắng đã thôi thúc nhiều người tìm kiếm thông tin, khám phá. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về màu sắc tinh khiết này thì đừng bỏ qua các thông tin dưới đây.

1. Tìm hiểu về màu trắng

1.1. Màu trắng là màu gì?

Theo wikipedia, màu trắng là màu có độ sáng cao nhưng giá trị màu sắc mang lại thì bằng 0. Màu trắng không nằm trong dải màu của quang phổ, là nền tảng cho các màu khác vì trong mọi tần số đều bắt được bước sóng của màu trắng. Nói cách khác, màu trắng được coi là màu “mẹ” của tất cả các màu sắc hiện nay.
Màu trắng là màu sắc được nhiều người yêu thích
Màu trắng là màu sắc được nhiều người yêu thích
Màu trắng còn được gọi là màu tiêu sắc - màu sắc trái ngược hoàn toàn với màu đen. Màu trắng tượng trưng cho vẻ đẹp giản dị, thuần khiết, tươi mới.
Trong tiếng anh, màu trắng là white.
Màu trắng trong tiếng Hán là bạch, tố…
Màu trắng trong tiếng Trung  là 白色 /báisè/

1.2. Nguồn gốc của màu trắng

Năm 1613, nhà khoa học Hy Lạp Francicus Aguilonius đã nêu quan điểm cái được gọi là “Albus” có nghĩa là màu trắng của ban ngày và coi đó là màu sắc đầu tiên trong bộ quang phổ. Sau này, Isaac Newton đã thực hiện việc nghiên cứu về ánh sáng và ông đã phát hiện ra ánh sáng của màu trắng là sự tổ hợp của ánh sáng đa sắc, được hợp thành do sự phối trộn của màu đơn sắc.
Màu trắng được coi là nền tảng của ánh sáng, là màu khởi nguồn của tất cả các màu khác.

1.3. Các sắc độ của màu trắng thường gặp

Màu trắng không có nhiều sắc độ, những màu trắng bạn thường gặp trong cuộc sống như màu trắng sáng, màu trắng trong, màu trắng hồng, màu trắng ngọc, màu trắng ngà,...

Màu trắng có nhiều sắc độ khác nhau
Màu trắng có nhiều sắc độ khác nhau
Màu trắng thường được mọi người sử dụng để pha trộn với các màu khác để tạo nên màu sắc sáng hơn, tươi mới hơn. Bởi vậy, trong thiết kế nhà cửa, xe cộ, đồ vật đều có sự xuất hiện của màu trắng.

1.4. Khái quát về lịch sử lịch sử biểu tượng của màu trắng

Thời Ai Cập cổ đại và La Mã cổ đại, các nữ tư tế sẽ mặc đồ màu trắng để thể hiện cho sự trong sạch. Người Mã Lai cũng mặc áo Topas trắng để thể hiện quyền công dân.
Đến thời Trung Cổ và Phục Hưng, màu trắng là đại diện của sự tinh khiết và trong trắng. Thậm chí, chúng còn được coi là màu hoàng gia của những vị vua Pháp và phong trào quân chủ chống lại người Bolshevik trong cuộc nội chiến Nga năm 1917 - 1922.
Ở thế kỷ 18 cùng với sự ra đời của kiến trúc tân cổ điển, màu trắng đã trở nên phổ biến ở trong các nhà thờ, những tòa nhà chính phủ như ở Hoa Kỳ. Sắc trắng cũng được sử dụng rộng rãi trong kiến trúc hiện đại vào thế kỷ 20 và được coi là biểu tượng của sự hiện đại, đơn giản.

Nhà trắng ở Mỹ
Nhà trắng ở Mỹ
Có thể thấy rằng, màu trắng rất quan trọng đối với hầu hết mọi tôn giáo ở trên thế giới. Giáo Hoàng - Người đứng đầu Giáo hội Công giáo La Mã đã mặc trang phục màu trắng từ năm 1566 giống như một biểu tượng của sự tinh khiết, hy sinh.
Trong nền văn hóa phương Tây và Nhật Bản, màu trắng mà màu sắc phổ biến cho váy cưới, tượng trưng cho sự trong trắng và trinh nguyên.

1.5. Màu trắng tượng trưng cho điều gì?

Màu trắng tượng trưng cho nhiều điều khác nhau
Màu trắng tượng trưng cho nhiều điều khác nhau
Màu trắng tượng trưng cho:
● Sự thuần khiết, thanh cao và đơn giản.
● Mang lại sự đẳng cấp, sang trọng và quý phái.
● Màu trắng là màu sắc của sự độc lập, bình đẳng.
● Là màu sắc của sự khởi đầu và cũng là màu kết thúc mọi thứ.
● Màu trắng tạo nên sự cô lập, khoảng cách, trống trải.
● Màu trắng là màu của sự buông bỏ.
● Là màu sắc thể hiện trí tuệ sáng suốt, minh mẫn.
● Là đại diện của sự tự do, không ràng buộc.
● …

2. Ý nghĩa của màu trắng

Màu trắng mang nhiều ý nghĩa khác nhau trong từng lĩnh vực, phương diện. Cùng tìm hiểu các thông tin tiếp theo của loiphong.vn để biết ý nghĩa của màu trắng.

2.1. Ý nghĩa của màu trắng trong cuộc sống

Như bạn đã biết, màu trắng đại diện cho sự sang trọng, đẳng cấp, quý phái; đơn giản, trang nhã. Sắc trắng không quá nổi bật như màu đỏ, vàng, cam,...nhưng cũng đủ để thu hút mọi ánh nhìn.
Ý nghĩa của màu trắng trong cuộc sống còn được thể hiện qua một số ngành nghề như bác sĩ. Bác sĩ luôn gắn với hình ảnh áo blouse trắng - biểu tượng y đức.
Áo blouse trắng gắn liền với bác sĩ
Áo blouse trắng gắn liền với bác sĩ
Màu trắng còn có khả năng trị liệu cho những đau thương, khó khăn của bản thân. Đây còn là màu sắc của khởi đầu mới, niềm hy vọng và sự tin yêu.
Không những thế còn là màu sắc đại diện cho sự hoàn hảo, tinh khiết, thân thiện, tươi sáng, xóa bỏ mọi dấu vết ở trong quá khứ. Màu trắng cũng giống như mảnh giấy trắng khi chưa viết gì, giúp cho ta mở rộng tâm trí, sự tự do làm bất cứ điều gì ở trong cuộc sống.

2.2. Ý nghĩa của màu trắng trong tình yêu

Trong tình yêu, màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết nên được lựa chọn là màu sắc đại diện cho váy cưới. Bên cạnh đó, màu trắng còn được hiểu là sự hoàn hảo, khởi đầu mới cho cuộc sống vợ chồng; đem đến niềm tin mạnh mẽ về tương lai phía trước.
Ý nghĩa của màu trắng ở trong tình yêu còn là sự ngây thơ, trong sáng, vĩnh cửu; đại diện cho sự bền chặt mang đến một tương lai tươi sáng.

Váy cưới màu trắng được nhiều cô dâu lựa chọn
Váy cưới màu trắng được nhiều cô dâu lựa chọn

2.3. Ý nghĩa của màu trắng trong phong thủy

Màu trắng trong phong thủy được xem là màu cực dương - đối nghịch với màu đen. Màu trắng mang đến năng lượng tích cực, tươi mới, sự thịnh vượng. Sắc trắng là màu sắc thuộc mệnh Kim thể hiện sự sạch sẽ, sáng sủa; không chỉ là khởi đầu mà còn là kết thúc trọn vẹn.

Màu trắng là màu sắc thuộc mệnh Kim
Màu trắng là màu sắc thuộc mệnh Kim
Vì thuộc mệnh Kim nên màu trắng sẽ hợp với mệnh Thổ, mệnh Thủy. Bởi vậy, khi sơn nhà, mua xe,...nhiều người mệnh Thổ, mệnh Thủy, mệnh Kim thường lựa chọn màu trắng.

2.4. Ý nghĩa của màu trắng trong văn hóa - tâm linh

Ý nghĩa về màu trắng trong văn hóa - tâm linh cũng có sự khác biệt giữa quốc gia, khu vực.
● Ở các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam thì màu trắng là màu sắc chủ đạo của tang lễ. Ý nghĩa của màu trắng là sự tiên đưa người mất về cõi vĩnh hằng. Chết không phải là sự kết thúc mà nó chỉ khép lại hành trình của con người ở thế giới này và bắt đầu ở thế giới khác.
● Ở các nước phương Tây, màu trắng đại diện cho màu áo của cô dâu trong lễ cưới, thể hiện sự thuần khiết, trong trắng của người con gái.
● Trong ký hiệu phương Tây, màu trắng được kết hợp với ánh sáng như một yếu tố quan trọng để chứng minh về sự sáng tạo, khai sáng trong thần thoại, truyền thuyết.
● Ở một số nền văn hóa, màu trắng tượng trưng cho hoàng gia, nhân vật của tôn giáo. Chẳng hạn như hình ảnh thiên thần luôn xuất hiện với trang phục, đôi cánh màu trắng và có ánh sáng trắng bao quanh.

Trang phục màu trắng được nhiều nhân vật của tôn giáo lựa chọn
Trang phục màu trắng được nhiều nhân vật của tôn giáo lựa chọn
● Trong các cuộc chiến tranh, người ta thường dùng cờ màu trắng để thể hiện việc đình chiến, đầu hàng.

2.5. Ý nghĩa của màu trắng trong kinh doanh

Trong kinh doanh, nhiều thương hiệu nổi tiếng đã lấy màu trắng để làm logo vì nó thể hiện được sự đơn giản, tinh khiết. Theo tâm lý học, ý nghĩa của màu trắng là sự tin tưởng lẫn nhau.

Nhiều thương hiệu thiết kế logo màu trắng
Nhiều thương hiệu thiết kế logo màu trắng

2.6. Ý nghĩa của màu trắng trong thiết kế

Trong thiết kế, màu trắng thể hiện cho sự đơn giản, tinh tế, thẩm mỹ. Những thiết kế sử dụng màu trắng sẽ mang đến sự nhẹ nhàng, tao nhã, sang trọng.
Màu trắng được nhiều người lựa chọn khi sơn tường nhà, phòng học, phòng làm việc thậm chí là phòng đọc sách. Sắc trắng sẽ giúp nâng cao sự tập trung trong học tập, công việc. Không những thế, màu trắng còn làm nổi bật những vật dụng xung quanh, tạo nên sự kết hợp hoàn hảo.

3. Những điều ít ai biết về màu trắng

3.1. Sự thật thú vị về màu trắng ít ai biết

● Màu trắng được cho là màu giúp bạn chế tai nạn giao thông bởi trong nhiều trường hợp, những chiếc xe màu trắng được coi là dễ nhận thấy nhất.
● Theo các nhà tâm lý học, màu trắng không tác động mạnh tới các giác quan cần thiết để hình thành trí nhớ.
● Màu trắng giúp tăng khả năng tập trung
● Trong các bệnh viện, màu trắng được sử dụng nhiều vì khả năng hỗ trợ chữa lành tâm hồn, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh.
● Trong nghệ thuật đồ họa, để tránh những vấn đề đáng tiếc thì luôn có một học trình về việc sử dụng màu trắng.
● Tọa độ RGB của màu trắng trên màn hình máy tính là (255, 255, 255).

3.2. Màu trắng ảnh hưởng đến thị giác như thế nào?

Dựa theo các nghiên cứu khoa học, màu trắng không hề có hòa sắc nên ít tác động đến thị giác nhất. Tuy nhiên, cảm giác mà màu trắng mang lại là sự điềm tĩnh, khiêm tốn, tiết chế nên được ứng dụng nhiều trong sản phẩm thiết kế.

Màu trắng ít ảnh hưởng tới thị giác
Màu trắng ít ảnh hưởng tới thị giác
Màu trắng không phải là màu sắc tác động mạnh mẽ đến thị giác nhưng lại giúp tiết kế thị giác trước những ảnh hưởng của màu sắc khác.

3.3. Tính cách của người thích màu trắng

Hầu hết, những người thích màu trắng đều nhẹ nhàng, thùy mị, dịu dàng. Họ là người thích sự đơn giản, không cầu kỳ; thích cuộc sống bình yên, không sóng gió. Đồng thời, họ là người có tính cách độc lập, thẳng thắn, không che giấu và thường rất cầu toàn, yêu cầu sự hoàn thiện cao.

Người thích màu trắng có tính cách nhẹ nhàng, đơn giản
Người thích màu trắng có tính cách nhẹ nhàng, đơn giản
Người thích màu trắng rất thích sự sạch sẽ, gọn gàng; thích đi muôn nơi tìm hiểu những vùng đất mới. Họ luôn lựa chọn sự im lặng để giải quyết mâu thuẫn, chọn cách nhẫn nhịn để tránh xa những tiêu cực không đáng có.
Nếu bạn đang yêu người thích màu trắng thì hãy trân trọng họ vì họ là người sống đơn giản, lạc quan, nhẹ nhàng; luôn biết cách quan tâm cảm xúc của người khác. Dù đôi khi họ khá lạnh lùng, khó hiểu nhưng bạn hãy thông cảm cho họ nhé!
Với các thông tin trên đây về màu trắng, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Màu trắng mang nhiều tầng ý nghĩa; là khởi nguồn của nhiều màu sắc khác nhau nên bạn hoàn toàn có thể tự mình pha trộn tạo ra những màu sắc độc đáo trong thiết kế, hội họa.
Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger