Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Màu tím

Thứ Hai, 06/11/2023
Trần Xuân Bách

Mỗi một màu sắc sẽ có nguồn gốc, ý nghĩa khác nhau và màu tím cũng không phải ngoại lệ. Khi nhắc tới màu tím người ta sẽ nghĩ ngay đến biểu tượng của sự thủy chung, tình yêu son sắt trước sau như một. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng màu tím còn mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Để hiểu rõ hơn, quý bạn đọc hãy theo dõi các thông tin chi tiết dưới đây của loiphong.vn

1. Màu tím là màu gì? Bảng màu tím, cách phối màu và pha màu tím

Có rất nhiều định nghĩa được đưa ra để giải thích khái niệm màu tím là màu gì. Tùy từng lĩnh vực sẽ có định nghĩa khác nhau về màu tím, cụ thể:

Có nhiều định nghĩa khác nhau về màu tím

Có nhiều định nghĩa khác nhau về màu tím

Trong hội họa, màu tím là sự kết hợp của màu xanh dương và màu đỏ, theo một tỷ lệ khác nhau sẽ có màu tím ở từng độ màu khác nhau.

Trong quang học, màu tím nằm trong dải màu xanh lam ánh đỏ hay tia ánh xanh lam, có bước sóng ngắn ở gần cuối quang phổ và nằm trong khoảng từ 380 - 420 nanomet. Dạng bước sóng này rất khó hình thành trên màn hình máy tính mà chỉ có thể nhìn thấy khi nó phản chiếu từ rãnh phản quang trên bề mặt đĩa CD.

Trong đời sống, màu tím có tên gọi trong tiếng anh là purple hay violet trong tiếng Pháp. Violet là cách gọi theo màu hoa của cây violet, có nhiều sắc thái xanh lam hơn so với màu tía và có cường độ đậm nhạt rõ ràng hơn. Trong khi đó màu tía có cảm giác đỏ nhiều hơn.

Trong khoa học, màu tím là bước sóng mạnh của năng lượng điện tử, chỉ cách vài bước với x-ray và gamma ray. Từ đó, giải thích được hiện tượng ánh tím xuất hiện trên màu trời hay trong dải ngân hà mà chúng ta thường thấy.

Màu tím là một màu hiếm nên bảng phối màu của màu tím cũng không đa dạng như màu đỏ. Trong bảng mã màu HTML, màu tím nằm trong khoảng mã màu từ #E7CFE7 đến #29245A, những mã màu #E7CFE7 có thiên hướng sắc đỏ hơn còn mã màu #29245A gần với sắc xanh dương hơn. Dưới đây là bảng tọa độ của màu tím trong phối màu và pha màu mà bạn nên biết.

Bảng mã màu của màu tím

Bảng mã màu của màu tím

2. Nguồn gốc của màu tím

● Thời kỳ cổ đại

Nếu như màu đỏ dễ dàng tìm thấy trong tự nhiên thì màu tím lại ngược lại hoàn toàn rất khó để tìm thấy màu sắc nguyên bản. Màu tím lần đầu tiên xuất hiện trong nghệ thuật tiền sử ở thời kỳ đồ đá mới trong hang động Pech Merle từ 16.000 - 25.000 năm TCN khi các họa sĩ thời kỳ này dùng que bột mangan và hematit để tạo màu tím.

Vào những năm 1900 TCN, người ta đã tìm ra phẩm màu nhuộm tím từ con ốc biển có tên là murex có gai. Người dân nước Sidon và Tyre đã lấy màu nhuộm này và đặt tên là màu tím Tyrian.

Vì màu tím không phải là màu sắc có sẵn ở trong tự nhiên nên để làm ra người ta phải pha. Cứ 1.5kg thuốc nhuộm màu tím thì sẽ cần 12.000 con ốc biển. Bởi vậy, giá thành của loại màu này khá “đắt đỏ” và chỉ người giàu có, hoàng gia mới có thể sử dụng.

● Thời kỳ phát triển ở thế kỷ 18 - 19

Đến thế kỷ 18, màu tím vẫn là màu sắc được vua chúa, nhà cai trị, giám mộc và tầng lớp quý tộc ưa chuộng. Nhưng, đến thế kỷ 19 mọi người đã biết cách tạo ra màu tím dễ dàng hơn, được ứng dụng cả trong màu tranh vẽ. Họa sĩ Arthur Hughes rất thích sử dụng màu tím bởi ông là người thích màu sắc tươi mới, lãng mạn.

Màu tím là màu sắc được vua chúa, nhà cai trị, giám mộc, tầng lớp quý tộc ưa chuộng

Màu tím là màu sắc được vua chúa, nhà cai trị, giám mộc, tầng lớp quý tộc ưa chuộng

● Thế kỷ 20 cho đến nay

Màu tím xuất hiện rất nhiều trong các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng. Họa sĩ người Áo Gustav Klimt cũng mê mẩn với màu sắc này và cho ra tác phẩm màu tím cùng hoa violet.

Vào thế kỷ 20, màu tím cùng với màu xanh lá cây, màu trắng trở thành màu sắc đại diện cho phong trào Quyền phụ nữ. Màu tím mang ý nghĩa giải phóng phụ nữ khỏi ách đô hộ, những định kiến xã hội. Tiêu biểu nhất vào năm 1970, màu tím được sử dụng để tưởng nhớ những người Suffragettes đã đấu tranh giải phóng quyền phụ nữ.

Năm 1989, cuộc biểu tình “Mưa tím” đã diễn ra phản đối chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở Cape Town Nam Phi. Tại đây, người ta đã thiết kế một vòi rồng phun thuốc có màu tím để phun vào những người biểu tình. Và khẩu hiệu The Purple Shall Govern đã ra đời.

Đến nay, màu tím là màu sắc đại diện cho sự tự do, tình yêu và hạnh phúc. Trong giới doanh nhân, chính trị màu tím còn thể hiện cho sự quyền uy, tin tin. Ngoài ra, màu tím còn mang nhiều ý nghĩa khác, cùng loiphong.vn tìm hiểu trong nội dung tiếp theo.

3. Ý nghĩa của màu tím

Màu tím mang nhiều ý nghĩa khác nhau, đó là:

3.1. Ý nghĩa màu tím trong tình yêu

Màu tím là màu sắc tượng trưng cho tình yêu vì nó liên quan tới loài hoa violet và câu chuyện tình của hoàng đế Napoléon Bonaparte và hoàng hậu Joséphine de Beauharnais. Dù mối tình của hai người không được gia tộc Bonaparte chấp nhận và bởi hoàng đế Napoléon yêu mến các cuộc chinh chiến nên hai người đã ly dị. Khi bà mất, Napoléon Bonaparte bị đày ra đảo Elba. Với nỗi niềm thương nhớ người vợ trong quá khứ nên khi mất ông đã nắm lấy hoa violet và lọn tóc của bà.

Ý nghĩa màu tím trong tình yêu

Ý nghĩa màu tím trong tình yêu

Nếu hoa hồng là biểu tượng cho tình yêu nồng cháy thì hoa violet tượng trưng cho tình yêu cao cả, sẵn sàng hy vinh và chờ đợi. Màu tím của violet đã truyền cảm hứng cho rất nhiều câu chuyện đẹp đẽ về tình yêu thương vô điều kiện. Màu tím trong tình yêu còn là sự nhẹ nhàng, dịu êm; ẩn sâu bên trong là lời ước nguyện về lòng thủy chung.

Màu tím còn mang ý nghĩa sẵn sàng chờ đợi, hy sinh vì người mình yêu, thể hiện tình yêu son sắt, thủy chung. Trong cuộc sống hôn nhân, màu tím đại diện cho sự gắn bó dài lâu, sự tin tưởng lẫn nhau.

3.2. Ý nghĩa của màu tím trong cuộc sống

Như thông tin đã cập nhật ở trên, màu tím là sự kết hợp của màu đỏ và màu xanh, biểu tượng của sự quyền quý, sang trọng; đồng thời, gắn liền với hình ảnh ma mị, phép thuật bí ẩn.

Trong triết học, màu tím còn liên quan đến bản ngã của mỗi người, tác động tích cực đến tinh thần giúp cho con người mở rộng tiềm thức của bản thân. Chính vì thế, nhiều nhà triết học lại yêu thích màu sắc bí ẩn này.

Theo lý giải khác, màu tím còn liên quan đến thế giới quan, trí tưởng tượng của con người. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nam giới thích màu tím hơn 75% so với các màu khác. Màu tím là màu sắc thể hiện sự bí ẩn, huyền bí, là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận cho các nhà văn, nhà thơ và nghệ sĩ.

Màu tím tượng trưng cho sự tham vọng, quyền quý, sang trọng

Màu tím tượng trưng cho sự tham vọng, quyền quý, sang trọng

Màu tím có mang tính chất của màu đỏ nên vô cùng mạnh mẽ, đầy tham vọng. Ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những suy nghĩ khác nhau về màu tím. Với người trẻ, màu tím là sự tự do, hạnh phúc, bay nhảy còn với người trưởng thành lại mang tới sự sâu sắc, day dứt.

3.3. Ý nghĩa màu tím trong phong thủy

Trong ngũ hành, màu tím là màu sắc tương sinh của mệnh Hỏa nên giúp cho người mệnh hỏa gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, có nhiều năng lượng tốt. Đồng thời, Hỏa sinh Thổ nên màu tím cũng bổ trợ cho những người mệnh Thổ có được vận khí tốt, thuận lợi cho sự phát triển. Màu tím giúp cho người mệnh Thổ tránh được những điều dữ, tai qua nạn khỏi.

 Vòng tay phong thủy màu tím mang đến nhiều may mắn cho mệnh Hỏa, Thổ

Vòng tay phong thủy màu tím mang đến nhiều may mắn cho mệnh Hỏa, Thổ

Những người có bản mệnh hợp với màu tím nên sử dụng màu này trong việc lựa chọn màu xe, trang trí nhà ở,...chắc chắn sẽ mang tới nguồn năng lượng tích cực cho gia chủ. Màu tím còn giúp tăng khả năng tập trung, tinh thần, tăng tài lộc,...Nếu biết cách kết hợp màu tím với những màu sắc khác sẽ tạo ra nhiều yếu tố thuận lợi. Màu tím hợp với các màu như nâu đất, cam đất, vàng.

Các tuổi hợp với màu tím đó là: 1998 (Mậu Dần), 1994 (Giáp Tuất), 1999 (Kỷ Mão), 1995 (Ất Hợi), 1968 (Mậu Thân), 1986 (Bính Dần), 1969 (Kỷ Dậu), 1987 (Đinh Mão), 1976 (Bính Thìn), 1978 (Mậu Ngọ), 1977 (Đinh Tỵ), 1979 (Kỷ Mùi), 1990 (Canh Ngọ), 1964 (Giáp Thìn), 1991 (Tân Mùi), 1965 (Ất Tỵ)

3.4. Ý nghĩa màu tím trong văn hóa

Màu tím mang nhiều ý nghĩa khác nhau trong văn hóa, cụ thể:

● Trong Ấn Độ giáo, màu tím tượng trưng cho hòa bình và trí tuệ

● Trong Công giáo, màu tím gắn liền với Mùa Vọng và Mùa Chay

● Trong Do Thái giáo, màu tím tượng trưng cho sự cứu chuộc thông qua Chúa

● Màu tím tượng trưng cho đức hành, niềm tin ở Ai Cập

● Ở các nước Châu Phi, màu tím là tượng trương của hoàng gia và thịnh vượng

● Ở Thái Lan, Brazil màu tím là màu của tang tóc khi được kết hợp với màu đen

3.5. Ý nghĩa của màu tím trong cộng đồng LGBT

Ý nghĩa của màu tím trong cộng đồng LGBT

Ý nghĩa của màu tím trong cộng đồng LGBT

Trên cờ của cộng đồng LGBT có màu tím. Đây là màu sắc tượng trưng cho sự công bằng, đoàn kết, thống nhất. Màu tím là màu sắc đại diện cho giới tính thứ 3 nên có ý nghĩa quan trọng với người đồng tính. Mặc dù, LGBT không lựa chọn màu tím là màu đại diện nhưng khi nhắc tới mọi người thường nghĩ ngay tới cộng đồng giới tính thứ 3.

3.6. Một số ý nghĩa khác

Trong kinh doanh, màu tím tượng trưng cho sự quyền lực, tự tin của một con người. Màu tím được khá nhiều nhãn hàng lựa chọn làm gam màu chủ đạo trong logo. Đây là cách họ thể hiện sự sang trọng, quý phái, đẳng cấp. Tuy nhiên, đây là một gam màu lạnh nên khi sử dụng cần kết hợp màu sắc hài hòa.

Trong thiết kế, màu tím mang tới sự trẻ trung, tươi mới cùng sự tự do, hạnh phúc. Bởi vậy, bạn có thể lựa chọn màu tím trong một vài thiết kế căn nhà của mình. Nếu như bạn thuộc mệnh Hỏa hay Thổ thì còn mang tới nhiều may mắn, xua đuổi tai ương.

Ý nghĩa của màu tím trong thiết kế nội thất

Ý nghĩa của màu tím trong thiết kế nội thất

4. Những điều thú vị về màu tím có thể bạn chưa biết

● Có hai quốc gia có quốc kỳ màu tím đó là Đảo quốc Dominica và Nicaragua.

● “Trái tim tím - The Purple Heart” là huân chương cho sự dũng cảm ở Mỹ.

● Tại ý, nếu không có thứ gì mang sắc tím trên người thì người nghệ sĩ biểu diễn sẽ không lên sân khấu.

● Vào thời hoàng đế La Mã Augustus và Julius Caesar, chỉ có nhà vua được mặc màu tím. Trong thời gian vua Nero cai trị, ai bán màu tím đều bị xử tội chết.

● Nhà soạn nhạc người Đức - Wangner đã sáng tác những tác phẩm của mình trong căn phòng tràn ngập sắc tím.

● Màu tím là màu khó nhận biết đối với mắt.

● Sắc tím được sử dụng cho nhân vật hoạt hình cho trẻ nhỏ như Tinky Winky, Barney,...

Nhân vật hoạt hình Tinky Winky

Nhân vật hoạt hình Tinky Winky

● Sắc tím được sử dụng để chăm sóc tinh thần, các rối loạn lo lắng vì các nhà khoa học cho rằng màu sắc này giúp cân bằng tâm trí, xua tan sự ám ảnh và sợ hãi.

Với các thông tin trên đây về màu tím, hy vọng sẽ giúp ích với bạn hiểu hơn ý nghĩa về màu sắc này. Mỗi một khía cạnh màu tím lại mang ý nghĩa khác nhau nhưng được mọi người nhắc đến nhiều nhất đó là sự thủy chung, gắn kết bền chặt. Cập nhật thêm nhiều thông tin khác bằng cách truy cập website loiphong.vn, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger