Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Lòng trắc ẩn là gì? Biểu hiện, ý nghĩa và cách nuôi dưỡng lòng trắc ẩn

Thứ Bảy, 08/06/2024
Trần Xuân Bách

Lòng trắc ẩn là nhân tố quan trọng trong cuộc sống giúp mối quan hệ của người với người gắn kết hơn. Trong xã hội hiện đại ngày nay nếu con người thiếu đi lòng trắc ẩn thì cuộc sống sẽ trở nên vô nghĩa, hình thành một xã hội vô cảm. Vậy, lòng trắc ẩn là gì? Biểu hiện, ý nghĩa và cách nuôi dưỡng lòng trắc ẩn như thế nào? Tất cả sẽ được loiphong.com.vn giải đáp chi tiết trong nội dung dưới đây.

1. Lòng trắc ẩn là gì?

Lòng trắc ẩn có tên tiếng Anh là compassion. Đây là một trong những trạng thái cảm xúc của con người, khi mà chúng ta cảm nhận được nỗi đau của người khác và mong muốn xoa dịu nỗi đau đó cho họ. Thuật ngữ compassion có nguồn gốc từ tiếng Latin với ý nghĩa “to suffer together”.

Lòng trắc ẩn giúp con người sống hạnh phúc, vui vẻ hơn

Lòng trắc ẩn giúp con người sống hạnh phúc, vui vẻ hơn

Lòng trắc ẩn là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng một cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc và ý nghĩa hơn. Khi con người có lòng trắc ẩn thì sẽ tạo dựng được mối quan hệ gắn kết, sẵn sàng đối diện với mọi khó khăn trong cuộc sống một cách tích cực.

Hiểu một cách đơn giản nhất thì lòng trắc ẩn là sự thấu hiểu cảm xúc của một người, đi kèm với đó là lòng vị tha và mong muốn hành động vì lợi ích của người đó. Đây là một hành động, một cảm xúc hoàn toàn tự nhiên của con người và diễn ra trong vô thức.

Một người có lòng trắc ẩn thì chắc chắn sẽ là người có trái tim nhân hậu, ấm áp và luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người mà không vì một lý do, mục đích nào cả.

2. Những yếu tố hình thành nên lòng trắc ẩn là gì?

Lòng trắc ẩn được hình thành từ nhiều yếu tố khác nhau, trong đó phải kể đến như:

2.1. Luôn đối xử tốt với bản thân

Đối xử tốt với bản thân bao gồm việc chấp nhận mọi điều ở bản thân kể cả những mặt tốt và chưa tốt để từ đó hoàn thiện bản thân hơn. Không phải ai sinh ra đã hoàn hảo, chúng ta có thể mắc lỗi ở trong quá khứ, có thể không giỏi hay hiểu biết ở lĩnh vực này. Và điều này là hoàn toàn bình thường nếu như bạn biết cách yêu thương chính bản thân, hài lòng với những gì mình đang có.

Yêu thương chính bản thân mình

Yêu thương chính bản thân mình

2.2. Luôn tin rằng bản thân không cô đơn

Có rất nhiều người gặp khó khăn trong việc tự yêu thương bản thân, cơ thể mình hay chưa xác định được phương hướng trên con đường sự nghiệp. Vậy nên, khi làm sai bất kỳ điều gì bạn đều thất vọng, chịu đựng những khó khăn đó.

Con người là sinh vật không hoàn hảo, ai ai cũng sẽ phải chịu đau khổ không theo cách này thì sẽ theo cách khác. Và bạn hãy tin rằng, bạn không hề cô đơn, những gì bạn đã và đang trải qua đều là trải nghiệm quý giá mà chỉ có bạn mới có. Có nhiều người còn khó khăn hơn bạn rất nhiều lần!

2.3. Chánh niệm

Mỗi khi gặp khó khăn, thử thách thì con người chúng ta sẽ không chối bỏ được cảm xúc tiêu cực. Khi bạn càng chối bỏ cảm xúc của bản thân thì những cảm xúc đó lại càng trở nên mạnh mẽ. Cũng giống như khi bạn đang buồn và có ai đó an ủi bạn “hãy vui lên”, “đừng buồn nữa”,...

Luôn chánh niệm trong đời sống

Luôn chánh niệm trong đời sống

Ý của họ không xấu nhưng cảm xúc của con người không phải là một cái công tắc có thể bật/tắt bất kỳ lúc nào. Thay vào đó bạn hãy chấp nhận, không phán xét những cảm xúc đó là đúng hay sai mà hãy đặt mình vào vị trí của “người quan sát” để nhìn nhận cảm xúc, suy nghĩ của bản thay vì cố gắng chống lại nó.

3. Dấu hiệu của lòng trắc ẩn là gì?

Từ khái niệm lòng trắc ẩn là gì bạn dễ dàng nhận biết được dấu hiệu của một người có lòng trắc ẩn. Dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết lòng trắc ẩn của một người.

 • Luôn quan tâm đến cảm xúc, suy nghĩ, trải nghiệm của người khác
 • Đồng cảm, chia sẻ, giúp đỡ người khác khi thấy họ đau khổ

Đồng cảm, giúp đỡ người khác

Đồng cảm, giúp đỡ người khác

 • Có khả năng cảm nhận sâu sắc, tinh tế với mọi thứ xung quanh
 • Biết cách lắng nghe, tập trung vào người nói để hiểu rõ hơn về người khác, tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp
 • Thấu hiểu được vấn đề, hành vi của người khác để giúp họ tìm ra giải pháp phù hợp.
 • Luôn suy nghĩ tích cực, tìm kiếm giải pháp tốt đẹp và không bi quan
 • Nhờ có trí tuệ cảm xúc cao nên họ có khả năng hiểu, quản lý và hành động theo cảm xúc của mình và người khác.

4. Các trạng thái của lòng trắc ẩn

Lòng trắc ẩn tồn tại dưới 2 hình dạng chính, đó là:

Lòng trắc ẩn đối với người khác: Ở trạng thái này, con người có khả năng đồng cảm, thấu hiểu nỗi đau, khó khăn và trăn trở của người khác. Không chỉ đơn thuần là nhận biết mà còn là hành động để giúp họ vượt qua khó khăn. Điều này được thể hiện qua việc lắng nghe, tư vấn, đồng cảm để giúp người khác tốt hơn.

Lòng trắc ẩn với người khác

Lòng trắc ẩn với người khác

Lòng trắc ẩn đối với bản thân: Ở trạng thái này, chúng ta sẽ thể hiện lòng trắc ẩn đối với chính bản thân mình. Thay vì trách móc bản thân về những việc làm sai lầm của bản thân thì chúng ta hãy học cách chấp nhận bởi ai cũng sẽ mắc sai lầm, khuyết điểm và thiếu sót. Bên cạnh đó, chúng ta hãy xem những khó khăn, sai lầm, thất bại đó là bài học để tiếp tục cố gắng, phát triển bản thân.

5. Ý nghĩa của lòng trắc ẩn trong cuộc sống ngày nay

Đã bao giờ bạn nghĩ xã hội sẽ như thế nào nếu không có lòng trắc ẩn? Đó chính là sự vô cảm giữa con người với con người, cuộc sống toàn sự ganh đua, chỉ tập vào lợi ích cá nhân mà không quan tâm đến người khác. Cuộc sống lúc này sẽ trở nên đau khổ, con người ngày càng ích kỷ, hẹp hòi.

Chính vì thế, lòng trắc ẩn là nhân tố quan trọng để tạo nên một cuộc sống hạnh phúc, tân tiến, văn minh. Những ý nghĩa của lòng trắc ẩn trong cuộc sống đó là:

Tạo dựng môi trường giao tiếp tốt hơn: Khi có lòng trắc ẩn, con người sẽ thấu hiểu và tôn trọng cảm xúc của người khác. Điều này sẽ tạo nên một môi trường giao tiếp tốt hơn, cải thiện mối quan hệ giữa người với người.

Tạo dựng và gắn kết mọi người với nhau

Tạo dựng và gắn kết mọi người với nhau

Giúp giải quyết mâu thuẫn, xung đột: Mọi mâu thuẫn, xung đột sẽ được giải quyết nếu như chúng ta thấu hiệu, đặt mình vào vị trí của người khác. Lòng trắc ẩn sẽ giúp giảm bớt căng thẳng, xây dựng môi trường hòa bình.

Cải thiện sức khỏe tinh thần: Vì suy nghĩ quá nhiều về những sai lầm của bản thân trong quá khứ mà quên mất cuộc sống hiện tại nên chúng ta luôn mệt mỏi, bi quan, tiêu cực. Nhưng khi có lòng trắc ẩn thì chúng ta sẽ chấp nhận mọi lỗi sai, coi đó là bài học để bước tiếp. Nhờ đó, sức khỏe tinh thần được cải thiện, giảm nguy cơ mắc bệnh như trầm cảm, lo âu,...

Hình thành đức tính tốt đẹp: Lòng trắc ẩn giúp chúng ta phát triển những đức tính tốt đẹp như sự tử tế, sự đồng cảm, lòng nhân ái,...Khi có những điều đó thì chúng ta sẽ trở thành những người tốt, có ích cho xã hội.

Lòng trắc ẩn không chỉ tồn tại giữa con người với con người mà còn được thể hiện qua mối quan hệ giữa con người với đồ vật, con vật. Chúng ta dễ dàng nhận thấy điều này thông qua việc mất đi một thứ gì đó thân thiết, gắn bó lâu dài như thú cưng, vật kỷ niệm.

Lòng trắc ẩn sẽ tạo nên sự cân bằng cho đời sống xã hội. Cuộc đời sẽ tốt đẹp hơn khi chúng ta có được lòng vị tha, sự thấu hiểu và yêu thương lẫn nhau.

6. Cách nuôi dưỡng lòng trắc ẩn

Lòng trắc ẩn không phải là một bản năng có sẵn mà nó được hình thành và nuôi dưỡng trong một thời gian dài. Mỗi người đều có thể tự nuôi dưỡng lòng trắc ẩn của bản thân. Dưới đây là những cách được mọi người áp dụng nhiều.

Cách nuôi dưỡng lòng trắc ẩn

Cách nuôi dưỡng lòng trắc ẩn

 • Lắng nghe vấn đề đang xảy ra với người khác một cách cẩn thận, không được phán xét, cợt nhả hay hời hợt.
 • Khuyến khích người khác phát triển theo hướng tích cực.
 • Chân thành, chia sẻ niềm vui với sự thành công của người khác.
 • Tha thứ lỗi lầm của người khác và bản thân mình vì không một ai là hoàn hảo.
 • Luôn thể hiện thái độ tôn trọng với người khác.
 • Bày tỏ sự biết ơn với những người đã giúp đỡ mình.
 • Sẵn sàng giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn trong cuộc sống.
 • Xin lỗi chân thành khi bản thân mắc sai lầm.
 • Tự yêu thương bản thân.

Việc nuôi dưỡng lòng trắc ẩn là một quá trình liên tục, cần nhiều thời gian nên bạn đừng quá nóng vội, khắc nghiệt với bản thân mình. Hãy cho phép bản thân mình mắc sai lầm và học hỏi từ những điều đó, dần dần bạn sẽ nhận ra sự tiến bộ của bản thân. Lòng trắc ẩn là sợi dây gắn kết con người trong xã hội.

7. Vì sao nên giáo dục trẻ nhỏ về lòng trắc ẩn?

Trẻ em chính là chủ nhân tương lai của đất nước. Để có một xã hội văn minh, hạnh phúc thì việc giáo dục về lòng trắc ẩn là điều rất cần thiết. Khi lòng trắc ẩn được hình thành từ nhỏ sẽ giúp trẻ em sống hạnh phúc, vui vẻ, hài lòng với cuộc sống. Và trẻ cũng sẽ có động lực để học tập, phát triển toàn diện.

Lòng trắc ẩn giúp trẻ sống hồn nhiên, vô tư, ít lo lắng và ít trầm cảm hơn. Khi đối diện với khó khăn trong cuộc sống trẻ cũng sẽ bình tĩnh, nhẫn nại để nhìn nhận vấn đề và tìm ra phương án giải quyết tốt nhất. Lòng trắc ẩn là nguồn sức mạnh nội tâm, thôi thúc lòng dũng cảm, khả năng ứng phó với mọi tình huống, vấn đề trong cuộc sống.

Việc giáo dục lòng trắc ẩn cho trẻ em từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ lớn khôn, hoàn thiện nhanh hơn; giúp con trở thành công dân tốt, có ích cho gia đình, xã hội.

Giáo dục trẻ nhỏ về lòng trắc ẩn mang tới nhiều lợi ích

Giáo dục trẻ nhỏ về lòng trắc ẩn mang tới nhiều lợi ích

Một số cách để giáo dục lòng trắc ẩn ở trẻ nhỏ:

 • Bố mẹ và thầy cô nên tạo điều để trẻ nói lên suy nghĩ, cảm nhận của bản thân.
 • Xây dựng cho trẻ về lòng thương cảm, sự cảm thông với người khác, động vật, cây cỏ,....để hình thành nên tính cách từ bi.
 • Cần cho bé thực hành bằng những hành động thiết thực như nói lời cảm ơn, một cái ôm, tham gia hoạt động với bạn bè,...
 • Hướng dẫn con có những hành động để giúp đỡ người khác như giúp người lớn tuổi qua đường, nhường ghế cho người khuyết tật,...
 • ….

Lòng trắc ẩn thường xuất phát từ trí tuệ, trái tim nhân ái; là tiền đề để nảy sinh nhiều loại cảm xúc khác nhau như đồng cảm, thương cảm, vị tha,...Người có lòng trắc ẩn luôn có những hành động tốt đẹp, giúp đời, giúp người. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu lòng trắc ẩn là gì. Hãy thực hành việc nuôi dưỡng lòng trắc ẩn mỗi ngày để cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn, con người văn minh hơn, xã hội tốt đẹp hơn!

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger