Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Long Lân Quy Phụng

Chủ Nhật, 05/11/2023
Trần Xuân Bách

Long Lân Quy Phụng hay còn được biết đến là nhóm tứ linh rất quen thuộc đối với người dân thuộc khu vực Đông Nam Á nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Vậy nguồn gốc của những con vật này từ đâu và có ý nghĩa ra sao. Câu trả lời sẽ được Lôi Phong giải đáp ở ngay dưới bài viết sau.

1. Tìm hiểu về nguồn gốc của Long Lân Quy Phụng

Long Lân Quy Phụng còn được biết đến với tên gọi khác đó là Tứ Linh hay Tứ Thuỵ. Đây là bốn loài linh thú mang ý nghĩa sâu sắc đối với thần thoại của Trung Hoa và nhiều nước ở phương Đông. Nó bao gồm 4 loài vật đó là Rồng, Kỳ Lân, Rùa và Phượng Hoàng.

Xét về mặt phong thuỷ Long Lân Quy Phụng mang những biểu tượng sâu sắc và giá trị cho sự quyền quý và cao sang. Đồng thời đây còn được xem là vật phẩm phong thuỷ mang tới giá trị tâm linh lớn được nhiều gia đình kính trọng.

Xét về mặt nghệ thuật hình ảnh Long Lân Quy Phụng cũng mang những giá trị về văn hoá nghệ thuật vô cùng kỹ xảo và tinh luyện. Chính vì thế nó đã được ứng dụng nhiều vào việc điêu khắc tranh ảnh, chùa triền, trang trí ở các không gian của gia đình.

Nguồn gốc xuất hiện của Tứ Linh từ rất lâu đời, bắt nguồn bởi bốn linh thần có trong tứ tượng của đất nước Trung Hoa đó là Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Những biểu tượng này đã được hình thành từ 4 chòm sao mang cùng tên tại bốn phương trời. Đây cũng chính là đại diện cho các nguyên tố chính đó là nước, lửa, đất với gió. Tuỳ thuộc vào từng vị thần khác nhau sẽ có những quyền năng nhất định và họ giữ nhiệm vụ để canh giữ 7 trong số tất cả 28 chòm sao.

Ở Việt Nam hình ảnh Long Lân Quy Phụng mang giá trị vô cùng sâu sắc. Đây được xem là các linh vật mang lại những điều tốt đẹp, may mắn và phước báu cho người dân. Kể từ khi xuất hiện cho tới nay nó đã yên sâu vào trong tâm thức của người dân Việt.

Long Lân Quy Phụng là nhóm gồm có Rồng, Kỳ Lân, Rùa và Phượng Hoàng

Long Lân Quy Phụng là nhóm gồm có Rồng, Kỳ Lân, Rùa và Phượng Hoàng

2. Ý nghĩa sâu sắc nhất của Long Lân Quy Phụng

Long Lân Quy Phụng là 4 linh vật mang ý nghĩa cho việc cầu chúc sự may mắn, công danh thành đạt, trường tồn và trường thọ. Với từng linh thần sẽ mang những ý nghĩa đặc trưng riêng biệt khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về những ý nghĩa đó qua nội dung ngay dưới đây nhé.

2.1. Long - Linh vật tượng trưng cho sự uy quyền và mạnh mẽ

Long hay còn được biết đến là Rồng. Đây là một trong những linh vật xếp đầu trong bộ Tứ Linh. Nó có ý nghĩa biểu tượng cho sức mạnh, trí tuệ và sở hữu quyền năng vượt trội trong các loại linh thú.

Đối với nền văn học phương Đông, Long xuất hiện mang tới biểu tượng ý nghĩa cho sự quyền quý và sức chiến đấu mạnh mẽ, quyết liệt. Còn theo phong thuỷ nó được xem như một vị thần mang sức mạnh uy quyền, giúp đỡ cho người dân mùa mang bội thu, tươi tốt. Chính vì vậy mà người dân rất tin tưởng vào việc thờ cúng Rồng với hy vọng sẽ đạt được những điều may mắn và tốt lành ở trong công việc, cuộc sống.

Long có nghĩa là Rồng mang tới biểu tượng cho sự mạnh mẽ, trí tuệ và quyền sở hữu

Long có nghĩa là Rồng mang tới biểu tượng cho sự mạnh mẽ, trí tuệ và quyền sở hữu

Theo tín ngưỡng của người dân khu vực Á Đông, hình tượng của Rồng cũng rất được coi trọng. Khi xảy ra tình trạng hạn hán, mất mát mùa màng nhà Vua thường lập đàn để làm lễ cầu mưa tại miếu Long Vương. Họ quan niệm rằng Long sẽ xuất hiện và ban mưa, mang tới một mùa màng bội thu, mưa thuận gió hoà.

Không những thế người dân Việt Nam luôn khắc cốt ghi tâm về truyền thuyết con rồng cháu tiên. Họ luôn mong muốn trở thành người con của đất trời để mang tới một sức sống mãnh liệt và thái bình nhất.

Người dân Á Đông hình tượng Rồng luôn rất được coi trọng

Người dân Á Đông hình tượng Rồng luôn rất được coi trọng

2.2. Lân - Mang ý nghĩa tượng trưng cho sự nhân từ

Lân được xếp ở vị trí thứ 2 trong nhóm Long Lân Quy Phụng. Nó có ý nghĩa mang tới những điều tốt lành, may mắn và biểu tượng cho sự hoành tráng, nguy nga và trường thọ.

Lân mang hình dáng vô cùng kỳ dị với đầu rồng thân thú. Theo nhiều truyền thuyết đã được ghi chép lại nó thuộc vào dòng họ nhà nai, mình có vằn, đuôi trông giống với đuôi trâu và ở trên đầu có mọc thêm 1 chiếc sừng. Toàn thân của nó nổi vảy trông giống như thân hưu. Trong dân gian đã quan niệm rằng Lân chính là một linh vật mang tới điềm báo tốt lành. Những ai nhìn thấy hình tượng này còn được dự báo sẽ có thánh nhân tới cứu giúp cho bạn.

Kỳ Lân còn mang trong mình những phẩm chất đặc trưng của sự nhân từ. Bởi theo sự ghi chép lại ở trong truyền thuyết khi nó di chuyển tới bất kỳ đâu mà gặp côn trùng nhỏ hay cỏ mềm ở dưới chân thì sẽ không giẫm đạp lên chúng. Loài Kỳ Lân này cũng chẳng bao giờ ăn thịt các loại đồng vật và không uống nước bị bẩn. Nó chỉ ăn mỗi cỏ sạch nên người ta còn gọi đây là nhân Thú.

Lân mang trong mình những phẩm chất vô cùng đặc trưng

Lân mang trong mình những phẩm chất vô cùng đặc trưng

Xét về mặt phong thuỷ Kỳ Lân cũng mang tới những giá trị vô cùng sâu sắc. Nó được xem là linh vật giúp trấn trạch, hóa giải đi tà xấu, điềm khí, đặc biệt tại những vùng đất xấu không thịnh. Chính vì vậy bạn vẫn thường xuyên nhìn thấy hình ảnh của đôi Lân há mạng được đặt ở vị trí trước cửa ra vào để giúp trấn áp được tà khí vào bên trong nhà, mang tới sự bình an và may mắn cho gia chủ.

Loài linh vật này còn được sử dụng trong việc trấn trạch, hoá giải điềm khí và tà xấu

Loài linh vật này còn được sử dụng trong việc trấn trạch, hoá giải điềm khí và tà xấu

2.3. Quy - Biểu tượng của sự trường tồn mãi mãi

Trong 4 loại linh vật Long Lân Quy Phụng thì Quy là một linh vật duy nhất đến nay đã được tìm thấy và còn tồn tại trong tự nhiên. Đây chính là loại bò sát lưỡng cư với tuổi thọ lâu dài và có khả năng sống dài mà không cần phải có thức ăn. Chính vì thế mà Rùa đã được xem như biểu tượng của tinh thần thoát tục và thanh cao. Loài động vật này còn có khả năng sinh sống ở cả dưới nước biển sâu hoặc ở trên vùng núi cao. Vì thế nó sẽ mang tượng trưng cho sức mạnh vượt trội và sự trường tồn vĩnh viễn.

Quy là linh vật biểu tượng của sự trường tồn và khả năng sinh sống lâu dài

Quy là linh vật biểu tượng của sự trường tồn và khả năng sinh sống lâu dài

Tại Việt Nam, linh vật Quy gắn liền với truyền thuyết về Thần Kim Quy đã giúp nhà vua An Dương Vương xây dựng thành cổ loa. Nó mang tới biểu tượng của sự trường tồn vĩnh cửu. Đây còn được xem là sự hội tụ của tinh hoa đất trời với phần bụng tượng trưng cho mặt đất là phần âm. Còn phần mai sẽ mang tượng trưng cho vòm trời và được xem là phần dương.

Đối với phong thuỷ bạn sẽ thường thấy Rùa kết hợp cùng với Rắn gọi là Quy Xà Hợp Thể hay đầu rùa thân rồng gọi là Long Quy. Sự kết hợp này đã giúp tạo ra các linh vật vô cùng linh thiêng và mang tới nhiều ý nghĩa khác nhau.

Tại Việt Nam Quy còn được xem là sự hội tụ của tinh hoa đất trời

Tại Việt Nam Quy còn được xem là sự hội tụ của tinh hoa đất trời

2.4. Phụng - Linh vật được nhiều người kính trọng và tôn thờ

Phụng xếp ở vị trí cuối cùng của Long Lân Quy Phụng và được xem là vua của các loài chim. Nó hội tụ nhiều vẻ đẹp quý và cao sang như có cái cổ cao giống với chim hạc, phần đuôi xoè rộng rực rỡ như chim công, phần mỏ dài trông như mỏ diều hâu, tóc được ví giống chim trĩ, có vảy của cá chép và mang một thân hình cao sáu thước với đôi mắt đỏ rực.

Từng bộ phận của con chim Phụng đều mang tới những giá trị và ý nghĩa riêng biệt khác nhau. Chẳng hạn như đầu chim đội đức hạnh và biểu tượng cho sự công lý. Mắt tượng trưng cho năng lượng mặt trăng và mặt trời. Lưng tượng trưng cho việc cõng bầu trời, cánh mang ý nghĩa giúp tạo ra gió. Phần đuôi thể hiện cho sự tinh tú. Long chính là vạn vật cỏ cây hoa lá và chân biểu tượng cho đất.

Phụng còn được gọi là chim Phượng Hoàng với vẻ đẹp cao quý và sang trọng

Phụng được xếp ngang hàng cùng với Long. Từ xưa tới nay bạn sẽ thấy được rằng biểu tượng của Long Phụng gắn liền với hình ảnh của Vua và Hoàng Hậu. Chúng luôn nhận được sự kính trọng cũng như tôn thờ tới từ người dân. Chính vì điều này mà hình ảnh của Phụng rất hay được xuất hiện ở mộ đá của Vua chúa, Hoàng Hậu để biểu tượng cho sự uy nghiêm và quý phái.

Trong Long Lân Quy Phụng thì đây là linh vật có vòng đời luân hồi và tuổi thọ vượt trội. Nó có khả năng tự thiêu chết mình nhờ vào nhiệt của cơ thể và lại tiếp tục hồi sinh chim Phụng non tới từ đám tro tàn đó. Khi lớn lên nó sẽ tiếp tục xoã cánh bay lượn và vòng luân hồi cứ như vậy không có hồi kết. Nhờ vào đặc điểm này mà Phụng còn mang tượng trưng cho sự hạnh phúc và hồi sinh mạnh mẽ.

Linh vật này tượng trưng cho sự hạnh phúc và hồi sinh mạnh mẽ

Linh vật này tượng trưng cho sự hạnh phúc và hồi sinh mạnh mẽ

3. Hình ảnh Long Lân Quy Phụng trong trang trí

Hình ảnh Long Lân Quy Phụng được chạm khắc ở rất nhiều nơi từ kinh đô, chùa chiền cho tới nhà ở. Nó đã trở thành một nét đẹp văn hoá của tín ngưỡng dân tộc Việt bởi mang tới nhiều ý nghĩa vô cùng tâm linh và tốt đẹp. Một số hình ảnh Long Lân Quy Phụng mà bạn có thể bắt gặp trong trang trí như:

● Lục bình Long Lân Quy Phụng thường đặt tại nhà thờ hoặc phòng khách của các gia đình giúp mang tới sự uy quyền và oai nghiêm. Đồng thời còn giúp chiêu tài, hút lộc cho gia chủ.

● Tranh Long Lân Quy Phụng mang nhiều ý nghĩa trong phong thuỷ, giúp thu hút tiền tài, may mắn cho người sở hữu.

● Tượng tứ linh có ý nghĩa tạo nên sự sang trọng, đẳng cấp, giúp trấn trạch và xua đuổi điềm khí xâm nhập vào bên trong nhà.

 

Bài viết trên chúng tôi đã cập nhật thông tin có liên quan tới Long Lân Quy Phụng. Mong rằng qua đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa sâu sắc của bộ Tứ Linh này để từ đó tìm kiếm được những món đồ trang trí, trưng bày hợp phong thuỷ nhất góp phần mang tới may mắn, tài lộc và sức khoẻ dồi dào cho gia chủ. Đừng quên xem thêm tại website của Lôi Phong để hiểu rõ hơn về bộ Tứ Linh này các bạn nhé.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger