Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Lời Phật dạy

Chủ Nhật, 05/11/2023
Trần Xuân Bách

Chúng ta vẫn thường thấy ngày nay có rất nhiều người làm việc thiện với mong muốn tích đức cho bản thân, gia đình, con cái. Tuy nhiên làm từ thiện theo lời Phật dạy như thế nào là đúng nhất không phải ai cũng biết. Chính vì vậy trong chia sẻ của ngày hôm nay Lôi Phong sẽ mang tới những thông tin sẽ giúp bạn hiểu đúng nhất về việc làm từ thiện theo Phật giáo.

1. Phật giáo quan niệm như thế nào về việc làm từ thiện?

Làm từ thiện được hiểu đó chính là làm những việc thiện, pháp thiện và sự bố thí. Việc làm này sẽ xuất phát ngay từ cái tâm giác ngộ buông xả của mọi người, không tham cầu và vụ lợi.

Theo quan điểm của Phật Giáo, làm từ thiện đó chính là tâm địa hạnh nguyện của Bồ Tát thế gian tùy duyên và độ chúng, ngài hoá thân vào nhiều hoàn cảnh khác nhau, dựa vào các việc làm thiện, pháp thiện để làm nòng cốt và phát đại nguyện từ bi bố thí để cứu khổ cứu nạn mang tới thật nhiều điều có ích cho chúng sanh muôn loài. Công đức và phước đức của Ngài là vô lượng không thể nghĩ bàn tại thực tại và trong muôn đời muôn kiếp.

Làm từ thiện còn được gọi theo tên khác đó là bố thí, giúp mang tới những điều an vui và lợi lạc cho tất cả mọi người. Nhờ vào đây sẽ góp phần làm giảm bớt đi những khó khăn xảy ra trong cuộc sống, làm giảm bớt về niềm đau và những khổ sở, bất hạnh.

Theo Phật Giáo làm từ thiện là mang tới điều an vui và lợi lạc cho tất cả chúng sanh

Theo Phật Giáo làm từ thiện là mang tới điều an vui và lợi lạc cho tất cả chúng sanh

2. Làm từ thiện theo lời Phật dạy bao gồm những gì?

Theo như giáo lý của nhà Phật, làm từ thiện hay là bố thí sẽ gồm có 3 loại chính đó là Tài thí, Pháp thí và vô uý thí. Mỗi loại sẽ mang những ý nghĩa và đặc điểm riêng biệt có thể nêu ra đó là.

2.1. Tài thí

Chữ tài trong Tài thí được hiểu đó là tài sản, thiên về vật chất. Do vậy Tài thí chính là việc bố thí về mặt vật chất và được phân thành bố thí nội tài và bố thí ngoại tài.

Bố thí nội tài là những tài sản trong thân thể của con người chẳng hạn như mắt, mũi, tay, chân miệng hay thậm chí là cả mạng sống. Bố thí ngoại tài ý chỉ các tài sản và vật chất ở bên ngoài thân thể đó là tiền bạc, các loại thực phẩm, các loại vật dụng cần thiết cho cuộc sống.

Tài thí thiên là việc bố thí về mặt vật chất cho mọi người có hoàn cảnh khó khăn, khổ nạn

Tài thí thiên là việc bố thí về mặt vật chất cho mọi người có hoàn cảnh khó khăn, khổ nạn

2.2. Pháp thí

Nếu như Tài thí sẽ giúp cho con người giảm bớt đi sự thiếu thốn liên quan tới vấn đề vật chất ở một thời gian nhất định hoặc nhiều nhất là sự cứu giúp cả đời người thì pháp thí sẽ mang ý nghĩa lớn về mặt tinh thần.

Lời phật dạy về Pháp thí đó chính là sẽ mang những lời hay lẽ phải và các chân lý đúng đắn, lời Phật dạy quý báu nhất nhằm chỉ bày và khuyên răn cho mọi người xung quanh. Hoặc đây có thể là việc tu hành chân chính nhất theo những lời Phật dạy để tạo ra một khuôn mẫu nhất định cho mọi người bắt chước, loại bỏ đi các điều ác để cải tà quy chính, làm người tốt và người có ích cho xã hội.

Pháp thí là việc bố thí cho người khác thiên về mặt tinh thần

Pháp thí là việc bố thí cho người khác thiên về mặt tinh thần

2.3. Vô uý thí

Vô uý thí được dịch nghĩa đó là không sợ, nó sẽ làm cho người khác không sợ hoặc hết sợ. Theo như lời dạy của cố Hòa Thượng Thích Thiện Hoa, khi nhỏ con người thường sợ rất nhiều điều như sự ma quỷ, sợ bị ăn đòn roi, sợ bị cha mẹ, người lớn la rầy. Tới khi lớn lên lại sợ cảnh thiếu ăn, thiếu mặc, sợ không có được công danh, sự nghiệp, sợ không có con cái… Khi về già lại sợ ốm, sợ đau, sợ chết sợ bị con cái ruồng bỏ…

Con người sẽ trải qua biết bao nhiêu là nỗi sợ, hết nỗi sợ này lại tới những nỗi sợ khác. Điều này sẽ làm cho cuộc sống của họ đã khổ nay lại càng thêm khổ hơn cũng chỉ do chữ sợ. Vì vậy việc làm cho con người hết đi nỗi sợ đó là một việc làm thiện và đã giúp cho họ bớt đi được rất nhiều điều khổ đau ở trong kiếp sống.

Đức Phật có lòng từ bi vô lượng không nỡ nhìn thấy chúng sinh phải khổ sở. Vì vậy phép vô uý thí cũng từ đó đã xuất hiện. Những người tu hạnh vô uý thí sẽ sẵn sàng liều mình để cứu giúp cho người khác. Chẳng hạn như nhìn thấy người nào đó sắp chết chìm họ sẵn sàng liều mình nhảy xuống nước để cứu vớt, thấy người trong đám lửa sẵn sàng nhảy vào để cứu họ.

Vô uý thí sẽ giúp cho mọi người bớt đi được những khổ đau xảy ra trong cuộc sống

Vô uý thí sẽ giúp cho mọi người bớt đi được những khổ đau xảy ra trong cuộc sống

3. Làm từ thiện theo lời Phật dạy như thế nào là đúng?

Theo quan điểm của đạo Phật, bố thí chính là một việc sẽ giúp mang tới thật nhiều tài lộc cho con người. Chỉ khi có những thiện niệm bố thí thì con người có được những đại quý quý và đắc được về phúc báo. Vậy làm từ thiện nghe lời Phật dạy như thế nào là đúng.

Theo Kim Cang, lời Phật dạy khi làm từ thiện không được chấp công, hoá độ mà thấy bản thân mình không hoá độ. Điều này có nghĩa đó là trong quá trình làm việc thiện chúng ta cần phải biết cách tôn trọng những người mà mình đã giúp, không được tỏ ý coi thường họ. Khi gửi tặng những món quà tới họ cũng cần phải thể hiện được sự vui vẻ, bày tỏ tấm lòng và sự trân trọng.

Thượng tọa Thích Chân Quang cũng đã từng nhấn mạnh khi chúng ta giúp đỡ ai thì đừng chỉ nghĩ tới vật chất mà hãy giúp cả về mặt tinh thần. Vấn đề tinh thần muốn nói tới ở đây đó chính là sự yêu thương, tinh thần đoàn kết và những đạo đức giác ngộ.

Lời Phật dạy về làm từ thiện đó là giúp người khác thì theo quy luật nhân quả cũng chính là đang giúp mình. Khi đó có thể bạn sẽ nhận được sự giàu sang và những quả báo tốt lành, tuy nhiên cũng đừng vì thế mà nghĩ tới phải làm việc thiện. Khi bạn gặt hái được quả báo tốt lành hãy nguyện với Phật rằng sẽ dùng phước này để có thể hồi hướng cho mọi người ở khắp mọi nơi. Bạn sẽ đem những phước tốt lành nhất cho mình để giúp cho người khác, giúp cho đời và cần thực hiện, tranh thủ ở mọi lúc, mọi nơi.

Lời Phật dạy về làm từ thiện là phải biết tôn trọng những người đã giúp đỡ cho mình và không được coi thường họ

Lời Phật dạy về làm từ thiện là phải biết tôn trọng những người đã giúp đỡ cho mình và không được coi thường họ

4. Nghe lời Phật dạy để giúp cuộc sống tốt đẹp hơn

Có rất nhiều người đã đi theo Phật giáo với mong muốn tìm kiếm được sự giác ngộ. Tuy nhiên dù có phải là Phật tử hay không thì chỉ cần bạn nghe những lời Phật dạy dưới đây chắc chắn sẽ có được cuộc sống giàu sang, hạnh phúc và tốt đẹp hơn.

4.1. Lời Phật dạy về sự tức giận

Lời Phật dạy tập trung rất nhiều chủ đề sự tức giận. Theo như Đức Phật đã dạy việc giữ được cơn tức giận cũng sẽ giống như cách mà bạn có thể nắm được than nóng ở trong lòng bàn tay khi đang có ý định là mang nó ném vào người khác và lúc này bạn sẽ là người duy nhất bị đốt cháy.

Sự tức giận sẽ chẳng bao giờ mang tới kết cục tốt đẹp, nó chỉ khiến cho bạn bị tổn thương. Đặc biệt khi bạn có sự tức giận còn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới mọi người xung quanh. Điều này sẽ phá huỷ đi rất nhiều thứ trong cuộc đời của bạn. Do vậy lời Phật dạy đó là phải biết cách giải thoát được sự tức giận ở bên trong mình.

Lời Phật dạy về sự tức giận là phải biết giải thoát được cơn giận dữ ở bên trong của mình

Lời Phật dạy về sự tức giận là phải biết giải thoát được cơn giận dữ ở bên trong của mình

4.2. Lời Phật dạy về sự suy nghĩ

Đức Phật đã từng nói con người sẽ được hình thành nên nhờ vào suy nghĩ của từng người và họ sẽ trở thành thứ mà bản thân đang nghĩ. Sự suy nghĩ sẽ mang sức mạnh vô biên lớn hơn rất nhiều so với những gì mà bạn đang suy nghĩ. Lời Phật dạy về sự suy nghĩ đó là hãy tin tưởng vào chính bản thân của mình, nuôi dưỡng về những điều tốt đẹp để giúp cho mọi người có được một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nghe lời Phật dạy về sự suy nghĩ là hãy tin tưởng vào bản thân và luôn nuôi dưỡng về những điều tốt đẹp nhất

Nghe lời Phật dạy về sự suy nghĩ là hãy tin tưởng vào bản thân và luôn nuôi dưỡng về những điều tốt đẹp nhất

4.3. Lời Phật dạy về sự cứu giúp

Theo tư tưởng của Phật giáo đã chỉ ra rằng chẳng có ai cứu giúp được chính bản thân bạn ngoài chính bạn. Bởi vì không có ai có khả năng và cũng chẳng ai được phép cứu giúp bạn.

Mỗi người phải tự đứng lên trên con đường mà mình đã chọn. Nếu như bạn muốn thay đổi về điều gì đó ở trong cuộc sống thì bạn là người duy nhất có thể khiến cho sự thay đổi đó có dịp xảy ra.

Lời Phật dạy về sự cứu giúp là để gặt hái được những điều may mắn, tốt đẹp thì đừng bao giờ trông ngóng vào người khác. Thay vào đó bạn hãy tự thay đổi từ chính bên trong con người của mình.

Theo Đức Phật con người phải biết tự thay đổi về chính bản thân của mình mới là sự cứu giúp tốt nhất

Theo Đức Phật con người phải biết tự thay đổi về chính bản thân của mình mới là sự cứu giúp tốt nhất

4.4. Lời Phật dạy về sự hỗn loạn

Trong cuộc sống của mỗi con người sẽ xảy ra rất nhiều thứ hỗn loạn. Theo Đức Phật nói sự hỗn loạn này đã tồn tại sẵn trong các vấn đề và bạn cần phải đấu tranh bằng việc siêng năng.

Mặc dù trong cuộc sống này có phức tạp và hỗn loạn đến đâu đi chăng nữa thì mọi người đều phải tiếp tục cuộc sống của mình bằng việc đạt được những mục tiêu đã đề ra. Hãy dẹp bỏ sự hỗn loạn chứ đừng để cho sự hỗn loạn làm thay đổi cuộc sống của bạn.

Bạn cần phải biết dẹp bỏ đi sự hỗn loạn xảy ra trong cuộc sống của mình

Bạn cần phải biết dẹp bỏ đi sự hỗn loạn xảy ra trong cuộc sống của mình

Bài viết trên là những lời Phật dạy về làm từ thiện cũng như những lời dạy hay để giúp cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn. Mong rằng thông qua chia sẻ này sẽ giúp bạn sống tốt đẹp hơn để trở thành một người có ích cho xã hội. Cuộc đời này rất ngắn ngủi vì thế hãy sống cho thật tốt và xứng đáng để bản thân không phải hối hận về bất kỳ điều gì nhé.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger