Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Lễ Phật Đản diễn ra vào ngày nào? Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa

Thứ Bảy, 04/11/2023
Trần Xuân Bách

Lễ Phật Đản là một trong những lễ hội văn hóa, tâm linh lớn của Phật tử không chỉ ở Việt Nam mà con nhiều quốc gia trên thế giới. Đó chính là ngày kỷ niệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được sinh ra ở thế kỷ thứ VII trước công nguyên trong hình hài của một nhân vật lịch sử. Để biết lễ Phật Đản là ngày nào, nguồn gốc và ý nghĩa của ngày đại lễ này thì quý bạn đọc đừng bỏ qua các thông tin dưới đây của loiphong.vn

1. Lễ Phật Đản là ngày gì?

Lễ Phật Đản là ngày gì?

Lễ Phật Đản là ngày gì?

Lễ Phật Đản là một trong 3 ngày lễ lớn của đạo Phật cùng với lễ Vu Lan, lễ Thành đạo. Lễ Phật Đản là ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chào đời tại vườn Lâm Tỳ Ni, tiếng Pali gọi là Vesak, tiếng Phạn là Vaisakha. Đây là một lễ hội tôn giáo lớn và có ý nghĩa thiêng liêng với tín đồ Phật giáo trên toàn thế giới.

Ngày lễ Phật Đản được Liên Hợp Quốc công nhận là ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới. Lễ Phật Đản là một trong ba lễ cấu thành Lễ Tam hợp mà Liên Hợp quốc gọi là Vesak (lễ Phật Đản sinh, lễ Phật thành đạo và lễ Phật nhập Niết bàn).

2. Lễ Phật Đản là ngày nào?

Trước năm 1959, các nước khu vực Đông Nam Á thường tổ chức vào ngày 8/4 âm lịch nhưng sau Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên được tổ chức tại Colombo, 26 nước thành viên đã thống nhất lựa chọn ngày rằm tháng tư âm lịch hàng năm là ngày lễ Phật Đản (tức 15/4 âm lịch).

Lễ Phật Đản 2024 là ngày nào?

Lễ Phật Đản 2024 là ngày nào?

Theo đó, ngày lễ Phật Đản sẽ được tổ chức vào ngày 15/4 âm lịch. Có một số chùa sẽ tổ chức trước hoặc sau ngày này để đảm bảo Phật tử có thể tham gia lễ Phật Đản ở nhiều địa điểm trong và ngoài địa phương mình.

Trong ngày này, các Phật tử không sát sinh, mọi người đều ăn chay, lau dọn vệ sinh và trang trí bàn thờ Phật. Các Phật tử có thể đến chùa để làm công quả, trang trí các xe hoa tại chùa hoặc nghe các bài thuyết giảng về cuộc sống, chiêm nghiệm hành về hành động của bản thân để tâm hồn được thanh tịnh.

3. Nguồn gốc lễ Phật Đản

Đức Phật Thích Ca tên thật là Tất Đạt Đa Cồ Đàm, sinh năm 624 TCN và nhập Niết bàn vào năm 554 TCN. Cha Ngài là Đức vua Tịnh Phạn, mẹ là Hoàng hậu Ma Da. Tiền thân của Ngài là Bồ Tát Hộ Minh, vị Bồ Tát Nhất Sinh Bổ Xứ tại cung trời Đâu Suất, nghĩa là chỉ còn một kiếp cuối cùng ở thế gian, Ngài sẽ chứng đạo trở thành một vi Phật Toàn Giác.

Nguồn gốc lễ Phật Đản

Nguồn gốc lễ Phật Đản

Theo truyền thống xưa của Phật giáo Bắc Tông, lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày 8/4 âm lịch. Từ năm 1950, đại hội Phật giáo quốc tế đã thống nhất lấy ngày rằm tháng tư âm lịch là ngày kỷ niệm Đức Phật Đản sinh. Bởi theo kinh điển Nguyên Thủy, Thái tử Tất Đạt Đa ra đời vào ngày trăng tròn tháng Vesak. Tháng Vesak là tháng tư âm lịch còn ngày trăng tròn chỉ có ngày rằm hoặc ngày 16. Do đó, đại hội Phật giáo Quốc tế đã thống nhất lấy ngày giữa tháng tư âm lịch (ngày 15/4) là ngày chính thức kỷ niệm Phật Đản.

Kết hợp giữa Phật giáo Bắc Tông và Phật giáo Nguyên Thủy, ngày nay ta có cả tuần lễ Phật Đản từ ngày 8/4 đến 15/4 âm lịch. Có nhiều nơi còn tổ chức từ mùng 1/4 âm lịch đến hết tháng.

Năm 1999, Liên Hợp Quốc công nhận lễ Vesak là lễ Tam hợp, ngày lễ Vesak trở thành ngày lễ của thế giới về Phật giáo.

Mặc dù có sự khác biệt về ngày Đức Phật Đản sinh giữa Phật giáo Bắc Tông và Phật giáo Nguyên Thủy nhưng tựu chung, Đức Phật hoàn toàn có thật. Ngài là một con người bằng xương bằng thịt, hiện hữu trên cuộc đời này!

4. Ý nghĩa ngày lễ Phật Đản

Vào ngày lễ, Phật tử vinh danh Tam Bảo gồm Phật, Pháp, Tăng (qua các hình thức như dâng cúng, tặng hoa, nghe thuyết giảng), thực hành ăn chay và giữ Ngũ giới, Tứ vô lượng tâm (từ bi hỷ xả), thực hành bố thí và làm việc thiện, tặng quà, tiền cho những người yếu thế trong xã hội.

Ý nghĩa của ngày lễ Phật Đản

Ý nghĩa của ngày lễ Phật Đản

Ngày lễ Phật Đản còn mang ý nghĩa là mang đến hạnh phúc, niềm vui cho những người bất hạnh như người già cao niên, người khuyết tật, người bệnh, chia sẻ niềm vui và hòa bình với mọi người.

Ở một số quốc gia, đặc biệt là Sri Lanka trong 2 ngày tổ chức lễ Vesak việc bán rượu và thịt thường bị cấm, tất cả các cửa hàng rượu, bia và lò giết mổ phải đóng chửa theo nghị định của chính phủ.

Chim, côn trùng và thú vật được phóng sinh như một hành động mang tính biểu tượng của sự giải thoát, của sự trả tự do cho người bị giam cầm, bị bỏ tù, bị tra tấn trái với ý muốn của họ.

Tại Ấn Độ, Nepal, người dân thường mặc áo trắng khi lên tịnh xá và ăn chay. Hầu hết các quốc gia châu Á đều có diễu hành xe hoa và nghi lễ tụng niệm. Tại Hàn Quốc có lễ hội đèn hoa sen Yeon Deung Hoe rất lớn.

Ngày Phật Đản cũng là ngày nghỉ lễ tại nhiều quốc gia châu Á như Thái Lan, Malaysia, Myanmar, Indonesia, Hàn Quốc,...

5. Ngày lễ Phật Đản nên làm gì?

Trong ngày lễ Phật Đản các Phật tử nên làm những điều sau:

5.1. Ăn chay niệm Phật

Vào ngày lễ của Phật, các Phật tử phải ăn chay, không được sát sinh động vật để tích đức cho bản thân cũng như con cháu sau này. Không được làm điều ác, nếu làm điều ác sẽ gặp quả báo.

5.2. Vệ sinh, lau dọn bàn thờ

Việc vệ sinh, lau dọn bàn thờ sẽ giúp thể hiện lòng thành kính đối với Đức Phật. Hãy lau dọn bàn thờ, vệ sinh nhà cửa thật sạch sẽ. Điều này giống như việc gột rửa đi những điều không tốt, cái xấu trong cuộc sống giúp tâm của ta trở nên trong sáng, tốt đẹp và bình yên.

5.3. Làm công quả, nghe giảng đạo tại chùa

Làm công quả tại chùa

Làm công quả tại chùa

Vào tuần lễ Phật Đản, Phật tử nên đến chùa làm công quả, nghe bài giảng của sư thầy về triết lý, đạo đức sống. Qua đó giúp ta tĩnh tâm, tự chiêm nghiệm về hành động, việc làm của bản thân, giúp tâm hồn thanh thản hơn.

Khi tổ chức lễ ở chùa, các Phật tử thường dựng lễ đài, trang trí xe hoa trang nghiêm và tiến hành nghi thức tắm Phật để cầu bình an cho bản thân và những người thân ở trong gia đình.

5.4. Phóng sinh

Phóng sinh cá, chim là việc làm vô cùng tốt đẹp mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc giúp con người tích thêm nhiều phước báu, sống an lạc và an nhiên hơn. Không chỉ phóng sinh trong ngày lễ Phật Đản mà mọi người còn thực hiện vào các dịp Tết, rằm tháng bảy,...thậm chí là trong những ngày bình thường.

Phóng sinh

Phóng sinh

5.5. Làm nhiều việc thiện

Trong các ngày lễ Phật Đản, Phật tử thường giúp những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống. Đây là việc làm thể hiện sự từ bi, tương thân tương ái; giúp đỡ người khác cũng chính là giúp đỡ bản thân mình tốt đẹp hơn, tích đức về sau, sống an yên và nhẹ nhàng hơn. Chính vì lẽ đó, không chỉ ngày Phật Đản mà trong cuộc sống hàng này bạn cũng nên từ bi, độ lượng giúp đỡ mọi người để bản thân mình tốt đẹp hơn.


Với các thông tin có trong bài viết trên đây về lễ Phật Đản, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Truy cập loiphong.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger