Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Kinh Vô Lượng Thọ

Thứ Bảy, 04/11/2023
Trần Xuân Bách

Kinh Vô Lượng Thọ là bộ kinh được nhiều Phật tử lựa chọn trì tụng hàng ngày để thoát khỏi những nghiệp bất thiện, mong muốn tái sinh nơi cửa Phật. Kinh Vô Lượng miêu tả thế giới Phương Tây của Phật A Di Đà và dạy con người cách sống thanh tịnh, giữ giới luật. Để hiểu rõ hơn, quý bạn đọc hãy theo dõi những nội dung thông tin chi tiết dưới đây.

1. Kinh Vô Lượng Thọ là gì? Nguồn gốc của Kinh Vô Lượng Thọ

Kinh Vô Lượng Thọ là gì? Nguồn gốc của Kinh Vô Lượng Thọ

Kinh Vô Lượng Thọ là gì? Nguồn gốc của Kinh Vô Lượng Thọ

Kinh Vô Lượng Thọ còn có tên gọi khác là Vô Lượng Thọ kinh (Amitāyurdhyāna Sūtra), chỉ rõ quá trình phát triển giáo pháp của phái Tịnh Độ Tông.

Theo ghi chép cũ, hoàng hậu Vi - đề - hi cùng chồng là vua Tần - bà- sa- la bị vua A- xà -thế- con bắt. Tin vào tâm linh và thần phật, hoàng hậu đã nhất tâm cầu nguyện Phật, xin tái sinh ở một cõi bình yên, hạnh phúc.

Mọi thế giới tịnh độ đều được Đức Phật cho bà nhìn thấy và bà lựa chọn cõi Cực lạc của A Di Đà. Sau đó, Phật dạy bà phép thiền định để được tái sinh gồm có 16 phép quán trưởng. Tùy theo nghiệp lực của chúng sinh, các phép này có thể giúp tái sinh vào một trong chín cấp bậc của Tịnh độ.

Các phép bán còn giúp con người thấy được A Di Đà, Bồ Tát Quan Thế Âm và Đại Thế Chí ngay trong cõi này. Và đó cũng chính là dấu hiệu cho thấy bạn được tái sinh về Tịnh độ.

2. Nội dung của kinh Vô Lượng Thọ

Kinh Vô Lượng Thọ miêu tả thế giới phương Tây của Phật A Di Đà, dạy con người cách sống thanh tịnh, giới luật và niệm danh hiệu Phật A Di Đà để thoát khỏi nghiệp bất thiện, tái sinh nơi Tịnh độ. Khi tích lũy đủ công đức sẽ đạt thành tựu viên mãn.

Nội dung của kinh Vô Lượng Thọ

Nội dung của kinh Vô Lượng Thọ

Kinh Vô Lượng Thọ gồm có 48 phẩm, kết thúc bài kinh là sự quả quyết rằng hoàng hậu Vi - đề - hi sẽ thu thành chính quả, khuyến khích người luyện truyền bá sâu rộng giáo lý của bộ kinh. Trong bộ kinh này, Đức Phật còn giảng giải những công hạnh tu tập cần thiết để quy hướng về cõi Tịnh độ của Đức Phật A Di Đà.

48 Phẩm của Vô Lượng Thọ kinh như sau:

Phẩm 1: Pháp hội thánh chúng

Phẩm 2: Ðức tuân Phổ Hiền

Phẩm 3: Ðại giáo duyên khởi

Phẩm 4: Pháp Tạng nhân địa

Phẩm 5: Chí tâm tinh tấn

Phẩm 6: Phát đại thệ nguyện

Phẩm 7: Tất thành Chánh Giác

Phẩm 8: Tích công lũy đức

Phẩm 9: Viên mãn thành tựu

Phẩm 10: Giai nguyện tác Phật

Phẩm 11: Quốc giới nghiêm tịnh

Phẩm 12: Quang minh biến chiếu

Phẩm 13: Thọ chúng vô lượng

Phẩm 14: Bảo thụ biến quốc

Phẩm 15: Bồ Ðề đạo tràng

Phẩm 16: Đường xá lâu quán

Phẩm 17: Tuyền trì công đức

Phẩm 18: Siêu thế hy hữu

Phẩm 19: Thọ dụng cụ túc

Phẩm 20: Đức phong hoa vũ

Phẩm 22: Quyết chứng cực quả

Phẩm 23: Thập phương Phật tán

Phẩm 24: Tam bối vãng sanh

Phẩm 25: Vãng sanh chánh nhân

Phẩm 26: Lễ cúng thính Pháp

Phẩm 27: Ca thán Phật đức

Phẩm 28: Ðại sĩ thần quang

Phẩm 29: Nguyện lực hoằng thâm

Phẩm 30: Bồ Tát tu trì

Phẩm 31: Chân thật công đức

Phẩm 32: Thọ lạc vô cực

Phẩm 33: Khuyến dụ sách tấn

Phẩm 34: Tâm Đắc Khai Minh

Phẩm 35: Trược thế ác khổ

Phẩm 36: Trùng trùng hối miễn

Phẩm 37: Như bần đắc bảo

Phẩm 38: Lễ Phật hiện quang

Phẩm 39: Từ Thị thuật kiến

Phẩm 40: Biên địa, nghi thành

Phẩm 41: Hoặc tận kiến Phật

Phẩm 42: Bồ Tát vãng sanh

Phẩm 43: Phi thị Tiểu Thừa 

Phẩm 44: Thọ Bồ Ðề ký

Phẩm 46: Cần tu kiên trì

Phẩm 47: Phước huệ thỉ văn

Phẩm 48: Văn kinh hoạch ích

>>> Xem hoặc tải nội dung đầy đủ tại: Kinh Vô Lượng Thọ bản PDF chuẩn nhất

3. Ý nghĩa của kinh Vô Lượng Thọ

Ý nghĩa của kinh Vô Lượng Thọ

Ý nghĩa của kinh Vô Lượng Thọ

Kinh Vô Lượng Thọ có nhiều điểm khác biệt so với những bộ kinh khác. Trong các bộ kinh khác, Phật Thích Ca Mâu Ni chỉ giảng một lần trong đời và chỉ có một bản. Còn bộ kinh Vô Lượng Thọ, Phật Thích Ca Mâu Ni giảng nhiều lần nên có nhiều bản khác gốc khác nhau. Điều đó đã chứng minh được sự quan trọng của bộ kinh này đối với Phật tử.

Ở Trung Hoa, kinh Vô Lượng Thọ giữ vai trò trọng yếu trong giai đoạn đầu tiên của sự truyền bá Tịnh Độ Tông. Đã có ít nhất 40 luận giải về kinh được trước tác từ đời Tùy cho đến đời Tống, phần lớn là được biên soạn trước năm 800.

Vô Lượng Thọ kinh có ảnh hưởng rất lớn, vượt qua giới hạn truyền thống của Tịnh độ Tông Trung Hoa, Nhật Bản, Triều Tiên. Sự quan trọng của bộ kinh ngày trong giai đoạn phát triển ban đầu của Tịnh độ Tông được thể hiện qua 3 yếu tố:

Kinh Vô Lượng Thọ được coi là bản kinh điển hình được tụng niệm để vãng sanh. Bộ kinh nhận được sự quan tâm, chú ý đặc biệt khiến cho giáo lý của nó nhanh chóng được thực hành trong số đông hàng cư. Vô Lượng Thọ kinh còn dành cho cả những người phạm tội nặng, khó được vãng sinh.

Những việc hoàng hậu Vi-đề-hi đã trải qua được ghi trong phẩm tựa của kinh Vô Lượng Thọ đã được củng cố bằng sự phát triển ý tưởng tinh thần của con người trong xã hội Trung Hoa cũ. Phật giáo trong giai đoạn này đã đến giai đoạn mạt pháp, trong bối cảnh tai họa từ thiên tai, cuộc nội chiến lên đến đỉnh điểm với cuộc đàn áp Phật giáo từ năm 577 - 580 của Vũ Đế nhà Bắc Chu.

Vô Lượng Thọ là bộ kinh giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các học giả phát triển giáo lý Đại thừa. Kinh Vô Lượng Thọ đã mang đến cho giáo lý Tịnh Độ Tông vị trí trọng tâm cho các chú giải của nhiều tăng sĩ, học giả.

Trì tụng kinh Vô Lượng Thọ như thế nào?

Trì tụng kinh Vô Lượng Thọ như thế nào?

Với những giá trị mà kinh Vô Lượng Thọ đem lại khi trì tụng Phật tử phải giữ cho mình một cái tâm trong sáng, không được nóng vội. Kinh Vô Lượng Thọ trì tụng không khó, chỉ cần bạn chú ý, thành tâm thì sẽ được như ý muốn. Bạn có thể tụng kinh Vô Lượng Thọ ở bất cứ nơi đâu, bất kể thời gian miễn sao bạn tâm của bạn được an yên, hướng Phật.


Với các thông tin trên đây về kinh Vô Lượng Thọ, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Truy cập loiphong.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác về các bài kinh đang được trì tụng phổ biến hiện nay.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger