Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Kinh Kim Cang

Thứ Bảy, 04/11/2023
Trần Xuân Bách

Kinh Kim Cang là bài kinh cơ bản và có tầm ảnh hưởng đối với Phật giáo, được tìm ra từ những năm 1907 tại hang động gần Đôn Hoàng, Trung Quốc. Bài kinh này được coi là bí kíp giúp chúng sinh thoát khỏi phiền não trong cuộc sống. Cùng loiphong.vn tìm hiểu chi tiết hơn trong các nội dung dưới đây.

1. Kinh Kim Cang là gì?

Ấn bản Kinh Kim Cương được khám phá ra năm 1907 tại một hang động gần Đôn Hoàng, Trung Quốc, in vào khoảng 868 sau CN

Ấn bản Kinh Kim Cương được khám phá ra năm 1907 tại một hang động gần Đôn Hoàng, Trung Quốc, in vào khoảng 868 sau CN

Kinh Kim Cang còn được biết đến với tên gọi là Kinh Kim Cương, tên đầy đủ là Kim Cương Bát Nhã Ba La Mật Đa. Đây là một trong những bài kinh quan trọng của Phật giáo Đại thừa và được xem là bài kinh căn bản của Thiền tông vì chứa đựng nhiều giá trị, tinh hoa của giáo lý Bát Nhã.

Tính tới thời điểm hiện tại, Kim Kim Cương có 6 bản dịch trong Hán tạng gồm:

● Kim cương bát-nhã-ba-la-mật kinh (zh. 金剛般若波羅蜜經), Cưu-ma-la-thập dịch

● Kim cương năng đoạn bát-nhã-ba-la-mật kinh (zh. 金剛能斷般若波羅蜜經), Đạt-ma-cấp-đa dịch

● Kim cương bát-nhã-ba-la-mật kinh (zh. 金剛般若波羅蜜經), Chân Đế dịch.

● Kim cương bát-nhã-ba-la-mật kinh (zh. 金剛般若波羅蜜經), Bồ-đề-lưu-chi dịch.

● Năng đoạn kim cương phần (zh. 能斷金剛分), hội thứ 9 của bộ Đại bát-nhã kinh, Huyền Trang dịch.

● Phật thuyết năng đoạn kim cương bát-nhã-ba-la-mật-đa kinh (zh. 佛說能斷金剛般若波) Nghĩa Tịnh dịch.

Tựa đề Kinh Cang Bát Nhã Ba La được chia làm 4 phần, đó là: Kinh Cang (Vajra), Bát Nhã (Prajna), Ba La Mật (Paramita) và Kinh (Sutra).

2. Nguồn gốc của Kinh Kim Cang

Kinh Kim Cang thuộc bộ kinh đồ sộ nhất của Phật giáo Đại Thừa, tức là bộ Kinh Bát Nhã Ba La Mật Đa gồm có 40 bài kinh, in thành 600 cuốn. Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh cũng nằm trong bộ kinh này. Bộ kinh Kim Cang và Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh là hai bài kinh được tụng niệm nhiều nhất tại các chùa thuộc hệ Đại Thừa.

Nguồn gốc và thời điểm xuất hiện kinh Kim Cang vẫn luôn là một ẩn số, chứa đựng nhiều điều bí ẩn.

Bản Kinh Kim Cang thêu trên gấm, từ thời Tây Sơn (khoảng 1800), gìn giữ tại chùa Trúc Lâm, tỉnh Quảng Trị, trong một hộp gỗ trầm có khắc chạm

Bản Kinh Kim Cang thêu trên gấm, từ thời Tây Sơn (khoảng 1800), gìn giữ tại chùa Trúc Lâm, tỉnh Quảng Trị, trong một hộp gỗ trầm có khắc chạm

Theo đa số các nhà Phật học, kinh Kim Cang xuất phát từ miền Trung và miền Nam Ấn Độ. Etienne Lamotte lại cho rằng, Bát Nhã Ba La Mật Đa khởi đầu từ miền Tây Bắc và Trung Á, do ảnh hưởng của nền văn minh Địa Trung Hải và Hy Lạp trong giai đoạn sinh ra Đại Thừa.

Nhưng theo Edward Conze - một trong những học giả uyên thâm nhất về kinh Kim Cương lại chỉ ra rằng bộ kinh này được thịnh hành tại miền Tây Bắc trong triều đại Kouchan (thế kỷ I sau Công Nguyên). Theo ông, sự phát triển của Bát Nhã Ba La Mật Đa kéo dài hơn 10 thế kỷ và có thể chia làm 4 giai đoạn:

● Từ 100 TCN tới 100 sau CN: Là giai đoạn hình thành cơ bản của kinh

● Trong 200 năm sau, phần cơ sở lúc trước được chắt lọc và bổ sung cho độ chính xác cao.

● Trong 200 năm tiếp theo cho tới 500 sau CN, các ý tưởng căn bản được đúc kết thành những bài kinh ngắn (trong đó có kinh Kim Cương). Những bài tóm tắt có vần, có điệu.

● Giai đoạn cuối từ 600 - 1200 sau CN, ảnh hưởng của Mật Tông bắt đầu thấy rõ với sự thâm nhập của các câu thần chú, làm giảm bớt sự ảnh hưởng của bộ kinh.

Tuy nhiên, có một số học giả (đa số là người Nhật) không đồng ý với quan điểm này và cho rằng kinh Kim Cương xuất hiện sớm hơn.

Tóm lại, nguồn gốc của kinh Kim Cương vẫn là một ẩn số, chưa có một giải thuyết nào chứng minh được thời điểm bộ kinh này xuất hiện. Nhưng có thể phỏng đoán rằng bài kinh này, dưới một hình thức này hay hình thức khác, xuất hiện vào thời kỳ rất sớm trong bộ kinh Bát Nhã Ba La Mật Đa, tức vào khoảng thế kỷ I - II sau CN.

3. Cấu trúc của kinh Kim Cang

Phần đầu của bài Kinh thêu trên gấm, chùa Trúc Lâm, Quảng Trị

Phần đầu của bài Kinh thêu trên gấm, chùa Trúc Lâm, Quảng Trị

Phần cuối của bài Kinh thêu trên gấm, chùa Trúc Lâm, Quảng Trị

Phần cuối của bài Kinh thêu trên gấm, chùa Trúc Lâm, Quảng Trị

Ở thời Phạn, quyển kinh được viết liền mạch, không phân chia mục rõ ràng nhưng khi dịch sang tiếng Hoa thái tử Chiêu Minh đã chia làm 32 mục nhỏ cho dễ đọc. Cũng có nguồn tin cho rằng, vào cuối thế kỷ IX, các mục của quyển kinh được chia ra bởi một người họ Quá ở Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Phổ biến hơn cả là bản tiếng Hán với 1544 câu chia làm 52 đoạn, mỗi đoạn sẽ có 3 phần là mở đầu, nội dung và kết thúc; mỗi phần chia làm 5 lớp. Việc chia thành các đoạn nhỏ sẽ giúp người tử dễ dàng hơn khi luyện.

4. Ý nghĩa của kinh Kim Cang

Kim Cang khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Kim cương - một loại khoáng sản có giá trị rất lớn. Để tạo thành kim cương, những khoáng chất có chứa cacbon sẽ được đè nén ở nhiệt độ 1200 độ C và áp suất rất cao 5 gigapascal trong độ sâu 150km. Hơn nữa, phải tốn đến 3,3 triệu năm mới tìm ra được kim cương đạt tiêu chuẩn đẹp như pha lê, cứng rắn cắt đứt được cả thép.

Ý nghĩa của kinh Kim Cang

Ý nghĩa của kinh Kim Cang

Cũng giống như người luyện kinh, người tu phải trải qua quá trình tu luyện giao lao trong nhiều năm thì mới tu thành chính quả. Và cái tên Kinh Kim Cang cũng ra đời từ đó.

Đối với các Phật tử, người tu học Thiền, kinh Kinh Cang là cuốn kinh cơ bản nhất gồm những bài kinh cô đọng, tinh túy giúp người học như được khai ngộ. Bởi vậy, hai vị vua Trần Thái Tông và Lục Tổ Huệ Năng cũng sử dụng cuốn kinh này và đạt được đại ngộ.

Kinh Kim Cang thường được tụng niệm tại các chùa thuộc hệ Đại Thừa nhưng ít khi được tìm hiểu và trình bày một cách cặn kẽ ngoài những câu nổi tiếng được dẫn chứng trong các bài thuyết pháp. Lý do có thể là kinh khó hiểu.

Những bài kinh thâm thúy với người tu là sự khai sáng. Muốn luyện được phải gạt bỏ nhiều đoạn lặp lại của bài kinh thì mới có thể đi sâu vào cốt túy của thông điệp Bát Nhã. Đồng thời, cần phải sẵn sàng chịu đựng sức tàn phá của bài kinh, làm cho nhiều định kiến tích tụ lâu ngày bị đảo lộn một cách không ngờ nhưng bổ ích.

6. Cách luyện Kinh Kim Cang

Khi luyện kinh, người luyện sẽ thấy bố cục các phần, các đoạn khá rời rạc với nhau, không thống nhất nhưng mỗi bài đều sẽ có trọng tâm, chiều sâu riêng. Vậy nên, đòi hỏi người tu phải có tinh thần tập trung cao, không chỉ dừng lại ở mức độ đọc hiểu mà còn phải hòa mình vào, gắn kết các chuỗi kinh không liên quan thành một thể thống nhất.

Cách luyện Kinh Kim Cang

Cách luyện Kinh Kim Cang

Có thể nói, việc tu Kinh Kim Cang không hề dễ dàng, người tu luyện phải vận dụng trí tuệ, khả năng suy luận, phân tích và hơn thế là cả trái tim để thấm nhuần những nội dung truyền tải. Các bài kinh ngắn không đơn giản là mấy trăm chữ như cuốn kinh bình thường mà bài kinh trong Kinh Kim Cương dài 7000 chữ gồm cả những phần trùng lặp nên ít nhiều gây ra sự khó hiểu cho người tu luyện.

Đúng như tên gọi kinh Kim Cương, muốn tu thành chính quả, muốn đạt đến đại ngộ thì cần phải kiên trì, cố gắng luyện tập như quá trình tôi luyện khắc nghiệt để tạo ra một viên kim cương hoàn hảo.

Với các thông tin trên đây về Kinh Kim Cang, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Truy cập loiphong.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger