Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Khám phá 11 kỷ lục của chùa Linh Phước Đà Lạt

Thứ Năm, 02/11/2023
Trần Xuân Bách

Chùa Linh Phước là ngôi chùa cổ nổi tiếng của xứ sở ngàn hoa, đang giữ riêng cho mình 11 kỷ lục gia của Việt Nam và thế giới. Điểm thu hút du khách của ngôi chùa này đó chính là không gian kiến trúc đặc sắc với những đường nét chạm khắc tinh xảo bằng các mảnh sành sứ. Cùng loiphong.vn tìm hiểu các thông tin hữu ích về ngôi chùa linh thiêng này trong nội dung dưới đây.

1. Chùa Linh Phước ở đâu?

Chùa Linh Phước ở đâu?

Chùa Linh Phước ở đâu?

Chùa Linh Phước còn được biết đến với tên gọi là chùa Ve Chai bởi ngôi chùa này được xây dựng bởi những mảnh sành từ chén, đĩa, ấm, tách,...đập nhỏ. Chùa Linh Phước vừa là một nơi tôn giáo tín ngưỡng vừa là địa điểm du lịch nổi tiếng dành cho du khách khi tới Đà Lạt.

Chùa Linh Phước có địa chỉ ở số 120 Tự Phước, thuộc địa bàn Trại Mát, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 8km, trên quốc lộ 20. Đường đi tới chùa Ve Chai rất thuận tiện, du khách có thể đi xe máy, ô tô hoặc tàu hỏa.

2. Lịch sử của chùa Linh Phước Đà Lạt

Chùa Linh Phước Đà Lạt được xây dựng vào năm 1949, sau 2 năm thì hoàn thành. Đến năm 1990, chùa được xây dựng lại bởi chủ trì đời thứ 5 là Thượng tọa Thích Tâm Vị. Trải qua hơn 30 năm với sự đóng góp của rất nhiều Phật tử khắp nơi trên thế giới, chùa Linh Phước có diện dạo như ngày nay và trở thành địa điểm tâm linh nổi tiếng.

Lịch sử của chùa Linh Phước Đà Lạt

Lịch sử của chùa Linh Phước Đà Lạt

Chùa Linh Phước là một trong những ngôi chùa độc đáo nhất nước ta. Nơi đây không chỉ là địa điểm du lịch thăm quan mà còn là nơi tôn giáo tín ngưỡng của các tín đồ Phật tử. Do đó, ngôi chùa được xây dựng theo lối kiến trúc vô cùng độc đáo, vật liệu xây dựng cũng vô cùng lạ đó là các mảnh ve chai.

3. Chùa Linh Phước có gì đặc biệt?

3.1. 11 Kỷ lục của chùa Linh Phước

● Tháp chuông cao nhất Việt Nam

● Tượng Phật trong nhà cao nhất Việt Nam

● Tượng bồ đề Đạt Ma bằng gỗ cao nhất Việt Nam

● Tượng Bồ Tát Quan Thế Âm làm từ 600.000 bông hoa bất tử - Kỷ lục Châu Á

● Tượng Khổng Tước Vương bằng gỗ sao to nhất Việt Nam

● Ngôi chùa được tạo bằng nhiều mảnh sành nhất

● Gốc cây gỗ trâm chứa bộ kinh Pháp lớn nhất Việt Nam

● Bộ Phản bằng gỗ sao lớn nhất Việt Nam

● Song tùng bách hạc tác phẩm nghệ thuật được xác nhận kỷ lục tại Việt Nam

● Bộ bàn ghế bằng gốc cây gỗ sao chạm hình 12 con giáp lớn nhất ở Việt Nam

● Công trình 18 tầng địa ngục dài nhất Việt Nam

3.2. Các công trình độc đáo

Gây ấn tượng đầu tiên với du khách khi tới chùa Linh Phước đó là Long Hoa Viên, tạc hình con rồng uốn lượn dài 49 mét quanh tượng đài Phật Di Lặc. Vây rồng được làm từ 12.000 vỏ chai bia, bên cạnh thân rồng có hồ nước và hòn giả sơn; có tượng Phật Di Lặc ngự trên đỉnh.

Tiếp đó, phải kể đến Chính điện và Tiền đàn bảo tháp. Chánh điện dài 33m, rộng 22m. Tiền đàn bảo tháp cao 27m được chạm trổ hình rồng. Lầu 1 có gian thờ 108 tượng “Thiên thủ thiên nhãn”. Trong nội điện, tượng Phật Thích Ca cao 4,9 mét kể cả tòa sen, phía trước được làm bằng bê tông cốt thép bên ngoài thiếp vàng còn phía trước tượng Phật là bức Cửu Long môn uốn mình chầu Phật.

Tượng Phật Quan Âm

Tượng Phật Quan Âm

Dọc hai bên Chính điện là hai hàng cột rồng khảm mảnh sành tương tự như trong các khảm tại lăng mộ của vua nhà Nguyễn. Bên trên hai hàng cột là các bức phù điêu khảm sành mô tả lịch sử Đức Phật Thích ca từ giáng sinh cho tới nhập niết bàn. Phía sau Tổ đường có bức phù điêu Thập bát La Hán và Thập mục Ngưu đồ. Tất cả đều khiến du khách phải kinh ngạc.

Tòa tháp Linh 7 tầng được nhiều bạn trẻ đến check in

Tòa tháp Linh 7 tầng được nhiều bạn trẻ đến check in

Trước Long Hoa Viên là tòa Linh tháp 7 tầng, cao 36 mét là nơi thờ Phật, tôn trí xá lợi và cũng là bảo tàng viện. Lầu 1 có Đại hồng chung được coi là lớn nhất Việt Nam. Chuông cao 4,3 mét, đường kính 2,3 và nặng 8,5 tấn.

Bảo Đài Quan Thế Âm Bồ Tát

Bảo Đài Quan Thế Âm Bồ Tát

Trước sân chùa còn có Bảo đài Quan Thế Âm Bồ Tát được kết bằng 650.000 đóa hoa bất tử - một loài hoa đặc trưng của thành phố Đà Lạt, cao 17 mét nặng khoảng 3 tấn. Đặc biệt, đài sen của tượng Phật có đường kính 5 mét cũng được kết bằng hoa. Đây là một trong những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc trong dịp Lễ hội hoa tại Đà Lạt năm 2010.

3.3. Tượng sáp độc đáo tại chùa Linh Phước

Một trong những điểm đáng nói khi nhắc tới chùa Linh Phước đó chính là pho tượng hòa thượng Thích Minh Đức được làm bằng sáp. Theo thông tin từ Thượng tọa Thích Tâm Vị thì bức tượng này được đặt làm tại Thái Lan với mức chi phí 300 triệu đồng trong 6 tháng.

Tượng sáp độc đáo ở chùa Linh Phước

Tượng sáp độc đáo ở chùa Linh Phước

Dù được làm bằng sáp nhưng giống hệt người thật từ mái tóc cho tới nếp nhăn trên khuôn mặt,....khiến bao nhiêu du khách phải ngỡ ngàng, sửng sốt. Theo thượng tọa của chùa Ve Chai, việc tạc một pho tượng như vậy là để nhớ tới biến cố di dời hài cốt của vị hòa thượng đã khuất sang một tòa tháp mới. Khi đó mọi người đều bất ngờ khi di hài của ngài vẫn còn nguyên vẹn sau 26 năm chôn cất.

3.4. Địa điểm tâm linh nổi tiếng ở Đà Lạt

Ngoài kiến trúc, công trình độc đáo và những kỷ lục ấn tượng thì chùa Linh Phước còn nổi tiếng vì sự linh thiêng, ứng nhiệm. Du khách và nhân dân địa phương khi tới thăm quan đều dành thời gian đến tháp chuông viết những lời cầu nguyện dán lên chuông hoặc thắp nhang để cầu bình an, may mắn cho gia đình, người thân.

3.5. 18 Tầng địa ngục ở chùa Linh Phước

18 Tầng địa ngục chùa Linh Phước

18 Tầng địa ngục chùa Linh Phước

Chùa Linh Phước còn thu hút du khách bởi 18 tầng địa ngục. Nằm ở dưới tầng hầm với chiều dài 300m, 18 tầng địa ngục như một bức tranh sống động về nhân quả nghiệp báo và lòng hiếu thảo. Xuyên suốt công trình thể hiện sự đau khổ cùng cực vây lấy tội nhân ở địa ngục.

4. Lưu ý khi tới thăm quan chùa Linh Phước

Lưu ý khi thăm quan chùa Linh Phước

Lưu ý khi thăm quan chùa Linh Phước

● Dù được rất nhiều du khách trong và ngoài nước ghé thăm nhưng chùa Linh Phước - Chùa Ve Chai vẫn là nơi thờ tự nên cần phải lựa chọn trang phục phù hợp, kín đáo.

● Chùa Linh Phước luôn mở rộng cửa đón khách thập phương và hoàn toàn miễn phí. Chùa sẽ ngừng nhận khách vào lúc 17:00 hàng ngày do đó bạn cần chú ý thời gian thăm quan.

● Du khách cần phải tuân theo các quy định của chùa Linh Phước, giữ gìn vệ sinh chung, không nên xả rác bừa bãi, chen lấn xô đẩy hay ngồi lên các công trình của chùa.

● Nếu bạn di chuyển bằng xe máy thì cần phải chú ý an toàn, kiểm tra phương tiện nhất là phanh xe vì đường tới chùa Linh Phước có rất nhiều khúc cua.

● Từ vị trí của chùa Ve Chai, bạn có thể thuận tiện để đi tới các địa điểm tham quan du lịch ở Đà Lạt như làng hoa Đà Lạt, Đồi chè Cầu Đất, núi Lang Biang,...

● …

Với các thông tin có trên đây về chùa Linh Phước hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử, kiến trúc của ngôi chùa linh thiêng này. Nếu có bất kỳ đóng góp nào cho bài viết, quý bạn đọc hãy comment phía dưới loiphong.vn sẽ cập nhật và gửi đến bạn trong thời gian sớm nhất.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger