Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Hướng dẫn cách trang trí bàn thờ gia tiên đúng cách, hợp phong thủy

Thứ Bảy, 04/11/2023
Trần Xuân Bách

Trang trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn, hợp phong thủy sẽ mang tới sự hưng thịnh, bình an cho các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó còn giúp không gian chốn tâm linh trở nên uy nghiêm, hài hòa với tổng thể ngôi nhà của bạn. Nếu bạn chưa biết cách trang trí bàn thờ gia tiên thì đừng bỏ qua bất kỳ một nội dung thông tin nào có trong bài viết dưới đây của loiphong.vn

1. Vì sao phải trang trí, bày trí bàn thờ gia tiên đúng cách?

Vì sao phải trang trí, bày trí bàn thờ gia tiên đúng cách?

Vì sao phải trang trí, bày trí bàn thờ gia tiên đúng cách?

Trong văn hóa tín ngưỡng thờ cúng của người Việt, bàn thờ gia tiên giữ một vai trò quan trọng; là nơi phụng dưỡng, thắp hương, tưởng nhớ những người đã khuất trong nhà như ông, bà, cha, mẹ,....Không những thế, bàn thờ gia tiên còn là cầu nối tâm linh của người âm với người dương, là nơi gửi những lời mong cầu của gia chủ. Gần như, vào những ngày lễ, Tết, ngày giỗ, ngày mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng, gia chủ đều hạ lễ thắp hương cho ông bà tổ tiên. Hay mỗi lúc gia đình có việc gì lớn, có con cháu đi xa thì đều thắp hương để mong ông bà tổ tiên che chở, phù hộ.

Chính vì lẽ đó mà việc trang trí bàn thờ gia tiên được các gia đình chuẩn bị cẩn thận, chỉn chu. Không gian thờ tự có tầm ảnh hưởng lớn đến tín ngưỡng tâm linh và thiết kế. Trang trí bàn thờ đúng cách sẽ giúp gia đình tránh được những điều đại kỵ, có nhiều phúc đức, tài lộc. Về mặt thiết kế thì sẽ đảm bảo sự hài hòa trong kiến trúc, đồng thời có mối liên hệ chặt với bản mệnh của gia chủ.

Trang trí bàn thờ gia tiên đúng cách chính là việc giữ gìn nét đẹp văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam. Bởi, việc sắp xếp bàn thờ giúp cho không gian tâm linh được toàn vẹn, gửi gắm tấm lòng thành kính, thiêng liêng của con cháu với ông bà tổ tiên - những người đã khuất. Bàn thờ gia tiên cũng chính là nơi con cháu cùng nhau dâng hương, tưởng nhớ tổ tiên; một biểu trưng cho truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Hơn nữa, nếu biết cách trang trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy còn tạo nguồn năng lượng cân đối cho không gian nhà ở. Việc bài trí hợp lý sẽ tạo ra vượng khí, đem tới nhiều may mắn, tài lộc cho tất cả thành viên trong gia đình.

2. Cách trang trí bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

Có nhiều cách trang trí bàn thờ gia tiên khác nhau để phù hợp với không gian nội thất và kiến trúc tâm linh của gia đình. Mỗi gia đình sẽ có một cách trang trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Dù là bày trí theo cách nào đi chăng nữa thì cũng cần phải chú ý đến việc bày trí, sắp xếp sao cho khoa học. Đây là yếu tố có ảnh hưởng lớn đến phong thủy trong việc trang trí bàn thờ gia tiên.

Sơ đồ trang trí bàn thờ gia tiên

Sơ đồ trang trí bàn thờ gia tiên

Dưới đây là cách trang trí bàn thờ gia tiên truyền thông thu hút tài lộc, may mắn mà loiphong.vn muốn gợi ý cho bạn. Cụ thể:

2.1. Khám và ngai thờ

Khám và ngai thờ đều có cùng một chức năng đó là chứa bài vị gia tiên. Hiện nay, các gia đình sử dụng ngai thờ nhiều hơn là khám, bởi kích thước nhỏ gọn. Vị trí đặt của khám và ngai thờ trên bàn thờ gia tiên sẽ là nằm ở chính giữa, dựa sát vào tường. Điều này giúp thể hiện lòng thành và sự hiếu kinh của con cháu đối với tổ tiên.

2.2. Di ảnh

Khi sắp xếp vị trí di ảnh trên bàn thờ gia tiên, bạn cần phải nhớ nguyên tắc “nam tả - nữ hữu” nghĩa là nam bên trái, nữ bên phải. Vậy nên, khi nhìn từ chính diện thì di ảnh của nam sẽ ở bên trái và nữ ở bên phải.

Nếu như bạn đang đặt nhầm bên của di ảnh thì cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần bạn có tấm lòng và tâm trong sạch là được. Trường hợp bàn thờ gia tiên có nhiều thế hệ thì cần đặt ảnh thờ của người thế hệ trước ở trên, người thế hệ sau ở dưới.

2.3. Bát hương

Cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên

Cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên

Bát hương được coi là cầu nối cõi âm và dương, thông qua bát hương con cháu có thể trao gửi niềm tin và mong muốn đến với ông bà, tổ tiên. Khi bày trí bát hương trên bàn thờ, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

● Bát hương cần đặt chính giữa của bàn thờ

● Nếu số lượng bát hương lớn hơn một thì cần đặt bát hương lớn nhất ở vị trí trung tâm, hai bát hương nhỏ đặt phía dưới, thẳng hàng với nhau để thể hiện thứ bậc trên bàn thờ.

2.4. Đèn thờ

Đèn thờ trên bàn thờ gia tiên có 2 loại là đèn lưỡng nghi và đèn thái cực. Mỗi loại đèn sẽ có cách sắp xếp khác nhau, cụ thể:

● Đèn lưỡng nghi: Là đèn chiếu sáng chính giữa bàn thờ gia tiên (nay là đèn điện). Vị trí đặt của đèn lưỡng nghi thường ở 2 bên bát hương, góc phía ngoài cùng của bàn thờ.

● Đèn thái cực: Đặt ở chính giữa, phía dưới chân khám thờ của bàn thờ. Loại đèn này thường được thắp sáng cả ngày lẫn đêm với ánh sáng đỏ hoặc vàng.

2.5. Bộ lư hương

Tại những bàn thờ gia tiên lớn thì gia chủ nên đặt thêm một bộ lư hương. Thông thường, bộ lưu hương sẽ được đặt ở chính giữa bàn thờ, hai bên là hai con hạc hoặc hai cây nến đồng.

2.6. Kỷ thờ - chén nước

Kỷ thờ - chén nước luôn là số lẻ

Kỷ thờ - chén nước luôn là số lẻ

Nhìn từ bên ngoài vào, kỷ thờ sẽ được đặt ở phía trước bát hương. Số lượng kỷ thờ trên bàn thờ gia tiên cần phải là số lẻ. Tùy theo mỗi gia đình mà có thể đặt từ 3 - 5 kỷ thờ trên bàn thờ.

2.7. Bình hoa và mâm đựng lễ

Trên bàn thờ gia tiên, bình hoa sẽ được đặt bên trái di ảnh thờ, nếu có hai lọ thì đặt hai lọ song song và đối xứng với nhau. Mâm đựng lễ còn có tên gọi khác là mâm bồng hay mâm quả. Hãy đặt mâm bồng đối diện với di ảnh thờ, trên bàn thờ gia tiên sẽ có 3 mâm đựng lễ.


3. Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu? Hướng đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi hợp phong thủy

3.1. Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu?

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu?

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu?

Hầu hết, trong các gia đình, bàn thờ gia tiên luôn được đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà. Khi bước vào ngôi nhà người Việt, bạn sẽ thấy bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ Phật được đặt ở chính giữa ngôi nhà cùng với bộ bàn ghế tiếp khách. Đây là cách bày trí bàn thờ gia tiên quen thuộc nhất.

Với các gia đình hiện đại, gia chủ thường bố trí một phòng riêng để thể hiện lòng kính, sự trang nghiêm vốn có của không gian thờ tự. Tuy nhiên, điều này lại làm nảy sinh một số vấn đề liên quan.

Những gia đình ở thành phố, họ thường đặt bàn thờ ở tầng cao nhất hoặc sẽ có không gian riêng. Bởi vì ở đây có đủ yên tĩnh, thông thoáng, thể hiện được sự thành kính của con cháu với ông bà, tổ tiên. Những việc đặt phòng thờ ở nơi khá cao sẽ khiến mọi người trong nhà cảm thấy bất tiện khi lui tới, đặc biệt là người già.

Với căn hộ chung cư, nhà trệt thì bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Phật đều gắn liền với phòng khách. Điều này gây ra những bất tiện khi các vết ố từ hương làm mất mỹ quan cho ngôi nhà.

Tùy từng không gian, diện tích mà bạn lựa chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên phù hợp. Và bạn cũng cần phải đảm bảo các yếu tố yên tĩnh - uy nghiêm - thẩm mỹ.

3.2. Hướng đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi hợp phong thủy

Bàn thờ vốn mang tính âm nên hướng bàn thờ cần phải đặt ở hướng dương thịnh để tạo nên sự hài hòa. Hướng cực dương chính là hướng Tây Bắc vì đây là hướng mặt trời mọc. Trong phong thủy, đặt bàn thờ theo hướng tuổi sẽ mang tới nhiều lợi ích, ví dụ như Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị (tức là thuận lợi về công danh, sức khỏe, qua hệ hòa hảo, thành công)

● Sinh Khí: Đường công danh phát triển, công việc thuận lợi

● Thiên Y: Có sức khỏe, mọi bệnh tật đều sẽ qua

● Diên Niên: Mối quan hệ tốt đẹp về đường tình cảm giữa những người thân trong gia đình.

● Phục Vị: Giúp gia chủ luôn tự tin trong cuộc sống, thành công trong học vấn, thi cử.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi hợp phong thủy như sau:

● Tuổi Tý: Nếu muốn có Sinh Khí tốt thì đặt bàn thờ hướng Bắc, Diên Niên hướng Đông, Thiên Y là hướng Nam và Phục Vị là hướng Đông Nam.

● Tuổi Sửu: Hướng Tây tốt về Sinh Khí, hướng Tây Bắc tốt về Diên Niên, Thiên Y hướng Tây và Phục Vị hướng Tây Nam.

● Tuổi Dần: Hướng Đông Bắc tốt về Sinh Khí, Tây Bắc hướng về Diên Niên, hướng Tây tốt về Thiên Y và hướng Tây Nam tốt về Phục Vị.

● Tuổi Mão: Hướng Đông Nam tốt về Sinh Khí, hướng Nam tốt về Diên Niên, hướng Đông tốt về Thiên Y, hướng Bắc tốt về Phục vị.

● Tuổi Thìn: Hướng Nam tốt về Sinh Khí, hướng Đông Nam tốt về Diên Niên, hướng Bắc tốt cho Thiên Y, hướng Đông tốt cho Phục Vị.

● Tuổi Tỵ: Hướng Đông Bắc cho sinh khí tốt, tốt về Diên Niên chọn hướng Tây Bắc, tốt về Thiên Y chọn hướng Tây Nam.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi hợp phong thủy

Hướng đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi hợp phong thủy

● Tuổi Ngọ: Hướng Đông Nam tốt về Sinh Khí, hướng Nam tốt về Diên Niên, hướng Đông về Thiên Y, Phục Vị là hướng Bắc.

● Tuổi Mùi: Sinh Khí tốt thì nên đặt hướng Đông, Diên Niên chọn hướng Bắc, Thiên Y chọn hướng Đông Nam và hướng Nam tốt cho Phục Vị.

● Tuổi thân: Hướng Tây Nam tốt về Sinh Khí, hướng Tây tốt cho Diên Niên, hướng Tây Bắc tốt cho Thiên Y, hướng Đông Bắc tốt cho Phục Vị.

● Tuổi Dậu: Hướng Tây Bắc tốt cho Sinh Khí, hướng Đông Bắc tốt về Diên Niên, hướng Tây Nam tốt về Thiên Y, hướng Tây cho Phục Vị.

● Tuổi Tuất: Hướng Tây tốt cho Sinh Khí, hướng Tây Nam tốt cho Diên Niên, hướng Tây Nam tốt về Thiên Y, hướng Tây tốt về Phục Vị.

● Tuổi Hợi: Hướng Đông Bắc tốt cho Sinh Khí, Tây Bắc cho Diên Niên, hướng Tây tốt cho Thiên Y,  hướng Tây Nam tốt về Phục Vị.

4. Nguyên tắc trong cách trang trí bàn thờ gia tiên

Nguyên tắc trong cách trang trí bàn thờ gia tiên

Nguyên tắc trong cách trang trí bàn thờ gia tiên

● Trang trí vật phẩm trên bàn thờ gia tiên phù hợp với không gian thờ cúng, đảm bảo sự cân đối, hài hòa.

● Không nên trang trí bàn thờ quá màu mè bởi đây là không gian tâm linh, cần phải trang trọng, thành kính để thể hiện được sự uy nghiêm và trân trọng.

● Hạn chế tối đa việc xê dịch vật phẩm trên bàn thờ đặc biệt là bát hương.

● Luôn giữ các yếu tố truyền thống và trang nghiêm trong việc bày trí

● Không sử dụng các loại hoa trang trí mang tính âm như dâm bụt, dạ lan hương,...trên bàn thờ gia tiên

● Cách trang trí bàn thờ gia tiên phải kín đáo, giản dị, gần gũi

Hy vọng rằng, những chia sẻ trên đây về cách trang trí bàn thờ gia tiên sẽ giúp ích bạn. Truy cập loiphong.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó! Loiphong.vn cung cấp đầy đủ các vật phẩm trang trí bàn thờ gia tiên với mức giá hợp lý, chất lượng tốt. Liên hệ tới hotline để được hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí 100%.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger