Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Hoa Sen

Thứ Hai, 06/11/2023
Trần Xuân Bách

Hoa sen chắc hẳn là một trong những loài hoa rất quen thuộc đối với người dân Việt. Đây được xem như biểu tượng của quốc hoa Việt Nam mang ý nghĩa của sự thuần khiết, thanh tao và trong sáng. Để có thể hiểu rõ nhất về loài hoa này các bạn hãy xem ngay bài viết sau đây của Lôi Phong.

1. Nguồn gốc xuất hiện của hoa sen

Cây sen thuộc vào nhóm thực vật hạt trần đã xuất hiện từ rất sớm ở trên mặt đất. Theo như ghi chép lại nguồn gốc và sự tích đặt tên cho loại hoa này bắt nguồn từ đất nước Ấn Độ vào những năm 1979. Sau đó giống cây đã được lan rộng ra Trung Quốc, vùng lục địa Á, Úc. Hiện nay bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những cây sen trong các đầm nước, ao ruộng tại Việt Nam…

Nhiều người đã từng nghĩ rằng hoa sen chi được trồng ở những vùng thuộc Châu Á. Tuy nhiên loài hoa đã có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới, bạn dễ dàng có thể bắt gặp ngay hình tượng của loài cây tại các nước Châu Âu, Châu Mỹ…

Tại Việt Nam bông sen cũng được trồng ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Trong đó nổi bật nhất là Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp.. .với các cánh đồng sen phủ khắp vùng, cho ra đời những bông hoa tươi đẹp nhất. Vì vậy mà cũng có câu thơ:

“ Tháp Mười đẹp nhất bông sen.

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”.

Hoa sen đã quá quen thuộc đối với người dân Việt Nam

2. Đặc điểm của cây sen

Hoa sen trong tiếng Phạn có là Padma, tiếng Nhật là Renga. Trong Phật Giáo đây được xem như một biểu tượng của sự thuần khiết và sinh hóa hồn tự nhiên. Đặc điểm nổi bật của loài hoa này là.

● Hoa sen được nở ra từ loài cây thuộc loài thực vật thuỷ sinh sống lâu năm. Phần thân rễ nhiều nhánh, có hình trụ, thon dài khoảng tầm 2,5 - 3 mét được mọc từ củ và đâm sâu ở dưới bùn lầy.

● Thân sen ngầm dưới dạng củ có hình thuôn dài và có thể sử dụng để ăn được.

● Cuốn lá có rất nhiều gai, phiến to tròn mang mù xanh mướt. Lá sen vươn dài và mọc lên trên mặt nước.

● Đài sen từ 3 - 5 đài và có màu lục.

● Hoa sen khi nở rộ có nhiều lớp cánh đan xen xếp chồng lên nhau. Màu sắc của hoa đa dạng nhiều mức độ từ hồng đậm cho tới trắng.

● Quả sen hay còn được gọi là hạt, chứa một hạt không nội nhũ với  lá mầm dày. Chồi mầm sẽ gồm có 4 lá non được gập vào sâu phía trong.

Những bông sen có nhiều lớp cánh được đan xen xếp chồng lên nhau

Những bông sen có nhiều lớp cánh được đan xen xếp chồng lên nhau

3. Phân loại hoa sen hiện nay

Bông sen hiện nay có rất nhiều loại và mang nhiều màu sắc khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp tới bạn một số loại phổ biến nhất như sau.

3.1. Hoa sen hồng

Sen hồng được xem là quốc hoa của Việt Nam với Ấn Độ. Đây là loài hoa tối cao và được coi là đích thực của Đức Phật. Đồng thời ý nghĩa của những bông hoa còn gắn với sự bình dị, thể hiện tinh thần mạnh mẽ, kiên cường của con người với thiên nhiên của Việt Nam.

Sen hồng biểu tượng cho sự bình dự và thể hiện tinh thần mạnh mẽ, kiên cường

Sen hồng biểu tượng cho sự bình dự và thể hiện tinh thần mạnh mẽ, kiên cường

3.2. Sen đỏ

Những bông sen đỏ sẽ mang biểu tượng của trái tim và có ý nghĩa liên quan tới tình yêu. Bên cạnh đó bông hoa còn là biểu trưng của sự thuần khiết, hoàn hảo và bản chất nguyên nguyên thuỷ của trái tim mỗi người.

Bông sen đỏ biểu tượng của trái tim và có ý nghĩa liên quan tình yêu

Bông sen đỏ biểu tượng của trái tim và có ý nghĩa liên quan tình yêu

3.3. Hoa sen xanh

Đây là loài hoa mang biểu tượng cho sự bình đẳng, tự do và bác ái. Đây chính là tinh thần nhân bản và đạo làm người. Những bông sen xanh còn là hình ảnh trực quan của sự thanh cao, trong sạch, thoát tục. Màu xanh còn gợi đến sự dung hòa vô cùng tuyệt vời giữa con người đối với tự nhiên, mây trời và cỏ cây.

Hoa sen xanh mang biểu tượng của sự bình đẳng, tự do và bác ái

Hoa sen xanh mang biểu tượng của sự bình đẳng, tự do và bác ái

3.4. Hoa sen trắng

Sen trắng hay còn được gọi là sen vàng, đây cũng chính là một loại hoa mang tới vẻ đẹp bình dị, thanh cao và thoát tục thường được nhắc tới trong Phật Giáo.

Màu trắng của những bông sen dưới đầm nước trong xanh sẽ mang tới cho con người ta sự nhẹ nhàng, thanh thoát và bình yên. Đặc biệt vào mùa trăng sáng, dưới ánh sáng của linh của ánh trăng vàng sẽ giúp tô điểm cho cánh sen trắng toát lên vẻ đẹp giải thoát đầy an lạc.

Sen trắng mang tới vẻ đẹp bình dị, thanh cao và thoát tục

Sen trắng mang tới vẻ đẹp bình dị, thanh cao và thoát tục

4. Biểu tượng của hoa sen

Đối với người dân Việt Nam chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ với hoa sen. Đây là loại hoa được xem là quốc hoa và mang tới những ý nghĩa biểu tượng nhân văn cực kỳ sâu sắc. Hình ảnh của những bông sen đẹp gắn liền với đời sống thôn quê vô cùng bình dị, dân giã và toát lên được vẻ đẹp gần gũi giữa con người với thiên nhiên.

Bên cạnh đó bông sen cũng thể hiện được ý chí mạnh mẽ, bất khuất và kiên cường vượt lên trên mọi nghịch cảnh của người dân Việt Nam trong cuộc sống, công việc hàng ngày. Xưa kia hoa sen còn chính là đại diện cho những người mang trong mình cốt cách quân tử, thoát tục, không vướng bận vào trần tục, tham lam và dục vọng. Đối với người phụ nữ Việt Nam, hình ảnh của bông sen còn tượng trưng cho nét đẹp tinh khôi, duyên dáng và nhẹ nhàng.

Những bông sen biểu tượng cho ý chí mạnh mẽ, bất khuất và vượt lên trên mọi nghịch cảnh của người dân Việt Nam

Những bông sen biểu tượng cho ý chí mạnh mẽ, bất khuất và vượt lên trên mọi nghịch cảnh của người dân Việt Nam

5. Ý nghĩa sâu sắc mà bông sen mang lại

Như đã biết hoa sen mang tới nhiều ý nghĩa biểu tượng khác nhau. Khi nhắc tới loài hoa này chắc chắn bạn cần phải nắm được những ý nghĩa sâu sắc dưới đây.

5.1. Ý nghĩa của bông sen trong Phật Giáo

Sen là một loài hoa của Phật mang tới nhiều ý nghĩa đặc biệt và tốt đẹp. Vì thế bạn sẽ thường thấy những bông sen rất hay được dâng lên cúng các vị thần linh tại chùa chiền, đền miếu…

Theo quan điểm Phật Giáo, sen còn là biểu tượng cho sự đức hạnh, từ bi với trí tuệ. Những bông hoa thể hiện cho một tâm hồn thanh cao, thuần khiết và rất tinh khôi. Đồng thời hoa sen trong Phật Giáo còn là đại diện cho những con người có tấm lòng yêu thương cao cả, sự khoan dung, nhân ái và cao thượng.

Nhờ vào vẻ đẹp cũng như những ý nghĩa vượt trội như vậy hoa sen đã trở thành biểu tượng kiến trúc cho nhiều công trình Phật Giáo nổi tiếng chẳng hạn như chùa Tây Phương, Một Cột, Tháp Cửu Phẩm Liên Hoa… Loài hoa có ý nghĩa cho sự giác ngộ, vượt qua được mọi cám dỗ và cái xấu để hướng tới một cái thiện, tâm hồn từ bi.

Trong Phật Giáo loài hoa biểu tượng cho đức hạnh, từ bi

Trong Phật Giáo loài hoa biểu tượng cho đức hạnh, từ bi

5.2. Ý nghĩa trong phong thuỷ

Xét về mặt phong thuỷ hoa sen cũng mang tới nhiều ý nghĩa khác nhau. Đây là loài hoa biểu tượng cho sự may mắn và tài vượng của gia chủ. Những cây sen thể hiện cho sự thanh cao, thuần khiết và thoát tục nên rất được nhiều gia đình lựa chọn để trưng bày trong gia đình mình.

Bên cạnh đó cũng có rất nhiều đồ vật phong thuỷ có liên quan tới hình ảnh của các bông sen như đĩa sen, đèn thờ, tranh treo tường hoa sen… Sử dụng những vật phẩm hoa sen này sẽ giúp mang lại một nguồn năng lượng tích cực, xua đuổi điềm khí, tà xấu và mang tới sự thư thái, thoải mái giúp cho mọi người cảm thấy tĩnh tâm, khoẻ mạnh.

Xét về mặt phong thuỷ loài hoa giúp mang tới sự may mắn và tài vượng cho gia chủ

Xét về mặt phong thuỷ loài hoa giúp mang tới sự may mắn và tài vượng cho gia chủ

6. Công dụng vượt trội của bông sen

Những bông hoa sen mang tới rất nhiều công dụng vượt trội khác nhau, trong đó nổi bật nhất có thể kể đến như:

6.1. Cây sen để trang trí

Hoa sen thường sen thường được trồng tại các ao đầm để giúp tạo nên cảnh quan đẹp mắt và ấn tượng nhất. Những nơi này vào trong mùa hè hoa nở thường rất thu hút sự chú ý của mọi người tới để checkin, chụp ảnh.

Bên cạnh đó sen hoa còn được trồng làm tiểu cảnh sân vườn trang trí tại nhà hàng, khách sạn, quán cafe, công ty… Cây sen được trồng ở trong những chậu xi măng, chậu sứa và trang trí cho nhiều không gian khác nhau giúp tạo cảm giác thư giãn, thoải mái và giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi.

Ngoài ra cắm hoa sen còn được xem là một nghệ thuật. Sau khi được cắt cành, những bông hoa tươi cũng sẽ được cắm thành các bình hoa nghệ thuật để giúp trưng bày ở trên các không gian đặc biệt, bàn thờ hay những nơi có kiến trúc nghệ thuật cổ điển.


6.2. Hoa sen được làm quà tặng cho mọi người

Sở hữu những vẻ đẹp đặc biệt hoa sen còn được sử dụng để làm quà tặng đặc biệt dành cho bạn bè, người thân. Những bó hoa sen tươi toát lên vẻ đẹp ấn tượng và thể hiện được ý nghĩa sâu sắc của cả người tặng lẫn người nhận.

Hoa sen được lựa chọn làm quà tặng cho mọi người

Hoa sen được lựa chọn làm quà tặng cho mọi người

6.3. Tác dụng của sen trong chăm sóc sắc đẹp

Ngoài những đặc điểm trên hoa sen cũng mang tới nhiều công dụng nổi bật đối với chăm sóc sắc đẹp.  Trong bông hoa có chứa tinh chất Nelumbo Nucifera có tác dụng trong việc làm đẹp chăm sóc da cho chị em phụ nữ rất tốt. Nhờ vào tinh chất này cùng với vitamin C có trong sen sẽ giúp chống oxy hóa cực mạnh, ức chế sự hoạt động của những gốc tế bào tự do.

Bên cạnh đó nhừ vào loạt dưỡng chất dồi dào có ở trong hoa khi được sử dụng sẽ giúp thẩm thấu vào sâu bên trong da, từ đó phục hồi hư tổn, nuôi dưỡng da tốt nhất. Sử dụng mặt nạ hoa sen thường xuyên còn giúp làm giảm mờ nếp nhăn, dấu chân chim để mang tới cho bạn diện mạo trẻ đẹp hơn.

Bông sen mang tới nhiều công dụng trong việc làm đẹp

Bông sen mang tới nhiều công dụng trong việc làm đẹp

Trên đây chúng tôi đã mang tới cho bạn những thông tin chi tiết nhất có liên quan tới hoa sen. Có thể thấy đây là loại hoa mang tới nhiều ý nghĩa vô cùng sâu sắc đối với đời sống của con người Việt Nam. Để tham khảo thông tin của nhiều loại hoa khác các bạn đừng quên theo dõi website của Lôi Phong ngay nhé.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger