Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Gỗ Sưa

Thứ Bảy, 04/11/2023
Trần Xuân Bách

Nếu là những người có niềm đam mê với các dòng gỗ quý hiếm chắc hẳn không thể bỏ qua gỗ Sưa, một loại gỗ đang được rất nhiều người yêu thích và săn lùng. Tuy nhiên để hiểu rõ nhất về đặc điểm của gỗ này không phải ai cũng có thể biết được. Chính vì vậy bài viết ngày hôm nay Lôi Phong sẽ cung cấp những thông tin quan trọng nhất để giúp bạn hiểu rõ hơn về nó.

1. Tìm hiểu thông tin chung của gỗ Sưa

Gỗ Sưa là một dòng gỗ tự nhiên được lấy từ cây Sưa, một cây thuộc vào thân gỗ và nhóm họ Đậu. Dòng gỗ này rất quý hiếm  và hiện đang được xếp vào hàng siêu hiếm mà rất nhiều người muốn sở hữu vẫn không thể có được.

Cây Sưa hiện đang phân bố chủ yếu tại vùng Hải Nam của Trung Quốc. Tại Việt Nam loài cây này xuất hiện nhiều ở khu vực miền Bắc và nó còn được biết đến với nhiều tên gọi khác đó là gỗ Huỳnh, gỗ Huê hay gỗ Trắc.

Tốc độ sinh trưởng của loài cây này ở mức độ trung bình, là cây ưa sáng, phát triển ở nơi có độ ẩm cao và đất sâu, nhiều thịt. Thân cây Sưa phát triển theo dạng hợp trục và có dáng phân tán. Phần vỏ cây có màu xám nhạt hoặc màu trắng. Cây có nhiều nhánh, với những cành non sẽ có màu xanh và có lớp lông thưa, mịn.

Gỗ Sưa là loại gỗ được lấy từ cây Sưa

Gỗ Sưa là loại gỗ được lấy từ cây Sưa

2. Đặc điểm nổi bật của gỗ Sưa

Khi tìm hiểu về gỗ Sưa chắc chắn mọi người rất quan tâm về đặc điểm của nó. Để hiểu rõ hơn về dòng gỗ này bạn cần nắm được những đặc điểm đặc trưng dưới đây.

● Về mặt hình thức: Đây là loại gỗ đẹp mắt, gây ấn tượng mạnh mẽ với người nhìn bởi màu sắc của gỗ có màu vàng kim, phần tâm gỗ mang màu hồng đỏ và các vân không phân bố theo bất kỳ quy tắc nào.

● Về chất lượng: Gỗ có độ cứng rất cao, trọng lượng nặng, khả năng biến dạng gần như không có và có độ ổn định tương đối lớn. Đặc biệt loại gỗ này sẽ không bị mối mọt, sâu đục thân nên rất phù hợp để làm những món đồ nội thất sử dụng trong gia đình.

● Về hương thơm: Dòng gỗ mang hương thơm nhẹ nhàng, ngửi bạn sẽ cảm nhận thấy mùi hương rất dễ chịu như mùi xá xị mà không quá gắt hay bị nồng giống một số loại gỗ tự nhiên khác.

Đây là dòng gỗ sưu hiếm với độ cứng và độ bền tương đối vượt trội

3. Gỗ Sưa thuộc nhóm mấy?

Với những đặc điểm đặc trưng của mình gỗ Sưa được xếp vào nhóm 1A. Đây là một loại gỗ vô cùng quý hiếm và ngày càng trở nên khan hiếm nên nó sẽ bị cấm khai thác.

Theo các chuyên gia nghiên cứu về gỗ quý, đối với gỗ Sưa phần quý nhất là phần lõi còn phần giác gỗ ở bên ngoài sẽ có giá trị không cao bằng.

Dòng gỗ này thuộc vào nhóm 1A, thuộc nhóm gỗ quý hiếm hiện nay

Dòng gỗ này thuộc vào nhóm 1A, thuộc nhóm gỗ quý hiếm hiện nay

4. Phân loại gỗ Sưa trên thị trường hiện nay

Để phân loại gỗ Sưa sẽ dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn phân loại kỹ hơn về dòng gỗ này dựa theo màu sắc và vân gỗ ở thân cây.

4.1. Gỗ Sưa trắng

Gỗ Sưa trắng thuộc 1 trong các loại gỗ Sưa thường gặp nhất ở nước ta và thường được trồng tại công viên hay những trục đường lớn. Loại gỗ này có những đặc điểm nổi bật đó là:

● Đây là một loại cây gỗ cỡ nhỡ với độ cao tầm 6 - 12m, khi ở điều kiện thuận lợi có thể phát triển lên tới 15 mét.

● Vỏ thân cây khá mỏng, trơn và thường xuất hiện các đường nứt nhẹ.

● Vân gỗ Sưa trắng khá mờ và nhạt khó quan sát và thường chỉ có 2 mặt vân.

● Gỗ có màu trắng và không mang mùi thơm đặc trưng như dòng gỗ đỏ.

● Giá trị kinh tế của dòng gỗ này thấp, trên thị trường giá của nó chỉ dao động tầm 2 - 5 triệu đồng đối với 1 cây trưởng thành.

Gỗ Sưa trắng có đường vân mờ, nhạt và mang giá trị kinh tế thấp hơn so với Sưa đỏ

Gỗ Sưa trắng có đường vân mờ, nhạt và mang giá trị kinh tế thấp hơn so với Sưa đỏ

4.2. Gỗ Sưa đỏ

Gỗ Sưa đỏ còn được gọi là gỗ Sưa Huê, Trắc Thối, Huỳnh Đàn Lõi Đỏ… Đây là một dòng gỗ quý mang giá trị kinh tế cao và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Những đặc điểm đặc trưng của gỗ này mà bạn có thể nhận biết bằng mắt thường đó là:

● Gỗ có màu đỏ giống màu đỏ bã trầu đẹp mắt.

● Các đường vân nổi lên theo từng lớp rõ ràng rất ấn tượng.

● Thớ gỗ khá nhỏ và mịn có màu hồng đỏ, thỉnh thoảng sẽ có các thớ gỗ màu đen đan xen vào.

● Giá của gỗ Sưa đỏ đắt hơn so với gỗ sưa Trắng. Tuỳ thuộc vào kích thước đường kính của gỗ mà có giá giao động từ 5 - 100 triệu đồng/ kg. Gỗ có đường kính càng lớn với tuổi thọ càng lâu đời thì giá càng cao và ngược lại.

Gỗ Sưa Đỏ có màu đỏ bã trầu và đường vân nổi lên đẹp mắt, rõ ràng

Gỗ Sưa Đỏ có màu đỏ bã trầu và đường vân nổi lên đẹp mắt, rõ ràng

4.3. Gỗ Sưa Đen

Gỗ Sưa Đen được đánh giá là một tuyệt gỗ, đây là loài gỗ rất khan hiếm ở trong tự nhiên. Gỗ được lấy từ cây Sưa phân bố ở độ cao tuyệt đối dưới 500m. Loại gỗ này chỉ dùng phần lỗi của các cây Sưa có tuổi đời lên tới 100 năm tuổi và mang những đặc điểm nổi bật đó là:

● Loại gỗ này có mùi thơm đặc trưng, quyến rũ, nếu càng sử dụng lâu thì hương thơm này càng trở nên nồng nàn hơn.

● Vẫn gỗ đẹp mắt, phân bố đồng đều, hài hoà.

● Gỗ có độ cứng và độ dẻo cao, thích hợp cho việc sản xuất đồ gỗ nội thất hay những món đồ thủ công mỹ nghệ.

Gỗ Sưa đen được mệnh danh là tuyệt gỗ đang được nhiều người săn lùng

Gỗ Sưa đen được mệnh danh là tuyệt gỗ đang được nhiều người săn lùng

5. Làm sao để có thể nhận biết được gỗ Sưa chuẩn nhất?

Ông cha ta từ xưa đã có câu “Vân gỗ Trắc và Sắc gỗ Sưa”. Dựa vào câu nói này chắc hẳn các bạn cũng phần nào hình dung được về cách phân biệt của dòng gỗ này. Đồng thời để có thể nhận biết được gỗ này hãy dựa theo một vài đặc điểm như sau.

5.1. Dựa vào vân gỗ, thớ gỗ

Phương pháp này thường được các thợ có kinh nghiệm cao quan sát bằng mắt thường để nhận biết gỗ Sưa. Loại gỗ này có màu sắc đỏ vàng hoặc màu đỏ đen. Các đường vân xoắn tít tạo thành từng lớp khác nhau thành những vòng xoáy với hình thù vô cùng lạ mắt.

Thớ gỗ tương đối mịn có màu hồng hoặc là màu đỏ sẫm. Bên cạnh đó thớ gỗ còn có màu đen và khi gỗ càng già thớ sẽ càng mịn và đều hơn.

Dựa theo vân gỗ, thớ gỗ để giúp phân biệt gỗ Sưa chất lượng chuẩn nhất

Dựa theo vân gỗ, thớ gỗ để giúp phân biệt gỗ Sưa chất lượng chuẩn nhất

5.2. Dựa theo mùi hương của gỗ

Gỗ Sưa thuộc vào dòng gỗ có mùi thơm đặc trưng của tinh dầu được giữ trọn vẹn ở sâu bên trong thân gỗ. Đặc biệt với những thân gỗ mới được chặt xuống bạn có thể ngửi trực tiếp để nhận biết mùi hương. Còn những loại gỗ đã để lâu bạn hãy sử dụng dao và cạo đi lớp ở bên ngoài để có thể ngửi được mùi thơm của gỗ.

5.3. Đốt gỗ thành tro

Để nhận biết gỗ Sưa người ta còn áp dụng cách đốt gỗ thành tro. Đây được đánh giá là một cách xác định gỗ vô cùng đơn giản và có độ chính xác cao. Nếu bạn sử dụng gỗ Sưa để đốt thành tro, đặc biệt là gỗ đỏ chuẩn thì tro của nó sẽ màu trắng xám hoặc màu trắng và mịn như bột. Ngược lại với những loại gỗ Sưa kém chất lượng thì tro sẽ có màu đen, xốp và không mịn.

5.4. Ngâm gỗ vào nước sôi

Phương pháp này được áp dụng đối với những loại gỗ sưa tươi mới được khai thác về. Khi đó người ta sẽ sử dụng nước sôi ở 100 độ C hoặc là ngâm mặt gỗ vào chậu đã được tráng men trắng. Giữ nguyên trong vòng 15 - 20 phút để quan sát về màu nước cùng với lớp váng dầu xuất hiện ở thành chậu. Nếu như nước chuyển màu hồng, trong và có đường viền váng dầu màu hồng sáng bóng và có mùi thơm ngát sẽ là loại gỗ chuẩn, chất lượng.

6. Những sản phẩm nổi bật được làm từ gỗ Sưa

Với những ưu điểm vô cùng vượt trội trên chắc chắn gỗ Sưa được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong đời sống. Dưới đây là một số sản phẩm được làm từ gỗ Sưa rất chất lượng mà bạn có thể tham khảo.

6.1. Các mẫu tượng gỗ

Gỗ Sưa được ứng dụng rất phổ biến trong việc tạc tượng gỗ như tượng phật A Di Đà, Phật Di Lặc, Phật Quan Thế Âm Bồ Tát hay làm những con vật tâm linh. Những bức tượng được làm từ gỗ này rất đẹp, ấn tượng và mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Tượng làm từ gỗ Sưa bền đẹp theo thời gian

Tượng làm từ gỗ Sưa bền đẹp theo thời gian

6.1. Dùng làm đồ thờ cúng

Gỗ Sưa còn được quan niệm mang tới nhiều ý nghĩa phong thuỷ khác nhau như xua đuổi tà ma, vận khí xấu và giúp mang tới may mắn, tài lộc. Chính vì vậy dòng gỗ này cũng được dùng rất nhiều trong việc làm đồ thờ cúng đặt ở những khu vực tâm linh.

6.3. Tủ - Bàn ghế làm từ gỗ Sưa

Dòng gỗ này ngày nay cũng được sử dụng rất nhiều để làm bàn ghế hay tủ đồ trong các gia đình. Với màu sắc ấn tượng cùng với đường vân gỗ đẹp mắt sẽ mang tới vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp và góp phần khẳng định được vị thế của gia chủ.

Bàn ghế làm từ gỗ Sưa sang trọng và đẳng cấp

Bàn ghế làm từ gỗ Sưa sang trọng và đẳng cấp

6.4. Vòng tay được làm bằng gỗ Sưa

Một trong những sản phẩm được làm từ dòng gỗ này đang rất được ưa chuộng hiện nay đó là vòng tay. Với đặc điểm đặc trưng của gỗ sẽ giúp cho sản phẩm vòng tay bằng gỗ Sưa mang nhiều giá trị về mặt phong thuỷ, đồng thời nó còn giúp cho sức khỏe của người sở hữu trở nên tốt hơn.

Vòng tay gỗ Sưa giúp cho sức khoẻ của người sở hữu trở nên tốt hơn

Vòng tay gỗ Sưa giúp cho sức khoẻ của người sở hữu trở nên tốt hơn

Bài viết trên chúng tôi đã tổng hợp lại một vài ưu điểm nổi bật của gỗ Sưa. Mong rằng qua chia sẻ này bạn sẽ có cái nhìn toàn diện nhất về gỗ để ứng dụng lựa chọn nó trên thị trường được chuẩn xác nhất. Ngoài ra nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều dòng gỗ tự nhiên khác hiện nay hãy truy cập ngay vào website Lôi Phong ngay nhé.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger