Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Gỗ huyết rồng

Thứ Bảy, 04/11/2023
Trần Xuân Bách

Gỗ Huyết Rồng là một loại gỗ rất quý hiếm mang nhiều ý nghĩa khác nhau và được rất nhiều người săn lùng. Vậy làm sao để có thể nhận biết được loại gỗ này thật hay giả chính là vấn đề mà nhiều người vẫn đang quan tâm. Để tìm hiểu rõ hơn về loại gỗ này hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Lôi Phong nhé.

1. Tìm hiểu thông tin tổng quan về gỗ Huyết Rồng

Gỗ Huyết Rồng còn có tên gọi khác đó là gỗ Huyết Long, là một loại gỗ rất quý hiếm phân bố chủ yếu tại các nước Đông Nam Á, Ấn Độ và một số nước thuộc khu vực Trung Đông. Tại Việt Nam, cây Huyết Rồng cũng được trồng tại khu vực Tây Nguyên.

Đặc điểm của loại cây này có màu đỏ tươi, phần thân phát triển tròn trĩnh với các tán cây được xoè rộng ra như chiếc ô khổng lồ. Chiều cao của cây khoảng 1,2m. Tuy nhiên do sự sinh trưởng và phát triển chậm nên để cây đạt được độ cao này cũng phải mất tầm 10 năm và tuổi thọ của cây có thể đạt mức kỷ lục lên tới 500 năm.

Người ta vẫn thường gọi bằng cây Huyết Rồng bởi nhựa cây vô cùng đặc biệt, có màu đỏ tươi giống như màu của máu và mang vị chua. Khi nhựa cây khô lại thì trông nó giống như những giọt sương long lanh bám ở trên thớ gỗ. Gỗ mang mùi thơm đặc trưng và có phản ứng thấu quan khi có ánh sáng chiếu vào. Nhờ vào đặc điểm này mà gỗ Huyết Rồng còn mang nhiều tên gọi khác như gỗ Huyết Long, gỗ Máu Rồng, gỗ Thấu Quang, gỗ Phản Quang, gỗ Hoàng Đế, gỗ Đế Vương…

Cây Huyết Rồng có chiều cao tầm 1 - 2 mét và có tán cây xoè rộng như chiếc ô

Cây Huyết Rồng có chiều cao tầm 1 - 2 mét và có tán cây xoè rộng như chiếc ô

2. Đặc điểm nổi bật của gỗ Huyết Rồng

Gỗ Huyết Rồng thuộc vào nhóm 1, thuộc dòng gỗ quý hiếm. Chính vì thế nó thường được sử dụng cho tôn giáo tín ngưỡng. Xưa kia loại gỗ này thường được dùng tại cung điện của vua chúa Ấn Độ. Tại Indonesia người ta còn tôn xưng đây là chí tôn rừng sâu và được xem là quốc mộc cho đất nước này. Loại gỗ này có những đặc điểm nổi bật đó là:

● Đây là loại gỗ rất nặng, có thể chìm được dưới nước.  Độ bền vượt trội và tính thẩm mỹ, càng sử dụng gỗ càng bền đẹp theo thời gian.

● Gỗ có khả năng thấu quang và phát ra ánh sáng rực rỡ khi có ánh sáng chiếu trực tiếp vào. Khi đó trên bề mặt của gỗ sẽ phát ra những màu sắc như hồng, vàng, đỏ trông vô cùng đẹp mắt.

● Gỗ có mùi thơm tự nhiên và đặc trưng riêng, khi bạn càng tiếp xúc lâu sẽ càng cảm nhận được hương thơm lâu bền của gỗ.

Gỗ có khả năng phát quang tạo ra các màu đẹp mắt

Gỗ có khả năng phát quang tạo ra các màu đẹp mắt

3. Gỗ Huyết Long có ý nghĩa ra sao?

Gỗ Huyết Long thuộc vào dòng gỗ mang nhiều ý nghĩa phong thuỷ và ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Với đặc tính thấu quang sẽ giúp cho người nhìn vào gỗ sẽ có được cảm giác bất ngờ và thú vị nhất. Dường như mọi người sẽ bị thu hút nếu nhìn vào lúc gỗ đang phát sáng.

Theo quan điểm của người xưa, khi gỗ Huyết Rồng phát sáng nó sẽ bảo vệ cho con người, giúp mọi người có thể thoát được khỏi khó khăn, nguy hiểm đang rình rập. Nguồn năng lượng phát ra từ loại gỗ này sẽ giúp xua tan đi các năng lượng xấu xung quanh. Đồng thời cây Huyết Long có tốc độ sinh trưởng và tuổi thọ trung bình vượt trội đã giúp mang tới niềm tin cho mọi người về sự sinh sôi, nảy nở, thuận hoà và thành công.

Gỗ Huyết Long mang ý nghĩa bảo vệ con người và xua tan tà khí xấu

Gỗ Huyết Long mang ý nghĩa bảo vệ con người và xua tan tà khí xấu

4. Phân loại các dòng gỗ Huyết Rồng hiện nay

Trên thị trường hiện nay, cùng là gỗ Huyết Rồng mà có những loại giá rất cao và có những loại giá lại thấp hơn. Chính điều này đã khiến cho nhiều người thắc mắc và muốn tìm hiểu kỹ hơn về dòng gỗ quý này. Theo tổng hợp lại, gỗ Huyết Long được chia thành 3 loại chính bao gồm.

4.1. Gỗ thân cây Huyết Long

Gỗ thân cây Huyết Long mang hình thức đẹp mắt, ít bị khuyết tật. Đây là loại gỗ thường được khai thác bởi những cây Huyết Long đang còn non và tuổi đời con tương đối thấp nên giá trị của nó không được cao như một số loại gỗ Huyết Rồng khác.

Loại gỗ này có độ cứng đang còn tương đối thấp, những sản phẩm món đồ nội thất được làm từ thân Huyết Long thường nhẹ và có mùi thơm thoang thoảng không giữ được mùi lâu. Sử dụng trong thời gian dài màu gỗ sẽ trở nên đen, xỉn màu và rất dễ bị mủn.

Trên thị trường hiện nay, gỗ thân cây Huyết Long được bán với mức giá rẻ. Nếu bạn đang tìm kiếm một dòng gỗ quý chất lượng nhưng hạn chế về khả năng tài chính có thể tham khảo ngay loại gỗ Huyết Rồng này.

Gỗ thân cây Huyết Long có hình thức đẹp mắt và ít bị khuyết tật

Gỗ thân cây Huyết Long có hình thức đẹp mắt và ít bị khuyết tật

4.2. Gỗ rễ đen cây Huyết Long

Chất lượng của gỗ rễ đen cây Huyết Long tốt hơn so với loại gỗ trên bởi nó được khai thác từ phần rễ gần với phần gốc của cây. Độ cứng, màu sắc và mùi thơm của gỗ tốt và khác hẳn so với gỗ thân.

Màu sắc của dòng gỗ này trông hơi đen và có mùi đậm hơn. Xét về mặt thấu quang thì loại gỗ rễ này chỉ có khả năng thấu quang dựa theo hướng dọc của thớ gỗ. Tuy nhiên loại rễ đen cây Huyết Rồng có các đường vân rất mờ và khó có thể nhận biết được. Nếu chúng ta quan sát kỹ sẽ trông thấy có vân gỗ lờ mờ và có ánh đỏ chạy xuyên qua vân gỗ.

Gỗ rễ đen cây Huyết Long có độ cứng, màu sắc và mùi hương tốt

Gỗ rễ đen cây Huyết Long có độ cứng, màu sắc và mùi hương tốt

4.3. Gỗ nu cây Huyết Long

Nu cây Huyết Long thuộc vào dòng gỗ vô cùng quý hiếm được tạo thành bởi các vết dị tật và vết tích tổn thương của các cây Huyết Long có tuổi thọ lớn. Nguyên nhân là do những tác động của ngoại lục như bị chặt chém, đổ gãy, sét đánh hay những tổn thương gây ra bởi vết mối mọt ở bên trong thân. Các vết thương tích, dị tật đó không có khả năng lành lại được và tạo thành các bướu sần ở phần thân cây. Trải qua thời gian dài thì nó tạo thành phần gỗ nu cây Huyết Rồng vô cùng quý hiếm.

Gỗ nu cây Huyết Long cực kỳ quý hiếm

Gỗ nu cây Huyết Long cực kỳ quý hiếm

Hiện nay gỗ nu cây Huyết Rồng đang được chia thành 2 loại chính đó là:

4.3.1. Gỗ nu hoa Huyết Rồng

Đây là loại gỗ nu được tạo ra bởi phần loài giữa của các nu mang độ cứng cao nhất. Đường vân gỗ của loại này thường sẽ không đều nhau mà chúng luôn đan xen lại với nhau tạo nên hình dáng cánh hoa. Dòng gỗ này thường được tuyển chọn kỹ lưỡng để giúp tạo ra các tấm gỗ nu hoa vô cùng đẹp mắt.

Đặc điểm nổi bật của gỗ nu hoa Huyết Rồng đó là mang mùi thơm đặc trưng, nếu bạn ngửi lâu nó sẽ có mùi nồng nàn và có khả năng lưu hương được lâu. Chính vì vậy đây được đánh giá là loại gỗ đỉnh nhất của các loại gỗ Huyết Rồng.

4.3.2. Gỗ nu thường

Đối với gỗ nu thường lại được chia thành các loại khác nhau như dòng thường, dòng đẹp và dòng vip. Mỗi dòng sẽ mang đặc điểm khác nhau, đặc biệt là độ thấu quang đạt được lần lượt là 30% xuyên sáng, 40 - 60% xuyên sáng và 100% xuyên sáng.

5. Cách phân biệt được gỗ Huyết Rồng thật và giả

Gỗ Huyết Rồng rất chắc thịt, tựa như gỗ lũa nên khi thả chúng vào nước sẽ bị chìm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ làm giả nhựa gỗ Huyết Rồng khiến người mua hàng rất dễ chọn phải hàng giả hàng nhái.

5.1. So sánh giữa gỗ Huyết Rồng thật và giả

Trước khi tìm hiểu về cách phân biệt gỗ Huyết Rồng thật và giả bạn cần điểm qua một số điểm khác biệt của chúng như sau:

● Gỗ thật khi thả xuống nước sẽ bị chèm. Con đối với gỗ giả nếu thả trong nước phần nhựa sẽ nổi tối đa ở trên mặt nước.

● Nếu xét về màu sắc, dòng gỗ tự nhiên sẽ mang màu đỏ vàng óng ánh với các quầng đậm và nhạt đan xen nhau. Còn đối với gỗ Huyết Rồng được làm giả từ nhựa hay dùng nhuộm thì toàn bộ gỗ sẽ mang màu đỏ được đánh đều.

● Về độ bóng gỗ Huyết Rồng thật sẽ có màu bóng tự nhiên nhưng vẫn có sắc mềm. Còn đối với dòng gỗ giả nó sẽ mang độ bóng loáng vô cùng sắc nét của PU gỗ.

Gỗ Huyết Rồng thật mang màu đỏ vàng óng ánh cùng các quầng đậm nhạt đan xen nhau

Gỗ Huyết Rồng thật mang màu đỏ vàng óng ánh cùng các quầng đậm nhạt đan xen nhau

5.2. Tổng hợp các cách phân biệt gỗ Huyết Rồng thật và giả chuẩn nhất

Nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn trong việc nhận biết gỗ Huyết Rồng thật hay giả có thể tham khảo theo một số cách sau:

Cách 1: Sử dụng đèn Flash

Đối với gỗ Huyết Long thật nếu soi đèn Flash bạn sẽ quan sát được độ thấu quang phát ra ánh sáng màu đỏ giống như màu của dòng máy chảy phía trong. Còn đối với gỗ giải khi chiếu đèn Flash sẽ có độ phản quang rất thấp.

Sử dụng đèn flash để kiểm tra độ thấu quang sáng phát ra

Cách 2: Dựa theo hương thêm của gỗ

Gỗ Huyết Long thật sẽ mang hương thơm quyến rũ, khó sao chép và vô cùng thanh dịu, tươi mắt. Hương thơm này chỉ xuất hiện nếu chúng tiếp xúc với ánh sáng và cơ thể của con người. Nếu chúng ta càng đeo lâu thì nó càng toả mùi hương đặc trưng. Ngược lại với dòng gỗ Huyết Rồng giả sẽ không mang mùi thơm đặc trưng và thường chúng sẽ có hương thơm khó chịu, thơm ngay khi chưa sử dụng và càng dùng lâu sẽ không còn mùi thơm của gỗ.

Cách 3: Nhận biết gỗ Huyết Long thông qua màu sắc

Thông qua màu sắc của gỗ cũng có thể giúp bạn nhận biết được gỗ Huyết Long thật giả. Tuy nhiên với cách này đòi hỏi bạn cần phải quan sát thật kỹ càng mới có thể phát hiện ra. Dựa theo màu sắc thì các dòng gỗ Huyết Long thật sẽ mang màu vàng tự nhiên, các đường vân dọc hoặc ngang tuỳ thuộc vào khi gia công, cắt xẻ.

Dựa vào màu sắc để phân biệt gỗ giả hay thật

6. Ứng dụng của gỗ Huyết Long hiện nay

Trước kia gỗ Huyết Long thường được sử dụng trong tôn giáo và thường được sử dụng tại các cung điện, vương cung lộng lẫy xa hoa. Ngày nay, dòng gỗ này được ứng dụng nhiều trong việc làm trang sức, đồ nội thất, vòng hạt gỗ Huyết Rồng , tượng phật…Một vài sản phẩm phổ biến được làm từ gỗ này như:

● Tượng Phật Di Lặc.

● Mặt dây chuyền bằng gỗ Huyết Long.

● Nhẫn gỗ Huyết Long.

● Võng gỗ Huyết Long.

Tượng Phật Di Lặc làm từ gỗ Huyết Long linh thiêng và bền đẹp

Tượng Phật Di Lặc làm từ gỗ Huyết Long linh thiêng và bền đẹp

Bài viết trên là một vài thông tin thú vị liên quan tới gỗ Huyết Rồng mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn đọc. Hy vọng qua đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về dòng gỗ này và chọn được cho mình sản phẩm phù hơp nhất. Đừng quên tham khảo thêm thông tin của nhiều loại gỗ khác tại website của Lôi Phong nhé.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger