Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Gỗ hương

Thứ Bảy, 04/11/2023
Trần Xuân Bách

Gỗ Hương được xếp vào dòng gỗ quý mang giá trị kinh tế cao và được nhiều khách hàng yêu thích, lựa chọn hiện nay. Trên thị trường vẫn xuất hiện rất nhiều loại gỗ giả khiến nhiều gia chủ gặp khó khăn trong việc lựa chọn. Bài viết dưới đây Lôi Phong sẽ mách bạn cách nhận biết các loại gỗ Giáng Hương chuẩn nhất nhé.

1.  Đôi nét giới thiệu về gỗ Hương

Gỗ Hương còn mang tên gọi khác đó là Giáng Hương hay Dáng Hương là một loại cây họ Đậu với tên khoa học đó là Pterocarpus Macrocapus, tên tiếng Anh là Padouk. Loại cây này sinh trưởng và phát triển mạnh tại khu vực Đông Nam Á, Nam Phi và khu vực Đông Bắc Ấn Độ.

Cây Giáng Hương sau khi đã trưởng thành sẽ có độ cao khoảng 20 - 30 met, có những cây sinh trưởng trong điều kiện tốt cao lên tới gần 40m. Thân gỗ tròn, mọc thẳng đứng và đường kính rộng trung bình tầm 1m, với những cây cổ thụ đường kính lên tới 1,7 - 2met. Vỏ cây mang màu nâu xám với độ dày tầm 15 - 20cm. Cây Giáng Hương khi già vỏ sẽ nứt theo chiều dọc, bong từng mảng vảy lớn, thịt vỏ sẽ ngả màu vàng, nếu bóc lớp vỏ này sẽ thấy có nhựa màu đỏ tươi chảy ra.

Tại Việt Nam, cây gỗ Hương thường thấy ở khu vực vùng Tây Nguyên, Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc, Đồng Nai, Tây Ninh… Loài cây này thích hợp trồng ở nhiều loại đất khác nhau như đất đỏ bazan, đất xám.

Cây gỗ Hương có vỏ màu nâu xám và dày tầm 15 - 20cm

Cây gỗ Hương có vỏ màu nâu xám và dày tầm 15 - 20cm

2. Đặc điểm chung của gỗ Hương

Trên thị trường hiện nay gỗ Hương được xếp vào loại gỗ quý bởi nó có thể toát ra mùi thơm đặc trưng mà ít loại gỗ nào có được. Đồng thời gỗ chắc chắn, độ cứng cao, càng sử dụng mùi hương càng lưu giữ lâu hơn. Dưới đây là một số đặc điểm khác của gỗ hương đã được chúng tôi tổng hợp lại như sau:

● Chất gỗ bền, chắc, dẻo dai và ít bị nứt nẻ hoặc bị cong vênh khi sử dụng thời gian dài.

● Bề mặt gỗ mang màu đỏ hoặc màu vàng sậm đẹp mắt. Nếu quan sát kỹ ta sẽ thấy các đường vân gỗ rõ ràng, có chiều sâu, thớ gỗ nhỏ và mịn với nhiều dải màu sắc khác nhau.

● Dòng gỗ này nếu được ngâm vào nước sẽ ngả màu xanh như màu xanh của nước trà tươi.

● Trong gỗ có chứa nhiều dầu, nếu để lâu dưới tác động của không khí gỗ có thể chuyển từ màu đỏ hồng sang màu xám.

● Độ cứng cao và gỗ ít bị mối mọt ăn mòn.

Gỗ thường toát ra mùi hương đặc trưng và dễ nhận biết

Gỗ thường toát ra mùi hương đặc trưng và dễ nhận biết

3. Gỗ Hương thuộc nhóm mấy?

Theo như nghiên cứu và phân tích, tại Việt Nam gỗ Hương thuộc vào nhóm I. Đây là dòng gỗ quý hiếm và đang có sản lượng rất ít và đang được bảo tồn ở nhiều quốc gia ở trên thế giới.

Đặc điểm chung của gỗ nhóm I đó là thuộc vào dòng gỗ chắc, có độ bền cao,có khả năng chống mối mọt, mục tốt. Đặc biệt có thớ gỗ đẹp, các đường vân đều, mịn và mang mùi hương đặc trưng cho giá trị kinh tế cao.

4. Cách nhận biết các loại gỗ Hương trên thị trường Việt Nam hiện nay

Ở thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại gỗ Hương khác nhau. Nhiều người thường nhầm lẫn giữa các dòng gỗ này với nhau. Để giúp bạn dễ dàng nhận biết và phân biệt chúng tôi sẽ chia sẻ cách nhận biết dưới đây.

4.1. Gỗ Hương Đỏ hay còn gọi là hương ta

Gỗ Hương Đỏ mang giá trị kinh tế cao nhất trong các loại gỗ Giáng Hương hiện nay bởi vân gỗ đẹp và quý hiếm. Hiện nay trên thị trường dòng gỗ này còn lại rất ít, chủ yếu là phần gốc và rễ được sử dụng trong việc làm đồ mỹ nghệ. Dòng gỗ này có nhiều đặc điểm tương tự so với các loại gỗ Giáng Hương khác nên nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm thì rất khó để nhận biết. Để phân biệt gỗ Hương Đỏ bạn sẽ dựa theo các tiêu chí sau.

● Màu sắc gỗ: Gỗ Hương Đỏ có màu đỏ sẫm hoặc màu đỏ nâu. Từng thớ gỗ cũng mang màu đỏ bắt mắt, nếu quan sát kỹ ở sâu bên trong thì màu sắc sẽ đậm và thớ gỗ mịn hơn. Phần gỗ ở bên ngoài thường có màu vàng nhạt hơn.

● Chất gỗ: Chất gỗ đặc, nặng, cầm chắc tay. Càng dùng lâu và càng lau nhiều nước thì màu gỗ càng đỏ đậm và đều màu hơn và các vân gỗ cũng nổi lên nhiều hơn. Loại gỗ này dễ dàng gia công và chế tác nên thường được ứng dụng trong việc thi công nội thất.

● Mùi thơm: Gỗ có mùi thơm nhẹ giúp bạn cảm giác được sự nhẹ nhàng, thoải mái nhất.

Loại gỗ này có màu đỏ sẫm hoặc đỏ nâu và mang mùi thơm nhẹ nhàng, thoải mái

Loại gỗ này có màu đỏ sẫm hoặc đỏ nâu và mang mùi thơm nhẹ nhàng, thoải mái

4.2. Gỗ Hương Đá

Gỗ Hương Đá thích hợp khi trồng ở khu vực trầm tích, đất xám, đất bazan, rừng khộp… Tại Việt Nam, loại cây này phát triển mạnh ở khu vực thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng ở Đắc Lắc, Gia Lai, Kon Tum…

Để nhận biết bạn hãy dựa vào một số đặc điểm sau:

● Thịt gỗ ở phía ngoài có màu cam nhạt và chiếm khoảng ¼ bán kính của phần thân gỗ và lõi ở sâu bên trong mang màu nâu tối hơn.

● Khi câm thanh gỗ lên tay sẽ cảm giác rất khô, chắc chắn, cứng ráp và có khối lượng nặng.

● Gỗ sau khi đã gia công sẽ có màu nâu hồng, vân đều, đẹp, thớ gỗ nhỏ. Nếu ngâm gỗ xuống dưới nước bạn sẽ thấy có một lớp dầu bóng nổi lên trên phía bề mặt. Lúc mới cắt gỗ hương đá có màu hồng nhạt tự nhiên nhưng khi càng để lâu gỗ càng chuyển mang màu hồng đậm hơn.

● Khi mới cắt gỗ hương Đá mang mùi hương nhẹ nhàng nhưng tới khi hoàn thiện nó sẽ không còn mùi nữa.

Phần thịt gỗ Hương Đá ở bề ngoài có màu cam nhạt và đường vân nổi lên rất nhiều, rõ ràng

Phần thịt gỗ Hương Đá ở bề ngoài có màu cam nhạt và đường vân nổi lên rất nhiều, rõ ràng

4.3. Gỗ Hương Xám

Gỗ Hương Xám có tên khoa học là Ekop Belli và tên tiếng Việt được gọi là Giáng Hương, Căm Pôt. Loại gỗ này mang màu xám đặc trưng được trồng nhiều tại khu vực Đông Nam Á, tại Việt Nam phân bố chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên và các tỉnh Đông Nam Bộ. Cách nhận biết gỗ Hương Xám khá là đơn giản như sau:

● Gỗ mới cắt thường có màu vàng nâu, khi già sẽ có màu đỏ đậm. Hoặc bạn có thể nhận biết bằng việc ngâm vào nước, ban đầu khi mới cho vào nước gỗ có màu trắng, sau đó sẽ đổi thành màu nước chè nhạt đối với gỗ khô và có màu nước chè đậm đối với loại gỗ tươi.

● Chất gỗ sộp, không được mịn có nhiều vân và vân gỗ màu đen.

● Gỗ sau khi hoàn thiện trông đẹp mắt nhưng rất dễ bị cong vênh hoặc co ngót. Vì vậy đây thuộc vào dòng giá rẻ nhất của các loại gỗ hương Nam Phi.

Chất gỗ Hương Xám sộp, vân gỗ không mịn và có nhiều vân gỗ màu đen

Chất gỗ Hương Xám sộp, vân gỗ không mịn và có nhiều vân gỗ màu đen

4.4. Gỗ Hương Vân

Gỗ Hương Vân hiện nay cũng được ứng dụng khá phổ biến trên thị trường. Để phân biệt được Hương Vân so với các loại gỗ khác bạn có thể dựa vào:

● Màu sắc: Loại gỗ hương này có màu vàng nghệ và có lõi màu hồng đỏ, khác biệt hoàn toàn so với màu sắc của các loại gỗ Hương khác. Chỉ cần dựa vào đặc điểm này bạn quan sát bề mặt của gỗ trước khi được sơn PU là có thể nhận biết được.

● Hệ vân: Có hệ vân loang và có xoáy vào dần tâm gỗ. Đây là một đặc điểm đặc trưng riêng biệt của gỗ Hương Vân mà rất có thể làm giả.

● Mùi hương: Mặc dù mang màu sắc ấn tượng nhưng mùi hương của nó lại vô cùng khó chịu. Đặc biệt khi ngâm gỗ trong nước hay để ở những nơi có độ ẩm lớn gỗ sẽ có mùi chua như thức ăn bị lên men.

Gỗ Hương Vân có màu vàng nghệ, hệ vân loang và xoáy vào dần phía tâm gỗ

Gỗ Hương Vân có màu vàng nghệ, hệ vân loang và xoáy vào dần phía tâm gỗ

4.5. Gỗ Hương Nam Phi

Gỗ Hương Nam Phi có nguồn gốc xuất xứ từ Nam Phi mang những đặc điểm riêng biệt giúp bạn dễ dàng nhận biết như:

● Gỗ có màu đỏ đậm, thẫm màu hơn so với các dòng gỗ tới từ nhiều vùng miền khác. Chính vì vậy đây là loại gỗ thường được ứng dụng trong việc gia công, điêu khắc những món đồ nội thất đẹp và đắt giá.

● Lớp cắt của gỗ với màu sắc đều, bắt mắt, vân gỗ mang màu đậm hơn, tuy nhiên các đường vân sẽ không đều, mịn và đẹp như gỗ hương đỏ Việt Nam.

● Mùi thơm của gỗ hương Nam Phi đậm, không thoang thoảng như một số dòng khác. Nếu như ngửi gần và lâu bạn sẽ cảm nhận thấy nó có mùi hơi nồng và độ bắt giữ mùi thơm bền lâu.

Gỗ Hương Nam Phi thường có màu đỏ thẫm, lớp cắt màu đều, bắt mắt

Gỗ Hương Nam Phi thường có màu đỏ thẫm, lớp cắt màu đều, bắt mắt

5. Ứng dụng của gỗ Hương trong thiết kế đồ nội thất

Gỗ Hương là một trong những dòng gỗ quý trên thị trường nên nó thường được sử dụng để làm những món đồ nội thất cao cấp. Phần lớn những món đồ nội thất được làm từ loại gỗ này thường có độ bền cao, chắc chắn, có màu sắc sang trọng cùng hương thơm đặc trưng… Một số đồ nội thất thường được làm từ gỗ Hương như:

5.1. Bàn ghế phòng khách

Bàn ghế được làm từ gỗ Hương ngày nay được rất nhiều gia chủ ưa chuộng bởi nó không chỉ tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian sử dụng mà còn thể hiện được đẳng cấp của gia chủ.

Những bộ bàn ghế này thường được làm từ 6 - 12 món tuỳ thuộc vào từng mẫu hay những yêu cầu mà khách hàng đặt ra. Chúng có độ bền vượt trội theo thời gian, độ chắc chắn cao và tính thẩm mỹ vượt trội. Chính vì vậy giá bàn ghế làm từ gỗ Hương cũng khá cao dao động từ vài chục cho tới vài trăm triệu đồng.

Bàn ghế làm từ gỗ Giáng Hương với độ bền cao và tính thẩm mỹ vượt trội

Bàn ghế làm từ gỗ Giáng Hương với độ bền cao và tính thẩm mỹ vượt trội

5.2. Làm giường ngủ

Giường ngủ được làm từ gỗ Hương sẽ mang tới cho chủ nhân giấc ngủ ngon, sâu giấc nhất. Chất liệu gỗ cao cấp, độ bền tốt sẽ giúp cho giường không bị gãy giòn như một số loại gỗ thông thường khác ở trên thị trường.

Đặc biệt kết cấu của gỗ bền vững, chắc chắn nên sẽ giúp chống lại việc mối mọt ăn mòn tốt hơn. Nhờ vậy sẽ tăng thêm tuổi thọ cho sản phẩm và bạn có thể sử dụng trong thời gian dài mà không lo bị mối mọt, sập gãy.

Giường ngủ gỗ Giáng Hương giúp chủ nhân có được giấc ngủ sâu và ngon nhất

Giường ngủ gỗ Giáng Hương giúp chủ nhân có được giấc ngủ sâu và ngon nhất

5.3. Thiết kế tủ bếp

Tủ bếp được làm từ gỗ Hương tự nhiên ngày nay càng được nhiều gia chủ ưa chuộng. Với màu sắc bắt mắt, đường vân gỗ rõ nét khi ứng dụng làm tủ bếp sẽ giúp làm nổi bật không gian nhà bếp của bạn thêm sang trọng và ấn tượng hơn. Đặc biệt chất liệu của tủ này còn được xử lý theo nhiều công đoạn đạt tiêu chuẩn để chống bị nứt nẻ, cong vệnh tốt nhất tại nơi có nhiệt độ cao như nhà bếp.

Tủ bếp làm từ gỗ Hương với màu sắc đẹp mắt và vân gỗ rõ nét

Tủ bếp làm từ gỗ Hương với màu sắc đẹp mắt và vân gỗ rõ nét

5.4. Sản xuất đồ thờ

Các món đồ thờ làm từ gỗ Hương đang rất nổi trên thị trường hiện nay. Những mẫu đồ thờ làm từ loại gỗ này sẽ giúp mang tới sự thiêng liêng, ấm cúng nhất cho không gian thờ cúng. Đồng thời với mùi hương nhẹ nhàng giúp sẽ giúp cho không gian thờ có phần linh thiêng và thoải mái nhất.

Đồ thờ gỗ Hương sẽ thể hiện được sự linh thiêng và ấm cúng cho không gian thờ

Đồ thờ gỗ Hương sẽ thể hiện được sự linh thiêng và ấm cúng cho không gian thờ

5.5. Ứng dụng khác

Bên cạnh những ứng dụng trên, gỗ Hương còn được sử dụng để thiết kế nhiều đồ nội thất khác như kệ tivi, bàn trang điểm, làm khay trà, làm tranh… Tất cả đều giúp khẳng định được giá trị vượt trội của gỗ Hương.


Qua những chia sẻ trên chắc hẳn đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại gỗ Hương trên thị trường để từ đó có thể phân biệt và lựa chọn loại gỗ chuẩn nhất. Nếu bạn muốn tham khảo nhiều sản phẩm được làm từ dòng gỗ này hãy truy cập ngay vào website Lôi Phong nhé.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger