Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Gỗ Gõ Đỏ

Thứ Bảy, 04/11/2023
Trần Xuân Bách

Thị trường xuất hiện rất nhiều loại gỗ tự nhiên khác nhau, trong đó gỗ Gõ Đỏ là cái tên được rất nhiều người quan tâm. Dòng gỗ này mang độ bền vượt trội, màu sắc bắt mắt, đường vân đều, đẹp và có hương thơm đặc trưng. Nếu bạn vẫn đang tìm hiểu thông tin có liên quan tới loại gỗ này hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu tổng quan về gỗ Gõ Đỏ

Gỗ Gõ Đỏ là một loại gỗ được lấy từ thân của cây Gõ Đỏ nên nó sẽ mang những đặc trưng cơ bản nhất của loại cây này. Cây Gõ Đỏ được gọi với tên khoa học là Afzelia xylocarpa, thuộc vào nhóm cây họ đậu mang những đặc điểm nổi bật đó là:

Cây có nhiều cành non, chúng phát triển ở vị trí tương đối thấp. Lá cây dạng chét trông như những lá xoan, phần đầu nhọn và phần cuối lá mang dáng hình tròn, tù và có phiến lá nhẵn. Thân cây phát triển thẳng tắp, tròn, nhiều thịt, vỏ cây có màu xám trắng và có độ sần sùi cao.

Cây ra hoa vào khoảng tầm tháng 3 - 4 hàng năm và nở dạng chùm. Hoa có màu trắng hoặc màu hồng nhặt, mặt trong của các cánh hoa có lớp lông mỏng. Về quả cây Gõ Đỏ có màu nâu hoặc màu nâu thẫm, hình quả đậu với độ dày tầm 15 - 20mm.

Cây Gõ Đỏ có tốc độ sinh trưởng chậm, chúng thường phân bố ở những khu vực chứa đất tầng thấp, đất bằng hay những khu rừng nhiều ánh sáng. Đặc tính của dòng gỗ này thuộc vào nhóm ưa sáng.

Tại Việt Nam, gỗ Gõ Đỏ xuất hiện nhiều ở các tỉnh thành phía Nam như Lâm Đồng, Kontum, Gia Lai, Huế… Trên thế giới loại gỗ này có nhiều ở các nước Đông Nam Á, các nước Châu Á như Trung Quốc, Lào, Nhật Bản…

Cây gỗ Gõ Đỏ được trồng ở nhiều tỉnh thành phía Nam của Việt Nam

Cây gỗ Gõ Đỏ được trồng ở nhiều tỉnh thành phía Nam của Việt Nam

2. Gỗ Gõ Đỏ thuộc nhóm mấy?

Ở Việt Nam hiện nay, gỗ tự nhiên được chia thành 8 nhóm mang những đặc điểm riêng biệt. Gỗ Gõ Đỏ với những đặc điểm nổi bật thuộc vào dòng gỗ quý hiếm thuộc nhóm số 1. Ở một số công trình nội thất đẳng cấp chắc chắn sẽ có sự góp mặt của dòng gỗ này. Đây là dòng gỗ mang giá trị kinh tế cao, có độ bền và tính thẩm mỹ vượt trội theo thời gian.

3. Tình trạng khai thác gỗ Gõ Đỏ hiện nay

Trong tự nhiên, gỗ Gõ Đỏ sinh trưởng và phát triển rất nhiều. Tuy nhiên vì thuộc vào nhóm gỗ quý mang nhiều giá trị vượt trội, đắt đỏ nên dòng gỗ này cũng đã được tận dụng và khai thác một cách triệt để nhất. Điều này đã dẫn tới tình trạng số lượng gỗ này ngày càng khan hiếm và chỉ còn lại rất ít ở trong tự nhiên.

Để khắc phục tình trạng cạn kiệt tại Việt Nam đã nghiên cứu những cách nhân giống và mở rộng diện tích trồng cây Gõ Đỏ. Thế nhưng do điều kiện sinh trưởng phát triển chậm số lượng cây cũng đang có rất ít và nó có xu hướng trở nên khan hiếm dẫn trong nhiều năm sắp tới.

Dòng gỗ này đang được khai thác triệt để và ngày càng trở nên khan hiếm hơn

Dòng gỗ này đang được khai thác triệt để và ngày càng trở nên khan hiếm hơn

4. Đánh giá chung về ưu và nhược điểm của gỗ Gõ Đỏ

Cũng như những dòng gỗ tự nhiên quý hiếm khác trên thị trường, Gõ Đỏ vẫn được rất nhiều khách hàng yêu thích và lựa chọn. Để có cái nhìn toàn diện hơn về dòng gỗ này hãy cùng đánh giá sơ bộ về ưu và nhược điểm dưới đây.

4.1. Ưu điểm

Vì thuộc vào nhóm gỗ tự nhiên quý hiếm, mang giá trị kinh tế rất cao và có nhiều ưu điểm vượt trội nen dòng gỗ này đang ngày càng được lựa chọn và ưa chuộng. Sau đây là một số ưu và nhược điểm nổi bật của gỗ Gõ Đỏ mà bạn có thể điểm qua đó là:

● Cây Gõ Đỏ sinh trưởng phát triển thời gian dài để lấy gỗ nên đây là loại gỗ lâu năm với độ cứng và độ chắc chắn cao và có độ bền vượt trội theo thời gian.

● Gỗ có khả năng chống nước tốt và không bị mối mọt, sâu mục.

● Mặc dù là gỗ tự nhiên nhưng nó có khả năng hạn chế được tình trạng bị cong vênh rất tốt.

● Gỗ có tông màu tươi sáng, các đường vân đều, đẹp và tạo nên những đường cuộn xoắn bắt mắt có tính thẩm mỹ rất cao. Đặc biệt khi càng sử dụng lâu thì màu gỗ càng trở nên sáng bóng hơn.

Gỗ có màu sắc tươi sáng với đường vân đều đẹp

Gỗ có màu sắc tươi sáng với đường vân đều đẹp

4.2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên gỗ Gõ Đỏ cũng còn tồn tại một vài nhược điểm nhỏ đó là:

● Gỗ có giá thành cao hơn nhiều so với các loại gỗ tự nhiên thông thường. Chính vì vậy nhiều người khó có thể sở hữu chúng.

● Gỗ có trọng lượng nặng và cứng, chắc nên sẽ khiến cho việc gia công trở nên khó khăn hơn, nhất là việc gia công các hoạ tiết, hoa văn.

● Khả năng chịu nhiệt của gỗ thấp nên không thích hợp để ở những khu vực có ánh nắng trực tiếp chiếu vào và không có mái che.

Giá thành của gỗ cao khiến nhiều người băn khoăn trong việc chọn mua

Giá thành của gỗ cao khiến nhiều người băn khoăn trong việc chọn mua

5. Gỗ Gõ Đỏ trên thị trường hiện nay có mấy loại?

Trên thị trường hiện nay, gỗ Gõ Đỏ được chia thành 2 loại chính đó là Gõ Đỏ Lào và Gõ Đỏ Nam Phi. Đối với từng dòng gỗ sẽ có các đặc điểm đặc trưng giúp bạn có thể phân biệt dễ dàng đó là:

5.1. Gỗ Gõ Đỏ Lào

Đây là dòng gỗ được khai thác ở những cánh rừng nguyên sinh của đất nước Lào với tuổi đời lâu năm, chất gỗ vô cùng chắc chắn và có độ cứng cao. Gỗ mang độ bền vượt trội và có tính thẩm mỹ cao, giữ trọn được những vẻ đẹp hoàn hảo nhất mà thiên nhiên ban tặng. Gỗ có đường vân dày, đều, sắc nét và phân bố vô cùng rõ ràng tạo nên sự đẹp mắt và ấn tượng cho người nhìn.

Nếu xét về độ bền đây được đánh giá là dòng gỗ có độ bền vượt trội nhất so với nhiều loại khác. Trọng lượng của gỗ nặng, độ chắc chắn cao và khả năng chịu được ngoại lực tác động vào rất tốt mà không hề bị cong vênh. Do gỗ cây Gõ Đỏ được khai thác ở các cánh rừng nguyên sinh nên có nhiều cây đường kính lớn giúp tạo ra những sản phẩm nội thất độc đáo.

Gỗ Gõ Đỏ Lào với tính thẩm mỹ và độ bền vượt trội được đánh giá rất cao

Gỗ Gõ Đỏ Lào với tính thẩm mỹ và độ bền vượt trội được đánh giá rất cao

5.2. Gỗ Gõ Đỏ Nam Phi

Gỗ Gõ Đỏ Nam Phi có nguồn gốc xuất xứ ở khu vực phía Nam của Châu Phi tại nhiều nước khác nhau như Congo, Ghana, Cameroon, Nam Phi… Những loại cây Gõ Đỏ tại đây sẽ có tuổi đời cao hơn so với cây Gõ Đỏ ở khu vực rừng nguyên sinh của Lào.

Màu của gỗ Gõ Đỏ Nam Phi nhạt hơn so với dòng gỗ của Lào, chúng có màu nâu nhạt, các đường vân thưa hơn nên tính thẩm mỹ có phần thấp hơn. Độ bền của gỗ vượt trội hơn so với nhiều dòng gỗ tự nhiên khác. Đặc biệt khi có tác động của lực mạnh gỗ cũng không bị cong vênh hay co ngót.

Xét về tổng quan gỗ Gõ Đỏ Nam Phi có tính thẩm mỹ và chất lượng thấp hơn so với gỗ Lào. Chính vì vậy giá thành của nó cũng có phần thấp hơn và phù hợp hơn với nhiều đối tượng khách hàng, đặc biệt những người hạn hẹp về điều kiện tài chính nhưng vẫn muốn sở hữu dòng gỗ quý.

Gỗ Gõ Đỏ Nam Phi thường có màu nhạt hơn so với dòng gỗ Lào

Gỗ Gõ Đỏ Nam Phi thường có màu nhạt hơn so với dòng gỗ Lào

6. Cách nhận biết gỗ Gõ Đỏ đơn giản và chính xác

Ngoài việc nhận biết gỗ cây Gõ Đỏ thông qua những yếu tố sinh thái chẳng hạn như chiều cao, lá cây, hoa và quả thì cũng có nhiều tiêu chí để nhận biết chúng như về màu sắc, các đường vân, trọng lượng của gỗ. Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc phân biệt và nhận biết gỗ Gõ Đỏ so với các dòng gỗ tự nhiên khác chúng tôi đã chia sẻ các bước nhận biết cơ bản dưới đây.

● Bước 1: Đầu tiên bạn cần quan sát về đường vân của gỗ. Gỗ Gõ Đỏ có đường vân đặc trưng và khó bị nhầm lẫn với các loại gỗ khác. Bạn sẽ quan sát chúng mang đường vân lớn, giác vân có màu vàng đan xen với màu đen một cách so le, không đồng đều.

● Bước 2: Nếu gỗ đã được cắt xẻ, gia công bạn có thể quan sát trực tiếp ngay trên các món đồ nội thất. Khi bạn nhấc những món đồ nội thất này lên và thấy nó nặng hơn so với nhiều loại gỗ thông thường khác thì rất có thể đây được làm từ gỗ Gõ Đỏ.

Kết hợp 2 bước trên sẽ giúp cho bạn nhận biết được gỗ cây Gõ Đỏ đơn giản, dễ dàng và khó bị nhầm lẫn với các loại gỗ khác.

Nhận biết gỗ cây Gõ Đỏ thông qua màu sắc đường vân và tỉ trọng của nó

Nhận biết gỗ cây Gõ Đỏ thông qua màu sắc đường vân và tỉ trọng của nó

7. Ứng dụng phổ biến của gỗ Gõ Đỏ trong thiết kế nội thất

Ngày nay gỗ Gõ Đỏ được ứng dụng trong nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên trong thiết kế và sản xuất nội thất vẫn được ưa chuộng hơn cả. Một số sản phẩm được làm từ dòng gỗ quý này đó là.

7.1. Bàn ghế gỗ phòng cách

Bàn ghế gỗ phòng khách được làm từ gỗ Gõ Đỏ sẽ mang tới sự sang trọng và tinh tế nhất cho không gian sử dụng. Các bộ bàn ghế này được làm với nhiều mẫu mã, kiểu dáng và mang các phong cách khác nhau từ cổ điển cho tới hiện đại. Khi trang trí trong phòng khách, bộ bàn ghế được làm từ gỗ Gõ Đỏ sẽ giúp tôn lên được sự chịu chơi và thể hiện về phong cách vượt trội của gia chủ.

Bàn ghế được làm từ gỗ cây gõ Đỏ sang trọng và tinh tế

Bàn ghế được làm từ gỗ cây gõ Đỏ sang trọng và tinh tế

7.2. Bàn ghế ăn

Ngày nay những mẫu bàn ghế ăn được làm từ gỗ Gõ Đỏ cũng đang rất được ưa chuộng bởi nó mang tới sự ấm cúng và sang trọng cho không gian bếp. Đặc biệt với sắc đỏ rực rỡ đặc trưng của gỗ khi kết hợp với những họa tiết, hoa văn được chạm trổ điêu luyện, tinh xảo sẽ góp phần tăng thêm điểm nhấn cho phòng bếp của gia đình bạn.

Bàn ghế ăn làm từ gỗ Gõ Đỏ mang tới sự ấm cúng cho không gian bếp

Bàn ghế ăn làm từ gỗ Gõ Đỏ mang tới sự ấm cúng cho không gian bếp

7.3. Tủ quần áo và giường

Ứng dụng tiếp theo không nên bỏ qua của gỗ Gõ Đỏ đó là làm tủ quần áo và giường ngủ. Sản phẩm được nhiều khách hàng yêu thích bởi có độ bền vượt trội, có khả năng chống được mối mọt rốt và đảm bảo an toàn cho người dùng. Đặc biệt loại gỗ này còn có mùi hương đặc trưng, tạo cảm giác dễ chịu, mang tới một giấc ngủ ngon nhất.

Ngoài ra gỗ Gõ Đỏ cũng được ứng dụng để làm nhiều đồ nội thất khác như đồ thờ, bàn thờ, sản xuất ghế giám đốc, làm cầu thang, lát nhà…

Tủ quần áo gỗ Gõ Đỏ bền, đẹp vượt trội theo thời gian

Tủ quần áo gỗ Gõ Đỏ bền, đẹp vượt trội theo thời gian

Với những thông tin chúng tôi cập nhật ở trên chắc hẳn đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về gỗ Gõ Đỏ. Đây chắc chắn là dòng gỗ quý mà rất nhiều gia đình muốn sở hữu chúng. Nếu bạn đang tìm hiểu thông tin về các loại gỗ tự nhiên trên thị trường thì đừng quên truy cập vào Lôi Phong ngay nhé.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger