Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Duyên âm là gì? Làm rõ 4 loại duyên âm trong Đạo Phật

Thứ Sáu, 03/11/2023
Trần Xuân Bách

Trong cuộc sống, không phải ai cũng có cho mình mối nhân duyên viên mãn và hạnh phúc. Tương truyền rằng, nếu người mắc phải duyên âm sẽ dang dở trong chuyện tình cảm và nếu không "Cắt đứt" để hóa giải thì sẽ mãi mãi lận đận, cô độc đến hết cuộc đời. Vậy duyên âm là gì và cách hóa giải như thế nào? Hãy cùng Lôi Phòng tìm hiểu dựa trên cái nhìn của đạo Phật nhé!

1. Duyên âm là gì?

Để biết cách hóa giải, đầu tiên bạn cần hiểu được duyên âm là gì. Theo một số tài liệu có ghi chép, duyên âm được hiểu là mối lương duyên giữa một người còn sống trên nhân gian và một người đã mất. Trong đó, người đã mất ở thế giới bên kia vì những lý do bất đắc dĩ, chết oan hay tự tử,...mà còn lưu luyến không dứt với người trên nhân gian thì sẽ đi theo để bảo vệ hoặc làm ảnh hưởng đến tình duyên của người còn sống.

Bên cạnh đó, nếu người trước khi chết có ham muốn, tư tưởng thù hận hay chấp niệm mãnh liệt thì sau khi rời nhân gian, linh hồn của họ cũng sẽ thay đổi dựa trên điều ấy. Vì vậy, những vong linh này thường không cam lòng siêu thoát mà lựa chọn quay lại nhân gian. Tiếp tục đi theo người mình yêu hay bám lấy người mà họ vô tình cảm thấy thích.

Qua lăng kính của đạo Phật, duyên âm là một tiền duyên. Đây là một khái niệm tồn tại lâu đời trong thế giới tâm linh. Theo đó, tiền duyên là một mối nhân duyên giữa những người yêu nhau say đắm nhưng chưa được giải quyết, thành toàn khi còn sống. Thông thường, người mắc duyên âm sẽ đến các đền hoặc phủ để tháo gỡ chứ không hề đến chùa. Bởi trong Phật giáo, người xuất gia tu tập không được chia rẽ nhân duyên của người khác.

Duyên âm là gì?

Duyên âm là gì?

Sau khi hiểu được duyên âm là gì, hãy cùng tiếp tục theo dõi bài viết để có thêm nhiều thông tin nữa nhé.

2. Tổng hợp 4 loại duyên âm theo quan điểm Phật Giáo

Vạn vật trên thế giới đều có nhiều khía cạnh quan sát khác nhau và đối với duyên âm cũng vậy. Trên thực tế, người ta thường chia thành 4 loại duyên âm thường gặp nhất. Dựa vào đó, người mắc duyên âm có thể biết được mình mắc duyên nào, lành hay ác thì mới có thể hóa giải được.

2.1 Duyên tiền kiếp

Đây được hiểu là một mối duyên với những vong linh yêu thầm bạn hay ở kiếp trước, bạn và họ đã nên duyên vợ chồng với nhau. Tuy bạn đã được đầu thai chuyển kiếp nhưng họ vẫn lưu luyến mà đi theo bạn.

Ngoài ra, cũng có thể là ở kiếp này, họ vô tình nhìn thấy bạn và đem lòng quý mến nên đã đi theo. Theo Phật giáo, đây là mối duyên âm lành vì những vong linh ấy thường rất tốt, luôn giúp đỡ, phù trợ cũng như ngăn chặn bạn đến với người không tốt.

Duyên tiền kiếp

Duyên tiền kiếp

2.2 Vong theo phá đám

Những vong hồn chết bờ chết bụi, tai nạn, lang thang, không được thờ cúng,...nếu vô tình nhìn thấy và đem lòng yêu thích bạn thì sẽ đi theo. Đây là mối duyên âm không tốt bởi họ thường muốn làm vợ, làm chồng nên sẽ cản trở tình duyên cũng như tài lộc của bạn.

Ngoài ra, nếu kiếp trước bạn có lời hẹn ước với người nào đó thì họ cũng có thể đi theo để quấy nhiễu, ngăn cản tình duyên hay ám ảnh bạn. Đặc biệt, họ còn muốn hãm hại bằng nhiều cách khác nhau nhằm kéo bạn theo để thực hiện lời hẹn ước làm vợ chồng.

Cuối cùng, ở kiếp trước bạn và người kia có thù hằn hoặc bạn làm điều gì đó khiến họ vô cùng tổn thương thì đến kiếp này, vong linh của họ sẽ không siêu thoát mà bám riết lấy bạn để phá hoại, trả thù.

Vong theo phá đám

Vong theo phá đám

2.3 Trả nợ duyên

Đây là duyên âm có liên quan đến những kiếp trước. Trong đó, bạn là người có tình cảm và yêu mến họ mãnh liệt nhưng ngược lại, họ không hề yêu bạn. Vì vậy, đến kiếp này, bạn được đầu thai chuyển kiếp thì họ sẽ đi theo để trả nợ duyên. Những vong linh này thường ở bên bạn đến lúc trả đủ duyên thì sẽ rời đi và không hề có ý hãm hại bạn.

Trả nợ duyên

Trả nợ duyên

2.4 Duyên âm hiện kiếp

Đối với những duyên âm này, bạn từng gặp họ ở kiếp này một cách vô tình mà chính bạn cũng không hề hay biết. Dưới đây là những trường hợp khiến vong hồn vô tình đi theo bạn.

● Sử dụng đồ đạc của người chết trẻ, chưa kết hôn mang về nhà dùng. Do đó, họ sẽ theo bạn về theo: quần áo, giày dép,...

● Vô tình khen bài vị của vong hồn xinh đẹp, buông lời tán tỉnh hoặc tiếc nuối số phận của họ. Khi nghe được những lời đó, họ sẽ đi theo bạn.

● Có những hành vi không tôn trọng ở các nơi linh thiêng như : Mộ phần, các loại cây cổ thụ: Cây đa, cây si,..cũng rất dễ khiến họ đi theo quấy phá.

● Đối với người hay đi về đêm hoặc phơi đồ lót vào ban đêm, nơi có nhiều âm khí, oán khí thì cũng sẽ bị vong theo.

● Nếu đi tắm biển, bạn sơ ý làm rơi đồ đạc trùng với chỗ có người đã chết hoặc bạn có ngày, tháng, năm sinh trùng khớp với họ thì những vong hồn này sẽ đi theo.

Duyên âm hiện kiếp

Duyên âm hiện kiếp
 

3. Duyên âm có thật hay không?

Hiện nay, duyên âm là một yếu tố tâm linh được nhiều người biết đến và nghiên cứu. Tuy nhiên, cho đến này, dù khoa học có phát triển thì vẫn chưa thể giải đáp được những ẩn số này. Vây duyên âm có thực sự tồn tại hay không?

Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp luôn gặp khó khăn, trắc trở trong chuyện tình duyên cũng như hạnh phúc gia đình không êm ấm. Và khi đi xem thầy thì được cho rằng là đã mắc phải duyên âm. Một điều đáng ngạc nhiên là sau khi thực hiện nghi lễ cắt duyên, thì những người này lại vô cùng thuận lợi, may mắn và không bị cản trở gì nữa.

Duyên âm là một yếu tố tâm linh

Duyên âm là một yếu tố tâm linh

Hơn thế, người ta còn đồn đoán rất nhiều câu chuyện về duyên âm như có thai với vong linh khiến ai nghe được cũng rợn người. Qua đó, có thể thấy, duyên âm là một yếu tố phụ thuộc vào niềm tin và quan điểm riêng của mỗi người.

Theo quan điểm của Phật pháp, duyên âm là yếu tố hoàn toàn có thật. Bởi có rất nhiều câu chuyện liên quan mà chúng ta không thể giải thích được lý do vì sao. Tuy nhiên, duyên âm cũng có tốt, có xấu vì vậy hãy luôn xử lý một cách lương thiện nhất.

Có thể nói, những vong linh này đi theo chúng ta bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân, đôi khi vì lý do nào đó mà họ bị trói buộc với người còn sống. Vì vậy, Đức Phật khuyên răn hãy nên làm nhiều việc thiện, tạo nhiều phúc đức cũng như cầu siêu để họ sớm ngày được siêu thoát. Không nên dùng phép để đánh đập, xua đuổi, khiến những vong linh này thêm phần thù hận, nghiệp lại thêm nghiệp.

Duyên âm có thật không?

Duyên âm có thật không?

>>> XEM NGAY: Chú Lăng Nghiêm thần chú uy lực nhất của Phật Giáo xua đuổi tà ma

4. Có nên cắt duyên âm không?

Dựa trên quan điểm Phật giáo, mỗi chúng ta đều có những tiền duyên ở kiếp trước. Mặc dù vậy, nhưng mối nhân duyên này ảnh hưởng ra sao thì lại phụ thuộc vào từng người.

Đôi khi, duyên âm cũng là một điều tích cực khi nó là sự tương quan của dòng tộc. Những vong hồn đó có thể là anh, em, ông bà đi theo để phù trợ cho bạn. Vì vậy, trong trường hợp này, nếu cắt duyên, bạn có thể vô tình cắt đứt mà không hề hay biết.

Duyên âm là duyên tiền kiếp

Duyên âm là duyên tiền kiếp

Ngược lại, cũng có nhiều trường hợp mắc duyên âm xấu, những vong hồn này thường xuyên phá hoại khiến chuyện tình cảm không thành, vô cùng trắc trở. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc từng mối nhân duyên để quyết định có nên cắt hay không. Thế giới tâm linh không hoàn toàn xấu nhưng chúng ta cần tỉnh táo, không nên phụ thuộc quá nhiều vào thế lực nào đó mà lơ là, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Qua đó, có thể thấy, không ai có quyền tự ý cắt đứt duyên âm của bạn. Chỉ có bản thân bạn mới có thể làm được điều đó. Nếu là mối duyên không tốt, bạn có quyền hóa giải, còn nếu là mối duyên tốt thì bạn có thể không hóa giải.

Bởi theo Đức Phật, mọi sự vật, sự việc đều có mối quan hệ nhân - quả, kiếp trước bạn có oán nợ thì kiếp này chắc chắn bạn phải trả giá. Chỉ có thể chuyển hóa, không thể xóa bỏ được. Đây cùng là một lời nhắc nhở dành cho con người, sống ở đời cần nên suy tính, cẩn thận trọng mọi việc từ ban đầu, không nên vội vàng mà vô tình gieo ác nghiệp cho bản thân.

Có nên cắt duyên âm không?

Có nên cắt duyên âm không?

5. Cách hóa giải duyên âm theo quan điểm phật giáo

Nếu bạn đang mắc duyên âm và bị quấy phá quá nhiều thì khi đủ duyên có thể đến chùa để hóa giải oán nghiệp này. Chúng ta có thể thay đổi nghiệp của mình với họ bằng cách thường xuyên cúng dường, sám hối, phóng sinh, không phạm 5 giới cấm mà Đức Phật đã đề ra: Không được sát sanh, không được trộm cắp, không được nói dối, không được tà dâm và không sa đà nghiện ngập để phước báo tăng lên. Lúc này, những vong hồn sẽ không còn cùng nghiệp, không làm khổ chúng ta nữa.

Ngoài những việc làm trên, bạn cũng nên làm nghi lễ cầu siêu, hướng các vong hồn đến với tu tập, kết duyên với ngôi Tam Bảo, để tạo nhiều công đức, sớm ngày trả được nghiệp để siêu thoát, đầu thai chuyển kiếp. Đặc biệt, bạn cũng sẽ không bị vong linh bám riết trả oán nữa.

Cách hóa giải duyên âm theo quan niệm Phật giáo

Cách hóa giải duyên âm theo quan niệm Phật giáo

>>> XEM NGAY: Chú Đại Bi và những lợi ích trì tụng xóa bỏ những điều xấu mang đến phước lành

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về Duyên âm mà Lôi Phong chia sẻ. Mong rằng qua bài viết này, quý bạn đọc có thể hiểu rõ được duyên âm là gì và cách hóa giải theo quan điểm Phật giáo. Có thể nói, đây là một hiện tượng của giới tâm linh đầy bí ẩn mà chưa ai có thể giải thích được. Do đó, bạn không nên chủ quan về vấn đề này bởi đã có rất nhiều trường hợp gặp phải, đồng thời hãy thường xuyên làm việc tốt, sống thiện lương để hóa giải được oán nghiệp mà bản thân vô tình gieo ở kiếp trước nhé.

 

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger