Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Đền Quán Thánh

Chủ Nhật, 05/11/2023
Trần Xuân Bách

Đến Hà Nội bạn không thể không đến đền Quán Thánh - một địa điểm du lịch tâm linh và thăm quan nổi tiếng. Được xây dựng từ thời vua Lý Thái Tổ để thờ Huyền Thiên Trấn Vũ - một trong bốn vị thần trấn giữ cửa ngõ của kinh thành Thăng Long ngày xưa. Để biết thêm về địa điểm du lịch này, quý bạn đọc đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung nào dưới đây của loiphong.vn

1. Đền Quán Thánh ở đâu? Tìm hiểu chung về đền Quán Thánh

1.1. Đền Quán Thánh ở đâu?

Đền Quán Thánh nằm ở ngã tư đường Thanh Niên với đường Quán Thánh, đối diện Hồ Tây. Cùng với chùa Trấn Quốc, chùa Kim Liên,...ngôi đền trở thành điểm đến tâm linh nổi tiếng ở Hà Nội, thu hút rất đông du khách thập phương đến thăm quan và dâng hương.

Đền Quán Thánh ở Hà Nội

Đền Quán Thánh ở Hà Nội

Để tới đền Quán Thánh bạn có thể lựa chọn phương tiện cá nhân như ô tô, xe máy hoặc phương tiện công cộng - xe bus. Phố Quán Thánh nằm ở khu vực trung tâm nên rất dễ tìm. Từ quảng trường Ba Đình, đi theo hướng đường Độc Lập và Hoàng Văn Thụ rồi rẽ vào đường Hùng Vương đi khoảng 400m là tới. Nếu di chuyển bằng xe bus bạn lựa chọn các tuyến 14, 33, 50.

1.2. Đền Quán Thánh thờ ai?

Tên gọi đền Quán Thánh bắt đầu từ việc đọc chệch từ Quan Thánh Trấn Võ hay còn gọi là Trấn Vũ Quán. Nơi đây thờ vị thần trấn giữ cửa ngõ phía Bắc của kinh thành Thăng Long đó là Huyền Thiên Trấn Vũ.

1.3. Giá vé và thời gian mở cửa đền Quán Thánh

Đền Quán Thánh mở cửa tất cả các ngày trong tuần từ 8 giờ sáng đến 17 giờ. Vào thời điểm giao thừa thì đền mở qua đêm, các ngày mùng một, ngày rằm thì đền mở cửa từ 6 giờ đến 20 giờ. Giá vé vào đền thờ Huyền Thiên Trấn Vũ là 10.000 đồng/người lớn, 5.000 đồng/sinh viên, trẻ nhỏ. Để chuyến thăm quan, dâng hương được trọn vẹn bạn nên sắp xếp thời gian hợp lý.

1.4. Lễ hội đền Quán Thánh tổ chức khi nào?

Lễ hội đền Quán Thánh tổ chức khi nào?

Lễ hội đền Quán Thánh tổ chức khi nào?

Lễ hội đền Quán Thánh được tổ chức hàng năm vào ngày 3/3 âm lịch, thu hút rất đông người dân tới dâng hương, cầu bình an, may mắn. Bên cạnh đó, người dân thường tề tựu nơi đây vào những ngày đầu năm, khoảng từ mùng 1 đến 15 tháng Giêng. Nếu đến đền Quán Thánh thời gian này, bạn cần sắp xếp thời gian sao hợp lý.

2. Lịch sử và sự tích đền Quán Thánh Hà Nội

2.1. Lịch sử đền Quán Thánh

Theo các tài liệu sử sách và những ghi chép được tìm thấy trên văn bia, đền Quán Thánh được xây dựng từ thời nhà Lý; trải qua nhiều lần trùng tu vào các năm 1618, 1677, 1768, 1836, 1843, 1893 và 1941. Đợt trùng tu năm Đinh Tỵ niên hiệu Vĩnh Trị thứ 2 tức đời vua Lê Hy Tông. Trịnh Tạc đã ủy cho con là Trịnh Căn chủ trì việc xuất kho để di tạo Trấn Vũ Quán và pho tượng thánh Trấn Vũ. Nghệ nhân Vũ Công Chấn đã trực tiếp chỉ huy đúc tượng Huyền Thiên Trấn Vũ bằng đồng hun để thay thế cho tượng gỗ trước đó.

Lịch sử đền Quán Thánh

Lịch sử đền Quán Thánh

Năm 1794, đời vua Cảnh Thịnh, đô đốc Tây Sơn Lê Văn Ngữ đã cho đúc thêm một chiếc khánh đồng lớn đặt ở trong chính điện. Khi vua Minh Mạng đi tuần thú Bắc Thành đã đổi tên đền thành Chân Vũ Quán. Ba chữ Hán đó được tạc lại trên nóc cổng tam quan nhưng bức hoàng trong Bái đường vẫn đề là Trấn Vũ Quán.

Năm 1872, vua Thiệu Trị đến thăm đền và ban tiền để đúc vòng vang đeo vào tượng thánh Trấn Vũ. Năm 1962, đền được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đợt đầu với chùa Trấn Quốc.

Như vậy, cả hai tên gọi và cách viết Trấn Vũ Quán và Đền Quán Thánh đều được người xưa chấp nhận. “Quán” có nghĩa là Đạo Quán và là nơi thờ tự của Đạo giáo, cũng giống như chùa là của Phật giáo.

2.2. Sự tích thánh Trấn Vũ

Thánh Trấn Vũ là hình tượng nhân vật thần thoại của Việt Nam và Trung Quốc nên có 2 sự tích về nhân vật này.

Tương truyền, Huyền Thiên Trấn Vũ là một vị thần được giao nhiệm vụ trấn giữ Bắc môn Thiên phủ vào thời nhà Tùy. Sau này, ông hạ thế đầu thai làm con của vua nước Tĩnh Lạc, Trung Quốc. Khi trưởng thành, ông từ bỏ quyền lực, nhung lụa của hoàng tự để tu hành ở núi Vũ Dương. Sau 42 năm khổ tu, Huyền Thiên Trấn Vũ đặc đạo và du ngoạn tới Việt Nam.

Sự tích thánh Trấn Vũ

Sự tích thánh Trấn Vũ

Khi tới làng Đỗ Long, vùng sông Nhị Hà (Hà Nội ngày nay), ông quyết định dừng chân và tu tại ngôi đền bên Hồ Tây. Nhờ đạo pháp cao siêu, ông tiêu diệt được ma quỷ, bảo vệ dân làng. Để tỏ lòng biết ơn, dân làng đã lập đền thờ Huyền Thiên Trấn Vũ ngay tại ngôi đền mà ông tu hành và đặt tên là Trấn Vũ Quán.

Bên cạnh đó, cũng có tích xưa truyền rằng, Huyền Thiên Trấn Vũ chính là sứ giả được Ngọc Hoàng sai xuống diệt trừ hồ ly 9 đuôi quấy nhiễu cuộc sống của dân làng Long Đỗ. Bởi vậy, khi dời đô về Thăng Long, vua Lý Thái Tổ đã lập đền thờ Huyền Thiên Trấn Vũ ở phía Bắc để trấn yểm yêu ma quỷ quái làm hại tới dân làng.

3. Kiến trúc đền Quán Thánh

Đền Quán Thánh mang kiến trúc truyền thống của Trung Quốc gồm có tam quan, sân bái, đế cung, trung đế và hậu cung.

Kiến trúc đền Quán Thánh

Kiến trúc đền Quán Thánh

Cổng ngoài của đền nằm trên đường Thanh Niên, với bốn cột trụ là bốn con phượng hoàng đấu lưng và con nghê ở trên đỉnh. Xung quanh bốn trụ cột là các chi tiết nổi bật như mãnh hổ hạ sơn, cá hóa rồng và các cặp câu đối đỏ làm tăng thêm sự uy nghi cho đền Quán Thánh.

Cổng tam quan đền Quán Thánh

Cổng tam quan đền Quán Thánh

Tiếp đến là tam quan, có cấu tạo như một phương đình gồm 3 cửa và 2 tầng. Đặc biệt, cổng giữa tam quan đắp nổi tượng thần Rahu - một vị thần ở Ấn Độ. Gác tam quan là nơi đặt quả chuông bằng đồng được đúc vào năm 1677 đời vua Lê Hy Tông.

Qua tam quan là đến nhà bia với nhiều bia văn tạc khắc về thời điểm trung tu đền. Sau nhà bia, nằm sát đường Quán Thánh chính là nơi thờ liệt sĩ được xây dựng theo dạng phương đình, bên trong là bàn thờ và ảnh các chiến sĩ đã hy sinh ở khu vực đền Quán Thánh.

Nhà bia đền Quán Thánh

Nhà bia đền Quán Thánh

Tiến vào sân bái là nơi để bày biện, sắp xếp lễ vật. Khoảng sân nhỏ có cây đa già, xung quanh là bể cả cùng những hòn non bộ. Trước bái đường có 2 lư hương lớn, bàn chuẩn bị đồ lễ. Hiên bái được trang trí các hình tượng đắp nổi như tượng hổ xuống núi, tượng cá hóa rồng, bảng giới thiệu tượng đồng Huyền Thiên Trấn Vũ ở hậu cung.

Tượng Huyền Thiên Trấn Vũ được đúc bằng đồng đen

Tượng Huyền Thiên Trấn Vũ được đúc bằng đồng đen

Trước kia, tượng Huyền Thiên Trấn Vũ được làm bằng gỗ và đến năm 1677 được đúc lại bằng đồng đen cao 4 mét, nặng khoảng 4 tấn, đặt trên phiến đá cẩm thạch cao khoảng 1 mét. Có thể bạn chưa biết, tượng Trấn Vũ là công trình điêu khắc độc đáo ở Việt Nam, khẳng định nghệ thuật đúc đồng và tạc tượng điêu luyện của người Việt cách đây hơn 3 thế kỷ.

Chiếc khánh bằng đồng được đúc vào thời chúa Trịnh còn lưu lại ở đền Quán Thánh

Chiếc khánh bằng đồng được đúc vào thời chúa Trịnh còn lưu lại ở đền Quán Thánh

Trong đền còn có một chiếc khánh bằng đồng có chiều ngang 1,25m, chiều cao 1,1m được đúc vào thời chúa Trịnh (thế kỷ 17 - 18) do đô đốc Lê Văn Ngữ bỏ tiền đúc.

Đền Quán Thánh còn lưu giữ nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị được điêu khắc trên cửa, cột, xà và hơn 60 bài thơ, hoành phi, câu đối được viết bằng chữ Hán. Các họa tiết, hình tượng được chạm khắc một cách tinh xảo, tỉ mỉ mang đậm phong cách nghệ thuật thời nhà Lê.

Đền Quán Thánh có 2 pho tượng voi phục tại sân chầu.

Đền Quán Thánh có 2 pho tượng voi phục tại sân chầu.

Trải qua nhiều triều đại, đền Quán Thánh đã được trùng tu nhiều lần nhưng về cơ bản không có sự thay đổi quá nhiều và được coi là một trong những quần thể kiến trúc đẹp ngày nay. Nơi đây là điểm thăm quan nổi tiếng Hà Nội và chỉ khi đến đây thì bạn mới thấy hết được vẻ đẹp kiến trúc, lịch sử của ngôi đền.

Không chỉ là một công trình có ý nghĩa lịch sử, kiến trúc đền Quán Thánh còn là nơi sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa nổi tiếng của người dân Hà Nội và du khách thập phương. Đền Quán Thánh là di tích lịch sử văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc, điêu khắc nổi tiếng nằm bên bờ Hồ Tây với tiếng chuông Trấn Vũ góp phần tô điểm cho cảnh đẹp cổ kính của thủ đô ngàn năm văn hiến - Hà Nội.

Đền Quán Thánh là địa điểm du lịch tâm linh không nên bỏ qua khi đến Hà Nội

Đền Quán Thánh là địa điểm du lịch tâm linh không nên bỏ qua khi đến Hà Nội

Với các thông tin trên đây về đền Quán Thánh, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Nếu có dịp ghé thăm Hà Nội, bạn đừng quên đến đền Quán Thánh nhé! Hãy lưu lại những thông tin mà loiphong.vn cập nhật ở trên để hiểu và khám phá hết vẻ đẹp của ngôi đền linh thiêng này nhé!

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger