Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Đền ông Hoàng Bảy

Chủ Nhật, 05/11/2023
Trần Xuân Bách

Để ghi nhớ công ơn của danh tướng Hoàng Bảy nhân dân địa phương đã lập miếu thờ. Đền ông Hoàng Bảy được công nhận là di tích lịch sử quốc gia năm 1977. Người dân đến đền thờ ông Hoàng Bảy để cầu mong việc buôn bán, kinh doanh thuận lợi và cũng có không ít người đến đề cầu bình an, yên ổn cho gia đình.

1. Đền ông Hoàng Bảy ở đâu?

Có nhiều đền thờ ông Hoàng Bảy nhưng đền thờ chính là nằm ở Bảo Hà, Lào Cai. Chính vì thế, trong bài viết này loiphong.vn sẽ đề cập đến đền thờ ông Hoàng Bảy ở Lào Cai là chủ yếu.

Đền ông Hoàng Bảy ở Lào Cai

Đền ông Hoàng Bảy ở Lào Cai

Đền ông Hoàng Bảy được xây dựng ở dưới chân núi cấm, cạnh sông Hồng, thuộc xã Bảo Hà, huyện Yên Bảo tỉnh Lào Cai, cách trung tâm thành phố khoảng 60km. Để đến đền thờ ông Hoàng Bảy, bạn có thể lựa chọn các cách di chuyển sau:

Di chuyển bằng xe máy: Xuất phát từ thủ đô Hà Nội, bạn đi theo quốc lộ 32 tới thành phố Yên Bái rồi đi theo đường tỉnh lộ DT136 để tới đền Bảo Hà.

Di chuyển bằng ô tô cá nhân: Đi đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai khoảng 240km bạn sẽ thấy biển chỉ dẫn và đi vào đền Bảo Hà.

Di chuyển bằng xe khách: Bạn có thể lựa chọn xe khách Hà Nội - Bảo Hà hoặc xe Limousine đưa đón tận nơi.

Di chuyển bằng tàu hỏa: Đi từ ga Hà Nội tới ga Bảo Hà. Đền ông Hoàng Bảy chỉ cách ga Bảo Hà khoảng 800m.

2. Sự tích về ông Hoàng Bảy

2.1. Ông Hoàng Bảy là ai?

Ông Hoàng Bảy còn được mọi người biết đến với tên gọi Quan Hoàng Bảy, ông Bảy Bảo Hà, là vị thần quan trọng trong tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam. Ông Hoàng Bảy là con của đức vua Cha Bát Hải Động Đình - vị vua đứng đầu ở Thủy Phủ. Quan Hoàng Bảy thuộc hệ thần linh Tứ Phủ, ở hàng thứ 7 trong số Thập vị Quan Hoàng.

Ông Hoàng Bảy là ai?

Ông Hoàng Bảy là ai?

2.2. Sự tích ông Hoàng Bảy

Có rất nhiều giai thoại, sự tích về ông Hoàng Bảy nhưng được coi là chính thống nhất là giai thoại dưới đây:

Trong lịch sử phong kiến Việt Nam, Bảo Hà giữ vai trò quan trọng trong việc phòng thủ biên giới, là cửa trạm của phòng tuyến sông Hồng ở phía Tây Bắc. Từ thời nhà Trần đã đặt hai cửa trấn ải là cửa quan Bảo Hà và Bảo Thắng. Tại đây có đài hỏa hiệu, trạm liên lạc thông tin cho các châu, các huyện.

Giữa niên hiệu Cảnh Hưng, Bảo Hà là trung tâm Châu Văn Bàn. Trong thời Cảnh Hưng từ năm 1740 - 1786, giặc phương Bắc thường sang quấy nhiễu, cướp bóc nên xã Khấu Bàn, châu Văn Bàn đã xây dựng thành lũy chống giặc.

Trước cảnh đau thương tang tóc, lại có nguy cơ bị xâm lược, danh tướng Nguyễn Hoàng Bảy được triều đình giao trọng trách khởi binh dẹp loạn ở vùng biên ải. Đội quân của ông tiến dọc sông Hồng, đánh đuổi quân giặc, giải phóng châu Văn Bàn, củng cố xây dựng Bảo Hà thành một căn cứ lớn. Tại đây, danh tướng đã tổ chức các thổ ty, tù trưởng luyện tập binh sĩ,....Sau đó, thống lĩnh quân thủy và quân bộ đánh giặc ở Lào Cai, giải phóng các châu thuộc phủ Quy Hóa (ngày nay là Yên Bái, Lào Cai)

Quân giặc phương Bắc do tướng Tả Tủ Vàng Pẹt đưa quân sang xâm lược nước ta, danh tướng Hoàng Bảy lãnh đạo quân tham chiến. Do trận chiến không cân sức, ông Hoàng Bảy đã anh dũng hy sinh, giặc đã vứt xác ông xuống sông Hồng và trôi về Bảo Hà. Nhân dân trong vùng do ông Lư Văn Cù đứng ra tổ chức chôn cất và lập miếu thờ.

Để ghi nhớ công lao của danh tướng Hoàng Bảy, các vua triều Nguyễn như Minh Mệnh, Thiệu Trị đã phong tặng ông danh hiệu “Trấn an hiển liệt” và đền thờ ông được cấp sắc phong “Thần vệ quốc”. Còn đồng bào dân tộc Kinh, Tày, Dao,..tôn ông là vị nhân thần. Ông Hoàng Bảy đi vào cõi tâm linh của các dân tộc, hiện thân trong các lễ hội xuống đồng vào ngày Thìn tháng giêng.

3. Lịch sử và kiến trúc đền ông Hoàng Bảy Bảo Hà

Lịch sử và kiến trúc đền ông Hoàng Bảy Bảo Hà

Lịch sử và kiến trúc đền ông Hoàng Bảy Bảo Hà

Đền Bảo Hà được coi là nơi thờ chính của vị danh tướng Hoàng Bảy họ Nguyễn. Ban đầu, ngôi đền được mọi người gọi là đền ông nhưng sau đó được du khách gọi là đền ông Hoàng Bảy, đền Bảo Hà.

Ông Hoàng Bảy được chôn cất bên sườn núi và lập miếu nhỏ bên cạnh. Cảm phục trước tài năng, tấm lòng của ông, nhân dân và chính quyền địa phương đã tu sửa, tôn tạo thành ngôi đền uy nghi, rộng lớn ngày nay. Đền ông Hoàng Bảy trở thành điểm đến tâm linh nổi tiếng ở phía Bắc Việt Nam.

Kiến trúc cổ điển của đền ông Hoàng Bảy vẫn được lưu giữ cho đến tận bây giờ với cổng tam quan, nhà khác, sân đền, phủ chúa Sơn Trang, Cung Cấm, Cung Công đồng, Cung nhị, Tòa Đại Bái,...Bên trong khu vực thờ chính ngoài tượng ông Hoàng Bảy còn có tượng Đức Vua Cha, Tam Tòa Thánh Mẫu, Đức Thánh Trần, ông Hoàng Đông,...Năm 1997, Bộ văn hóa thể thao và du lịch đã công nhận đền ông Hoàng Bảy là Di tích lịch sử cấp quốc gia.

4. Đi lễ đền ông Hoàng Bảy cầu gì?

Trong dân gian có câu “Cầu tài ông Bảy - cầu quan ông Mười” vậy nên mọi người thường đi lễ đền Quan Hoàng Bảy để cầu tài, cầu lộc. Bên cạnh đó, người dân đến đền thờ ông Hoàng Bảy để cầu mong cho việc buôn bán, kinh doanh được hanh thông, thuận lợi, làm đâu thắng đó đặc biệt là kinh doanh bất động sản. Ngoài ra, cũng có nhiều người đến đền thờ để cầu bình an, cầu cho gia đình yên ổn, êm ấm.

Đi lễ đền ông Hoàng Bảy cầu gì?

Đi lễ đền ông Hoàng Bảy cầu gì?

5. Kinh nghiệm đi đền ông Hoàng Bảy

5.1. Lễ ông Hoàng Bảy diễn ra khi nào?

Rất nhiều người đi lễ đền ông Hoàng Bảy

Rất nhiều người đi lễ đền ông Hoàng Bảy

Lễ ông Hoàng Bảy thường được tổ chức vào ngày 17/7 âm lịch tức ngày giỗ của ông. Hàng năm, cứ đến ngày này, người dân thập phương lại tìm đến các ngôi đền thờ ông để dâng hương, tưởng nhớ ông. Trong buổi lễ sẽ có các hoạt động như rước kiệu ông Hoàng Bảy, lễ tế thần, lễ dâng hương,...Nhiều người đến đền để cầu mong sự bình an, may mắn, tài lộc.

5.2. Đi lễ đền ông Hoàng Bảy vào thời gian nào?

Đi lễ đền ông Hoàng Bảy vào thời gian nào?

Đi lễ đền ông Hoàng Bảy vào thời gian nào?

Đền ông Hoàng Bảy diễn ra nhiều lễ hội trong năm, tuy nhiên bạn nên đi vào những dịp lễ chính như:

● Lễ Thượng Nguyên vào rằm tháng Giêng

● Lễ tiệc quan tuần tranh vào ngày 25/5 âm lịch

● Lễ Tết muộn vào tất niên

● Ngày giỗ chính ông Hoàng Bảy 17/7 âm lịch

5.3. Sắm lễ đền ông Hoàng Bảy

Lễ vật dâng lên Quan Hoàng Bảy gồm có chè, rượu, thuốc, hoa quả, bánh kẹo, nhang đèn. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị lễ mặn tùy theo điều kiện của mỗi người. Khi dâng lễ ông Hoàng Bảy bạn cần lưu ý đồ lễ phải mang sắc xanh lam hoặc tìm chàm vì đây là màu sắc trang phục của ông khi ngự về đồng. Việc chuẩn bị đầy đủ lễ vật thể hiện sự thành tâm của bạn tới ông Bảy.

Sắm lễ đền ông Hoàng Bảy

Sắm lễ đền ông Hoàng Bảy

5.4. Lưu ý khi đi đền ông Hoàng Bảy

● Lựa chọn trang phục lịch sự, kín đáo, nghiêm túc trước khi bước vào đền

● Chuẩn bị lễ vật đầy đủ không nên quá sơ sài và cũng không quá khoa trương

● Chỉ nên cầu bình an, tài lộc, không nên tham lam cầu xin nhiều điều

● Thực hiện dâng lễ, dâng hương trước sau đó mới tham quan, khám phá ngôi đền

● Không chen lấn xô đẩy, không tự ý sờ, đụng chạm hay làm hỏng các vật phẩm trong đền.

● Giữ gìn vệ sinh chung, không ngắt hoa bẻ cành

● Thực hiện theo đúng quy định của ngôi đền, nếu quay video cần phải xin phép ban quản lý.

5.5. Văn khấn Nôm đền ông Hoàng Bảy

Dưới đây là bài văn khấn Nôm đền ông Hoàng Bảy mà bạn nên tham khảo:

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương đất, con lạy chư Phật mười phương, mười phương chư Phật.

Con lạy chư Phật, chư tiên, chư thánh

Con lạy Thánh Hoàng Bảy tối linh

Đệ tử con tên là… năm nay …. tuổi… ngụ tại….

Hôm nay là ngày… chúng con có chút hương hoa, phẩm quả, lễ mặn (dâng gì thì kêu đó, lưu ý không bày lễ mặn ở nơi cúng Phật) xin dâng lên các chư tiên chư thánh để cảm tạ ơn đức của các ngài đã phù hộ cho chúng con suốt thời gian qua. Vừa qua được sự lưu tâm độ trì của các ngài mà công việc của con đã hanh thông trọn vẹn. Chúng con xin được cảm tạ và lễ tạ tất cả các ngài.

Hôm nay chúng con tới đây với tất cả lòng thành kính xin các ngài phù hộ độ trì cho con các việc như sau… (nêu cụ thể các việc cần xin)

Một lần nữa, thay mặt gia chung chúng con, con xin các ngài ra tay cứu giúp cho chúng con. Chúng con xin đa tạ Thánh Hoàng Bảy tối linh và toàn thể các chư tiên, chư Thánh.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

6. Giá Quan Hoàng Bảy Bảo Hà

Ông Hoàng Bảy là vị thần thường về ngự đồng nhất trong Thập vị ông Hoàng. Người có căn ông Hoàng Bảy rất thích đánh tổ tôm, uống trà tàu,...Các cô đồng/ cậu đồng có căn quả sẽ mặc áo khoác màu xanh lam hoặc tím chàm, bên trên thêu hình rồng uốn lượn tạo thành chữ Thọ, trên đầu đội chiếc khăn xếp màu lam và sử dụng kim lệch có màu ngọc khi thực hiện nghi lễ hầu đồng.

Giá Quan Hoàng Bảy Bảo Hà

Giá Quan Hoàng Bảy Bảo Hà

Lúc nhập vào cô đồng/cậu đồng, ông Hoàng Bảy sẽ sử dụng cây hèo để múa đồng, chấm vào mọi người xung quanh. ông Hoàng Bảy thường uống ba phần trà tàu, dùng thước lá khi ngự giá.

Có rất nhiều người tham dự nghi lễ hầu đồng ông Hoàng Bảy với hy vọng về sự bình an, tài lộc, thành công trong công việc và cuộc sống. Và đó cũng chính là lý do vì sao du khách thập phương đến đền ông Hoàng Bảy rất đông nhất là dịp 17/7 âm lịch.

Nét đẹp văn hóa tâm linh trong nghi lễ thờ ông Hoàng Bảy đã tạo nên sự độc đáo trong tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam. Những giá trị văn hóa đó vẫn được lưu trữ đến hiện nay và là một phần không thể thiếu trong văn hóa tâm linh của người Việt. Nếu có dịp tới Lào Cai bạn đừng quên ghé thăm và dâng hương đền ông Hoàng Bảy nhé!

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger