Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Đền Hùng Cần Thơ

Chủ Nhật, 05/11/2023
Trần Xuân Bách

Đền Hùng Cần Thơ là công trình tâm linh ý nghĩa, thể hiện lòng thành kính, thiêng liêng và tiếp nối truyền thống quý báu “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Đền thờ Vua Hùng ở Cà Mau còn thu hút du khách bởi không gian kiến trúc độc đáo với nhiều hạng mục công trình khác nhau. Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây của loiphong.vn

1. Đền Hùng Cần Thơ ở đâu? Tìm hiểu về đền thờ Vua Hùng ở Cần Thơ

1.1. Đền Hùng Cần Thơ ở đâu?

Đền Hùng Cần Thơ tọa lạc tại địa chỉ đường Võ Văn Kiệt, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Công trình được xây dựng tháng 6/2019 và chính thức mở cửa phục vụ  nhân dân dâng hương, thăm viếng từ ngày 7/4/2022. Tổng mức đầu tư xây dựng gần 130 tỷ đồng, có nhiều hạng mục khác nhau như đền thờ chính, nhà điều hành, nghi môn,....Điểm đặc biệt của công trình đó là đền thờ chính với hình tượng trống đồng cách điệu.

Đền Hùng Cần Thơ là công trình trọng điểm, được nhiều người quan tâm

Đền Hùng Cần Thơ là công trình trọng điểm, được nhiều người quan tâm

Đền thờ Vua Hùng ở Cần Thơ là công trình văn hóa trọng điểm, có ý nghĩa lịch sử quan trọng của đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Không chỉ có giá trị văn hóa tâm linh sâu sắc mà còn thể hiện lòng thành kính, thiêng liêng hướng về cội nguồn - một truyền thống văn hóa tốt đẹp của người dân Việt Nam.

1.2. Cách di chuyển đến đền Vua Hùng Cần Thơ

Để tới dâng hương, thăm quan đền thờ Vua Hùng ở Cần Thơ trước hết du khách cần phải tới trung tâm thành phố Cần Thơ, bạn có thể lựa chọn nhiều loại phương tiện khác nhau như

Máy bay: Du khách khởi hành từ Hà Nội hoặc Sài Gòn có thể đi máy bay tới sân bay Cần Thơ. Từ sân bay đến đền thờ Vua Hùng chỉ khoảng 3,2km, sau đó bạn lựa chọn phương tiện công cộng hoặc xe ôm, xe taxi để di chuyển.

Xe khách: Nếu khởi hành từ các tỉnh lân cận Cần Thơ, du khách đi xe khách tới bến xe Cần Thơ sau đó di chuyển đến đền Vua Hùng.

Xe máy: Xuất phát từ trung tâm thành phố Cần Thơ bạn di chuyển tới đường Võ Văn Kiệt, khoảng 12-15 phút là bạn sẽ tới đền thờ Vua Hùng.

1.3. Giá vé và giờ mở cửa đền Vua Hùng Cần Thơ

Giá vé và giờ mở cửa đền Vua Hùng Cần Thơ

Giá vé và giờ mở cửa đền Vua Hùng Cần Thơ

Ngày 23/4, Ban quản lý đền thờ Vua Hùng ở Cần Thơ cho biết, thời gian mở cửa sẽ từ 7h30 đến 11 giờ và 13h30 đến 17h từ thứ ba đến chủ nhật hàng tuần. Ngày thứ hai trong tuần đền đóng cửa để cơ quan chuyên môn thực hiện công tác bảo quản hiện vật, tư liệu. Đền thờ Vua Hùng ở Cần Thơ miễn phí vé thăm quan.

2. Khám phá kiến trúc đền Hùng Cần Thơ

Đền Hùng Cần Thơ có nhiều hạng mục công trình khác nhau, trong đó nổi bật nhất đó là:

Khu vực cổng chính được xây dựng với lối kiến trúc sang trọng, ấn tượng với hai chim hạc ở phía trên như chào đón du khách thập phương. Đền thờ Vua Hùng ở Cần Thơ được thiết kế theo hình bản đồ Việt Nam từ đường Đặng Văn Dày tới khu đền chính.

Cổng chính có kiến trúc ấn tượng, độc đáo

Cổng chính có kiến trúc ấn tượng, độc đáo

Cổng nghi môn đứng giữa hệ thống kiến trúc đền thờ Vua Hùng ở Cần Thơ. Nghi Môn được xây bằng bê tông ốp đá. Điểm nhấn đó chính là hình ảnh mái nhà truyền thống của người Việt xưa. Hai bên Nghi Môn là hình ảnh quen thuộc được khắc trên trống đồng.

Cổng nghi môn được ốp đá, hai bên có họa tiết khắc trên trống đồng

Cổng nghi môn được ốp đá, hai bên có họa tiết khắc trên trống đồng

Đền thờ chính là một công trình khối tròn, được xây dựng trên nền vuông với ý nghĩa bánh chưng, bánh giầy - tượng trưng cho trời và đất. Tổng diện tích xây dựng khu vực đền chính khoảng 1.300m2, thiết kế theo mô phỏng hình trống đồng cách điệu theo khối tròn và vuông. Tổng cộng có 18 cánh cung - tượng trưng cho 18 đời Vua Hùng của Việt Nam. Mỗi cánh cung được trang trí hoa văn, họa tiết của trống đồng Đông Sơn. Bao quanh đền thờ chính còn có 54 khối cột hình trụ, tượng trưng cho 54 dân tộc anh em.

Khu vực đền thờ chính

Khu vực đền thờ chính

Các mặt tường ốp bên ngoài đền thờ chính được chạm trổ hoa văn trống đồng tinh tế.

Các mặt tường ốp bên ngoài đền thờ chính được chạm trổ hoa văn trống đồng tinh tế.

Xung quanh đền thờ chính là những bức tường được khắc họa truyền thuyết con rồng cháu tiên

Xung quanh đền thờ chính là những bức tường được khắc họa truyền thuyết con rồng cháu tiên

Khu vực trung tâm là nơi đặt tượng bia được thiết kế bằng ngói đỏ, gỗ và xung quanh là hồ nước. Hồ điều hòa của đền Hùng Cần Thơ được thiết kế theo hình ảnh của quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Cùng với đó là những cây tre, cây dừa nước - nét đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Gian thờ chính rộng khoảng 400m2 là nơi thờ Quốc tổ Hùng Vương, tổ phụ Lạc Long Quân, tổ mẫu Âu Cơ, Lạc Hầu, Lạc Tướng. Cùng với trống chầu, chuông đồng, trống đồng cổ được rước từ Phú Thọ về an vị tại gian thờ chính của đền Hùng Cần Thơ. Chính điện gian thờ tầng 2 được khắc hoa văn, phù điêu theo các điển tích, truyền thuyết và các tư liệu lịch sử để lại.

Gian thờ chính

Gian thờ chính

Khu vực nhà bia được xây dựng trên diện tích khoảng 92m2, theo kiến trúc cung đình xưa của vùng Nam Bộ với cột gỗ sơn son, mái lợp ngói đỏ. Các đỉnh mái ngói được chạm khắc hoa văn trên trống đồng, tấm bia đá được làm từ đá granite. Nội dung trên bia đá khái quát lịch sử các triều Vua Hùng và quá trình xây dựng đền thờ.

Khu vực nhà bia ở đền thờ Vua Hùng Cần Thơ

Khu vực nhà bia ở đền thờ Vua Hùng Cần Thơ

Nhân dịp chuẩn bị khánh thành đền thờ Vua Hùng ở Cần Thơ, các nghệ nhân đúc đồng Thanh Hóa đã tổ chức đúc Bộ trống đồng ngay tại quận Bình Thủy, cách đền khoảng vài trăm mét. Bộ trống đồng mang tên Cửu Long được hoàn thành và cung tiến vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương đầu tiên ngày 21/4/2021. Các nghệ nhân đã thực hiện đúc bộ phiên bản 9 trống đồng Đông Sơn, mỗi trống có đường kính 61cm, cao 50cm, dày từ 6-12mm, bằng đồng.

Bộ trống đồng được các nghệ nhân Thanh Hóa đúc ngay tại quận Bến Thủy

Bộ trống đồng được các nghệ nhân Thanh Hóa đúc ngay tại quận Bến Thủy

Ngày 6/4/2021, TP Cần Thơ long trọng tổ chức lễ khánh thành đền thờ Vua Hùng nhân dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch).

3. Lễ giỗ Tổ Hùng Vương đầu tiên tại đền thờ Vua Hùng Cần Thơ

Ngày 21/4/2021 (tức ngày 10/3 âm lịch) tạo đền Hùng Cần Thơ, Ban thường vụ Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Cần Thơ đã long trọng tổ chức nghi lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021. Đây là lần đầu tiên Cần Thơ thực hiện các nghi thức giỗ Tổ.

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương đầu tiên tại đền thờ Vua Hùng Cần Thơ

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương đầu tiên tại đền thờ Vua Hùng Cần Thơ

Nghi thức giỗ Tổ được cử hành trang nghiêm, thành kính với phần dâng hoa, dâng hương tưởng niệm công đức Hùng Vương và các bậc tiền hiền đã có công lập quốc. Để chuẩn bị chu đáo cho buổi lễ, trước đó Cần Thơ đã thực hiện nghi thức rước linh từ Phú Thọ về Cần Thơ bao gồm đất, nước, chân nhang; sau đó tiến hành lễ an vị, bài vị. Đồng thời, mời chuyên gia ở Phú Thọ về tập huấn các nghi thức gồm diễu binh rước lễ, nghi thức thờ cúng trên bàn thờ.

Đền thờ Vua Hùng ở Cần Thơ là địa điểm tổ chức sinh hoạt văn hóa, tâm linh cho nhân dân, đồng bào các dân tộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long và du khách thập phương với mục đích giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. Qua đó, giúp người dân hiểu rõ hơn về tập tục, nghi thức thờ cúng Vua Hùng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về đền Hùng Cần Thơ - một địa điểm tâm linh quan trọng của Đồng bằng sông Cửu Long. Nếu có dịp tới xứ Tây Đô thì đừng quên ghé thăm địa điểm nổi tiếng này nhé!

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger