Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Đại Thế Chí Bồ Tát là ai? Sự Tích Cuộc Đời Của Ngài?

Thứ Tư, 01/11/2023
Trần Xuân Bách

Đại Thế Chí Bồ Tát là một vị Bồ Tát được tôn kính trong Phật Giáo Đại Thừa, đặc biệt là trường phái Tịnh Độ Tông. Ngài vẫn thường xuất hiện trong nhiều câu niệm hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được ngài là ai, sự tích cuộc đời ngài hay ý nghĩa của cái tên này là gì? Bài viết dưới đây Lôi Phong sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết nhất về vị Bồ Tát này.

Đại Thế Chí Bồ Tát

Đại Thế Chí Bồ Tát

1. Đại Thế Chí Bồ Tát là ai?

Đại Thế Chí Bồ Tát còn có những biệt danh khác đó là Đắc Đại Thế Bồ Tát, Vô Lượng Quang Bồ Tát, Linh Cát Bồ Tát… nhiều khi còn được gọi ngắn gọn hơn là Thế Chí. Đây chính là một trong những vị Bồ Tát cao cấp của Phật giáo Đại Thừa và được người đời rất kính trọng.

Tên của Bồ Tát này mang ý nghĩa thể hiện cho sự xuất hiện của sức mạnh vĩ đại. Sức mạnh muốn chỉ đến ở đây đó là ánh sáng trí tuệ chiếu sáng khắp mười phương. Theo Phật giáo Trung Hoa, Đại Thế Chí Bồ Tát được gọi với tên gọi khác là Zhi Pu Sa và đây là một phần của Tam Thánh Phật, bao gồm có Đức Phật A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát. Theo Phật Giáo Tây Tạng, ngài được gọi với tên gọi đó là Bồ Tát Kim Cương Thủ và được xem như thần bảo hộ của ngài Đức Phật Thích Ca.

Đây là một trong những vị Bồ Tát đã xuất hiện từ rất lâu đời và mang nhiều quyền lực tối cao nhất. Đặc biệt với trường phái Tịnh Độ, ngài nắm giữ một vai trò vô cùng quan trọng là dẫn dắt cho chúng sinh về với cõi tịnh độ Tây phương cực lạc.

Đại Thế Chí Bồ Tát là người dẫn dắt cho chúng sinh trở về với cõi tịnh độ Tây Phương cực lạc

Đại Thế Chí Bồ Tát là người dẫn dắt cho chúng sinh trở về với cõi tịnh độ Tây Phương cực lạc

>>> XEM NGAY: Top những mẫu tượng Tây Phương Tam Thánh cao cấp nhất tại Lôi Phong

2. Tìm hiểu về sự tích Đại Thế Chí Bồ Tát

Đại Thế Chí Bồ Tát còn có tên gọi là Ni Ma, tiền thân của ngài là thái tử thứ hai của đời vua Chánh Niệm và là em của thái tử Bất Huyền. Về sau này vua Vô Chánh Niệm trở thành Phật A Di Đà và thái tử Bất Huyền trở thành Quan Thế Âm Bồ Tát.

Vị vua có tâm hướng Phật sau đó đã khuyên bảo con mình là Ni Ma phát tâm cúng dường Phật Bảo Tạng và đại chúng trong thời gian liên tiếp 3 tháng.

Khi đó có một vị đại thần có tên là Bảo Hải đã đưa ra những lời khuyên nhủ cho Ni Ma vì chúng sinh mà cầu đặng Nhứt Thiết Trí và đem công đức ấy để hồi hướng về với đạo Vô Thượng Bồ Đề. Khi đó sự phước báu sẽ không khi nào là cùng tận mà cái tâm nguyện luôn được đặng viện mãn.
 

Đại Thế Chí Bồ Tát
>>> Click Ngay: Phật Thích Ca và những điều bạn chưa biết

Nghe thấy lời khuyên của Bảo Hải thấu tình đạt lý và ngài đã chú tâm vào những hạnh tu đó là

Ba nghiệp của thân

Không sát hại chúng sinh.

Không trộm cướp của người đời.

Không tà dâm.

Bốn nghiệp của miệng

Không ăn nói láo xược.

Không nói những lời thêu dệt.

Không nói lời hai chiều.

Không ăn nói lời độc ác.

Ba nghiệp của ý

Không tham nhiễm danh lợi và sắc dục.

Không hờn giận oán cừu..

Không si mê ám muội.

Đại Thế Chí Bồ Tát sử dụng ánh sáng trí tuệ để soi sáng muôn phương và hiến cho chúng sanh trong ba đường ác được giải thoát

Cùng với đó, ngài vẫn tiếp tục tu Bồ Tát Đạo và làm việc Phật sự, dạy dỗ cho người đời, làm những việc có ích đối với các loài hữu tình với mục đích cầu mau đặng hoàn mãn những món công hạnh mà ngài đã thệ nguyện.

Cho tới chừng đức Phật Biến Xuất Nhất Thiết Công Đức Quang Minh Sang Vương Như Lai diệt độ thì Ni Ma cũng sẽ thành đạo và ngài tiếp tục kế ngôi của Phật để có thể truyền chánh pháp và hóa độ cho chúng sinh.

Phật Bảo Tạng sau khi nghe được những lời này của Ni Ma thì đã thọ ký rằng: “ Theo như lòng của người mong muốn có một thế giới rộng lớn và trang nghiêm thì qua đời vị lai, sau khi trải qua hằng hà sa kiếp người sẽ có được những tâm nguyện ấy. Với tâm nguyện lớn như vậy người sẽ được đặt danh hiệu là Đắc Đại Thế hay còn gọi là Đại Thế Chí Bồ Tát. Sau khi Phất Biến Xuất Nhất Thiết Công Đức Quang Minh Sang Vương Như Lai nhập niết bàn thì người sẽ được bổ làm Phật và đặt danh hiệu là Thiện Trụ Trân Bảo Như Lai, kế tiếp ra đời để độ hóa mọi chúng sinh”.

Khi Ni Ma nghe được những lời này của Phật Bảo Tạng cũng đã đáp lại rằng “ Thưa Bạch Đức Thế Tôn, nếu như tâm nguyện của tôi có thể trở thành, tôi xin kính ngài hãy làm cho thế gian đều vang động và ở giữa hư không hãy làm cho xuất hiện hoa thơm và cầu cho đức Phật ở mười Phương cũng thọ ký cho tôi như vậy”.

Khi thái tử Ni Ma dứt lời và cúi lạy Phật thì vạn vật tự nhiên rung chuyển và phát ra âm thanh vang rền cả đất trời, những loài hoa thơm tho và đẹp đẽ cũng đột nhiên rơi xuống như mưa trong hư không.

Cùng lúc đó, đức Phật mười phương cũng đã thọ ký rằng “Tại cõi Tán đề lam, có người đệ tử của Phật Bảo Tạng Như Lai tên Ni Ma, con thứ hai của đời vua Vô Tránh Niệm, đã có phát tâm cúng dường Phật và đại chúng qua 3 tháng, đem công đức ấy hồi hướng về đạo Vô Thường Bồ Đề và nguyện đặng ở cõi thế giới trang nghiêm”.

Sau khi nhận được những thọ ký như trên, Ni Ma cảm thấy vô cùng vui mừng và ngài ngày càng siêng năng tu tập hơn về những điều mà mình đã thệ nguyện. Kể từ đó trở đi, Ni Ma đã đầu thai ra thân khác đời khác và dù cho ở kiếp nào đi chăng nữa vẫn giữ được bốn nguyện, sự quyết chí trong tu hành, học đạo Đại Thừa, làm hạnh Bồ Tát và không ngừng mở mang trí huệ cho chúng sinh. Đồng thời làm những điều nhiễu ích, đặng dìu dắt cho các loài thoát ra khỏi được sông mê và bước lên được đường giác.

Xem video nói về Đại Thế Chí Bồ Tát


3. Hình tượng của Đại Thế Chí Bồ Tát

Đại Thế Chí Bồ Tát đứng bên phải của vị đức Phật A Di Đà. Ngài đeo chuỗi anh lạc và bên tay phải của ngài có cầm hoa sen xanh. Hình tượng hoa sen xanh sẽ mang ý nghĩa biểu tượng cho sự thanh tịnh, đoạn đức. Ngài sẽ dùng trí tuệ để dứt sạch được mọi phiền não nhiễm ô và cứu vớt mọi chúng sinh có thể thoát ra khỏi được những vũng bùn ác trược.

Để có thể cứu vớt được chúng sanh trở về với cõi Tịnh Độ thì cần phải dạy cho họ dứt đi được mọi phiền não, ô uế. Danh hiệu Đại Thế Chí Bồ Tát cũng có ý nghĩa là sử dụng ánh sáng của trí tuệ để giúp soi sáng và chỉ lối cho chúng sinh thấy được mọi ô uế của mình và giúp họ có thêm sức mạnh để đoạn trừ được mọi ô uế đó để đưa họ về cõi Tịnh Độ.

Đối với mỗi vị Phật đều phải có đủ hai đức tính đó chính là sự Từ Bi và Trí Tuệ. Nếu như thiếu một trong hai đức tính này thì chắc chắn sẽ không thể nào trở thành Phật.

Xét theo ý nghĩa phong thủy, hình tượng Đại Thế Chí Bồ Tát phù hợp nhất với bản mệnh của những người tuổi thọ. Với người tuổi thọ nếu thờ tượng Ngài thì sẽ giúp gặp hung hóa cát, luôn may mắn, bình an, vạn sự như ý và phát huy được những trí tuệ tri thức của bản thân. Trong công danh sự nghiệp, họ sẽ gặt hái được nhiều thành công, công việc thuận buồm xuôi gió. Đồng thời Phật quang chiếu sáng khắp nơi sẽ giúp cho những người tuổi Ngọ luôn tránh được các tai họa và gặp được nhiều may mắn nhất.

Hình tượng của Bồ Tát Đại Thế Chí đeo chuỗi anh lạc và bên tay phải của ngài cầm thêm hoa sen xanh

Hình tượng của Bồ Tát Đại Thế Chí đeo chuỗi anh lạc và bên tay phải của ngài cầm thêm hoa sen xanh

4. Hạnh nguyện của Đại Thế Chí Bồ Tát

Hạnh nguyện của Đại Thế Chí Bồ Tát là thuộc về tâm thức và các hạnh tu tâm dưỡng tính, giúp dật tới giải thoát. Tu theo Bồ Tát Đại Thế Chí trước tiên cần phải tu thiền định để đạt được trí tuệ và roiwf xa những ái dục để giúp giác ngộ và giải thoát. Sâu khi tu thiền định sẽ sang phát đại nguyện độ cho tất cả chúng sanh sẽ được an trụ trong cảnh giới của chư Phật.

Ngài có tâm vô ngã và rất bình đẳng, chân thực. Không dụng tâm cố ý để cho người đời thấy và tán dương, khen ngợi. Đồng thời cũng không dựa vào các công đức mà mình đã làm, không chấp tướng và cũng không cầu về danh vọng. Hạnh vô ngã, vô trụ, vô phân biệt của ngài không niệm đến bất cứ ddieuf gì, cũng sẽ không thấy có chứng, có đắc, có độ.

Hạnh nguyện của Đại Thế Chí Bồ Tát đó chính là sự tinh tấn ở trong đạo Phật. Nó mang tới nhiều lợi ích đối với chúng sinh và đây cũng là pháp tu mang ý nghĩa biểu tượng cho mọi nỗ lực dũng mãnh và chân chính để đi tới con đường giác ngộ.

Hạnh nguyện của Bồ Tát Đại Thế Chí đó là sự tinh tấn ở trong đạo Phật

Hạnh nguyện của Bồ Tát Đại Thế Chí đó là sự tinh tấn ở trong đạo Phật

5. Ý nghĩa của việc thờ phượng Đại Thế Chí Bồ Tát tại gia

Những Phật tử mà theo Tịnh Độ Tông, thì trên bàn thờ Phật tại gia không thể nào thiếu được hình tượng Tây Phương Tam Thánh. Đó là bao gồm 3 vị Phật là Đại Thế Chí Bồ Tát, Quan Thế Âm Bồ Tát và đức Phật A Di Đà.

Đại Thế Chí Bồ Tát đại diện cho trí tuệ soi sáng khắp muôn phương. Do đó việc thờ cúng đức phật này cũng sẽ giúp cho gia chủ luôn có một cái nhìn được sáng suốt nhất trong mọi hoạt động của mình. Khi đó bạn sẽ biết việc gì nên làm và việc gì không nên làm.

Thờ cúng vị Đại Thế Chí Bồ Tát tại gia như một ngọn đèn soi sáng cõi Ta Bà đau khổ. Ngài sẽ dẫn dắt cho gia chủ đi đúng đường đúng hướng, phấn đấu hết mức trên con đường đi tới giác ngộ và giải thoát.

Thờ phượng Đại Thế Chí Bồ Tát giúp gia chủ đi đúng đường, đúng hướng và luôn gặp nhiều may mắn

Thờ phượng Đại Thế Chí Bồ Tát giúp gia chủ đi đúng đường, đúng hướng và luôn gặp nhiều may mắn

Như vậy qua bài viết này chắc hẳn đã giúp bạn đọc có cái nhìn sâu sắc hơn về Đại Thế Chí Bồ Tát. Để tìm hiểu thêm thông tin hữu ích nhất về vị phật này cũng như các vị Phật khác cõi Tà Ba và chiêm ngưỡng được nhiều hình mẫu tượng Phật đẹp nhất các bạn đừng bỏ lỡ website của Lôi Phong nhé.


Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger