Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Chùa Vạn Phật

Thứ Năm, 02/11/2023
Trần Xuân Bách

Chùa Vạn Phật là một trong những ngôi chùa mà bạn nên ghé thăm khi tới Sài Gòn. Điểm đặc biệt của ngôi chùa không chỉ ở 10.000 tượng Phật mà còn có kiến trúc độc đáo, mang đậm dấu ấn của người Hoa. Tới đây, bạn sẽ tìm thấy được sự an nhiên, bình lặng trong tâm hồn, khác biệt với sự ồn ã, xô bồ của xã hội thực tại. Cùng tìm hiểu về tên gọi, không gian kiến trúc của ngôi chùa này trong bài viết dưới đây của loiphong.vn

1. Giới thiệu chùa Vạn Phật

1.1. Chùa Vạn Phật ở đâu?

Chùa Vạn Phật “lọt thỏm” giữa những ngôi nhà cao tầng

Chùa Vạn Phật “lọt thỏm” giữa những ngôi nhà cao tầng

Chùa Vạn Phật có địa chỉ ở số 66/14 Nghĩa Thục, Phường 5, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Ngôi chùa nằm trên con phố vàng bạc nổi tiếng, lọt thỏm giữa những dãy nhà cao tầng nên bạn phải thực sự rành đường thì mới có thể tìm thấy chùa Vạn Phật.

Để di chuyển tới chùa Vạn Phật bạn có thể đi xe bus hoặc phương tiện cá nhân. Nếu đi xe bus bạn đi xe 01, dừng tại điểm 780 Trần Hưng Đạo và 890 Trần Hưng Đạo, sau đó đi bộ khoảng 200m là tới. Còn nếu đi xe máy hay ô tô thì bạn gửi xe ở cổng chùa với giá 10.000 - 30.000 VNĐ/xe

Chùa Vạn Phật mấy giờ đóng cửa? Chùa Vạn Phật mở cửa từ 6 giờ đến 22 giờ tất cả các ngày trong tuần. Vậy nên, du khách có thể đến chùa vào bất kỳ khoảng thời gian nào nhưng theo kinh nghiệm của loiphong.vn thì bạn nên ghé vào buổi tối vì màu sắc của những ngọn đèn lồng đỏ trên cao vô cùng đẹp mắt, mới mẻ.

1.2. Tên gọi chùa Vạn Phật bắt nguồn từ đâu?

Tên gọi chùa Vạn Phật bắt nguồn từ đâu?

Tên gọi chùa Vạn Phật bắt nguồn từ đâu?

Sở dĩ dược đặt tên là chùa Vạn Phật là vì trong ngôi chùa có tới hơn 10 nghìn tượng Phật với các kích thước, chủng loại khác nhau tạo nên một không gian linh thiêng. Đây không chỉ là địa điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh quen thuộc của người Hoa tại Việt Nam mà còn của nhiều dân tộc khác. Một số bức tượng Phật có thiết kế đặc biệt tại chùa đó là:

Tượng Thích Ca Mâu Ni: Tượng phật lớn được đặt trên đài sen 1000 cánh, phía sau có khoảng 10.000 bức tượng nhỏ được sắp xếp một cách ngay ngắn trong không gian Đại Quang Minh Điện.

Tướng Tứ Đại Thiên Vương: Bốn vị thiên vương trong văn hóa Phật giáo Trung Hoa là người canh giữ thế giới Phật, đảm bảo an ninh cho chúng sanh. Từng biểu cảm trên gương mặt cùng màu sắc tinh tế, khắc họa một cách chân thực và sinh động.

Tứ Đại Thiên Vương

Tứ Đại Thiên Vương

Tượng Phật Dược Sư: Theo Phật pháp thì ngài đã giúp chúng sinh thoát khỏi bệnh (cả về thể chất và tinh thần). Những chướng ngại và nguy hiểm cũng được hóa giải, 3 chất độc nguy hiểm cũng được loại bỏ gồm dính mắc, vô minh, hận thù. Từ đó, hóa giải được mọi đau khổ ở cõi trần.

Tượng Bồ Tát nghìn mắt nghìn tay: Được đặt ở cửa chùa trong tủ thờ, màu sắc chân thực với màu vàng đặc trưng và vầng hào quang phía sau lưng rực rỡ.

● …

2. Chùa Vạn Phật được xây dựng năm nào?

Chùa Vạn Phật xây dựng năm nào?

Chùa Vạn Phật xây dựng năm nào?

Chùa Vạn Phật được xây dựng vào năm 1959 bởi Hòa thượng Đức Bổn và Diệu Hoa với mục đích là làm nơi tu học, lễ bái cho các Tăng ni, Phật tử người Hoa ở thành phố và các tỉnh lân cận. Khởi đầu, ngôi chùa khá đơn sơ và tạm bợ, sau cuộc đại trùng tu kéo dài 10 năm từ 1998 - 2008 ngôi chùa mới có diện mạo như ngày nay.

Hiện nay, trụ trì của ngôi chùa Vạn Phật là Đại đức Thích Truyền Cường - người gốc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ngôi chùa được tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận là ngôi chùa có nhiều tượng Phật nhất.

3. Kiến trúc chùa Vạn Phật

Không gian kiến trúc chùa Vạn Phật mang đậm kiến trúc của người Hoa từ màu đỏ dán giấy khắp nơi cho tới cổng vòm, hoa văn trên mái ngói. Nằm giữa những tòa nhà cao tầng nhưng ngôi chùa vẫn chứng tỏ được vị thế và sức hút của mình. Hàng năm, có rất nhiều Tăng ni, Phật tử và du khách tới hành hương, thăm quan.

Đài sen bằng đồng dưới chân tượng Phật Thích Ca Mâu Ni

Đài sen bằng đồng dưới chân tượng Phật Thích Ca Mâu Ni

Chùa Vạn Phật quận 5 có diện tích 200m2, 5 tầng gồm có 3 tầng lầu, 1 tầng trệt và 1 sân thượng.

Tầng trệt: Là khu vực điện thờ tôn trí tượng Bồ Tát Địa Tạng, hai bên là tượng Tôn giả Đạo Minh và Trưởng giả Văn Công. Bên cạnh đó còn có bộ tượng Tam Bảo với Đức Phật Di Đà và 2 vị Bồ Tát Quan Thế Âm, Đại Thế Chí.

Tầng 1: Là nơi thờ Thiên thủ Thiên nhãn Thập nhất Diện Quan Thế Âm Bồ Tát. Hai bên hông là các bài vị đặt ở trong tủ kính. Phía sau là khu vực tro cốt của những người đã mất, được người thân nhờ nhà chùa hương khói, tụng kinh. Tại đây, nhà chùa cho đặt một tượng Phật bằng đá để người dân có thể tới dân hương, chiêm bái.

Tượng Phật bằng đá ở khu vực gửi tro cốt người mất

Tượng Phật bằng đá ở khu vực gửi tro cốt người mất

Xung quanh những tượng Phật lớn là 10.000 tượng nhỏ

Xung quanh những tượng Phật lớn là 10.000 tượng nhỏ

Không gian mang đậm kiến trúc của người Hoa

Không gian mang đậm kiến trúc của người Hoa

Tầng 2: Là nơi thờ Đức Phật Dược Sư - Lưu Ly Quán Như Lai. Hai bên thờ Bồ Tát Nhật Quang Biến Chiếu và Bồ Tát Nguyệt Quang Biến Chiếu. Khu vực hai bên tường trưng bày 18 vị La Hán và kinh phật ở trong tủ kính.

Điện thờ Đức Phật Dược Sư

Điện thờ Đức Phật Dược Sư

Tầng 3: Là điện thờ chính hay còn gọi là chánh điện, không gian xung quanh rất nhiều tượng Phật. Đầu tiên là tượng Đức Phật Tỳ Lô Giá Na ở giữa ngôi đại điện, ngự trên tòa sen ngàn cánh, mỗi cánh sen đều có một vị phật. Hai bên là hai bức tượng Bồ Tát Văn Thù và Bồ Tát Phổ Hiền. Phía trước thờ 5 vị, ở giữa là Đức Phật Thích Ca, hai bên thờ Phật Di Đà, Phật Dược Sư và Bồ Tát Quan Thế Âm, Địa Tàng.

Tượng gỗ Thiên thủ Thiên nhãn Thập nhất Diện Quán Thế Âm Bồ Tát

Tượng gỗ Thiên thủ Thiên nhãn Thập nhất Diện Quán Thế Âm Bồ Tát

Đặc biệt, trước đại điện có đại hồng chung, trống và 3 tấm biển đề chữ: Phổ Quang Minh Điện, Diệu Trí Văn Thù và Đại Hạnh Phổ Hiền. Vách bên ngoài đại điện có 26 bức tranh vẽ vô cùng đặc sắc với 18 vị A La Hán, 2 vị Tổ Ca Diếp, A Nam và 6 vị Tổ Thiền tông Trung Hoa.

Tranh vẽ Thiện Tài đồng tử, Long Nữ đứng trên mây, cùng với Quán Thế Âm Bồ Tát

Tranh vẽ Thiện Tài đồng tử, Long Nữ đứng trên mây, cùng với Quán Thế Âm Bồ Tát

Sân thượng: Tòa tháp Vạn Phật 5 tầng được xây dựng trên sân thượng vừa là điểm nhấn kiến trúc cho chùa mà còn có chức năng chan hòa ánh sáng tự nhiên cho chánh điện. Bên cạnh là tháp thờ Hòa thượng Tăng Đức Bổn bằng chữ Hoa, đằng trước có bức Cửu Long Bích, chạm nổi 9 con rồng uốn lượn trên những đám mây.

Tháp mộ thờ Hòa thượng Tăng Đức Bổn (trái) và Hòa thượng Thích Diệu Hoa

Tháp mộ thờ Hòa thượng Tăng Đức Bổn (trái) và Hòa thượng Thích Diệu Hoa

4. Trải nghiệm máy xin xăm tự động ở chùa Vạn Phật

Xin xăm là một trong những phong tục truyền thống của người dân vào dịp đầu năm để cầu bình an, sức khỏe cho bản thân. Chùa Vạn Phật là ngôi chùa xin xăm có tiếng ở Sài Gòn. Chiếc máy xin xăm tự động ở chùa Vạn Phật được đặt ở bên trái lối đi vào.

Để xin quẻ, trước hết du khách hãy đứng trước máy, chắp tay cầu nguyện sau đó lấy một đồng ở rổ bên cạnh cho vào máy. Lúc này, cô tiên bên trong sẽ tự động bước vào cung lấy quẻ, trong quá trình lấy sẽ có nhạc vang lên, rất thú vị. Quẻ được gói trong ống nhựa nhỏ màu vàng, bạn chỉ cần ấn nhẹ vào thanh kim loại ở trên máy để lấy.

Khi lấy được quẻ, du khách đọc chú giải quẻ xăm, mỗi quẻ xăm đều có 2 mặt một mặt là tiếng Hoa một mặt là tiếng Việt. Việc xin xăm tại chùa Vạn Phúc chỉ mang tính chất chung chung, chỉ là xăm hạ, trung và thượng; có vài chú giải về các khía cạnh trong cuộc sống. Mặc dù là tổng quan, không đi sâu nhưng cũng là một trải nghiệm rất thú vị.

Mong rằng, các thông tin trên đây về chùa Vạn Phật sẽ giúp ích với bạn. Để biết thêm nhiều ngôi chùa tâm linh nổi tiếng khác ở Sài Gòn, quý bạn đọc hãy truy cập website loiphong.vn, chắc chắn sẽ hữu ích với bạn rất nhiều đó.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger