Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Chùa Trấn Quốc - Cổ tự 1500 tuổi linh thiêng giữa lòng Hà Nội

Thứ Năm, 02/11/2023
Trần Xuân Bách

Nằm ở phía Đông Hồ Tây, chùa Trấn Quốc là ngôi chùa cổ linh thiêng hơn 1500 năm tuổi ở thủ đô Hà Nội. Ngôi chùa không chỉ nổi tiếng bởi sự linh thiêng mà còn có kiến trúc độc đáo của Phật giáo, được ví là “viên ngọc” giữa Hồ Tây mênh mông sóng nước. Cùng loiphong.vn tìm hiểu chi tiết về khu di tích lịch sử qua các nội dung chi tiết dưới đây.

1. Chùa Trấn Quốc ở đâu?

Chùa Trấn Quốc ở đâu?

Chùa Trấn Quốc ở đâu?

Chùa Trấn Quốc tọa lạc trên một hòn đảo nhỏ ở phía Đông bên Hồ Tây, số 46 Thanh Niên, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội. Nơi đây từng được coi là trung tâm Phật giáo của triều Lý - Trần ở Kinh thành Thăng Long.

Năm 2016, chùa Trấn Quốc được báo Daily Mail của Anh bình chọn là một trong 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới. Năm 2019, theo bảng xếp hạng của wanderlust.co.uk, chùa Trấn Quốc đứng thứ 3 trong số 10 ngôi chùa có cảnh đẹp “không thể tin được” trên thế giới.

Với vị trí đắc địa, việc di chuyển tới chùa rất dễ dàng bạn có thể đi xe máy, ô tô cá nhân hay taxi công nghệ,....Điểm đặc biệt mà ít ai biết rằng đó là chùa Trấn Quốc là ngôi chùa cầu duyên linh thiêng ở Hà Nội.

Giờ mở cửa:

● Ngày thường: 8:00 - 16:00 hàng tuần, riêng giao thừa đền mở hết đêm.

● Ngày mồng 1 và ngày rằm: 6:00 - 18:00

Giá vé: Chùa Trấn Quốc không bán vé ra vào nên du khách tự do tham quan, làm lễ mà không bị giới hạn.

2. Lịch sử chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc có tên gọi ban đầu là chùa Khai Quốc, được xây dựng vào năm 541 thời Tiền Lý, dưới đời vua Lý Nam Đế. Ngôi chùa được xây dựng cạnh sông Hồng, khi đê sạt lở vào năm 1615 (đời vua Lê Trung Hưng) chùa được di dời vào phía trong đê Yên Phụ, khu gò đất Kim Ngưu.

Lịch sử của chùa Trấn Quốc

Lịch sử của chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc nổi tiếng linh thiêng từ ngàn xưa, được mệnh danh là danh thắng bậc nhất kinh kỳ. Đây cũng là nơi vua chúa thường xuyên ngự giá cúng lễ, vãn cảnh nhất là thời Lý, Trần. Nhà vua cho xây dựng rất nhiều hành cung để phục vụ cho việc nghỉ ngơi. Dưới thời chúa Trịnh, nơi đây còn là chốn vui chơi cho vua và các quan. Khi chúa Trịnh bị diệt, vua Lê Chiêu Thống đã ra lệnh đốt hết những nơi chúa Trịnh đã ở trong đó có khu vực chùa. Nhờ sự bảo vệ của nhân dân, binh lính chỉ đốt những phòng dựng trên bè nổi nên ngôi chùa vẫn còn nguyên vẹn.

Dưới thời vua Lê Kinh Tông, do bãi sông bị sạt lở nên chùa đã rời đến một hòn đảo nhỏ trên hồ Tây gọi là Kim Ngưu - Đảo Cá Vàng. Nơi đây, các vua nhà Lý dựng cung Thúy Hoa làm nơi hóng mát, xem đua thuyền, đánh cá. Vào thời Trần, nơi đây cũng được dựng điện Hàn Nguyên - nơi vua rong chơi, hóng mát. Đến thời vua Lê Hy Tông thì chùa được đổi tên thành chùa Trấn Quốc.

Dựa theo sổ sách ghi lại, vào thời vua Lê Thần Tông, người dân 2 làng Yên Quang và Yên Phụ đã cùng nhau đắp đập Cố Ngư (nay là đường Thanh Niên) chắn ngang hồ, ngăn thành hồ nhỏ chính là hồ Trúc Bạch bây giờ. Con đường từ đập Cố Ngư đi vào chùa cũng được hình thành.

Năm 1624 - 1628, chùa Trấn Quốc tu sửa; năm 1639 chùa được dựng thêm cổng lầu, hành lang tả hữu, hậu đường với quy mô lớn cùng với rất nhiều công trình được chạm khắc khéo léo, tinh xảo. Năm 1815, năm Gia Long thứ 14, chùa được trùng tu và đúc thêm chuông lớn, tượng lớn giúp chùa trở nên tráng lệ, uy nghi hơn.

Năm 1842, vua Thiệu Trị đến thăm chùa, ban một đồng tiền vàng lớn và 299 quan tiền để chùa tu sửa; đồng thời cũng đổi tên thành chùa Trấn Bắc nhưng nhân dân vẫn quen gọi nơi đây là chùa Trấn Quốc cho đến tận bây giờ. Năm 1962, chùa Trấn Quốc được Bộ văn hóa xếp hạng vào Di Tích Lịch Sử, Văn Hóa nổi tiếng.

Chùa Trấn Quốc lung linh vào buổi tối

Chùa Trấn Quốc lung linh vào buổi tối

3. Kiến trúc của chùa Trấn Quốc

Mặc dù đã qua nhiều lần tu sửa nhưng chùa Trấn Quốc vẫn giữ được những nét độc đáo trong kiến trúc. Quy mô và kiến trúc của chùa bây giờ là kết quả của đợt trùng tu lớn vào năm 1815. Tổng diện tích chùa Trấn Quốc khoảng 3000m2 gồm vườn tháp, nhà tổ và thượng điện.

Kiến trúc của chùa Trấn Quốc Hà Nội

Kiến trúc của chùa Trấn Quốc Hà Nội

Cách sắp xếp bố cục không gian của chùa được tuân theo những nguyên tắc đặc trưng của Phật giáo gồm có 3 ngôi chính là Tiền đường, nhà thiêu hương và Thượng điện; nối với nhau thành hình chữ Công (工). Tại khuôn viên chùa còn có Bảo tháp Lục độ đài sen được thiết kế ấn tượng.

Cho tới bây giờ, chùa Trấn Quốc vẫn còn lưu giữ nhiều pho tượng Phật và Bồ Tát có giá trị lớn đặt chủ yếu ở Thượng điện. Và nổi bật nhất đó là bức tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn được làm từ gỗ, sơn son thiếp vàng. Đây là bức tượng Niết bàn đẹp nhất ở Việt Nam.

Đến chùa Trấn Quốc, du khách không nên bỏ qua những địa danh thăm quan nổi tiếng sau:

3.1. Bảo tháp lục độ đài sen chùa Trấn Quốc

Bảo tháp lục độ đài sen chùa Trấn Quốc

Bảo tháp lục độ đài sen chùa Trấn Quốc

Bảo tháp lục độ đài sen ở chùa Trấn Quốc được xây dựng vào năm 1998, đến năm 2003 thì hoàn thành. Ngôi bảo tháp cao 15 mét, gồm có 11 tầng; mỗi tầng tháp đều đặt một pho tượng Phật A Di Đà bằng đá quý màu trắng trong mỗi ô cửa hình vòm. Điểm đặc biệt là trên đỉnh có một tháp sen 9 tầng (Cửu phẩm liên hoa) được tạc bằng đá quý, tạo nên sự uy nghi, linh thiêng.

Bảo tháp lục độ đài sen được dựng đối xứng với cây bồ đề do Tổng thống Ấn Độ tặng vào năm 1959 trong chuyến thăm Hà Nội. Được biết, cây bồ đề này chiết từ đại bồ Đạo Tràng - nơi mà Đức Phật Thích Ca ngồi hành đạo cách đây 25 thế kỷ.

3.2. Nhà Tiền đường chùa Trấn Quốc

Sau khi thăm quan tòa bảo tháp thì du khách có thể thắp hương và hành lễ ở nhà tiền đường. Nhà tiền đường ở phía Tây, nhìn sang hai bên bạn sẽ thấy được nhà thiêu hương và thượng điện. Điểm nổi bật nhất của nhà tiền đường đó chính là tượng phật Thích Ca Nhập Niết.

Nhà Tiền đường

Nhà Tiền đường

3.3. Thượng điện

Phía sau thượng điện đó chính là gác chuông của chùa Trấn Quốc, được xây dựng bằng gỗ kết hợp với mái gói tạo nên nét đẹp cổ kính của ngôi chùa hơn 1500 tuổi. Phía bên phải của gác chuông là nơi thờ Tổ còn bên trái là nhà bia.

3.4. Bia đá mang dấu ấn lịch sử

Nằm ở bên trái của nhà Tổ, cách Thượng điện không xa. Bia đá chùa Trấn Quốc giữa vai trò quan trọng trong việc giữ gìn, lưu giữ nhiều tư liệu quý giá. Hiện nay, chùa còn 14 tấm bia. Trên bia đá, xuất hiện nhiều tên tuổi như trạng nguyên Nguyễn Xuân Chính (1587 - 1693) và tiến sĩ Phạm Quý Thích (1760 - 1825),....Ngoài dùng để ghi danh trạng nguyên văn bia còn mô tả lại 6 lần tu tạo lịch sử từ năm 1624 - 1864.

3.5. Cây bồ đề chùa Trấn Quốc

Cây bồ đề chùa Trấn Quốc

Cây bồ đề chùa Trấn Quốc

Cây bồ đề trong chùa Trấn Quốc là một nhân chứng lịch sử, ở đối diện bảo tháp lục độ đài sen. Cây bồ đề do đích thân Tổng thống Ấn Độ Prasat tặng trong chuyến viếng thăm Hà Nội năm 1959. Cây bồ đề quý giá ở chỗ nguồn gốc được chiết từ cây đại bồ Đạo Tràng, là biểu tượng cho trí tuệ của đất Phật.

4. Những điều bạn chưa biết về chùa Trấn Quốc

4.1. Chùa Trấn Quốc thờ ai?

Chùa Trấn Quốc theo hệ phái Bắc Tông, bên trong có các điện thờ Phật A Di Đà, Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật Quan Âm Bồ Tát,....Ngôi chùa nổi tiếng là về cầu tài lộc, về cầu duyên thì lại không nổi tiếng bằng các ngôi chùa khác nhưng vẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn để cầu duyên.

4.2. Cách đi đến chùa Trấn Quốc

Cách đi đến chùa Trấn Quốc

Cách đi đến chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 4km nên bạn có thể lựa chọn xe máy, ô tô thì chỉ mất từ 15 - 20 phút là tới chùa. Với du khách di chuyển bằng xe máy thì sẽ được gửi miễn phí ở chùa.

Với du khách lựa chọn xe bus là phương tiện di chuyển thì cũng rất thuận tiện. Bạn có thể lựa chọn một trong 2 tuyến xe bus đó là tuyến xe bus số 33 (Bến xe Yên Nghĩa - Xuân Đỉnh) và tuyến xe bus 50 (Long Biên - Sân vận động Quốc gia),

4.3. Nên đến chùa Trấn Quốc khi nào?

Chùa Trấn Quốc là ngôi chùa cổ linh thiêng hơn 1500 năm tuổi nên thu hút rất đông người dân thủ đô và du khách tới thắp hương, bái phật vào ngày mùng một, ngày rằm và các ngày lễ và đặc biệt là dịp đầu năm. Đây còn là một trong những địa điểm du lịch tâm linh thu hút rất đông khách quốc tế ghé thăm khi tới Hà Nội.

Bạn có thể đến chùa Trấn Quốc vào bất kỳ thời điểm nào vị không gian ở đây vô cùng thanh tịnh, thoáng đãng nhiều cây xanh. Nếu đi vào ngày mùng một hay ngày rằm thì bạn hãy đến sớm một chút nhé!

4.4. Lưu ý khi tới chùa Trấn Quốc Hà Nội

Khi tới chùa Trấn Quốc dâng hương, lễ Phật hay tham quan thì bạn cần phải lưu ý những điều sau:

● Lựa chọn trang phục phù hợp, màu sắc nhã nhặn; nên mặc áo có cổ.

● Không diện các trang phục “xuyên thấu”, phản cảm hay mặc váy quá ngắn khi tới chùa.

● Tuân thủ theo đúng các quy định của chùa Trấn Quốc

● Không được hái hoa, bẻ cành khi vào chùa

● Giữ gìn vệ sinh chung, không nên vứt rác bừa bãi làm mất cảnh quan linh thiêng chốn thanh tịnh.

● ….

Chùa Trấn Quốc là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Hà Nội mà bạn không nên bỏ lỡ khi tới thủ đô Hà Nội. Cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác bằng cách truy cập website loiphong.vn, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc tìm hiểu các địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Hà Nội và 63 tỉnh thành khác trên cả nước.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger