Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Tiết lộ 20 + Chùa Phật giáo đẹp nhất và nổi tiếng nhất thế giới

Thứ Sáu, 03/11/2023
Trần Xuân Bách

Trên thế giới có rất nhiều chùa Phật giáo khác nhau, mỗi một ngôi chùa lại kiến trúc và sự tích khác nhau. Vậy, ngôi chùa Phật giáo nào đẹp nhất và nổi tiếng nhất thế giới? Trong bài viết này loiphong.vn sẽ cập nhật 20 ngôi chùa Phật giáo được du khách đánh giá là đẹp và nổi tiếng nhất trên thế giới, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

Có 6,6% dân số trên thế giới theo đạo Phật

Có 6,6% dân số trên thế giới theo đạo Phật

Phật giáo bắt nguồn từ miền Đông Bắc Ấn Độ, vào khoảng giữa thế kỷ thứ VI đến giữa thế kỷ thứ IV trước công nguyên. Chỉ một thời gian ngắn sau đó đã nhanh chóng được truyền bá khắp Châu Á, ảnh hưởng lớn tới văn hóa, tín ngưỡng và kiến trúc của nhiều quốc gia trên thế giới. Tính tới thời điểm hiện tại, có khoảng nửa tỷ người theo Phật giáo với các nguyên lý căn bản như Tứ Diệu Đế, nhập Niết Bàn,...

Các ngôi chùa Phật giáo truyền thống thường phản ánh kiến trúc của từng quốc gia, khu vực nhưng tất cả được thiết kế để tạo điều kiện cho sự suy tư, thiền định yên tĩnh. Dưới đây, loiphong.vn sẽ cập nhật 20 ngôi chùa Phật giáo có nét kiến trúc độc đáo, thu hút nhiều du khách tới thăm quan, bái Phật nhất trên thế giới, đó là:

1. Chùa Đại Chiêu Tự Jokhang, Tây Tạng

Chùa Đại Chiêu Tự Jokhang, Tây Tạng

Chùa Đại Chiêu Tự Jokhang, Tây Tạng

Đại Chiêu Tự nằm ở trung tâm khu phố cổ Lhasa, giữa quảng trường Barkhor (Bát Nhai) luôn nhộn nhịp, đông đúc. Theo ngôn ngữ Tạng, Đại Chiêu có nghĩa là “Kinh đường” hoặc “Phật đường”. Không chỉ là chùa Phật giáo thiêng liêng bậc nhất mà còn là nơi du khách có thể chứng kiến tận mắt lòng sùng kính, nhất tâm hướng Phật của cá tín độ mộ đạo. Jokhang Temple còn là một công trình kiến trúc cổ, mang nhiều giá trị văn hóa và mỹ thuật Tạng cổ vô giá.

Chùa Đại Chiêu Tự Jokhang do vua Songtsen Gampo và hai người vợ của mình xây dựng vào khoảng thế kỷ VII (647). Vua Songtsen Gampo là vị vua đầu tiên của đất nước Tây Tạng.

Đại Chiêu Tự là ngôi chùa Phật giáo linh thiêng nhất. Với các tín đồ Phật giáo Tạng truyền, ngôi chùa giống như cõi Phật giữa dương gian và cũng là địa điểm tập trung đông đảo người hành hương nhất. Hàng nghìn người luôn sẵn sàng, nhẫn nại xếp hàng, chắp tay thành kính trước các pho tượng Phật, trước ban thờ Tông Khách Ba, Địa Tạng Vương,..

2. Chùa Pha That Luang, Lào

Chùa Pha That Luang, Lào

Chùa Pha That Luang, Lào

Nước bạn Lào, cũng là quốc gia có rất nhiều người theo đạo Phật. Khi nhắc tới chùa Phật giáo ở Lào chắc chắn sẽ không thể không nhắc tới chùa Pha That Luang. Đây được coi là biểu tượng của nước Lào, là ngôi chùa tháp lớn và đẹp nhất của Lào và là biểu tượng cho óc sáng tạo của người Lào.

Chùa Pha That Luang được xây dựng năm 1566 dưới triều vua Xệt-thả-thi-lạt , ở thủ đô Viêng Chăn. Đại Bảo tháp còn là niềm tự hào của dân tộc Lào, được in trên tiền giấy và quốc huy của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

That Luang được đánh giá là công trình kiến trúc mang tính tôn giáo sắc. Hàng năm cứ đến ngày trăng tròn tháng 11 dương lịch, lễ hội That Luang được tổ chức ba ngày ba đêm với nhiều nghi thức long trọng như lễ tắm Phật, lễ dâng cơm,....

3. Chùa Bửu Long, Việt Nam

Chùa Bửu Long, Việt Nam

Chùa Bửu Long, Việt Nam

Năm 2019, Thiền viện Tổ Đình Bửu Long được tạp chí Mỹ National Geographic đưa vào danh sách 20 chùa Phật giáo có kiến trúc đặc sắc nhất trên thế giới. Chùa Bửu Long được xây dựng năm 1942, tọa lạc trên một khuôn viên rộng 8ha, vị trí là ngọn đồi phía Tây sông Đồng Nai, thuộc công viên Lịch sử văn hóa dân tộc, phường Long Bình, Quận 9, TP Hồ Chí Minh.

Chùa Bảo Long có kiến trúc độc đáo, mang nét cổ kính của các ngôi chùa ở Đông Nam Á. Bảo tháp trong chùa có tên là Gotama Cetiya là bảo tháp lớn nhất Việt Nam, cao 70 mét với 4 tháp phụ xung quanh. Trước mặt tháp là hồ nước hình bán nguyệt với màu xanh ngọc bích. Chùa Bửu Long còn được biết tới là ngôi chùa “không nhang khói” lớn nhất Sài Gòn.

4. Chùa Todaiji, Nhật Bản

 Chùa Todaiji, Nhật Bản

 Chùa Todaiji, Nhật Bản

Chùa Todaiji của Nhật Bản là ngôi chùa bằng gỗ lớn nhất thế giới, xây dựng ở thành phố Nara từ thế kỷ 8 dưới thời hoàng đế Shomu (743 - 751) và trở thành một trong những thánh địa Phật giáo quan trọng của xứ sở Phù Tang.

Sau nhiều lần xây dựng, tu sửa chùa chỉ còn lại bằng hai phần ba so với Đông Đại tự nguyên thủy. Hiện nay, chùa Phật giáo Todaiji còn lưu giữ rất nhiều bức chạm khắc tinh xảo, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc gỗ của Nhật Bản cùng hàng trăm di vật, cổ vật quý hiếm. Chùa Todaiji được UNESCO công nhận là “Quần thể đài tưởng niệm mang tính lịch sử của thời Nara”.

5. Chùa Mahabodhi, Ấn Độ

Chùa Mahabodhi, Ấn Độ

Chùa Mahabodhi, Ấn Độ

Bodh Gaya thuộc huyện Gaya, bang Bihar, miền Đông Ấn Độ; có tên gọi tiếng Việt là Bồ Đề Đạo Tràng. Ngôi chùa Phật giáo này được biết đến nhiều là một trong bốn Phật tích quan trọng của lịch sử của Phật giáo thế giới. Theo sử liệu và kinh Phật, vào năm 589 TCN, tại nơi này, Đức Phật đã giác ngộ sau 49 ngày tọa thiền dưới cội bồ đề.

Bodh Gaya là một trong 16 điểm đến mang biểu tượng của Ấn Độ, thu hút rất nhiều du khách trên thế giới. Trong đó, điểm dừng chân không thể thiếu là chùa Mahabodhi, có tên tiếng Việt là Đại Giác Ngộ Tựu, được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 2002.

6. Chùa Phật giáo Bagan, Myanmar

Chùa Phật giáo Bagan

Chùa Phật giáo Bagan

Cố đô Bagan từng là nơi có khoảng 10.000 công trình kiến trúc Phật giáo. Ngày nay, thì chỉ còn khoảng 2.000 ngôi chùa Phật giáo với những ngôi chùa rất nổi tiếng như Dhammayangyi - ngôi chùa lớn nhất Bagan và Shwezigon - ngôi chùa mạ vàng nổi tiếng nhất Myanmar.

7. Chùa Wat Benchamabophit, Thái Lan

Chùa Wat Benchamabophit - Thái Lan

Chùa Wat Benchamabophit - Thái Lan

Chùa Wat Benchamabophit của Thái Lan được hoàn thành vào năm 1911 tại Bangkok. Ngôi chùa được xây dựng hoàn toàn bằng đá cẩm thạch Carrara nhập khẩu từ Ý. Điểm độc đáo của ngôi chùa này là những chiếc cửa sổ hình vòm, kính màu trang trí hình theppanom hoặc các thiên thần của Thái Lan. Bên trong phòng trưng bày của chùa Wat Benchamabophit có đến 52 bức tượng Phật trên các cột riêng lẻ, thể hiện sự đa dạng của các biểu tượng Phật giáo qua các thời điểm và địa điểm khác nhau.

8. Chùa Phật giáo Seiganto-ji, Nhật Bản

Chùa Phật giáo Seiganto-ji - Nhật Bản

Chùa Phật giáo Seiganto-ji - Nhật Bản

Cách không xa thác nước cao nhất Nhật Bản, Seiganto-ji là một khu bảo tồn rìa rừng của Tendai - một trường phái Phật giáo duy lý, tin vào sự tồn tại luôn thay đổi. Seiganto-ji cũng chính là điểm dừng chân ở 2 tuyến đường hành hương khác nhau: chuỗi 33 chùa Saigoku và tuyến đường cổ Kumano Kodo - con đường hành hương duy nhất được UNESCO công nhận trên thế giới năm 2004.

Chùa Seiganto - ji tọa lạc ở tỉnh Wakayama, cao 3 tầng. Chùa Seiganto-ji Nhật Bản được xây dựng vào đầu thế kỷ thứ 5 bởi một nhà sư Ấn Độ.

9. Chùa Wat Rong Khun, Thái Lan

Chùa Wat Rong Khun - Thái Lan

Chùa Wat Rong Khun - Thái Lan

Chùa Phật giáo Wat Rong Khun của Thái Lan được xây dựng vào năm 1997, có màu trắng tinh khôi nằm ở phía Bắc Thái Lan; được thiết kế và tài trợ hoàn toàn bởi họa sĩ người Thái Chalermchai Kositpipat. Mặt tiền của chùa được khảm gương, nội thất đầy đủ màu sắc với các hình vẽ Spider Man, Michael Jackson và Hello Kitty.

10. Chùa Phật giáo Trấn Quốc, Việt Nam

Chùa Trấn Quốc - Việt Nam

Chùa Trấn Quốc - Việt Nam

Chùa Trấn Quốc - Việt Nam nằm ở phía Đông Hồ Tây, là ngôi chùa cổ linh thiêng và có tuổi đời hơn 1500 năm. Nơi đây từng là trung tâm Phật giáo của Thăng Long dưới thời Lý - Trần. Chùa Trấn Quốc là ngôi chùa thu hút rất đông du khách tới hành hương, bái Phật. Năm 2016, chùa lọt vào danh sách 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới do báo Daily Mail của Anh bình chọn.

Chùa Trấn Quốc thuộc hệ phái Bắc tông với kết cấu và kiến trúc dựa theo nguyên tắc khắt khe của Phật giáo gồm 3 ngôi chính là Tiền đường, nhà thiêu hương và Thượng điện nối với nhau thành hình chữ Công (工). Ngôi chùa có tòa bảo tháp cao 11 tầng, mỗi tầng đặt một pho tượng Phật A Di Đà bằng đá quý. Năm 1959, trong chuyến thăm của Tổng thống Ấn Độ, ông đã tặng chùa Trấn Quốc cây bồ đề được chiết từ cây đại bồ Đạo Tràng - nơi Đức Phật Thích Ca ngồi hành đạo cách đây hơn 25 thế kỷ.

11. Chùa Phật giáo Paro Taktsang, Bhutan

Chùa Phật giáo Paro Taktsang, Bhutan

Chùa Phật giáo Paro Taktsang, Bhutan

Bhutan có rất nhiều viện, công trình Phật giáo linh thiêng. Một trong số đó phải kể đến là chùa Paro Taktsang. Chùa Phật giáo Paro Taktsang được xây dựng năm 1692, trên một vách đá cao giữa tầng mây, nhìn xuống là thung lũng Paro. Theo truyền thuyết, ngài Padmasambhava bay tới thung lũng Paro dưới hình dạng hóa thân của thần Dorji Drolo cưỡi trên lưng con hổ cái. Sau đó, ngài ngồi thiền suốt 3 năm liên tục vào thế kỷ thứ 8 tại 13 hang động.

Trên đường lên tu viện Paro Taktsang, du khách sẽ nhìn thấy làng Lakhang và chùa Urgyan Tsemo tọa lạc trên cùng một khu núi đá khá bằng phẳng. Dọc lối mòn dẫn lên tu viện còn có một thác nước 60 m và đổ vào một hồ thiêng, cuối đường là chính điện.

12. Chùa Phật giáo Taung Kalat, Myanmar

Chùa Phật giáo Taung Kalat, Myanmar

Chùa Phật giáo Taung Kalat, Myanmar

Taung Kalat là một ngôi chùa Phật giáo tọa lạc trên đỉnh núi Popa - vốn là ngọn núi lửa có độ cao 1510m so với mực nước biển, nằm trên dãy Pegu thuộc miền Trung Miến Điện. Nơi đây, không chỉ có những chùa pháp Phật giáo với các bức tượng Phật được thờ phụng mà còn có cả các ngôi đền thờ vị thần của địa phương mà người Myanmar gọi là Nat.

Để đến được ngôi chùa này, du khách phải leo 777 cấp bậc. Dù việc đi tới ngôi chùa Taung Kalat rất khó khăn nhưng bù lại du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng phong cảnh ngoạn mục xung quanh, đó là toàn cảnh ngọn núi Popa, thành phố Bagan.

13. Chùa Wat Xieng Thong, Lào

Chùa Wat Xieng Thong - Lào

Chùa Wat Xieng Thong - Lào

Chùa Wat Xieng Thong là địa điểm linh thiêng dành cho lễ đăng quang vua và các lễ hội mừng năm mới của Lào. Tên gọi Wat Xieng Thong khi dịch ra có nghĩa là thành phố vàng của hay cái cây lửa. Nằm trên sông Mê Kông, bức tường phía sau chùa lấp lánh với bức khảm nhiều màu sắc. Mái của chùa theo phong cách Luông Pha Băng cong vút lên trời với ý nghĩa bắt những linh hồn xấu xa.

14. Chùa Phật giáo Văn Võ, Hồng Kông

Chùa Phật giáo Văn Võ - Hồng Kông

Chùa Phật giáo Văn Võ - Hồng Kông

Chùa Văn Võ - Hồng Kông là sự kết hợp của Phật giáo và Đạo giáo, được xây dựng vào năm 1847 để tôn vinh các vị thần văn chương (Văn) và vị thần chiến tranh (Võ). Điểm nổi bật của ngôi chùa là những câu đối đỏ được treo trên những dàn hương vòng treo khắp trong chùa. Ngoài việc đốt cháy những điều ước của các vị thần thì đến đây, du khách có thể thử bốc quẻ bằng cách lắc các ống tre.

15. Chùa Phật giáo Kye Gompa, Ấn Độ

Chùa Phật giáo Kye Gompa - Ấn Độ

Chùa Phật giáo Kye Gompa - Ấn Độ

Key Gompa là một tu viện Phật giáo Tây Tạng nằm trên đỉnh của một ngọn đồi có độ cao 4166m so với mực nước biển, gần sông Spiti, trong thung lũng Spiti của tiểu bang Himachal Pradesh, Ấn Độ. Chùa Kye Gompa được xây dựng từ hơn 1000 năm trước, từng bị tấn công bởi chiến tranh, hoa hoạn và động đất năm 1975. Đây là một ví dụ điển hình về kiểu kiến trúc nhiều tầng độc đáo.

16. Chùa Byodo-In, Nhật Bản

Chùa Byodo-In, Nhật Bản

Chùa Byodo-In, Nhật Bản

Byodo-In vốn là biệt thự của Fujiwara no Yorimichi. Năm 1052, người này đã cải tạo nơi đây thành ngôi chùa Phật giáo. Vẻ đẹp của ngôi chùa này được ví là cung điện chốn thiên đường. Khuôn viên của chùa được thiết kế đầy màu xanh với nhiều cây cối và các hồ nước nuôi cá Koi tuyệt đẹp.

17. Chùa Phật giáo Angkor Wat, Campuchia

Chùa Phật giáo Angkor Wat, Campuchia

Chùa Phật giáo Angkor Wat, Campuchia

Angkor Wat là ngôi chùa Phật giáo có kiến trúc hoành tráng nhất trong quần thể di tích đền Angkor. Đền Angkor Wat có 398 gian phòng, nối liền nhau bởi 1500m hành lang. Bên trên, 5 tòa tháp liên hoàn nhau bằng 3 tầng kiến trúc; trong đó có tòa tháp cao nhất lên tới 65 mét, 4 tháp phụ cao 40 m. Con đường dẫn tới chính môn của Angkor Wat được làm bằng đá tảng dài 230m, rộng 10m, cao 5m so với mực nước biển.

18. Chùa Phật giáo Datsan Gunzechoinei, Nga

Chùa Phật giáo Datsan Gunzechoinei, Nga

Chùa Phật giáo Datsan Gunzechoinei, Nga

Nga là nơi sinh sống và làm việc của khoảng 1,5 triệu tín đồ Phật giáo. Datsan Gunzechoinei ở St. Petersburg là một trong những ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng hiếm hoi ở cực Bắc thế giới. Ngôi chùa ấn tượng bởi hình ảnh bánh xe cầu nguyện truyền thống của Tây Tạng. Các chi tiết bài trí tinh tế, cửa sổ kính màu được thiết kế bởi họa sĩ nổi tiếng Nicholas Roerich.

19. Chùa Phật giáo Borobudur, Indonesia

Chùa Phật giáo Borobudur, Indonesia

Chùa Phật giáo Borobudur, Indonesia

Borobudur là một trong những ngôi chùa ấn tượng nhất của Indonesia, có cấu trúc phù đồ gồm 12 nền lộ thiên to nhỏ, vuông, tròn xen kẽ và chồng lên nhau thành một khối cao 42 mét. Nơi đây sở hữu hơn 2700 tấm tranh khắc và 504 tượng Phật, các tầng trên cùng có 72 vị Phật khác nhau. Mỗi vị trí được đặt trong túp lều hình chuông nhỏ giúp cho nơi đây lung linh, huyền ảo hơn.

Được biết, công trình Phật giáo Borobudur phải mất 75 năm để xây dựng, được cấu tạo từ andesite (đá núi lửa màu xám) được cắt, vận chuyển và lát không cần tới vữa.

20. Chùa Thean Hou, Malaysia

Với lối kiến trúc độc đáo, chùa Thean Hou luôn là cái tên nằm trong top những ngôi chùa Phật giáo đẹp nhất khu vực Đông Nam Á. Chùa Thean Hou ở số 65, Persiaran Endah, Taman Persiaran Desa, 50460 Kuala Lumpur,  trên đồi Robinson.

Ngôi chùa kết duyên của nhiều cặp đôi

Ngôi chùa kết duyên của nhiều cặp đôi

Chùa Thean Hou được chia thành bốn tầng, mỗi tầng có một nhiệm vụ riêng. Tầng 1 là nơi bán đồ lưu niệm và các quầy phục vụ đồ ăn chay cho khách. Tầng 2 là nơi dành để tổ chức những lễ cưới của cộng đồng người Hoa tại Malaysia. Tầng 3 là văn phòng và nơi đăng ký tiệc cưới và tầng trên cùng là nơi thờ phụng - nơi diễn ra các nghi lễ hàng ngày.

Bên ngoài chùa là một khoảng sân lớn đặt tượng của 12 con giáp. Cổng chính của chùa Thean Hou thiết kế theo hình vòng cung, sơn son thếp vàng, mái ngói cong vút cùng dải đèn lồng đỏ rực tạo nên một không gian bắt mắt.

Với 20 gợi ý trên đây về chùa Phật giáo, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Truy cập loiphong.vn để tìm hiểu chi tiết về từng ngôi chùa nổi tiếng này nhé!

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger